Taliban không cần Mỹ để ngăn chặn IS

Trong một tuyên bố mới nhất, đại diện của lực lượng Taliban đang cầm quyền tại Afghanistan cho biết sẽ không hợp tác với Mỹ để ngăn chặn và tiêu diệt Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại nước này.

Trả lời hãng tin AP ngày 9/10, người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen cho biết lực lượng này sẽ tự mình tiêu diệt IS. Phát biểu được đưa ra đúng ngày các đại diện của Taliban và Mỹ gặp nhau ở Doha, Qatar để thảo luận các vấn đề tại quốc gia Nam Á này sau khi Mỹ rút quân.

Taliban không cần Mỹ để ngăn chặn IS ảnh 1
Ảnh minh họa (Ảnh: Getty)

IS được cho là thủ phạm gây ra các vụ tấn công kinh hoàng tại Afghanistan thời gian vừa qua. Trong vụ tấn công mới nhất bằng bom ngày 8/10, IS đã khiến hơn 100 người thiệt mạng tại một nhà thờ Hồi giáo dòng Shiite tại tỉnh Kunduz.

Trong một diễn biến khác, quyền Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan Amir Khan Motaqi đã cảnh báo Mỹ không được gây bất ổn ở Afghanistan và làm suy yếu Tiểu vương quốc Hồi giáo – tên gọi của nhà nước do Taliban lập ra. Ông Motaqi đang dẫn đầu đoàn đàm phán cấp cao của Taliban trong cuộc đối thoại với Mỹ tại Doha. Bộ trưởng Ngoại giao của chính quyền Taliban cho biết lực lượng này muốn hợp tác với cộng đồng quốc tế và không muốn quan hệ với nước này để chống lại nước kia.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Sắc màu cuộc sống: Dùng radar quân sự 'săn' ông già Noel trong đêm Giáng sinh

Trong đêm Giáng sinh, khi nhiều em nhỏ vội vã đi ngủ sớm vì sợ ông già Noel “không ghé thăm nếu còn thức”, thì ở một nơi khác, hàng nghìn tình nguyện viên của Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD) lại miệt mài làm một nhiệm vụ đặc biệt: theo dõi hành trình vòng quanh thế giới của nhân vật đặc biệt này.

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Có 2 triệu câu hỏi được gửi tới Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo cuối năm

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tổ chức chương trình giao lưu trực tiếp với người dân kết hợp họp báo lớn cuối năm tại Moscow. Khoảng 2 triệu câu hỏi được gửi tới sự kiện, xoay quanh kinh tế – xã hội, chính sách an sinh, chiến sự Ukraine và các định hướng đối nội, đối ngoại của Nga.

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Trí tuệ nhân tạo: Cảnh báo về sự gia tăng thông tin sai lệch do AI

Giám đốc Cơ quan quản lý truyền thông nghe nhìn Maroc (HACA), bà Latifa Akherbach, cảnh báo trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ chính làm gia tăng tình trạng lan truyền thông tin sai lệch, trong bối cảnh khoảng trống pháp lý và sự chậm trễ của các cơ chế quản lý, đang làm suy giảm niềm tin của công chúng đối với truyền thông.

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Campuchia khẳng định lập trường giải quyết căng thẳng với Thái Lan qua đối thoại

Trước những diễn biến phức tạp trong quan hệ với Thái Lan, Bộ Ngoại giao Campuchia vừa phát đi thông điệp quan trọng, khẳng định lập trường nhất quán trong việc giải quyết tranh chấp. Phía Phnom Penh nhấn mạnh, đối thoại và ngoại giao là con đường duy nhất để chấm dứt các bất đồng biên giới hiện nay.

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

WHO: Mùa cúm đến sớm hơn ở châu Âu do chủng virus mới

Ngày 17/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết mùa cúm năm nay tại khu vực châu Âu đang diễn ra sớm hơn bình thường và có xu hướng bùng phát mạnh, do sự chiếm ưu thế của một chủng cúm mới A(H3N2), qua đó tạo thêm áp lực đối với hệ thống y tế tại nhiều quốc gia.

fb yt zl tw