Tự hào đảng viên “gen Z”

Bài 2: Khi “gen Z” là người đứng đầu

LCĐT - Thừa hưởng những điều kiện thuận lợi của thời đại, phẩm chất và tư duy của thế hệ, đồng thời mang trong mình những lý tưởng, mục tiêu cao đẹp, không ít đảng viên “gen Z” tại Lào Cai đã trở thành người đứng đầu tổ chức, đoàn thể, hội ở địa phương.

>>> Bài 1: Hạt “giống đỏ” trên ghế nhà trường

>>> Bài cuối: Xây dựng đội ngũ kế cận vững chắc

Bí thư chi bộ “gen Z” người Mông

Được đoàn viên, thanh niên địa phương tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Y Tý (Bát Xát), chàng trai người Mông, Tráng A Vảng, năm nay 26 tuổi, đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ năm 2016, lúc mới 19 tuổi. Tráng A Vảng còn được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Ngải Chồ từ tháng 1/2020. Được kế thừa tư tưởng và bản lĩnh chính trị từ bố - một cán bộ, đảng viên uy tín tại địa phương - từ khi học phổ thông, A Vảng đặt cho mình nhiều kế hoạch học tập, phấn đấu để nâng cao năng lực của bản thân, hướng tới mục tiêu cao hơn.

Đảng viên trẻ Tráng A Vảng tâm sự: Từ nhỏ, chứng kiến cuộc sống khó khăn của đồng bào các dân tộc nơi đây, tôi tự nhủ phải cố gắng học tập, trau dồi kiến thức, góp sức xây dựng quê hương, giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Nhờ tư tưởng tiến bộ, sự chăm chỉ, chịu khó, ham học hỏi, chàng trai “gen Z” ở nơi vùng cao Y Tý quyết tâm theo học chuyên nghiệp và đã có trong tay nhiều tấm bằng quý giá: Năm 2017, Vảng tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng, Trường Cao đẳng Lào Cai. Cuối năm 2019, Vảng tiếp tục hoàn thành ngành học Quản lý Nhà nước, tại Đại học Nội vụ. Tháng 3/2018, đảng viên “gen Z” Tráng A Vảng được bầu làm Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã.

Tráng A Vảng là tấm gương về ý chí vươn lên, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.
Tráng A Vảng là tấm gương về ý chí vươn lên, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Tráng A Vảng cho biết thêm: Chi bộ thôn Ngải Chồ có 12 đảng viên, trong đó có 4 đảng viên thuộc thế hệ “gen Z”. Đây là lợi thế nhưng cũng là thách thức với người đứng đầu chi bộ như tôi, bởi người trẻ luôn tràn đầy năng lượng, có kiến thức, có kỹ năng và mong muốn thể hiện bản thân, nhưng ít kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong công tác. Tôi đã động viên chính mình và các đảng viên trẻ trong chi bộ và đoàn viên, thanh niên xã cần tu dưỡng, rèn luyện và học hỏi mỗi ngày. Đặc biệt, đảng viên “gen Z” phải có lập trường chính trị vững vàng, có lý tưởng cách mạng và khát vọng cống hiến, không ngừng vươn lên.

Nhờ được “truyền lửa” từ Bí thư Tráng A Vảng, nhiều đoàn viên, thanh niên ở xã vùng cao Y Tý đã được giác ngộ và trở thành những quần chúng ưu tú, được kết nạp Đảng trong niềm hân hoan, tự hào của gia đình, dòng họ và địa phương.
Trong hơn 4 năm làm Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã và hơn 2 năm giữ vai trò Bí thư Chi bộ thôn Ngải Chồ, Tráng A Vảng đã góp phần kết nạp cho tổ chức đảng của địa phương được 5 đảng viên trẻ.

Tráng A Dua, người Mông, 26 tuổi, là đảng viên “gen Z” của Chi bộ thôn Ngải Chồ vừa được kết nạp tháng 8/2022. Anh Dua tâm sự: Được đồng chí Tráng A Vảng động viên, tôi hăng hái tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Điều này vừa giúp tôi có thêm nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, vừa góp phần giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Trở thành đảng viên, tôi sẽ cố gắng hơn nữa, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động, góp sức xây dựng quê hương.

Trong vai trò cán bộ chủ chốt của tổ chức đoàn thể tại địa phương, Tráng A Vảng còn là tấm gương phát triển kinh tế gia đình. A Vảng là người đã mạnh dạn đem cây lê VH6 về trồng ở Y Tý từ năm 2018. Đến nay, vườn lê VH6 có 200 gốc đang cho thu hoạch khoảng 40 triệu đồng/năm. Đây là hướng đi mới mà Tráng A Vảng đang muốn thử nghiệm và nhân rộng cho người dân trong vùng.

Nữ thủ lĩnh đoàn thế hệ Z

Sau thời gian dài phấn đấu, năm 2020, Phạm Mỹ Linh (sinh năm 1997), Bí thư Đoàn Thanh niên phường Sa Pa (thị xã Sa Pa) vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Mỹ Linh là một trong những bí thư đoàn trẻ nhất của tỉnh Lào Cai.

