Tự hào đảng viên “gen Z”

Bài cuối: Xây dựng đội ngũ kế cận vững chắc

LCĐT - Xác định phát triển đảng viên trẻ là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm tăng cường sức chiến đấu và bảo đảm tính kế cận vững chắc, liên tục của Ðảng, trong những năm qua, Đảng bộ tỉnh đặc biệt quan tâm công tác phát triển đảng viên trong đội ngũ thanh niên, học sinh, sinh viên.

>>> Bài 1: Hạt “giống đỏ” trên ghế nhà trường

>>> Bài 2: Khi “gen Z” là người đứng đầu

Tạo động lực để “gen Z” phấn đấu, vươn lên

Các đảng viên "gen Z" như Thái Bá Minh hay Trần Thanh Thảo đều là những thanh niên xung kích, nhiệt huyết với các hoạt động vì cộng đồng, nêu cao tinh thần gương mẫu.
Các đảng viên "gen Z" như Thái Bá Minh hay Trần Thanh Thảo đều là những thanh niên xung kích, nhiệt huyết với các hoạt động vì cộng đồng, nêu cao tinh thần gương mẫu.

Là người theo sát bước chân của các học trò, thầy giáo Vương Quang Trọng, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai đã sớm phát hiện năng lực, tinh thần cầu tiến, khao khát vươn lên của Thái Bá Minh. Chi ủy đã định hướng cho em mục tiêu phấn đấu và rèn luyện.

Thầy Vương Quang Trọng cho biết: Chi bộ nhà trường cho rằng việc phát triển đảng viên trong học sinh có ý nghĩa quan trọng, tạo môi trường, điều kiện cho các em phấn đấu thể hiện mình. Thái Bá Minh là học sinh xuất sắc trong học tập, tham gia nhiệt tình các hoạt động, phong trào cũng như nghiên cứu khoa học.

Hầu hết đảng viên "gen Z" là những người có trình độ học vấn cao, đa số tốt nghiệp THPT trở lên.
Hầu hết đảng viên "gen Z" là những người có trình độ học vấn cao, đa số tốt nghiệp THPT trở lên.

Tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh, với hàng chục nghìn lượt học sinh trong mỗi năm học, đây là nguồn kết nạp đảng viên rất dồi dào. Cách làm của Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai trở thành điển hình để các trường THPT học tập, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, quan tâm bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên. Lễ kết nạp Đảng cho học sinh đầu tiên của trường và cũng là của tỉnh Lào Cai được Chi bộ Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai tổ chức đã truyền cảm hứng, khích lệ các em đặt mục tiêu phấn đấu cho riêng mình.

Trường Cao đẳng Lào Cai hiện có hơn 4.000 học sinh, sinh viên, trong đó có gần 2.000 sinh viên. Để thực hiện mục tiêu kết nạp đảng viên là học sinh, sinh viên, Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Cao đẳng Lào Cai xác định tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị, giúp học sinh, sinh viên có động cơ vào Đảng đúng đắn, tích cực. Nhà trường còn chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch, hoạt động phù hợp với thực tế, tạo môi trường cho học sinh, sinh viên rèn luyện, phấn đấu, từ đó phát hiện những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên.

"Từ tháng 5/2022, Đảng ủy ban hành Nghị quyết lãnh đạo đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên, bổ sung vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường Cao đẳng Lào Cai nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó đề ra mục tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ kết nạp tối thiểu 15 học sinh, sinh viên vào Đảng".
- Đồng chí Trần Xuân Trường -
Phó Bí thư Đảng ủy Trường Cao đẳng Lào Cai

Nghị quyết này đã tháo dỡ rào cản về việc chỉ tập trung kết nạp đảng viên trong đội ngũ cán bộ, viên chức của trường, thay vào đó, mở rộng đối tượng kết nạp đảng viên khi đảm bảo đủ điều kiện. Từ năm 2021 đến nay, Đảng ủy Trường Cao đẳng Lào Cai đã giới thiệu 32 quần chúng ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó có 10 quần chúng là sinh viên, đã có 2 sinh viên được kết nạp Đảng.

Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai và Trường Cao đẳng Lào Cai là 2 trong nhiều môi trường để “gen Z” thể hiện năng lực bản thân, phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Thời gian qua, Tỉnh đoàn đã triển khai thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” và thực hiện Chỉ thị 03 ngày 21/7/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về “Tăng cường công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp”. Giai đoạn 2022 - 2027, Tỉnh đoàn đề ra mục tiêu giới thiệu 10.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp.

Đảng viên "gen Z" góp phần nâng cao chất lượng, sức chiến đấu của tổ chức đảng

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 2.000 đảng viên “gen Z”, chiếm khoảng 4% đảng viên toàn tỉnh, chủ yếu tập trung ở Đảng bộ thị xã Sa Pa (318 đảng viên), Đảng bộ huyện Bát Xát (330 đảng viên), Đảng bộ Quân sự tỉnh (362 đảng viên)... Điểm khác biệt giữa đảng viên “gen Z” với đảng viên thế hệ trước đó là họ có trình độ học vấn cao, đa số có trình độ học vấn THPT trở lên; những đảng viên “gen Z” đang công tác tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp hầu hết có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên.

"gen Z" ưu tú được kết nạp Đảng khi còn là sinh viên chính là nguồn đảng viên chất lượng.
"gen Z" ưu tú được kết nạp Đảng khi còn là sinh viên chính là nguồn đảng viên chất lượng.

