Lão nông thoát nghèo nhờ đổi mới tư duy

LCĐT - Nhờ kiên định với hướng đi trong phát triển kinh tế đã lựa chọn, ông Nguyễn Văn Nhân, 52 tuổi ở thôn Đồng Qua, xã Liêm Phú (huyện Văn Bàn) đã trở thành hộ khá với nghề nuôi ếch.

Nằm cách trung tâm xã Liêm Phú gần 2 km, thôn Đồng Qua có đa số đồng bào dân tộc Tày sinh sống. Đất đai bằng phẳng, nguồn nước dồi dào, khí hậu ôn hòa là điều kiện lý tưởng để người dân nơi đây trồng trọt và phát triển thủy sản. Trước đây, gia đình ông Nguyễn Văn Nhân và các hộ ở Đồng Qua đào ao nuôi cá, nhưng do không có sự đột phá trong sản xuất nên chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Từ năm 2017, xã Liêm Phú trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh, mô hình homestay và dịch vụ khác dần xuất hiện tại đây. Nắm được xu thế đó, ông Nguyễn Văn Nhân bàn với các thành viên trong gia đình tìm hướng đầu tư, tạo ra sản phẩm riêng phục vụ nhu cầu thị trường. Tìm hiểu qua sách, báo, truyền hình và internet, ông lựa chọn đầu tư nuôi ếch vì cho rằng điều kiện gia đình phù hợp, trong khi đó, các món ăn chế biến từ ếch cũng là đặc sản nổi tiếng từ lâu của mảnh đất Liêm Phú.

Ông Nguyễn Văn Nhân bên mô hình nuôi ếch.
Ông Nguyễn Văn Nhân bên mô hình nuôi ếch.

Nghĩ là làm, đầu năm 2018, ông vay vốn, thuê máy móc san gạt mặt bằng, xây bể và dẫn nước từ trên núi về. Khi đã hoàn thiện công trình, ông lên trại ếch ở xã Cốc San (thành phố Lào Cai) mua 1.000 con ếch giống về nuôi. Ông Nhân chia sẻ: Sau hơn 2 tháng nuôi bằng kinh nghiệm tự học hỏi được, 1.000 con ếch sinh trưởng và phát triển tốt. Tôi mừng thầm vì cho rằng với đà phát triển này chỉ hơn 3 tháng là có thể thu hoạch lứa ếch đầu tiên. Tuy nhiên, sau một đêm mưa lớn, gần 1.000 con ếch trong bể không hiểu vì sao bị chết khiến cả gia đình hoang mang.

Không nản chí, ông và vợ động viên nhau dọn dẹp, khử trùng bể chuẩn bị cho lần nuôi thứ 2. Khác với lần trước, lần này ông mua ếch giống nhiều gấp đôi, đồng thời tìm đến những mô hình nuôi ếch khác trên địa bàn các huyện Văn Bàn, Bảo Thắng, thành phố Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái học hỏi kinh nghiệm. Quyết tâm không để thất bại lần nữa, ông tách 2.000 con ếch giống ra nhiều bể nuôi khác nhau, mỗi bể nuôi có chế độ chăm sóc khác nhau và được ghi vào nhật ký theo dõi. Sau 3 tháng nuôi theo mô hình này, ông chọn ra bể nuôi ếch phát triển tốt và kháng được bệnh, ít bị chết để áp dụng nuôi đại trà cho lần tiếp theo. Với cách làm như vậy, năm 2019, ông bắt đầu có ếch bán ra thị trường. Ông còn mày mò, nghiên cứu và sản xuất thành công ếch giống ngay tại bể nuôi của gia đình mình.

Theo ông Nguyễn Văn Nhân, việc tự nhân được giống ếch là thành công lớn nhất của gia đình. Từ đây, ông có thể chủ động được con giống để mở rộng quy mô nuôi và cung ứng ra thị trường. “Những con ếch được sinh ra tại bể nuôi của gia đình có ưu điểm ít bệnh tật, thích nghi tốt với nguồn nước, khí hậu, ánh sáng mặt trời nên so với các giống ếch ở nơi khác thì cho năng suất và trọng lượng tốt hơn”.

Hiện nay, mô hình nuôi ếch của ông Nguyễn Văn Nhân là một trong những mô hình nuôi ếch lớn nhất của xã Liêm Phú nói riêng và huyện Văn Bàn nói chung. Trung bình mỗi năm, ông nuôi 40.000 con ếch thịt và vài nghìn con ếch giống bán ra thị trường, trừ chi phí, thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Với mô hình kinh tế thành công, gia đình ông Nguyễn Văn Nhân trở thành điểm sáng trong thay đổi tư duy phát triển kinh tế, đưa giống mới vào sản xuất, đem lại nguồn thu ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Để người dân vùng lũ Làng Nủ yên tâm sản xuất

Sau những tháng ngày oằn mình gánh chịu hậu quả thiên tai, cánh đồng Làng Nủ (xã Phúc Khánh) đang dần hồi sinh. Song song với việc đẩy nhanh tiến độ san tạo mặt bằng, chính quyền địa phương đang tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện đo đạc, tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hơn 70 hộ dân - bước đi quan trọng để người dân yên tâm gây dựng lại sinh kế trên chính mảnh đất quê hương.

Tả Củ Tỷ tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026

Tả Củ Tỷ tổ chức tập huấn phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026

Chiều 15/4, UBND xã Tả Củ Tỷ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, tập huấn công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026. Tham dự hội nghị có đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Phòng PC04 Công an tỉnh Lào Cai; lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã; cùng các tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng, bí thư chi bộ, trưởng thôn và các hộ nhận khoán bảo vệ rừng trên địa bàn.

Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Mùa quả thơm nơi đầu nguồn biên giới

Dòng sông Hồng chạm vào lãnh thổ Việt Nam từ ngã ba Lũng Pô, xã A Mú Sung rồi men theo những triền đồi, thung lũng, chảy qua nhiều tỉnh về biển cả. Nơi vùng đất Trịnh Tường giáp A Mú Sung, cũng là nơi thượng nguồn sông Hồng, từ vùng đất hoang sơ nay đã trở thành những bản làng trù phú, xanh tươi. Mùa xuân năm nay, đồng bào Dao tuyển thôn Bản Trang, xã Trịnh Tường rộn ràng vào mùa thu hoạch dứa. Gia đình nào cũng phấn khởi vì dứa được mùa, được giá, cuộc sống bà con nơi biên giới thêm ấm no.

Lùng Phình: Cây thắng cố mở ra hướng đi mới

Lùng Phình: Cây thắng cố mở ra hướng đi mới

Trong lộ trình tái cơ cấu nông nghiệp, xã Lùng Phình đã bước đầu thành công với mô hình trồng cây thắng cố - gia vị không thể thiếu của món thắng cố ngựa và là loại thảo dược quý có tác dụng chữa bệnh. Với khả năng thích nghi tốt, mô hình đang mở ra hướng đi mới đầy triển vọng, giúp nhiều hộ dân vùng cao thu về từ 50 - 60 triệu đồng mỗi năm.

Xã Lục Yên chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Xã Lục Yên chủ động phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Trước nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại một số địa phương, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế của người dân, UBND xã Lục Yên đã kịp thời chỉ đạo triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch bệnh trên toàn địa bàn.

Bát Xát nâng cao giá trị cây dứa bằng đổi mới kỹ thuật

Bát Xát nâng cao giá trị cây dứa bằng đổi mới kỹ thuật

Những năm gần đây, cùng với quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, người dân xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) đã từng bước thay đổi tư duy sản xuất, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào canh tác dứa. Nhờ đó, năng suất, chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao, góp phần khẳng định vị thế của cây dứa như một cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp địa phương.

Pha Long vào vụ sản xuất mới

Pha Long vào vụ sản xuất mới

Những ngày này, cùng với các địa phương vùng cao của tỉnh Lào Cai, xã Pha Long đang bước vào sản xuất vụ mùa. Trong điều kiện thời tiết khô hạn, việc lựa chọn cây trồng và tổ chức sản xuất phù hợp được địa phương đặc biệt quan tâm.

Gắn bó với dược liệu quê hương

Gắn bó với dược liệu quê hương

Từ công việc quen thuộc trên đồi nương, chị Bàn Thị Dào - dân tộc Dao, ở thôn Mỏ, xã Thượng Bằng La đã nỗ lực học hỏi để tham gia phát triển hợp tác xã về dược liệu trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Mở rộng hợp tác quốc tế, tạo động lực để hợp tác xã phát triển và vươn xa

Mở rộng hợp tác quốc tế, tạo động lực để hợp tác xã phát triển và vươn xa

Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Lào Cai đang đóng vai trò tích cực trong việc kết nối, triển khai các dự án quốc tế, đồng hành hỗ trợ các hợp tác xã trong tỉnh phát triển theo hướng bền vững. Các hoạt động tập trung vào nâng cao năng lực sản xuất, thúc đẩy chuyển đổi số và tăng cường tham gia chuỗi giá trị, hướng tới mục tiêu phát triển xanh, bền vững. 

Khát vọng Khe Lóng 2

Khát vọng Khe Lóng 2

Sau thiên tai, sự hỗ trợ kịp thời của cấp ủy, chính quyền cùng tinh thần đoàn kết của Nhân dân đã giúp thôn Khe Lóng 2, xã Mỏ Vàng hồi sinh mạnh mẽ, từng bước thắp lên khát vọng vươn lên nơi vùng cao còn nhiều gian khó.

Khi phụ nữ vùng cao hội nhập

Khi phụ nữ vùng cao hội nhập

Ở những bản làng vùng cao Lào Cai, nhiều phụ nữ từng gặp khó khăn khi tiếp cận công nghệ và thông tin. Nay, nhờ các cán bộ nữ “đi từng ngõ, gõ từng nhà” hướng dẫn sử dụng smartphone và dịch vụ công trực tuyến, công nghệ số đang trở thành đòn bẩy, mở ra cơ hội học tập, lao động và thay đổi cuộc sống cho chị em đồng bào dân tộc thiểu số.

Tiếp sức cho nông dân phát triển rừng gỗ lớn

Tiếp sức cho nông dân phát triển rừng gỗ lớn

Trong định hướng phát triển lâm nghiệp bền vững, tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh “tiếp sức” người dân chuyển sang trồng rừng gỗ lớn, hướng đi vừa nâng cao giá trị kinh tế, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Thông qua Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF II), những cây giống chất lượng đã được trao tới các hộ nông dân tại nhiều địa phương trong tỉnh, góp phần tạo động lực để người dân từng bước thay đổi phương thức sản xuất, hướng tới sinh kế ổn định, lâu dài.

Hiệu quả mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm tại xã Bảo Ái

Hiệu quả mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm tại xã Bảo Ái

Tận dụng diện tích ruộng chằm kém hiệu quả, những năm gần đây, nhiều hộ dân xã Bảo Ái (tỉnh Lào Cai) đã mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi ốc nhồi thương phẩm. Nhờ chủ động ứng dụng khoa học kỹ thuật, từng bước làm chủ con giống và xây dựng đầu ra ổn định, mô hình đang mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, mở ra hướng phát triển bền vững trên vùng đất khó.

fb yt zl tw