Thông tin mới nhất về yêu cầu y tế khi tham gia giao thông liên tỉnh

Bộ Y tế khẳng định không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm một liều vaccine sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Thông tin mới nhất về yêu cầu y tế khi tham gia giao thông liên tỉnh ảnh 1
Hà Nội: Các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 duy trì kiểm soát chặt phương tiện. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên vừa ký văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, góp ý về nội dung dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Bộ Y tế cơ bản nhất trí với nội dung dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách của Bộ Giao thông vận tải.

Đối với đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách, Bộ Y tế đề nghị có kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án xử lý khi có trường hợp mắc và đảm bảo phòng, chống dịch theo quy định; có cán bộ, bộ phận y tế để phối hợp với y tế địa phương xử trí khi có trường hợp mắc tại nơi làm việc.

Với hành khách đi tàu hỏa, máy bay, tàu biển (trừ tuyến từ bờ ra đảo và ngược lại), Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ 5K và phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Bộ Y tế khẳng định không yêu cầu xét nghiệm đối với người đã tiêm một liều vaccine sau 3 tuần, đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Ngoại trừ đường hàng không áp dụng theo văn bản riêng, Bộ Y tế đề nghị cho phép hoạt động phương tiện giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải tại địa phương, vùng có nguy cơ thấp và trung bình.

Cụ thể, tại địa phương/vùng có nguy cơ thấp và trung bình được hoạt động; Các phương tiện công cộng hoạt động với tần suất dưới hoặc bằng 50% công suất tại địa phương, vùng có nguy cơ cao và dừng hoạt động tại địa phương, vùng có nguy cơ rất cao (trừ xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử).

Phương tiện giao thông công cộng phải được trang bị nước sát khuẩn tay, khẩu trang y tế; phải vệ sinh, khử khuẩn sau mỗi lần phục vụ.

Phải tiêm đủ liều vaccine khi điều khiển, phục vụ trên phương tiện giao thông

Bộ Y tế cũng nêu rõ, người điều khiển và người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng phải tuân thủ thông điệp 5K, khai báo y tế khi tham gia phục vụ; xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

Tại địa phương có nguy cơ trung bình và nguy cơ cao, người điều khiển xe phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hàng tuần (7 ngày/lần).

Khu vực bán vé, phòng chờ và nơi lên, xuống phương tiện bảo đảm giãn cách và các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế; Tổ chức điểm xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; Bố trí khu vực cách ly tạm thời đảm bảo thông thoáng. Bố trí điểm khai báo y tế, quét mã QR.

Đối với địa phương ở vùng có nguy cơ rất cao, hoạt động vận tải công cộng sẽ tạm dừng, trừ taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử.

Người điều khiển taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ.

Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ba ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026, toàn quốc xảy ra 155 vụ tai nạn giao thông

Ba ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026, toàn quốc xảy ra 155 vụ tai nạn giao thông

Theo Cục Cảnh sát giao thông, qua số liệu trích xuất từ cơ sở dữ liệu tai nạn giao thông cho thấy, ngày 3/1 (tính từ 10 giờ ngày 2/1 đến 10 giờ ngày 3/1), cả nước xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm chết 16 người, bị thương 27 người, tổng thiệt hại tài sản ước tính 363,7 triệu đồng. So với ngày 2/1, tai nạn giao thông giảm 36 vụ (50,70%), giảm 25 người chết (60,98%), giảm 29 người bị thương (51,79%). 

Ngày 2/1, phát hiện 3.373 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Ngày 2/1, phát hiện 3.373 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, ngày 2/1, ngày thứ hai của kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, toàn quốc xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông trên đường bộ, làm chết 41 người, bị thương 56 người. So với ngày cùng kỳ năm 2025, tăng 1 vụ (1,43%), giảm 3 người chết (6,82%), tăng 8 người bị thương (16,67%). Đường sắt và đường thủy không xảy ra tai nạn giao thông.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Lào Cai siết chặt kiểm tra phương tiện vận tải hành khách

Lực lượng Cảnh sát giao thông Lào Cai siết chặt kiểm tra phương tiện vận tải hành khách

Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026, nhu cầu đi lại của người dân và du khách tại Lào Cai tăng cao đột biến. Để chủ động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã quyết liệt ra quân đợt cao điểm, quyết tâm không để xảy ra "điểm nóng" hay ùn tắc kéo dài.

