Thảo luận nghiên cứu cơ hội thị trường quế quốc tế

LCĐT - Sáng 13/10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tổ chức hội thảo trực tuyến chia sẻ, thảo luận về báo cáo nghiên cứu thị trường quế quốc tế (ngành hàng quế).

Tham gia hội thảo có đại diện một số sở, ban, ngành có liên quan; các chuyên gia, nhóm tư vấn; các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ nhóm sản xuất quế; đại diện Great, SNV và tổ thường trực dự án tại Lào Cai…

Theo báo cáo nghiên cứu, nguồn cung cấp quế của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng ở mức đáng kể trong những năm tới, phần lớn do thu hoạch từ diện tích rừng trồng mới từ năm 2016 (hơn 40.000 ha), trong đó vụ thu hoạch đầu tiên dự kiến sau 5 năm trồng. Điều này sẽ đặt ra thách thức cho các nhà xuất khẩu Việt Nam để đưa nguồn cung dư thừa từ 5.000 đến 10.000 tấn sản phẩm mới này vào thị trường đang hoạt động hoặc các thị trường mới.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Do việc mở rộng tại các thị trường truyền thống như Ấn Độ và Trung Đông bị hạn chế, nên các nhà xuất khẩu nên hướng tới các thị trường khác. Nguồn cung cấp quế hiện tại của Việt Nam xuất sang EU (7,2%) và Hoa Kỳ (19,1%) vẫn ở mức thấp. Do đó, ngành quế nên tiếp tục tìm hướng thâm nhập một cách bài bản, có hệ thống vào các thị trường này trong tương lai gần.

Ngành hàng quế cần nâng cấp nguyên liệu quế thành các sản phẩm (vẫn là nguyên liệu) có giá trị cao hơn, tăng cường thâm nhập thị trường châu Âu và Hoa Kỳ. Theo các chuyên gia, không khuyến khích phát triển các sản phẩm mới có giá trị cao hơn (tinh dầu; mỹ phẩm; thực phẩm và đồ uống; sản phẩm liên quan đến sức khỏe) trong giai đoạn này. Năng lực chế biến và nghiên cứu của ngành vẫn còn quá thấp, cần có sự chuẩn bị về cơ sở hạ tầng chế biến, hiểu biết thị trường đầu ra cuối cùng và hơn cả là năng lực đổi mới sáng tạo.

Thảo luận nghiên cứu cơ hội thị trường quế quốc tế ảnh 2
Đại diện hợp tác xã trong ngành hàng quế chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm thị trường.

Lào Cai, Yên Bái và các tỉnh sản xuất quế khác cần đề ra chiến lược phát triển ngành của tỉnh và lồng ghép vào chiến lược quốc gia tổng thể, bước cơ bản đó là phối hợp các tỉnh trong khâu lập kế hoạch sản xuất. Hỗ trợ phát triển nhân rộng các khu vực được chứng nhận hữu cơ để đáp ứng các yêu cầu đầu vào tối thiểu cho các thị trường có giá trị cao. Nếu không có một chiến lược rõ ràng, ngành này sẽ phát triển thành một chuỗi giá trị với khối lượng hàng hóa sản xuất hàng loạt ở chất lượng từ trung bình đến thấp, điều này càng làm giảm tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp.

Tại hội thảo, các đại biểu cùng phân tích, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về tìm kiếm thị trường ngành hàng quế; đánh giá cơ hội và thách thức, tiềm năng và cơ hội tiếp cận, hợp tác sản xuất và kết nối thị trường trong giai đoạn tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Toàn quốc áp dụng xăng E10: Chủ xe cần lưu ý gì để tránh sự cố?

Toàn quốc áp dụng xăng E10: Chủ xe cần lưu ý gì để tránh sự cố?

Từ ngày 01/6/2026, xăng không chì trên phạm vi toàn quốc bắt buộc phải phối trộn thành xăng sinh học E10. Đây là bước đi chiến lược nhằm giảm phát thải khí nhà kính và bảo vệ môi trường. Để quá trình chuyển đổi diễn ra an toàn, người tiêu dùng cần nắm rõ mức độ tương thích của phương tiện cũng như các khuyến cáo kỹ thuật khi vận hành.

Ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất cao nhất tháng 6?

Ngân hàng nào áp dụng mức lãi suất cao nhất tháng 6?

Sau làn sóng giảm lãi suất diện rộng diễn ra từ đầu tháng 4, mặt bằng lãi suất huy động trên thị trường hiện đã hạ nhiệt. Dù vậy, một số ngân hàng thương mại vẫn duy trì mức lãi suất ưu đãi từ 7%  trở lên cho các kỳ hạn dài hoặc đi kèm điều kiện cụ thể.

Dịch chuyển dòng vốn trúng đích

Dịch chuyển dòng vốn trúng đích


Hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh thời gian qua ghi nhận bước tăng trưởng vượt bậc. Sự đồng hành hiệu quả của hệ thống ngân hàng thương mại và ngân hàng chính sách không chỉ tiếp sức cho các ngành kinh tế mũi nhọn, doanh nghiệp bứt phá mà còn trở thành điểm tựa vững chắc cho công tác an sinh xã hội, phát triển nông nghiệp bền vững.

5 tháng, Lào Cai thu ngân sách hơn 9.600 tỷ đồng

5 tháng, Lào Cai thu ngân sách hơn 9.600 tỷ đồng

Theo Sở Tài chính tỉnh Lào Cai, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trong 5 tháng đầu năm 2026 đạt 9.625 tỷ đồng, tương đương 55% dự toán Trung ương giao và 41% dự toán HĐND tỉnh giao. Kết quả này vượt 40% so với kịch bản thu ngân sách 5 tháng đầu năm và tăng 35% so với cùng kỳ năm 2025.

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp chính sách nhân văn

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp chính sách nhân văn

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp là chính sách quan trọng, không đơn thuần hỗ trợ tài chính, mà còn là bước đi chiến lược trong lộ trình xóa bỏ khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, đẩy nhanh chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Thấy gì từ việc giá vàng "bốc hơi" hơn 30 triệu đồng/lượng?

Thấy gì từ việc giá vàng "bốc hơi" hơn 30 triệu đồng/lượng?

Trong 3 tháng qua, giá vàng miếng đã giảm hơn 30 triệu đồng/lượng khiến không ít nhà đầu tư mua ở vùng giá cao chịu thua lỗ nặng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây không chỉ là một cú giảm giá đơn thuần mà còn là dấu hiệu cho thấy thị trường đang bước sang một giai đoạn vận động mới, lành mạnh và bền vững hơn.

fb yt zl tw