Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bài 2: Xúc tiến, quảng bá du lịch trên internet

Bài 2: Xúc tiến, quảng bá du lịch trên internet

Theo số liệu điều tra năm 2023, có 70,6% khách hàng lựa chọn thông tin du lịch qua internet, tăng 5% so với cuộc điều tra năm 2019. Điều này cho thấy xu thế chuyển đổi số và thông tin từ internet ngày càng chiếm tỷ trọng cao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những năm qua, Lào Cai đã và đang nỗ lực bắt kịp xu hướng chuyển đổi số để nâng cao trải nghiệm trực tiếp và gián tiếp cho khách du lịch. Công tác quản lý nhà nước về du lịch, hệ thống kinh doanh du lịch và trải nghiệm dịch vụ du lịch đã được nâng cao khi nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương và doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ số vào hoạt động du lịch.

Chị Tatiana tới từ Đức cùng người thân đã có chuyến du lịch tại Sa Pa trong thời gian 3 ngày 2 đêm. Chị Tatiana cho biết: Tôi đến du lịch tại Việt Nam trong thời gian khoảng 2 tuần. Trước khi đến Việt Nam, tôi đã tìm hiểu về đất nước các bạn qua internet và biết đến Sa Pa. Việc đặt phòng cũng như tìm hiểu về lịch trình tại các điểm du lịch ở Sa Pa khá thuận lợi. Chuyến đi của tôi thành công hơn cả kỳ vọng.

5aa2e4342a598907d048.jpg
Chị Tatiana (áo xám) cùng người thân đã có chuyến du lịch tại Sa Pa trong thời gian 3 ngày 2 đêm.

Hiện du khách có thể tiếp cận nhiều kênh thông tin về du lịch Lào Cai. Trong ứng dụng số trên điện thoại thông minh, Lào Cai đã thiết lập, tích hợp nhiều ứng dụng, số hóa nội dung thuyết minh du lịch để tra cứu bằng mã QR, thanh toán điện tử trên điện thoại thông minh; hướng dẫn viên ảo và sắp tới sẽ ra mắt bản đồ du lịch kỹ thuật số tỉnh Lào Cai trên điện thoại. Lào Cai đang từng bước xây dựng dữ liệu số du lịch, trước mắt đã thử nghiệm số hóa dữ liệu tư vấn du lịch Lào Cai để tự động trả lời (kể cả đặt dịch vụ du lịch) cho du khách bằng tiếng Việt - Anh thông qua Chatbots tự động bằng âm thanh hoặc chữ viết 24/24h.

tham quan điểm dl trực tuyến bằng công nghệ 3d.png
Tham quan điểm du lịch đền Thượng bằng công nghệ 360.
tham quan phong khách san thực te bang công nghe 360.png
Tham quan phòng khách sạn thực tế bằng công nghệ 3D.

Sở Du lịch đang chủ trì phối hợp với VNPT Lào Cai xây dựng đề xuất về sản phẩm du lịch VR 360. Ngoài ra, còn một số trang web đang hoạt động hiệu quả như: dulichlaocai.vn; laocaitourism.vn; dulichtaybac.vn; sapa-tourism.com. Các nền tảng mạng xã hội như fanpage du lịch Lào Cai, thông tin du lịch Sapa, Sapa museum, Zalo offical, TikTok đều hoạt động hiệu quả. Sở Du lịch duy trì hoạt động thông tin tư vấn trực tuyến và tư vấn từ xa bằng nhiều ngôn ngữ như Việt - Trung - Anh - Pháp. Các số liệu, báo cáo thường xuyên cập nhật trên website du lịch hoặc được thiết kế dưới dạng infographic đăng tải trên các website và mạng xã hội.

thuc te ao.png
Xây dựng tour tham quan bằng công nghệ thực tế ảo AR, VR.
chat box.png

Hoạt động thông tin, xúc tiến quảng bá du lịch trên các nền tảng công nghệ từ đầu năm 2024 đến nay đạt nhiều kết quả, với những con số "biết nói".

Trang dulichlaocai.vn có 22.302 lượt xem với 21.105 lượt người truy cập; cổng du lịch thông minh (laocaitourism.vn) có tổng lượt truy cập ước đạt 113.030 lượt; trang sapa-tourism.com ước đạt 62.200 lượt người truy cập với 40.000 lượt xem; trang dulichtaybac.vn ước đạt 42.460 lượt truy cập. Hoạt động thông tin, xúc tiến quảng bá du lịch trên nền tảng mạng xã hội đạt hiệu quả cao. Kênh YouTube Du lịch Lào Cai có 18.441 lượt người xem, 140.515 lượt tiếp cận; kênh Du lịch Lào Cai trên TikTok đạt 13.132 lượt xem, 1.260 lượt thích; fanpage Du lịch Lào Cai trên facebook hiện có hơn 14.000 người theo dõi, với 491.000 lượt tiếp cận.

ze.png
Cổng du lịch thông minh của du lịch Lào Cai.

Ông Phạm Tất Thành, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch tỉnh cho biết: Bên cạnh các kết quả đã đạt được, hiện du lịch Lào Cai gặp phải một số khó khăn như thiếu nhân lực vận hành về công nghệ; các doanh nghiệp du lịch ở Lào Cai hoạt động với quy mô nhỏ, chi phí để vận hành các thiết bị chuyển đổi số còn thiếu; việc vận dụng ứng dụng công nghệ ở một số doanh nghiệp và điểm du lịch còn hạn chế.

Để du khách tiếp cận với du lịch Lào Cai tiện lợi, dễ dàng hơn, thời gian tới, Lào Cai tiếp tục duy trì và thường xuyên cập nhật các thông tin trên website, mạng xã hội về du lịch, các thông tin về khu, điểm du lịch, giá vé, dịch vụ, đặt phòng… Đồng thời, ứng dụng công nghệ 4.0 để tăng cường kết nối dữ liệu và hỗ trợ các công cụ tìm kiếm hiệu quả cho khách du lịch (công nghệ 360, tự thiết kế tour du lịch…). Sử dụng hiệu quả truyền thông qua những người nổi tiếng (KOL marketing) như ca sỹ, diễn viên, TikToker, YouTuber… để lan tỏa và giới thiệu điểm du lịch tại Lào Cai đến du khách. Tận dụng lợi thế công nghệ tổ chức các chương trình xúc tiến trực tuyến như đã tổ chức với Ấn Độ, Hàn Quốc thời gian qua.

yhu.png
App du lịch Lào Cai bằng tiếng Anh và tiếng Việt trên kho ứng dụng App Store và CH Play.

Xúc tiến, quảng bá du lịch trên internet sẽ giúp ngành du lịch đi trước đón đầu, nắm vững xu thế và thời đại, bắt trúng nhu cầu của khách hàng. Thay đổi tư duy làm du lịch sẽ tiếp cận và tận dụng được trọn vẹn những lợi ích từ chuyển đổi số, tạo cơ hội để du lịch Lào Cai bứt phát, đột phá phát triển xanh, thông minh và khác biệt.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Ảnh] Bắc Hà qua góc nhìn flycam

[Ảnh] Bắc Hà qua góc nhìn flycam

Bắc Hà nổi tiếng với phiên chợ vùng cao - nơi du khách được hòa mình vào văn hóa của đồng bào các dân tộc bản địa. Cao nguyên này thu hút khách quanh năm bởi bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông đều có vẻ đẹp đặc trưng để mọi người thỏa sức khám phá, trải nghiệm.

Du lịch kết hợp “chữa lành” thiên nhiên

Du lịch kết hợp “chữa lành” thiên nhiên

Những ngày vừa qua, Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đón nhiều đoàn khách leo núi Fansipan, trong đó có đoàn khách tới từ Bắc Ninh đã để lại những ấn tượng khó quên. Sau khi hoàn thành cuộc đua chinh phục “nóc nhà Đông Dương”, đoàn đã tổ chức thi nhặt rác trên đường xuống núi. 

Chuyển đổi số góp phần nâng cao giá trị điểm đến du lịch

Chuyển đổi số góp phần nâng cao giá trị điểm đến du lịch

Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm quản lý, khai thác hiệu quả các dữ liệu, tối ưu hóa chất lượng trải nghiệm cho du khách là yếu tố quan trọng nâng cao giá trị điểm đến, tăng hiệu quả quảng bá, giới thiệu du lịch của từng địa phương cũng như cả nước.

Phát triển du lịch y dược cổ truyền

Phát triển du lịch y dược cổ truyền

Với nền y học cổ truyền lâu đời, chữa bệnh hiệu quả cùng sự đa dạng các loại thảo dược bản địa quý, Việt Nam có đầy đủ tiềm năng để phát triển du lịch chăm sóc sức khỏe, nhất là các sản phẩm du lịch y dược cổ truyền.

Phát triển du lịch phải có sự tiên phong của các doanh nghiệp bản địa

Phát triển du lịch phải có sự tiên phong của các doanh nghiệp bản địa

Đó là một trong những kết luận, chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch danh dự Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai khi chủ trì Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch nhân kỷ niệm 64 năm ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2024) tổ chức chiều 12/7.

Việt Nam là nơi có chi phí phải chăng nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài

Việt Nam là nơi có chi phí phải chăng nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài

Theo báo cáo Expat Insider 2024 - một trong những cuộc khảo sát người ngoại quốc lớn nhất thế giới do tổ chức InterNations thực hiện, Việt Nam là quốc gia có chi phí phải chăng nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài, đứng đầu trong số 53 điểm đến khi nói đến tài chính cá nhân. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Việt Nam đứng đầu về tiêu chí này.

Tháng 7, đến Quảng Trị để trải nghiệm và tri ân

Tháng 7, đến Quảng Trị để trải nghiệm và tri ân

Giữa cái nắng như đổ lửa của những ngày tháng 7, các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Quảng Trị luôn tấp nập từng dòng người từ khắp mọi miền đổ về dâng hương tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh vì Tổ quốc.

"Bức họa" Mường Khương nhìn từ trên cao

"Bức họa" Mường Khương nhìn từ trên cao

Nằm ở vị trí Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương được bao bọc bởi những dãy núi trùng điệp, hùng vỹ và những cánh đồng lúa bao la, tạo nên khung cảnh thiên nhiên hữu tình cuốn hút lòng người.

Khát vọng du lịch ở “cuối đất” Bảo Yên

Khát vọng du lịch ở “cuối đất” Bảo Yên

Xã Tân Tiến được ví là nơi “cuối đất” của huyện Bảo Yên. Vùng đất xa xôi và còn nhiều khó khăn, thế nhưng cảnh vật, thiên nhiên tươi đẹp và nét văn hóa đặc sắc của người dân nơi đây đã nhen lên khát vọng phát triển du lịch.

Nghề "bán" nụ cười

Nghề "bán" nụ cười

Khi bước vào khách sạn hay một điểm du lịch, điều đầu tiên thu hút sự chú ý của khách là nụ cười rạng rỡ trên gương mặt người lễ tân. Nụ cười không chỉ là một yêu cầu quan trọng trong công việc, mà còn là nghệ thuật tinh tế, kỹ năng được rèn luyện và thể hiện đậm nét văn hóa hiếu khách của những người làm dịch vụ du lịch.

fb yt zl tw