Thủy điện Bắc Cuông gây ảnh hưởng đất sản xuất của người dân

LCĐT - Gần 2 năm nay, người dân bản Đao, xã Xuân Hòa (Bảo Yên) liên tục phản ánh với chính quyền địa phương về việc Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông trong khi tích nước đã gây ngập úng ruộng vườn củaa người dân. Điều đáng nói, dù đã gây ảnh hưởng đến diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân bản Đao gần 2 năm qua nhưng đến nay, nhà máy này vẫn chưa có phương án đền bù thỏa đáng cho người dân.

Thủy điện Bắc Cuông gây ảnh hưởng đất sản xuất của người dân ảnh 1
Diện tích ruộng lúa khó canh tác do thường xuyên bị ngập.

Nhiều hộ mất đất sản xuất

Theo người dân bản Đao, sau khi hoàn thành xây dựng, quý IV/2019, Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông bắt đầu tích nước để vận hành thử nghiệm. Ông Hoàng Ngọc Kiều, Trưởng bản Đao cho biết: Cũng từ thời điểm này, nước ở lòng hồ thủy điện bắt đầu dâng cao, vượt qua mốc giới mà nhà máy đã cắm, gây ngập úng hàng nghìn cây gỗ tạp, quế và nhiều diện tích ruộng nằm cạnh bờ suối.

Ông Cổ Văn Hà (50 tuổi) cho biết: Gia đình có 3.601 m2 ruộng (10 sào) nằm cạnh bờ suối. Trước đây, khi khảo sát, nhà máy đã cắm mốc sát bờ ruộng của gia đình tôi và khẳng định sẽ không ảnh hưởng đến diện tích ruộng này. Nhưng khi thủy điện mới tích nước, 10 sào ruộng của gia đình bị ngập úng, không thể trồng lúa, phải chuyển sang trồng rau, màu. Gần 2 năm nay, gia đình phải mua gạo để ăn, trong khi Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông vẫn chưa đền bù.

Cũng như gia đình ông Hà, gia đình ông Cổ Văn Xích (62 tuổi) có 7 sào ruộng bị ngập mỗi khi có lũ ở đầu nguồn về. Ông Xích cho biết: Mỗi khi nước ở thủy điện dâng lên là toàn bộ ruộng bị ngập. Sau khi nước rút, các vết nứt ở ruộng xuất hiện và ngày càng rộng hoác. Đến nay, đất ruộng của gia đình đã bị sạt kéo dài 70 m, sâu 5 m, không còn khả năng canh tác, phải bỏ hoang. Tôi mong chính quyền xã Xuân Hòa, Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông nhanh chóng giải quyết đến bù để người dân chúng tôi sớm ổn định cuộc sống.

Ông Hoàng Văn Nhâm, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: Khi có ý kiến, kiến nghị của người dân bản Đao, UBND xã đã kiểm tra và yêu cầu Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông đến thống kê diện tích đất sản xuất, cây trồng bị ảnh hưởng để có phương án đền bù cho người dân. Theo thống kê của UBND xã Xuân Hòa, có 17.976 m2 lúa, hoa màu của 25 hộ ở bản Đao bị ngập khi nước dâng, 246 m đất sản xuất của người dân bị sạt lở, hơn 1.000 m2 bị ngập, hơn 2.000 cây quế và cây gỗ tạp của người dân bị ảnh hưởng…

Thủy điện Bắc Cuông gây ảnh hưởng đất sản xuất của người dân ảnh 2
Mực nước thường xuyên dâng lên vượt qua mốc giới mà Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông đã cắm khiến người dân không thể sản xuất nông nghiệp.

Lãnh đạo nhà máy thủy điện im lặng “bất thường”

Trước phản ánh của người dân, UBND huyện Bảo Yên đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương và chủ đầu tư Dự án Thủy điện Bắc Cuông kiểm tra, rà soát hiện trạng cây cối, hoa màu, tài sản, đất đai bị ảnh hưởng khi thực hiện dự án. Tại buổi làm việc ngày 12/8/2021 giữa các cơ quan chuyên môn của huyện (các phòng Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kinh tế và Hạ tầng), UBND xã Xuân Hòa với đại diện Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông và 25 hộ có phản ánh, đã thống nhất một số phương án giải quyết. Theo đó, đối với diện tích đất trong phạm vi lòng hồ thuộc ranh giới dự án đã được cắm mốc trên thực địa, Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án, làm việc trực tiếp với từng hộ để thống nhất, làm rõ khối lượng đã được bồi thường giải phóng mặt bằng (trường hợp đã được giải phóng mặt bằng thì giải thích, chứng minh cho người dân được biết), thời gian xong trong tháng 8/2021. Đối với diện tích đất đai, tài sản, hoa màu nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng của dự án bị ảnh hưởng, nhà máy phối hợp với chính quyền địa phương và các hộ có đất, tài sản, hoa màu bị ảnh hưởng do dâng nước lòng hồ, kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng, thống nhất phương án khắc phục cho người dân (nếu có), thời gian xong trước ngày 15/9/2021.

