Hộ dân tộc Phù Lá vượt khó làm giàu

LCĐT - Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, nhưng nhờ cần cù, chịu khó, ông Sì Hồng Sún, dân tộc Phù Lá đã tạo dựng được cơ ngơi khang trang, gia đình no ấm, hạnh phúc tại xã Phong Niên (Bảo Thắng).

Đến thôn Cốc Sâm 5, xã Phong Niên, ai cũng choáng ngợp trước ngôi nhà mái Thái khang trang rộng rãi với bộ cửa gỗ bóng nhoáng mới được xây dựng nằm ven trục đường trung tâm thôn. Chỉ tay về phía ngôi nhà, một cán bộ xã Phong Niên giới thiệu: Đây là nhà của vợ chồng ông Sì Hồng Sún, một trong những ngôi nhà đẹp nhất ở xã Phong Niên, chi phí xây dựng khoảng 700 triệu đồng.

Nhờ chăm chỉ lao động, sản xuất, gia đình ông Sún đã xây dựng được ngôi nhà khang trang.
Nhờ chăm chỉ lao động, sản xuất, gia đình ông Sún đã xây dựng được ngôi nhà khang trang.

Sinh năm 1967 tại xã Lùng Phình (Bắc Hà), đến năm 1980, ông Sì Hồng Sún theo bố mẹ đến thôn Cốc Sâm 5, xã Phong Niên lập nghiệp. Cuộc sống khó khăn nên ông Sún chỉ theo học được hết lớp 3 rồi ở nhà phụ giúp bố mẹ chăn trâu, làm nương…Năm 1990, khi bước sang tuổi 24, ông xây dựng gia đình với một phụ nữ cùng dân tộc Phù Lá. Cuộc sống gia đình riêng khó khăn, thiếu thốn với 4 người con đang tuổi ăn, tuổi lớn khiến ông Sún nhiều đêm mất ngủ nghĩ cách thoát nghèo. Ông tự đặt ra câu hỏi phải làm gì để con cái được ăn no, có tiền để các con được đến trường. Cái duy nhất ông Sún nghĩ được là cần chăm chỉ lao động, chịu khó tìm tòi, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ người thân, hàng xóm láng giềng và trên sách, báo…

Nghĩ là làm, vợ chồng ông Sún tích cực khai hoang ruộng đất, mở rộng diện tích trồng ngô, sắn, lúa… nhờ đó, thóc lúc nào cũng đầy bồ, khoai sắn chật kín trong nhà. Có nguồn lương thực dồi dào, ngoài việc bán để lấy tiền mua giống, phân bón tái đầu tư, vợ chồng ông còn chăn nuôi gia súc, gia cầm… Ông Sì Hồng Sún tâm sự: Trồng trọt thì chỉ đủ ăn, gia đình tôi đầu tư chăn nuôi mỗi loại một ít để có thêm thu nhập. Sau nhiều năm lao động, sản xuất, gia đình tôi đã thoát nghèo. Xác định việc học hành của các con là quan trọng nhất, vợ chồng tôi đã động viên nhau và tạo thuận lợi nhất cho các con được đến trường học.

Nhờ sự quan tâm, chăm lo của bố mẹ mà đến nay, 2 con gái đầu của vợ chồng ông Sún đã tốt nghiệp đại học, 1 người làm việc tại thành phố Lào Cai, 1 người làm ở Hà Nội. Con trai thứ 3 và cô con gái út vẫn đang học tại địa phương. “Cách đây vài năm, gia đình tôi đã chuyển đổi hơn 2 ha đất trồng ngô, sắn kém hiệu quả sang trồng quế. Hy vọng cây quế sẽ mang lại thu nhập cao, ổn định cho gia đình tôi” - ông Sún cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Trước kiến nghị từ các địa phương về hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng khi tiến hành sáp nhập thời gian tới, theo thông tin từ Bộ Nội vụ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 185/CP quy định về tổ chức, hoạt động và chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Sau đợt mưa lớn từ ngày 8 - 9/7, cây cầu gỗ dẫn vào khu dân cư Nả Háng, xã Chế Tạo (Lào Cai) đã bị lũ cuốn trôi, khiến 174 người dân bị chia cắt. Chỉ sau vài ngày huy động lực lượng khắc phục, địa phương đã hoàn thành cầu tạm, kịp thời bảo đảm việc đi lại, học tập và sản xuất của người dân.

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng 12/7, tại thôn Bản Cai, UBND xã Liên Sơn phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai) tổ chức Chương trình “Mầm xanh tri ân”, trao tặng cây giống và hỗ trợ trồng rừng cho thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

fb yt zl tw