Báo Lào Cai
Thứ 4, 20/10/2021, 18:03 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Người dân thôn Cầu Xum bức xúc vì xe tải trọng lớn phá nát đường

LCĐT - Thời gian gần đây, hàng trăm hộ dân ở thôn Cầu Xum, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai bức xúc khi con đường trục chính bị xuống cấp nghiêm trọng do xe tải trọng lớn vận chuyển vật liệu chạy qua.

Tuyến đường trục chính thôn Cầu Xum nát nhừ.

Dự án đường kết nối Ga Phố Mới (Lào Cai) đến huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái do Ban Quản lý dự án ODA tỉnh làm chủ đầu tư, Tập đoàn Cường Thịnh Thi thi công.

Việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa.

Trong quá trình triển khai thi công, xe chở vật tư, vật liệu tải trọng lớn đã làm tuyến đường trục chính của thôn Cầu Xum xuống cấp nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Bà Đặng Thị Hà, người dân thôn Cầu Xum, xã Vạn Hòa bày tỏ: Trước đây tuyến đường trục chính trong thôn thảm nhựa phẳng, đẹp, việc đi lại của người dân rất thuận lợi, an toàn. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, xe chở vật liệu của đơn vị thi công đường kết nối Ga Phố Mới (Lào Cai) đến huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đi lại nhiều, trọng tải lớn nên tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng, tạo ra nhiều ổ voi, trời mưa thì lầy lội, trơn trượt, đi lại rất khó khăn. Họ cũng đã sửa chữa chắp vá, đổ đá sỏi nhưng còn khó đi hơn. Những người tay lái yếu, đặc biệt là phụ nữ chúng tôi nhiều khi không dám đi xe máy trên tuyến đường này vì sợ ngã.

Người điều khiển xe máy phải hết sức cẩn thận do đường trơn trượt.

Ông Nguyễn Văn Dũng, thôn Cầu Xum, xã Vạn Hòa rất bức xúc vì mỗi ngày phải đi qua tuyến đường lầy lội như ao 2 – 3 lần. Những hôm trời mưa, không chỉ có xe bẩn, người lấm lem bùn đất, mà ông Dũng còn cảm thấy nguy hiểm rình rập. Ông Dũng tâm sự: Vừa qua, đơn vị thi công đường kết nối Ga Phố Mới (Lào Cai) đến huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái có đổ đá để sửa chữa đường, nhưng đó cũng chỉ là giải pháp tình thế, việc đi lại vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi mong muốn đơn vị thi công thực hiện việc sửa chữa đúng cam kết, hoàn trả lại tuyến đường như ban đầu để việc đi lại của người dân được thuận lợi, an toàn.

Lớp đất bùn dày hàng chục cm phủ kín mặt đường.

Được biết, vì quá bức xúc, trong thời gian qua một số người dân thôn Cầu Xum, xã Vạn Hòa đã tổ chức chặn đường, ngăn không cho các xe chở vật liệu trọng tải lớn qua lại. Đồng thời kiến nghị lên UBND xã Vạn Hòa và các cơ quan, đơn vị liên quan tìm hướng giải quyết. Ngày 3/8, đại diện UBND xã Vạn Hòa, Ban Quản lý dự án ODA tỉnh, Tập đoàn Cường Thịnh Thi, nhân dân thôn Cầu Xum đã ký biên bản thống nhất một số nội dung: Khắc phục tạm thời những điểm nguy hiểm trên tuyến đường trục chính thôn Cầu Xum bằng phương pháp rải cấp phối, lu lèn, sửa cống đảm bảo an toàn cho người dân đi lại an toàn; nhà thầu sẽ không vận chuyển vật liệu qua tuyến đường trục chính thôn Cầu Xum sau khi hoàn thành cầu vượt đường sắt km 4; đơn vị thi công phải sớm sửa chữa, khắc phục đường cho người dân đi lại đúng theo biên bản đã cam kết, nếu không sẽ đình chỉ phương tiện vận chuyển vật liệu qua địa bàn thôn…

Ông Phàn A Bồng, đại diện Ban công tác mặt trận thôn Cầu Xum cho biết: Đường xuống cấp nghiêm trọng đã rõ, nguyên nhân chính là do xe tải trọng lớn chở vật liệu thi công đường kết nối Ga Phố Mới (Lào Cai) đến huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Người dân chúng tôi mong muốn các cấp, ngành, địa phương, đơn vị liên quan cần có giải pháp nâng cấp, sửa chữa sớm nhất tuyến đường trục chính thôn Cầu Xum, giúp người dân đi lại thuận lợi, an toàn, đặc biệt là với các cháu học sinh sắp bước vào năm học mới.

Việc sửa chữa của đơn vị thi công chỉ là giải pháp tình thế.

Theo quan sát của phóng viên, tuyến đường trục chính thôn Cầu Xum xuống cấp nghiêm trọng, mặt đường gồ ghề, lầy lội với nhiều ổ gà, ổ voi, hai bên rãnh thoát nước nhiều chỗ bị đất đá vùi lấp. Thậm chí nhiều đoạn bị phủ lớp bùn đất dày hàng chục cm, nếu trời mưa, việc lưu thông của các phương tiện như xe máy, xe đạp là không thể. Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai cho biết: Người dân thôn Cầu Xum cũng nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương về việc xe tải trọng lớn làm hư hỏng đường trục chính. Chúng tôi cũng đã có nhiều buổi làm việc với các bên liên quan và đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công cam kết sẽ trả lại hiện trạng sau khi thi công xong phần cầu vượt đường sắt km4, thuộc dự án đường kết nối Ga Phố Mới (Lào Cai) đến huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Dự án đường kết nối Ga Phố Mới (Lào Cai) đến huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái là công trình quan trọng, nhưng đơn vị thi công cũng cần tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về tải trọng phương tiện; có giải pháp sửa chữa, nâng cấp kịp thời đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Chủ đầu tư, chính quyền địa phương cũng cần có biện pháp quyết liệt, đảm bảo lợi ích hài hòa cho doanh nghiệp và người dân.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết