Hộ dân tộc Phù Lá vượt khó làm giàu

LCĐT - Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, nhưng nhờ cần cù, chịu khó, ông Sì Hồng Sún, dân tộc Phù Lá đã tạo dựng được cơ ngơi khang trang, gia đình no ấm, hạnh phúc tại xã Phong Niên (Bảo Thắng).

Đến thôn Cốc Sâm 5, xã Phong Niên, ai cũng choáng ngợp trước ngôi nhà mái Thái khang trang rộng rãi với bộ cửa gỗ bóng nhoáng mới được xây dựng nằm ven trục đường trung tâm thôn. Chỉ tay về phía ngôi nhà, một cán bộ xã Phong Niên giới thiệu: Đây là nhà của vợ chồng ông Sì Hồng Sún, một trong những ngôi nhà đẹp nhất ở xã Phong Niên, chi phí xây dựng khoảng 700 triệu đồng.

Nhờ chăm chỉ lao động, sản xuất, gia đình ông Sún đã xây dựng được ngôi nhà khang trang.
Nhờ chăm chỉ lao động, sản xuất, gia đình ông Sún đã xây dựng được ngôi nhà khang trang.

Sinh năm 1967 tại xã Lùng Phình (Bắc Hà), đến năm 1980, ông Sì Hồng Sún theo bố mẹ đến thôn Cốc Sâm 5, xã Phong Niên lập nghiệp. Cuộc sống khó khăn nên ông Sún chỉ theo học được hết lớp 3 rồi ở nhà phụ giúp bố mẹ chăn trâu, làm nương…Năm 1990, khi bước sang tuổi 24, ông xây dựng gia đình với một phụ nữ cùng dân tộc Phù Lá. Cuộc sống gia đình riêng khó khăn, thiếu thốn với 4 người con đang tuổi ăn, tuổi lớn khiến ông Sún nhiều đêm mất ngủ nghĩ cách thoát nghèo. Ông tự đặt ra câu hỏi phải làm gì để con cái được ăn no, có tiền để các con được đến trường. Cái duy nhất ông Sún nghĩ được là cần chăm chỉ lao động, chịu khó tìm tòi, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ người thân, hàng xóm láng giềng và trên sách, báo…

Nghĩ là làm, vợ chồng ông Sún tích cực khai hoang ruộng đất, mở rộng diện tích trồng ngô, sắn, lúa… nhờ đó, thóc lúc nào cũng đầy bồ, khoai sắn chật kín trong nhà. Có nguồn lương thực dồi dào, ngoài việc bán để lấy tiền mua giống, phân bón tái đầu tư, vợ chồng ông còn chăn nuôi gia súc, gia cầm… Ông Sì Hồng Sún tâm sự: Trồng trọt thì chỉ đủ ăn, gia đình tôi đầu tư chăn nuôi mỗi loại một ít để có thêm thu nhập. Sau nhiều năm lao động, sản xuất, gia đình tôi đã thoát nghèo. Xác định việc học hành của các con là quan trọng nhất, vợ chồng tôi đã động viên nhau và tạo thuận lợi nhất cho các con được đến trường học.

Nhờ sự quan tâm, chăm lo của bố mẹ mà đến nay, 2 con gái đầu của vợ chồng ông Sún đã tốt nghiệp đại học, 1 người làm việc tại thành phố Lào Cai, 1 người làm ở Hà Nội. Con trai thứ 3 và cô con gái út vẫn đang học tại địa phương. “Cách đây vài năm, gia đình tôi đã chuyển đổi hơn 2 ha đất trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng quế. Hy vọng cây quế sẽ mang lại thu nhập cao, ổn định cho gia đình tôi” - ông Sún cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Khát vọng rút ngắn con đường tiếp cận y tế của đồng bào vùng cao Nậm Chày

Tại vùng cao Nậm Chày, nơi các bản làng nằm cheo leo bên sườn núi, không ít trẻ em vẫn cất tiếng khóc chào đời ngay trong căn nhà gỗ đơn sơ thay vì tại cơ sở y tế. Nơi đây, người bệnh phải đi hàng chục cây số mới mua được thuốc và những người đang cai nghiện ma túy vẫn ngày ngày vượt núi để được uống một liều Methadone. Đằng sau những cung đường quanh co ấy là câu chuyện gian nan tiếp cận y tế và khát khao được chăm sóc sức khỏe của người dân địa phương.

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Hành trình trưởng thành từ những trải nghiệm đặc biệt

Sau 15 năm tổ chức, Chương trình “Học kỳ trong quân đội” đã trở thành một trong những sân chơi trải nghiệm hè uy tín, ý nghĩa dành cho thanh thiếu niên. Không chỉ giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao tính tự lập và ý thức kỷ luật, chương trình còn là môi trường để các em trưởng thành hơn về nhận thức, cảm xúc và trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội.

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Mưa dông bao trùm Lào Cai từ tối nay, có nơi lượng mưa vượt 120mm

Từ chiều tối 14/6 đến sáng 16/6, tỉnh Lào Cai được dự báo xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa trên 120mm. Nguy cơ xảy ra sạt lở đất, ngập úng cục bộ và các hiện tượng thời tiết cực đoan được cơ quan khí tượng cảnh báo ở mức cao.

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

Có những nghĩa cử không ồn ào nhưng đủ sức lan tỏa yêu thương và níu giữ sự sống. Tại Lào Cai, nhiều cán bộ, viên chức, người lao động vẫn đều đặn hiến máu mỗi khi có yêu cầu cấp thiết. Nhân Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu 14/6, câu chuyện của họ cho thấy tinh thần nhân ái và nét đẹp cộng đồng từ những giọt máu hồng.

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

“Cầu nối” trong phong trào hiến máu tình nguyện

Với vai trò là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ tỉnh không chỉ là cơ quan điều phối, thắt chặt trách nhiệm giữa các ban, ngành, địa phương mà còn khẳng định vị thế “cầu nối” đưa giọt máu nghĩa tình từ cộng đồng đến với người bệnh.

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Lào Cai: 36 trường hợp đăng ký hiến tạng tại chương trình “Hành trình đỏ” năm 2026

Sáng 13/6, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc Chương trình “Hành trình đỏ - Giọt hồng hạnh phúc” và tôn vinh các tập thể, gia đình, cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu năm 2026. Dự chương trình có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Hành động đẹp của Công an xã Khao Mang

Do ảnh hưởng của mưa lớn trong thời gian qua, trên tuyến Quốc lộ 32 chạy qua địa bàn xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai, đặc biệt tại khu vực xã Hồ Bốn cũ, xuất hiện nhiều điểm đá lăn từ taluy dương xuống mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, đe dọa tính mạng và tài sản của người dân khi lưu thông qua khu vực.

fb yt zl tw