Tự hào đảng viên “gen Z”

Bài cuối: Xây dựng đội ngũ kế cận vững chắc

LCĐT - Xác định phát triển đảng viên trẻ là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm tăng cường sức chiến đấu và bảo đảm tính kế cận vững chắc, liên tục của Ðảng, trong những năm qua, Đảng bộ tỉnh đặc biệt quan tâm công tác phát triển đảng viên trong đội ngũ thanh niên, học sinh, sinh viên.

>>> Bài 1: Hạt “giống đỏ” trên ghế nhà trường

>>> Bài 2: Khi “gen Z” là người đứng đầu

Tạo động lực để “gen Z” phấn đấu, vươn lên

Bài cuối: Xây dựng đội ngũ kế cận vững chắc ảnh 1
Các đảng viên "gen Z" như Thái Bá Minh hay Trần Thanh Thảo đều là những thanh niên xung kích, nhiệt huyết với các hoạt động vì cộng đồng, nêu cao tinh thần gương mẫu.

Là người theo sát bước chân của các học trò, thầy giáo Vương Quang Trọng, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai đã sớm phát hiện năng lực, tinh thần cầu tiến, khao khát vươn lên của Thái Bá Minh. Chi ủy đã định hướng cho em mục tiêu phấn đấu và rèn luyện.

Thầy Vương Quang Trọng cho biết: Chi bộ nhà trường cho rằng việc phát triển đảng viên trong học sinh có ý nghĩa quan trọng, tạo môi trường, điều kiện cho các em phấn đấu thể hiện mình. Thái Bá Minh là học sinh xuất sắc trong học tập, tham gia nhiệt tình các hoạt động, phong trào cũng như nghiên cứu khoa học.

Bài cuối: Xây dựng đội ngũ kế cận vững chắc ảnh 2
Hầu hết đảng viên "gen Z" là những người có trình độ học vấn cao, đa số tốt nghiệp THPT trở lên.

Tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh, với hàng chục nghìn lượt học sinh trong mỗi năm học, đây là nguồn kết nạp đảng viên rất dồi dào. Cách làm của Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai trở thành điển hình để các trường THPT học tập, chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch, quan tâm bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng viên. Lễ kết nạp Đảng cho học sinh đầu tiên của trường và cũng là của tỉnh Lào Cai được Chi bộ Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai tổ chức đã truyền cảm hứng, khích lệ các em đặt mục tiêu phấn đấu cho riêng mình.

Trường Cao đẳng Lào Cai hiện có hơn 4.000 học sinh, sinh viên, trong đó có gần 2.000 sinh viên. Để thực hiện mục tiêu kết nạp đảng viên là học sinh, sinh viên, Ban Chấp hành Đảng bộ Trường Cao đẳng Lào Cai xác định tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, nâng cao bản lĩnh chính trị, giúp học sinh, sinh viên có động cơ vào Đảng đúng đắn, tích cực. Nhà trường còn chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch, hoạt động phù hợp với thực tế, tạo môi trường cho học sinh, sinh viên rèn luyện, phấn đấu, từ đó phát hiện những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên.

"Từ tháng 5/2022, Đảng ủy ban hành Nghị quyết lãnh đạo đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên, bổ sung vào Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường Cao đẳng Lào Cai nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó đề ra mục tiêu phấn đấu trong nhiệm kỳ kết nạp tối thiểu 15 học sinh, sinh viên vào Đảng".

- Đồng chí Trần Xuân Trường -

Phó Bí thư Đảng ủy Trường Cao đẳng Lào Cai

Nghị quyết này đã tháo dỡ rào cản về việc chỉ tập trung kết nạp đảng viên trong đội ngũ cán bộ, viên chức của trường, thay vào đó, mở rộng đối tượng kết nạp đảng viên khi đảm bảo đủ điều kiện. Từ năm 2021 đến nay, Đảng ủy Trường Cao đẳng Lào Cai đã giới thiệu 32 quần chúng ưu tú tham gia các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, trong đó có 10 quần chúng là sinh viên, đã có 2 sinh viên được kết nạp Đảng.

Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai và Trường Cao đẳng Lào Cai là 2 trong nhiều môi trường để “gen Z” thể hiện năng lực bản thân, phấn đấu để được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Thời gian qua, Tỉnh đoàn đã triển khai thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Đoàn viên, thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam” và thực hiện Chỉ thị 03 ngày 21/7/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về “Tăng cường công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp”. Giai đoạn 2022 - 2027, Tỉnh đoàn đề ra mục tiêu giới thiệu 10.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp.

Đảng viên "gen Z" góp phần nâng cao chất lượng, sức chiến đấu của tổ chức đảng

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 2.000 đảng viên “gen Z”, chiếm khoảng 4% đảng viên toàn tỉnh, chủ yếu tập trung ở Đảng bộ thị xã Sa Pa (318 đảng viên), Đảng bộ huyện Bát Xát (330 đảng viên), Đảng bộ Quân sự tỉnh (362 đảng viên)... Điểm khác biệt giữa đảng viên “gen Z” với đảng viên thế hệ trước đó là họ có trình độ học vấn cao, đa số có trình độ học vấn THPT trở lên; những đảng viên “gen Z” đang công tác tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp hầu hết có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên.