Đảng viên “gen Z” có đóng góp quan trọng đối với công tác phát triển đảng viên và sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp các nhiệm kỳ đã đề ra. Ở các thôn, tổ dân phố, đảng viên “gen Z” tích cực tham gia lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự. Những đảng viên “gen Z” đang công tác trong các cơ quan hành chính, đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp luôn có nhiều sáng tạo trong lao động, công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ được giao của cơ quan, đơn vị. Các đảng viên “gen Z” còn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động, nhất là phong trào thi đua của các cấp bộ đoàn. Không ít đảng viên tham gia cấp ủy cấp cơ sở, dưới cơ sở; đại biểu HĐND các cấp; bí thư đoàn thanh niên các cấp.

Theo đồng chí Ngô Hữu Quý, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đối với thế hệ “gen Z”, Lào Cai xác định không chạy theo số lượng mà quan tâm đến tìm nguồn chất lượng phát triển đảng viên. Giải pháp mà Lào Cai thực hiện để nâng cao chất lượng đảng viên “gen Z” là các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể phát hiện nguồn và giới thiệu phát triển đảng viên nói chung, trọng tâm là nhóm “gen Z” ở các trường THPT, các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh và trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên, trong đó tập trung vào giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, giáo dục đạo đức, lối sống, truyền thống cách mạng, công cuộc đổi mới của Đảng… từ đó tạo động cơ phấn đấu vào Đảng đối với “gen Z”. Phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể, hội đối với công tác phát triển đảng viên, kịp thời phát hiện những cá nhân ”gen Z” ưu tú đủ điều kiện để giới thiệu cho tổ chức đảng bồi dưỡng, kết nạp. Gắn công tác phát triển đảng viên với đẩy mạnh phát triển kinh tế, tạo việc làm và thu nhập ổn định ngay tại địa phương để đoàn viên, thanh niên, trong đó có các quần chúng ưu tú không phải đi làm xa, tạo nguồn phát triển đảng viên.

Gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động; khát khao góp sức trẻ, hiến kế xây dựng quê hương, những đảng viên “gen Z” ở Lào Cai đang khẳng định vai trò là những người “truyền lửa”, đội ngũ lãnh đạo kế cận chất lượng. Do vậy, phát triển đảng viên “gen Z” có ý nghĩa quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, góp phần trẻ hóa đảng viên, đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đáp ứng yêu cầu của tình hình và nhiệm vụ mới. Để các đảng viên gen Z thực sự là nòng cốt, là đội ngũ lãnh đạo kế cận trong tương lai, ngoài nỗ lực của mỗi cá nhân, còn rất cần sự quan tâm, bồi dưỡng, giáo dục truyền thống cách mạng của các cấp ủy đảng nhằm tạo môi trường thuận lợi cho “gen Z” rèn luyện, phấn đấu, góp phần phát triển và xây dựng tổ chức đảng ngày càng vững mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày 15/6, Bắc Bộ và Nam Bộ đề phòng mưa lớn gây ngập úng, lũ quét, sạt lở

Ngày 15/6, Bắc Bộ và Nam Bộ đề phòng mưa lớn gây ngập úng, lũ quét, sạt lở

Dự báo, chiều tối, đêm và sáng 15-16/6, ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị.

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tăng cường phòng, chống cháy rừng

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát tăng cường phòng, chống cháy rừng

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát quản lý khoảng 18.400 ha rừng thuộc địa bàn 5 xã vùng cao huyện Bát Xát là Y Tý, Dền Sáng, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ, Nậm Pung. Trong mùa hanh khô năm 2024 có nhiều thời điểm nắng nóng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng, Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát và Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát đã tăng cường giải pháp phòng, chống cháy rừng.

Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15/6): Các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc bị nén yếu và dịch dần xuống phía Nam kết hợp vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

[Infographic] Quy trình đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 63/2024/NĐ-CP ngày 10/6/2024 quy định việc thực hiện liên thông điện tử 2 nhóm thủ tục hành chính có hiệu lực từ ngày 1/7/2024, trong đó có thủ tục đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Nhiều nhà trọ còn chủ quan với công tác phòng cháy

Thời gian qua một số tỉnh, thành phố đã xảy ra các vụ cháy tại nhà cho thuê trọ gây thiệt hại cả về tính mạng con người và tài sản. Các vụ cháy là lời cảnh tỉnh cho các hộ kinh doanh cho thuê phòng trọ. Tuy nhiên, theo khảo sát tại một số hộ cho thuê phòng trọ trên địa bàn thành phố Lào Cai vẫn còn chủ quan với việc phòng cháy.

Cảm ơn những người hiến máu

Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu (14/6): Cảm ơn những người hiến máu

Năm 2004, Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội Truyền máu quốc tế và Hiệp hội Người hiến máu thế giới đã thống nhất lấy ngày 14/6 là ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu. Năm 2024 kỷ niệm 20 năm ngày này ra đời, Tổ chức Y tế thế giới đã lựa chọn chủ đề "20 năm kỷ niệm việc cho đi: Cảm ơn những người hiến máu!".

Chủ động phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Chủ động phòng bệnh viêm màng não mô cầu

Ngay sau khi tỉnh Bắc Kạn ghi nhận 2 ca mắc bệnh do não mô cầu, đồng thời ghi nhận 2 ca tử vong có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế đề nghị tỉnh chủ động giám sát, phát hiện sớm các ca mắc mới trong khu vực xảy ra ổ dịch.

Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng và nắng nóng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày nắng và nắng nóng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào nhẹ vài nơi, ngày trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

fb yt zl tw