Sau mốc thời gian trên, Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông không kiểm tra, giải quyết các nội dung như đã thống nhất, 25 hộ ở bản Đao đã làm đơn khởi kiện Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông.

Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bảo Yên, trong quá trình giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông chưa có tinh thần cầu thị, phối hợp để giải quyết; khi giải quyết chưa có trách nhiệm cao.

Ngày 18/8/2021, UBND huyện Bảo Yên có văn bản yêu cầu Công ty Cổ phần Năng lượng Phúc Thái (Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông) tích cực phối hợp với UBND xã Xuân Hòa giải quyết những vấn đề liên quan. UBND huyện cũng giao UBND xã Xuân Hòa thường xuyên phối hợp, kiểm tra, giám sát Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông trong việc giải quyết, tổng hợp kết quả giải quyết, báo cáo UBND huyện trước ngày 16/9/2021.

Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất từ UBND xã Xuân Hòa, đến nay công ty này vẫn “im hơi lặng tiếng” vì cho rằng khi nhà máy tích nước, mực nước dâng lên ngập vào diện tích đất của các hộ ở bản Đao là cao trình ngoài thiết kế của dự án.                      

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 tăng hơn năm ngoái dù kinh tế nhiều biến động

Thưởng Tết Bính Ngọ 2026 tăng hơn năm ngoái dù kinh tế nhiều biến động

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 4/2, Cục trưởng Cục Tiền lương và Bảo hiểm xã hội (Bộ Nội vụ) Phạm Trường Giang cho biết, qua số liệu thống kê từ hơn 50 nghìn doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Bính Ngọ năm 2026 cho hơn 4,2 triệu lao động, mức thưởng bình quân Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 đạt 8,69 triệu đồng/người, tăng 13% so với Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. 

Nắng ấm Bản Giàng

Nắng ấm Bản Giàng

Nằm cheo leo trên sườn núi cao và xa nhất xã Pa Cheo cũ (nay là xã Bản Xèo), thôn Bản Giàng là nơi sinh sống của hơn 50 hộ đồng bào Mông. Xuân mới Bính Ngọ 2026, Bản Giàng có thêm ngôi trường mới khang trang, đồng bào vùng cao tích cực phát triển kinh tế, mở ra trang mới đầy tươi sáng.

Dồn lực “làm sạch” hạ tầng khu công nghiệp

Dồn lực “làm sạch” hạ tầng khu công nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, ngay từ những ngày đầu năm 2026, các sở, ban, ngành đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo lập quỹ đất "sạch" đón nhà đầu tư. Với phương châm chuẩn bị hạ tầng phải đi trước một bước, tỉnh quyết định rà soát tổng thể, kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ và dồn nguồn lực đầu tư công để hoàn thiện hạ tầng, nhất là tại các khu công nghiệp trọng điểm.

Quyết liệt, hiệu quả trong quản lý đất đai

Phường Văn Phú: Quyết liệt, hiệu quả trong quản lý đất đai

Năm 2025 khép lại, phường Văn Phú ghi dấu những chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội, nổi bật là công tác quản lý đất đai. Với tinh thần “chủ động - quyết liệt - hiệu quả”, phường triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nâng cao kỷ cương, minh bạch hóa sử dụng đất, tạo động lực cho phát triển bền vững và tăng nguồn thu ngân sách địa phương.

Hội chợ Mùa Xuân 2026: Đặc sản vùng miền hút khách, sức mua Tết sôi động

Hội chợ Mùa Xuân 2026: Đặc sản vùng miền hút khách, sức mua Tết sôi động

Sau ngày khai mạc, Hội chợ Mùa Xuân 2026 đã nhanh chóng trở thành điểm đến mua sắm Tết quen thuộc của người dân Thủ đô. Không khí nhộn nhịp, lượng khách tăng dần theo từng khung giờ, nhiều gian hàng ghi nhận doanh thu lên tới hàng chục triệu đồng, cho thấy sức mua Tết năm nay đang khởi động khá tích cực.

Quyết liệt triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu và hàng giả dịp Tết Bính Ngọ

Phường Nghĩa Lộ: Quyết liệt triển khai đợt cao điểm chống buôn lậu và hàng giả dịp Tết Bính Ngọ

Sáng 4/2, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND phường Nghĩa Lộ đã ra quân thực hiện đợt kiểm tra cao điểm về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn. Đây là hoạt động trọng tâm theo Kế hoạch số 19/KH-UBND của UBND tỉnh nhằm đảm bảo ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giai đoạn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bộ Công Thương: Tuyệt đối không để đứt gãy thị trường xăng dầu dịp Tết Bính Ngọ

Bộ Công Thương: Tuyệt đối không để đứt gãy thị trường xăng dầu dịp Tết Bính Ngọ

Trước diễn biến khó lường của thị trường xăng dầu thế giới và hiện tượng bán hàng cầm chừng tại một số địa phương, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) vừa có văn bản yêu cầu doanh nghiệp đầu mối, phân phối tuyệt đối không để gián đoạn nguồn cung trong dịp Tết Bính Ngọ.

fb yt zl tw