Biến khó khăn thành cơ hội thúc đẩy tiêu dùng nông sản Việt

LCĐT - Ngoài thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu, tỉnh Lào Cai đã chủ động đưa ra nhiều giải pháp xúc tiến tiêu thụ nông sản trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 kéo dài khiến việc tiêu thụ các loại nông sản gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đang vào mùa thu hoạch một số loại trái cây có sản lượng lớn của các địa phương như mận tam hoa Bắc Hà, vải thiều Bắc Giang, xoài Sơn La… Đối với tỉnh Bắc Giang, sản lượng vải thiều năm 2021 ước đạt 180.000 tấn (tăng khoảng 15.000 tấn so với năm 2020), trong đó sản lượng vải thiều chính vụ ước đạt 135.000 tấn. Năm 2021, sản lượng mận tam hoa Bắc Hà dự kiến đạt hơn 1.700 tấn, nhưng sức tiêu thụ, giá bán giảm vì không có khách du lịch… Trước tình hình đó, tỉnh Lào Cai đã chủ động tổ chức “Tuần lễ giao thương, xúc tiến tiêu thụ mận tam hoa Bắc Hà, vải thiều Bắc Giang và xoài Sơn La” tại thành phố Lào Cai với sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất và thương nhân.

Biến khó khăn thành cơ hội thúc đẩy tiêu dùng nông sản Việt ảnh 1
Người tiêu dùng thành phố Lào Cai mua xoài Sơn La.

Việc tổ chức tuần lễ giao thương, xúc tiến tiêu thụ nông sản đã góp phần thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội tỉnh, qua đó hỗ trợ người trồng mận, vải thiều, xoài của 3 tỉnh tiêu thụ sản phẩm trong thời gian xảy ra dịch bệnh. Đây cũng là cơ hội hình thành các liên kết bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp 3 tỉnh Lào Cai, Bắc Giang, Sơn La kết nối và phát triển thị trường, gắn sản xuất với tiêu thụ theo chuỗi giá trị.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Ngoài việc thúc đẩy xuất khẩu nông sản, tỉnh cũng rất chú trọng đến thị trường nội địa. Vì vậy, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Công Thương tổ chức Tuần lễ tiêu thụ nông sản đặc hữu, với kỳ vọng giúp người dân có thể thưởng thức những sản phẩm chất lượng. Đối với các nông sản của Lào Cai, tỉnh đã liên kết với các siêu thị trong nước và đưa lên các sàn thương mại điện tử, đồng thời xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội tỉnh.

Sau khi tham quan, mua sắm mận, xoài và vải tại “Tuần lễ giao thương xúc tiến tiêu thụ mận Tam hoa Bắc Hà, vải thiều Bắc Giang và xoài Sơn La”, ông Nguyễn Quang Huy, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai cho biết: Trước đây tôi chưa từng biết đến sản phẩm xoài của tỉnh Sơn La, nhưng nhờ có hoạt động xúc tiến lần này, tôi đã được thưởng thức. Ngoài quả xoài, tôi cũng rất ưng ý khi mua được mận tam hoa, vải thiều chất lượng, nguồn gốc rõ ràng với giá cả phải chăng.

Không chỉ trưng bày, giới thiệu và bán các loại nông sản đặc hữu tại “Tuần lễ giao thương xúc tiến tiêu thụ mận Tam hoa Bắc Hà, vải thiều Bắc Giang và xoài Sơn La” tại thành phố Lào Cai, các địa phương, hợp tác xã, doanh nghiệp có nông sản đặc hữu còn ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ nông sản với các siêu thị lớn trên địa bàn thành phố Lào Cai như Đức Huy, Mai Long, Thành Công…

Ông Nguyễn Đình Hướng, Giám đốc Hợp tác xã Hưng Thịnh, huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết: Đây là lần đầu tiên sản phẩm xoài của hợp tác xã tiếp cận với thị trường Lào Cai, nên việc hợp tác với những kênh phân phối, bán lẻ tại thành phố Lào Cai sẽ giúp hợp tác xã có thêm thị trường ổn định. Chúng tôi mong người tiêu dùng tỉnh Lào Cai đón nhận và tiêu dùng không chỉ xoài, mà còn các loại nông sản khác như thanh long ruột đỏ, mít… do Hợp tác xã Hưng Thịnh cung cấp.

Theo thống kê của Sở Công Thương, đã có hơn 122 tấn mận, vải, xoài được tiêu thụ trong Tuần lễ giao thương xúc tiến tiêu thụ mận tam hoa Bắc Hà (Lào Cai), vải thiều Bắc Giang và xoài Sơn La tại thành phố Lào Cai. Đây là minh chứng rõ nhất cho hiệu quả của tuần lễ xúc tiến cũng như sự chủ động của tỉnh Lào Cai trong thúc đẩy tiêu thụ nông sản.

Ngoài tổ chức Tuần lễ giao thương xúc tiến tiêu thụ mận tam hoa Bắc Hà, vải thiều Bắc Giang và xoài Sơn La, tỉnh Lào Cai còn thúc đẩy tiêu thụ nông sản, đặc biệt là sản phẩm mận tam hoa trên các sàn thương mại điện tử (Postmart, Voso…). Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Hà, từ khi ký kết với các sàn thương mại điện tử đến nay, trung tâm đã tiêu thụ được 39 tấn mận tam hoa các loại. Giá quả mận tam hoa dao động từng ngày, mận loại 1 vẫn giữ giá ổn định ở mức 50 nghìn đồng/kg. Một số đầu mối đã đặt hàng số lượng lớn, nên giá bán mận tăng trong những ngày gần đây. Lần đầu tiên quả mận tam hoa Bắc Hà có mặt trên sàn thương mại điện tử, đây là tiền đề để các loại nông sản khác lên sàn thương mại điện tử, mở rộng phạm vi phân phối, đưa nông sản Lào Cai tiếp cận người tiêu dùng cả nước.

Trước những khó khăn trong khâu xuất khẩu, tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xúc tiến tiêu thụ trong nước đã giúp người tiêu dùng được tiếp cận những đặc sản chất lượng cao với giá cả phải chăng mà trước đây thường được xuất khẩu, tăng thêm niềm tin và tự hào đối với hàng Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xuất nhập khẩu biên giới phía Bắc sôi động trở lại, tín hiệu tăng trưởng tích cực đầu năm

Xuất nhập khẩu biên giới phía Bắc sôi động trở lại, tín hiệu tăng trưởng tích cực đầu năm

Ngay trong những ngày làm việc đầu tiên sau Tết Bính Ngọ 2026, hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu phía Bắc đã tăng tốc trở lại. Lượng xe hàng, tờ khai và kim ngạch hàng hoá tại Lạng Sơn, Lào Cai và Móng Cái (Quảng Ninh) tăng mạnh, tạo khí thế tích cực cho thương mại biên giới những tháng đầu năm.

Giá vàng ngày 25/2: Vàng miếng, vàng nhẫn trong nước vượt 185 triệu đồng/lượng sát ngày Vía Thần tài

Giá vàng ngày 25/2: Vàng miếng, vàng nhẫn trong nước vượt 185 triệu đồng/lượng sát ngày Vía Thần tài

Giá vàng thế giới hôm nay (25/2) quay đầu giảm xuống giao dịch ở mức 5.179 USD/ounce sau khi tăng vượt mức 5.200 USD khi căng thẳng địa chính trị gia tăng tại Trung Đông thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn vào kim loại quý. Trong nước, giá vàng miếng SJC tiếp đà tăng trước ngày Vía Thần tài, bán ra ở mức 185,3 triệu đồng/lượng.

Phường Lào Cai: Trao 13.000 cây quế giống hỗ trợ hội viên nông dân khó khăn

Phường Lào Cai: Trao 13.000 cây quế giống hỗ trợ hội viên nông dân khó khăn

Sáng 24/02, Hội Chữ thập đỏ, Hội Nông dân phường Lào Cai phối hợp với Câu lạc bộ tình nguyện viên Trái tim nhân ái tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình phát động Tết trồng cây gắn với hoạt động trao hỗ trợ cây giống cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn tại thôn Cốc Lầy. Dự chương trình có đồng chí Hà Thị Ngoan - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai.

Kiểm soát thị trường, an toàn thực phẩm dịp lễ hội đầu Xuân

Kiểm soát thị trường, an toàn thực phẩm dịp lễ hội đầu Xuân

Mùa Xuân là mùa của lễ hội, người dân nô nức du xuân, trẩy hội, dâng hương tại các đền, chùa và điểm du lịch trên cả nước. Không khí rộn ràng tại các lễ hội, điểm du lịch kéo theo nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh, từ thực phẩm, nước giải khát, đồ lễ, hàng lưu niệm đến các dịch vụ ăn uống, lưu trú.

Đảng lãnh đạo, lòng dân đồng thuận, chính quyền quyết tâm

Chống ngập ven sông Hồng: Đảng lãnh đạo, lòng dân đồng thuận, chính quyền quyết tâm

Từ những chuyến khảo sát thực tế của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tại các điểm xung yếu, một dự án mang tính lịch sử với tổng mức đầu tư gần 14.000 tỷ đồng đã được định hình. Dự án “Khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận” không chỉ là công trình hạ tầng trọng điểm, mà còn là minh chứng cho sự thống nhất giữa ý Đảng và lòng dân trong cuộc chiến trị thủy, kiến tạo tương lai.

Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Xây dựng chuỗi cung ứng nông sản an toàn

Trong bối cảnh thị trường ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm, sản xuất nông nghiệp theo chuỗi cung ứng khép kín không còn là lựa chọn mà đã trở thành xu thế tất yếu. Tại Lào Cai, các chuỗi cung ứng nông sản an toàn đang từng bước hình thành, tạo nền tảng cho phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Lao động "nhảy việc" sau Tết không nhiều

Lao động "nhảy việc" sau Tết không nhiều

Theo Bộ Nội vụ, tình hình lao động "nhảy việc" sau Tết không nhiều do các doanh nghiệp đã quan tâm đến chính sách thu hút, hỗ trợ người lao động từ trước Tết, tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau Tết trên 95%.

fb yt zl tw