Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 6, 12/8/2022, 08:09 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Vận tải hành khách liên tỉnh dè dặt hoạt động trở lại

LCĐT - Ủy ban nhân dân tỉnh đã có văn bản chỉ đạo thí điểm hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định liên tỉnh đường bộ đi/đến một số tỉnh, thành phố đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Các hãng xe vẫn dè dặt mở lại hoạt động.

Theo đó, sẽ thí điểm hoạt động trở lại tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh từ Lào Cai đi/đến các tỉnh: Yên Bái, Lai Châu, Điện Biên và ngược lại. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, các doanh nghiệp vận tải vẫn tỏ ra thận trọng trong việc đưa xe hoạt động trở lại.

Quầy hàng dịch vụ tại Bến xe Trung tâm Lào Cai của anh Trần Văn Dũng đã phủ bạt từ cuối tháng 4/2021 đến nay, trong khi các chi phí thuê mặt bằng vẫn phải chi trả khiến anh gặp nhiều khó khăn. Khi biết tin các chuyến xe liên tỉnh chuẩn bị được phép hoạt động, anh dọn dẹp, sắp xếp lại các mặt hàng, sẵn sàng phục vụ hành khách. “Tôi rất mong các hoạt động vận tải liên tỉnh sớm hoạt động trở lại bình thường để những người lao động có thu nhập phụ thuộc vào bến xe như chúng tôi đỡ khó khăn”, anh Trần Văn Dũng cho biết.

Sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, Bến xe Trung tâm Lào Cai đã khởi động lại hoạt động của bộ phận điều hành tuyến liên tỉnh, dọn vệ sinh khu vực đón, tiếp hành khách, thông báo đến đại diện các hãng xe có nhu cầu hoạt động trở lại đăng ký số lượng phương tiện, nhân lực. Việc được phép hoạt động trở lại sau hơn 2 tháng tạm dừng những tưởng sẽ nhận được sự đón đợi của các hãng xe, nhưng thực tế các doanh nghiệp vận tải vẫn khá dè dặt. Hiện mới có 2 hãng xe đăng ký vận hành trở lại tuyến Lào Cai - Lai Châu và Lào Cai - Yên Bái.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Hợp tác xã Tuấn Hồng cho biết: Sau một thời gian dài “đóng băng”, doanh nghiệp sẵn sàng hoạt động trở lại. Tuy nhiên, những quy định khắt khe về phòng dịch như lái xe, hành khách phải tiêm 2 mũi vắc-xin, có xét nghiệm PCR còn hiệu lực 72 tiếng hoặc phải test nhanh khi qua các chốt kiểm soát, tỷ lệ hành khách trên xe… khiến chi phí của doanh nghiệp và của hành khách tăng. Nếu 2 tỉnh cùng là vùng xanh mà quy định thận trọng như vậy thì người dân sẽ lựa chọn đi bằng xe máy hoặc thuê xe cá nhân. Do đó, nói là hoạt động trở lại nhưng với 2 tuyến Lào Cai đi Lai Châu và Yên Bái, Hợp tác xã Tuấn Hồng chỉ đăng ký mỗi tuyến 1 xe.

Trong khi đó, hãng xe Hà Sơn - Hải Vân, hãng xe có lượng phương tiện hoạt động tuyến liên tỉnh lớn nhất tại Bến xe Trung tâm Lào Cai vẫn chưa quyết định thông tuyến. Đại diện hãng xe này cho biết, để mở lại hoạt động phải vận hành bộ máy điều hành, phục vụ với chi phí lớn sẽ không đảm bảo hiệu quả kinh tế, đợi đến khi việc đi lại giữa các tỉnh thông thoáng, nhu cầu di chuyển của người dân cao hơn mới quyết định đưa các tuyến xe vào hoạt động.

Ông Phan Sĩ Hiếu, Giám đốc Bến xe Trung tâm Lào Cai cho biết: Sau khi nhận được văn bản của UBND tỉnh về việc nối lại hoạt động vận tải liên tỉnh với một số tỉnh vùng xanh, Bến xe Trung tâm đã chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng phục vụ hoạt động của các hãng xe. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp vận tải thực hiện nghiêm việc tổ chức hoạt động vận tải và công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Sau khi có thông báo của Bến xe Trung tâm, nhiều hãng xe trong và ngoài tỉnh cũng đã hỏi về các quy định cho phép ra/vào địa bàn để đăng ký hoạt động trở lại, tuy nhiên, số lượng đăng ký khá ít.

Trong điều kiện dịch bệnh đã được kiểm soát, nhiều người dân đã được tiêm vắc-xin, các ngành hàng đã mở lại, nhu cầu đi lại của người dân tăng, việc cho phép hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh là cần thiết. Thực tế, các xe hoạt động theo tuyến cố định cũng giúp việc kiểm soát dịch bệnh thuận lợi hơn là để người dân đi xe máy liên tỉnh. Các doanh nghiệp vận tải mong cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai sớm thống nhất với cơ quan chức năng các tỉnh có đầu tuyến đối lưu về phương án tổ chức vận tải hành khách; thông báo chi tiết việc tổ chức thí điểm vận tải hành khách; chủ động phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan tổ chức hoạt động vận tải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định để thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết