Cuộc “chạy đua” của 3 vùng kinh tế huyện Bảo Yên

LCĐT - Để thực hiện tốt các đề án, dự án, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2020 - 2025 và phát huy tiềm năng, thế mạnh của các địa phương, Huyện ủy Bảo Yên đã chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội 3 vùng huyện Bảo Yên giai đoạn 2021 - 2025.

Cuộc “chạy đua” của 3 vùng kinh tế huyện Bảo Yên ảnh 1
Thị trấn Phố Ràng thuộc vùng trọng điểm phát triển kinh tế phía Đông của huyện Bảo Yên.

Trong đó, vùng phát triển kinh tế phía Đông (vùng I) gồm các xã: Tân Tiến, Nghĩa Đô, Vĩnh Yên, Tân Dương, Thượng Hà, thị trấn Phố Ràng tập trung phát triển hạ tầng đô thị, nông thôn, du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm do đồng chí Bí thư Huyện ủy làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Vùng phát triển kinh tế phía Nam (vùng II) gồm các xã: Xuân Thượng, Lương Sơn, Xuân Hòa, Việt Tiến, Phúc Khánh tập trung phát triển hạ tầng - nông thôn - nông, lâm nghiệp, do đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy làm Trưởng Ban Chỉ đạo. Vùng phát triển kinh tế phía Tây (vùng III) gồm các xã: Bảo Hà, Kim Sơn, Cam Cọn, Yên Sơn, Minh Tân, Điện Quan tập trung phát triển hạ tầng đô thị, sắp xếp dân cư, tái định cư, du lịch tâm linh và dịch vụ do đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo vùng II cho biết: Mỗi ban chỉ đạo có 30 thành viên gồm các đồng chí Thường trực HĐND, UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy và cán bộ chủ chốt các cơ quan, bởi vậy, dù đặt tên là vùng phát triển kinh tế nhưng thực tế là phát triển toàn diện tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến an sinh xã hội. Các thành viên ban chỉ đạo phải nắm được cụ thể xã này có bao nhiêu người có công, bao nhiêu nhà tạm chưa được xóa, bao nhiêu hộ làm nhà trên đất nông nghiệp rồi công tác xây dựng Đảng có điều gì cần lưu ý để tham gia với các xã trong vùng...

Thực tế những nhiệm kỳ trước đây cũng đã thực hiện phân công các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách các địa phương. Tuy nhiên, việc thành lập ban chỉ đạo 3 vùng phân rõ trách nhiệm như nhiệm kỳ này là chưa có tiền lệ. Nhìn vào từng vùng kinh tế có thể hình dung ra tam giác phát triển của huyện với hạt nhân là các trung tâm cụm xã như Bảo Hà ở phía Tây, Nghĩa Đô ở phía Đông, Phúc Khánh ở phía Nam. Nếu như Bảo Hà có thế mạnh về du lịch tâm linh và quỹ đất dọc sông Hồng để phát triển đô thị thì Nghĩa Đô đang được kỳ vọng trở thành trung tâm giao lưu văn hóa Tày của khu vực với tiềm năng lớn để phát triển du lịch cộng đồng, trong khi Phúc Khánh được biết đến với tiềm năng lớn để phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Đây cũng là những địa phương mà huyện Bảo Yên đang tập trung nguồn lực đầu tư để tạo động lực phát triển cho cả vùng.

Mô hình chăn nuôi ở xã Phúc Khánh.
Mô hình chăn nuôi ở xã Phúc Khánh.

Việc phân rõ 3 vùng kinh tế với những thế mạnh nổi bật cũng sẽ là cơ sở để xây dựng và thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án, đặc biệt là các đề án về phát triển nông nghiệp, du lịch và quy hoạch đô thị. Đơn cử như đối với sản xuất nông nghiệp, từ trước đến nay, một vấn đề đặt ra là tính liên kết vùng còn yếu khiến các mô hình thường manh mún, nhỏ lẻ thì nay các xã trong một vùng sẽ thấy được mối liên kết của mình với các xã lân cận, tìm thấy lợi ích chung để cùng nhau xây dựng sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa. Hay trong sắp xếp dân cư, tái định cư, bài toán về thiếu quỹ đất và phân bổ nguồn lực đầu tư hạ tầng hiệu quả sẽ dễ tìm lời giải hơn khi không gian quy hoạch mở rộng ra các xã lân cận thay vì bị giới hạn trong địa giới hành chính của một xã.