Đã hót đất đá, mở rộng mặt đường tại các điểm sạt lở trên Tỉnh lộ 152

Đã hót đất đá, mở rộng mặt đường tại các điểm sạt lở trên Tỉnh lộ 152

Ngày 9/12, Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai có phóng sự “Cần sớm khắc phục triệt để sạt lở trên Tỉnh lộ 152”. Nội dung phóng sự phản ánh về việc trên Tỉnh lộ 152 xuất hiện nhiều điểm sạt lở, khiến đất, đá tràn ra đường, ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân và du khách.

Cảnh báo an toàn giao thông tuyến đường lên Sa Pa

Cảnh báo an toàn giao thông tuyến đường lên Sa Pa

Chiều 27/12, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Tổ địa bàn Sa Pa (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai) phối hợp với Công an phường Sa Pa tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở và phát tờ rơi cảnh báo an toàn giao thông cho các lái xe lưu thông trên tuyến đường từ phường Lào Cai đi Khu du lịch Quốc gia Sa Pa và ngược lại.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Phình Hồ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Phình Hồ

Như tin đã đưa, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn xã Phình Hồ làm 9 người tử vong và 9 người bị thương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ và triển khai phương án khắc phục hậu quả.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Chiều 27/12, tại Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã đến thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại thôn Mù Thấp, xã Phình Hồ.

Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Phình Hồ

Lào Cai chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Phình Hồ

Khoảng 7 giờ 40 phút, ngày 27/12/2025, trên địa bàn xã Phình Hồ, đoạn đường nối Quốc lộ 32 và Tỉnh lộ 174, xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng do xe ô tô mang biển kiểm soát 29B-614.06 gây ra. Theo báo cáo sơ bộ, vụ việc khiến 9 người tử vong, 9 người bị thương, xe ô tô bị hư hỏng nặng.

Xảy ra tai nạn nghiêm trọng tại xã Phình Hồ (khu vực Trạm Tấu), tỉnh Lào Cai

Xảy ra tai nạn nghiêm trọng tại xã Phình Hồ (khu vực Trạm Tấu), tỉnh Lào Cai

Khoảng 7 giờ 40 phút, ngày 27/12, tại thôn Mù Thấp (đoạn đường nối Quốc lộ 32 và Tỉnh lộ 174) thuộc địa bàn xã Phình Hồ xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, lật xe ô tô 29 chỗ, biển kiểm soát 29B-614.XX, khiến 09 người chết, 09 người bị thương, xe ô tô bị hư hỏng nặng.

Bảo đảm nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026

Kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 kéo dài 4 ngày (01 - 04/01/2026), dự báo nhu cầu đi lại và du lịch của người dân, du khách đến Lào Cai tăng cao, đặc biệt trên tuyến Hà Nội - Lào Cai. Để đáp ứng nhu cầu vận chuyển và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, các đơn vị vận tải trong tỉnh đã chủ động xây dựng phương án tăng chuyến, tăng phương tiện, sẵn sàng phục vụ trong những ngày cao điểm.

Đồng bộ giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông dịp cuối năm

Đồng bộ giải pháp kiềm chế tai nạn giao thông dịp cuối năm

Dịp cuối năm, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống giao thông và công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Trước thực tế đó, các lực lượng chức năng và địa phương trong tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm an toàn giao thông, hạn chế tối đa tai nạn trong giai đoạn cao điểm.

Hiến đất mở đường, bảo đảm an toàn và sinh kế lâu dài

Hiến đất mở đường, bảo đảm an toàn và sinh kế lâu dài

Từ thực trạng nhiều lối đi tự phát băng qua đường sắt tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, Nhà nước đã đầu tư xây dựng tuyến đường gom liên thôn, hình thành lối đi chung thay thế. Chủ trương này nhận được sự đồng thuận cao của người dân thôn Bùn 4, xã Bảo Hà, góp phần bảo đảm an toàn giao thông đường sắt và mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân.

fb yt zl tw