Hộ dân tộc Phù Lá vượt khó làm giàu

LCĐT - Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, nhưng nhờ cần cù, chịu khó, ông Sì Hồng Sún, dân tộc Phù Lá đã tạo dựng được cơ ngơi khang trang, gia đình no ấm, hạnh phúc tại xã Phong Niên (Bảo Thắng).

Đến thôn Cốc Sâm 5, xã Phong Niên, ai cũng choáng ngợp trước ngôi nhà mái Thái khang trang rộng rãi với bộ cửa gỗ bóng nhoáng mới được xây dựng nằm ven trục đường trung tâm thôn. Chỉ tay về phía ngôi nhà, một cán bộ xã Phong Niên giới thiệu: Đây là nhà của vợ chồng ông Sì Hồng Sún, một trong những ngôi nhà đẹp nhất ở xã Phong Niên, chi phí xây dựng khoảng 700 triệu đồng.

Nhờ chăm chỉ lao động, sản xuất, gia đình ông Sún đã xây dựng được ngôi nhà khang trang.
Nhờ chăm chỉ lao động, sản xuất, gia đình ông Sún đã xây dựng được ngôi nhà khang trang.

Sinh năm 1967 tại xã Lùng Phình (Bắc Hà), đến năm 1980, ông Sì Hồng Sún theo bố mẹ đến thôn Cốc Sâm 5, xã Phong Niên lập nghiệp. Cuộc sống khó khăn nên ông Sún chỉ theo học được hết lớp 3 rồi ở nhà phụ giúp bố mẹ chăn trâu, làm nương…Năm 1990, khi bước sang tuổi 24, ông xây dựng gia đình với một phụ nữ cùng dân tộc Phù Lá. Cuộc sống gia đình riêng khó khăn, thiếu thốn với 4 người con đang tuổi ăn, tuổi lớn khiến ông Sún nhiều đêm mất ngủ nghĩ cách thoát nghèo. Ông tự đặt ra câu hỏi phải làm gì để con cái được ăn no, có tiền để các con được đến trường. Cái duy nhất ông Sún nghĩ được là cần chăm chỉ lao động, chịu khó tìm tòi, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ người thân, hàng xóm láng giềng và trên sách, báo…

Nghĩ là làm, vợ chồng ông Sún tích cực khai hoang ruộng đất, mở rộng diện tích trồng ngô, sắn, lúa… nhờ đó, thóc lúc nào cũng đầy bồ, khoai sắn chật kín trong nhà. Có nguồn lương thực dồi dào, ngoài việc bán để lấy tiền mua giống, phân bón tái đầu tư, vợ chồng ông còn chăn nuôi gia súc, gia cầm… Ông Sì Hồng Sún tâm sự: Trồng trọt thì chỉ đủ ăn, gia đình tôi đầu tư chăn nuôi mỗi loại một ít để có thêm thu nhập. Sau nhiều năm lao động, sản xuất, gia đình tôi đã thoát nghèo. Xác định việc học hành của các con là quan trọng nhất, vợ chồng tôi đã động viên nhau và tạo thuận lợi nhất cho các con được đến trường học.

Nhờ sự quan tâm, chăm lo của bố mẹ mà đến nay, 2 con gái đầu của vợ chồng ông Sún đã tốt nghiệp đại học, 1 người làm việc tại thành phố Lào Cai, 1 người làm ở Hà Nội. Con trai thứ 3 và cô con gái út vẫn đang học tại địa phương. “Cách đây vài năm, gia đình tôi đã chuyển đổi hơn 2 ha đất trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng quế. Hy vọng cây quế sẽ mang lại thu nhập cao, ổn định cho gia đình tôi” - ông Sún cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Hơn 112.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng đại học sau ngày đầu mở hệ thống

Tính đến 17 giờ ngày 2/7, đã có 112.857 thí sinh hoàn thành việc nhập nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo sau ngày đầu tiên mở hệ thống. Tổng số lượng nguyện vọng được ghi nhận trong đợt này là 652.703 nguyện vọng, trên tổng số 1.240.620 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Lào Cai đặt mục tiêu mỗi học sinh có ít nhất một môn nghệ thuật yêu thích

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Vũ Thị Hiền Hạnh vừa ký ban hành Văn bản số 6702/UBND-VX về việc tăng cường giáo dục nghệ thuật trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, hướng tới phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực học sinh, đồng thời gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Sau đợt mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to trong 24 giờ qua, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo trong 6 giờ tới nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh tiếp tục có mưa, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất, đặc biệt tại các khu vực đồi dốc, ven sông suối và những điểm có nguy cơ cao.

fb yt zl tw