Mặt hàng quả chuối tươi của Lào Cai xuất khẩu trở lại

LCĐT - Hiện nay, người dân trồng chuối, các thương lái, doanh nghiệp đều phấn khởi vì phía Trung Quốc đã thông quan cho xuất khẩu chuối trở lại sau những nỗ lực đàm phán, trao đổi từ phía các sở, ngành, đơn vị chức năng của tỉnh.

Hàng hóa xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.
Hàng hóa xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Theo lãnh đạo Sở Công thương, trong ngày 14/9 đã có 101 tấn quả chuối tươi của Lào Cai được xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Các mặt hàng nông sản, trái cây tươi khác hiện nay phía bạn vẫn dừng thông quan do các quy định về phòng, chống dịch phía bạn, bởi những lo ngại nhiều tỉnh miền Nam của Việt Nam đang có dịch Covid-19.

Như vậy, sau những nỗ lực đàm phán, trao đổi từ phía các sở, ngành, đơn vị chức năng của tỉnh với các đơn vị chức năng nước bạn, mặt hàng quả chuối tươi của Lào Cai đã được xuất khẩu trở lại, theo đó thì toàn bộ sản lượng quả chuối tươi của nông dân trong tỉnh được thuận lợi xuất khẩu qua đường chính ngạch.

Trước đó, ngành công thương Lào Cai đã nỗ lực và thực hiện thành công trong việc xúc tiến tiêu thụ nông sản như mận, vải thiều Bắc Giang, xoài Sơn La... sang Trung Quốc.

Trong ngày 14/9, tổng số phương tiện xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành là 552 xe, trong đó phương tiện Việt Nam xuất 54  xe (7 xe chở 101 tấn quả chuối tươi); phương tiện Trung Quốc 498 xe.

Cán bộ Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Ga đường sắt Lào Cai kiểm tra việc thông quan hàng hóa.
Cán bộ Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Ga đường sắt Lào Cai kiểm tra việc thông quan hàng hóa.

Hàng hóa xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành gồm 1.380 tấn gỗ ván bóc, 616 tấn đậu xanh, 200 tấn lạc, 101 tấn quả chuối tươi... Các mặt hàng hoa quả tươi khác vẫn dừng thông quan.

Hàng hóa nhập khẩu vẫn thực hiện thông quan bình thường, chủ yếu là rau củ quả (3.197,64 tấn), than cốc, hàng tạp hóa...

Tại Cửa khẩu Quốc tế Ga đường sắt Lào Cai hoạt động thông quan hàng hóa vẫn diễn ra bình thường, hàng hóa xuất khẩu 1.029 tấn quặng sắt, 558 tấn lưu huỳnh; nhập khẩu 641 tấn hoá chất, 110 tấn than cốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm nguồn cung nhiên liệu trên thị trường

Bảo đảm nguồn cung nhiên liệu trên thị trường

Trước diễn biến phức tạp từ xung đột địa chính trị tại Trung Đông làm đứt gãy chuỗi cung ứng nhiên liệu, đẩy các loại chi phí tăng cao, các doanh nghiệp xăng dầu đã chủ động các giải pháp ứng phó, qua đó, bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng 1,14%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng 1,14%

Theo báo cáo của Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1,14% so tháng trước nguyên nhân chính là do giá thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình và dịch vụ giao thông tăng trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Phường Âu Lâu quan tâm bố trí tái định cư cho người dân

Phường Âu Lâu quan tâm bố trí tái định cư cho người dân

Là một trong những địa phương có diện tích đất thu hồi, giải phóng mặt bằng lớn để phục vụ Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, thời gian qua, chính quyền phường Âu Lâu đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, quan tâm bố trí tái định cư, nhằm bảo đảm quyền lợi, sớm ổn định cuộc sống cho các hộ dân thuộc diện phải di dời.

Từ cây cứu đói đến nguyên liệu công nghiệp thực phẩm

Từ cây cứu đói đến nguyên liệu công nghiệp thực phẩm

Từ vai trò lịch sử là cây trồng cứu đói, cây sắn hiện nay đã khẳng định vị thế là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu phục vụ ngành công nghiệp chế biến tinh bột. Tại xã Đông Cuông, sự liên kết chặt chẽ giữa chính quyền, doanh nghiệp và các hộ nông dân đang tạo ra sinh kế ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho người dân vùng khó.

Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam cần hướng mạnh tới những hoạt động đóng góp trực tiếp cho nền kinh tế

Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam cần hướng mạnh tới những hoạt động đóng góp trực tiếp cho nền kinh tế

Tinh thần chung là cần tiếp tục triển khai các nhiệm vụ cho vận hành và phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó một mặt vừa phải bảo đảm xây dựng và hoàn thiện cơ chế chính sách, vấn đề về nguồn nhân lực, một mặt phải hướng mạnh tới những hoạt động đóng góp trực tiếp cho nền kinh tế.

Sắc màu tươi sáng ở Cốc Râm

Sắc màu tươi sáng ở Cốc Râm

Từ vùng quê nghèo đầy gian khó, thôn Cốc Râm, xã Mường Khương hôm nay đang "khoác" lên mình diện mạo mới với những nhà xây cao tầng khang trang và tuyến đường bê tông phẳng phiu. Sự thay đổi rõ nét trong tư duy phát triển kinh tế và những chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước đã tạo nên sức sống mới, tươi sáng trên vùng cao này.

Thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

Thúc đẩy cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp

Cùng với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nông dân Lào Cai đang chú trọng ứng dụng máy móc, cơ giới hóa vào các khâu trong quy trình sản xuất nông nghiệp, từ trồng trọt, chăn nuôi đến chế biến nông, lâm sản. Qua đó, góp phần giải phóng sức lao động, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế.

fb yt zl tw