Các địa phương đón nhận chủ trương này với nhiều kỳ vọng bởi trước đây muốn xin ý kiến Thường trực Huyện ủy về một nội dung phải qua nhiều khâu, nay có khi chỉ cần một cuộc họp của Ban Chỉ đạo là mọi khó khăn, vướng mắc có thể được tháo gỡ. Các địa phương có cùng điều kiện tự nhiên, xã hội sẽ tự tìm thấy những bài học kinh nghiệm, vận dụng hiệu quả cách làm hay trong công tác chỉ đạo, điều hành từ các xã khác trong vùng. Ngay công tác cán bộ cũng thuận lợi hơn khi các xã có thể đề xuất với Ban Chỉ đạo biệt phái hay tăng cường cán bộ từ xã lân cận đến hỗ trợ trong thời gian cho phép để giải quyết các công việc cần thiết.

“3 vùng kinh tế với tiềm năng, thế mạnh và yêu cầu phát triển khác nhau nên đòi hỏi mỗi đồng chí Thường trực Huyện ủy phụ trách vùng phải chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo. Cuộc thi đua tạo ra một cuộc “chạy đua” giữa các địa phương trong vùng và giữa các vùng với nhau vì không ai muốn bị tụt lại phía sau” - đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Yên cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Livestream bán hàng giả - “Chiêu trò” mới trên không gian mạng

Livestream bán hàng giả - “Chiêu trò” mới trên không gian mạng

Mỗi tối, chỉ cần vài thao tác trên điện thoại thông minh, người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận hàng trăm phiên livestream bán mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, quần áo, đồ gia dụng trên các nền tảng mạng xã hội. Những lời quảng cáo hấp dẫn như “hàng chính hãng”, “giảm giá sốc”, “xả kho”, “duy nhất hôm nay” liên tục xuất hiện, kéo theo hàng nghìn lượt xem và chốt đơn.

Hướng tới giá trị bền vững trong nghề trồng dâu, nuôi tằm

Hướng tới giá trị bền vững trong nghề trồng dâu, nuôi tằm

Được xác định là loại cây trồng chủ lực, nhiều địa phương của tỉnh đang từng bước nâng cao năng suất, chất lượng cây dâu tằm. Từ những diện tích sản xuất nhỏ trước đây, nghề trồng dâu, nuôi tằm đang từng bước chuyển mình theo hướng hàng hoá, ứng dụng khoa học - kỹ thuật và liên kết chuỗi giá trị. 

CHÍNH THỨC: Bộ Công Thương lên tiếng về xăng E10

CHÍNH THỨC: Bộ Công Thương lên tiếng về xăng E10

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định, đến nay chưa ghi nhận trường hợp chính thức nào phản ánh xăng sinh học E10 gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất hay tuổi thọ động cơ phương tiện. Việc triển khai sử dụng xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6 được đánh giá là bước đi quan trọng nhằm thúc đẩy nhiên liệu sạch, bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần chủ động thay đổi thói quen sử dụng điện trong khung giờ cao điểm từ 17h30 đến 22h30

Người dân và doanh nghiệp cần chủ động thay đổi thói quen sử dụng điện trong khung giờ cao điểm từ 17h30 đến 22h30

Giá điện giờ cao điểm hiện đang cao gần gấp 3 lần so với giờ thấp điểm, trong đó mức cao nhất lên tới 5.422 đồng/kWh. Các chuyên gia cảnh báo người dân và doanh nghiệp cần thay đổi thói quen sử dụng điện, đặc biệt trong khung giờ buổi tối từ 17h30 đến 22h30 để tránh chi phí tăng mạnh.

Ford Việt Nam kiến nghị coi xe bán tải dưới 3,5 tấn như ô tô con khi tổ chức giao thông

Ford Việt Nam kiến nghị coi xe bán tải dưới 3,5 tấn như ô tô con khi tổ chức giao thông

Ford Việt Nam vừa kiến nghị Chính phủ và Bộ Xây dựng sửa đổi quy định phân loại phương tiện theo hướng cho phép xe bán tải cabin kép dưới 3,5 tấn được tổ chức lưu thông như ô tô con. Doanh nghiệp cho rằng quy định hiện hành chưa phù hợp với đặc tính kỹ thuật của dòng xe, đồng thời tạo ra sự bất cân xứng giữa nghĩa vụ thuế và quyền lợi lưu thông.

Lào Cai yêu cầu hoàn thành xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026

Lào Cai yêu cầu hoàn thành xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Văn bản số 4214/UBND-TH về việc đẩy nhanh tiến độ khai thác, xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư khi thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và sắp xếp đơn vị hành chính các cấp. Văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương rà soát, quản lý, khai thác hiệu quả tài sản công, hoàn thành việc xử lý nhà, đất dôi dư trong quý II/2026, bảo đảm chống thất thoát, lãng phí.

fb yt zl tw