Bài cuối: Xây dựng đội ngũ kế cận vững chắc ảnh 3
"gen Z" ưu tú được kết nạp Đảng khi còn là sinh viên chính là nguồn đảng viên chất lượng.

Đảng viên “gen Z” có đóng góp quan trọng đối với công tác phát triển đảng viên và sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp các nhiệm kỳ đã đề ra. Ở các thôn, tổ dân phố, đảng viên “gen Z” tích cực tham gia lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự. Những đảng viên “gen Z” đang công tác trong các cơ quan hành chính, đơn vị, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp luôn có nhiều sáng tạo trong lao động, công tác, góp phần hoàn thành nhiệm vụ được giao của cơ quan, đơn vị. Các đảng viên “gen Z” còn tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp, các ngành phát động, nhất là phong trào thi đua của các cấp bộ đoàn. Không ít đảng viên tham gia cấp ủy cấp cơ sở, dưới cơ sở; đại biểu HĐND các cấp; bí thư đoàn thanh niên các cấp.

Bài cuối: Xây dựng đội ngũ kế cận vững chắc ảnh 4

Theo đồng chí Ngô Hữu Quý, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, đối với thế hệ “gen Z”, Lào Cai xác định không chạy theo số lượng mà quan tâm đến tìm nguồn chất lượng phát triển đảng viên. Giải pháp mà Lào Cai thực hiện để nâng cao chất lượng đảng viên “gen Z” là các cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể phát hiện nguồn và giới thiệu phát triển đảng viên nói chung, trọng tâm là nhóm “gen Z” ở các trường THPT, các trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh và trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước. Tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên, trong đó tập trung vào giáo dục chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, giáo dục đạo đức, lối sống, truyền thống cách mạng, công cuộc đổi mới của Đảng… từ đó tạo động cơ phấn đấu vào Đảng đối với “gen Z”. Phát huy vai trò của các tổ chức, đoàn thể, hội đối với công tác phát triển đảng viên, kịp thời phát hiện những cá nhân ”gen Z” ưu tú đủ điều kiện để giới thiệu cho tổ chức đảng bồi dưỡng, kết nạp. Gắn công tác phát triển đảng viên với đẩy mạnh phát triển kinh tế, tạo việc làm và thu nhập ổn định ngay tại địa phương để đoàn viên, thanh niên, trong đó có các quần chúng ưu tú không phải đi làm xa, tạo nguồn phát triển đảng viên.

Phát triển đảng viên “gen Z” có ý nghĩa quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, góp phần trẻ hóa đảng viên, đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, đáp ứng yêu cầu của tình hình và nhiệm vụ mới. Để công tác phát triển đảng viên thuộc thế hệ “gen Z” đạt kết quả cao, ngoài nỗ lực của mỗi cá nhân, còn rất cần sự quan tâm, bồi dưỡng kịp thời của các cấp ủy đảng nhằm tạo môi trường thuận lợi cho “gen Z” rèn luyện, phấn đấu, góp phần phát triển và xây dựng tổ chức đảng ngày càng vững mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó

Sáng 7/6, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học tốt trên địa bàn huyện Bát Xát.

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Áo xanh tình nguyện "đội nắng" giúp nông dân gặt lúa

Tháng 6! Nắng như đổ lửa nhưng trên cánh đồng lúa chín vàng ruộm của thôn vùng cao Tòng Xành (xã Cốc San, thành phố Lào Cai) từ sáng sớm đã vang tiếng nói cười. Hôm nay, cánh đồng rộng lớn rộn ràng hơn hẳn khi có sức trẻ "áo xanh tình nguyện" phối hợp giúp nông dân gặt lúa. "Đội nắng" giúp nông dân gặt lúa là một trong những hoạt động ý nghĩa của tuổi trẻ Lào Cai triển khai trong Chiến dịch "Thanh niên tình nguyện hè" năm 2023 trên địa bàn tỉnh.

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 5/6, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh Bắc Trung Bộ cường độ ổn định, trong khi đó, vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên. Các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông đều khắp; rải rác mưa vừa, một số nơi mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Tối 5/6, 'Hành trình Đỏ toàn quốc lần thứ XI năm 2023, Ngày hội hiến máu Giọt hồng đất Bạc Liêu', đã khai mạc tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bạc Liêu, phường 1, thành phố Bạc Liêu. Sự kiện do Ban Tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Cứ đến dịp hè, học sinh, sinh viên rời ghế nhà trường thường muốn lưu giữ những ký ức, khung cảnh trường lớp và bạn bè. Đó cũng là thời điểm những “tay máy” bận rộn với nghề ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò.

Dạy con trẻ tự lập sớm

Dạy con trẻ tự lập sớm

Ngày nay, việc dạy con tự lập sớm được phụ huynh quan tâm. Khi được dạy tính tự lập từ sớm, trẻ có thể biết tự chăm sóc bản thân dù không có bố mẹ bên cạnh hoặc khi gặp những tình huống khó. Chính vì vậy, cha mẹ cần học cách “buông tay” con, dạy con những kỹ năng tự lập để con có cơ hội trưởng thành.

fb yt zl tw