Ấn tượng sau lần gặp gỡ, trò truyện với Mỹ Linh đối với chúng tôi đó là cô gái “gen Z” năng động. Điều này thể hiện trong các hoạt động mà nữ bí thư đoàn triển khai ở cơ sở. Tốt nghiệp Khoa Luật, Đại học Hồng Đức, Phạm Mỹ Linh có niềm đam mê với các hoạt động đoàn, bởi theo Mỹ Linh, nhờ đó có thể cống hiến sức trẻ xây dựng Sa Pa ngày càng phát triển.

Sa Pa là phường trung tâm của thị xã Sa Pa, có 80 đoàn viên, thanh niên sinh hoạt thường xuyên. Từ đặc thù của địa phương, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên phường Sa Pa đã xây dựng kế hoạch tập trung vào hoạt động xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường và kêu gọi từ thiện, trong đó với vai trò là Bí thư Đoàn Thanh niên, Mỹ Linh luôn nêu gương trong mọi phong trào.

Trong phong trào xây dựng đô thị văn minh, Đoàn Thanh niên phường Sa Pa phối hợp với UBND phường tuyên truyền người dân không xả rác bừa bãi. Là phường trung tâm, nơi diễn ra nhiều sự kiện du lịch trong năm, đoàn viên, thanh niên phường Sa Pa trở thành lực lượng nòng cốt tham gia hướng dẫn, chỉ đường cho khách du lịch trong các dịp lễ hội.

Bên cạnh đó, trong các hoạt động tình nguyện hướng về vùng cao, vùng khó khăn, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Sa Pa - Phạm Mỹ Linh cùng các đoàn viên, thanh niên đã huy động nguồn lực ủng hộ từ các cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn tổ chức tặng tiền, quà, hiện vật cho nhiều hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Trong năm 2022, Đoàn Thanh niên phường Sa Pa đã tổ chức hơn 30 hoạt động ý nghĩa hướng về vùng cao.

Mỹ Linh (bên phải) tích cực tham gia hoạt động tình nguyện bóc dỡ biển quảng sai quy định trên địa bàn thị xã Sa Pa.
Mỹ Linh (bên phải) tích cực tham gia hoạt động tình nguyện bóc dỡ biển quảng sai quy định trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Cũng trong năm 2022, một trong những công trình ý nghĩa của Đoàn Thanh niên phường Sa Pa được đưa vào sử dụng là “Vườn hoa thanh niên” rộng 120 m2, trồng hơn 700 cây hoa các loại như cúc thân gỗ, xác pháo, ngũ sắc, mai địa sơn... góp phần tạo cảnh quan cho khu vực hồ Mắt Ngọc, thu hút khách du lịch đến tham quan.

Phạm Mỹ Linh tâm sự: Cơ bản các hoạt động đoàn trên địa bàn phường thuận lợi do được sự ủng hộ, góp sức của các ban, ngành, cơ quan, đơn vị. Nhưng điều tôi đau đáu nhất hiện nay là sự bùng nổ của công nghệ 4.0, đoàn viên, thanh niên dễ tiếp cận quá nhiều thông tin, trong đó có cả thông tin xấu, độc. Trước tình hình đó, chúng tôi đã triển khai một số hoạt động nhằm tuyên truyền, định hướng, tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng và nhiều buổi nói chuyện chuyên đề với đoàn viên, thanh niên. Do vậy, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường luôn tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Với vai trò thủ lĩnh Đoàn Thanh niên phường, Phạm Mỹ Linh đã lãnh đạo phong trào đoàn địa phương tạo những dấu ấn quan trọng, góp phần xây dựng đô thị Sa Pa văn minh, hiện đại, môi trường sạch sẽ, đồng hành giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn. Đoàn Thanh niên phường Sa Pa được Thị đoàn, Tỉnh đoàn tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Phạm Mỹ Linh cũng là một trong những nữ thủ lĩnh đoàn được tặng nhiều giấy khen, bằng khen vì những cống hiến cho công tác đoàn ở địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Chọn ngành học đại học: Rộng cửa xét tuyển nhưng cần tính đường dài

Nhiều ngành đào tạo tại các trường đại học hiện nay có cơ hội xét tuyển khá rộng với nhiều phương thức và tổ hợp môn khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, việc chọn ngành không chỉ dừng ở khả năng trúng tuyển mà cần cân nhắc kỹ năng lực bản thân, yêu cầu nghề nghiệp và sự cạnh tranh của thị trường lao động trong tương lai.

Khuyến cáo cộng đồng người Việt tại Israel cảnh giác trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa

Khuyến cáo cộng đồng người Việt tại Israel cảnh giác trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa

Sáng 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát đi thông báo gửi tới cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Israel, khuyến cáo nâng cao cảnh giác trước tình hình an ninh diễn biến phức tạp do các cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái gia tăng trong những ngày gần đây.

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Hai chị em sinh đôi cùng chinh phục “bảng vàng” Quốc gia

Trong danh sách học sinh đạt giải tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 - 2026 của Trường THPT Chuyên Lào Cai, câu chuyện về cặp chị em sinh đôi người dân tộc Dao - Bàn Hải Linh và Bàn Hà Linh đã để lại dấu ấn đặc biệt. Cùng ghi tên mình vào “bảng vàng” thành tích môn Địa lý của nhà trường, Hải Linh đã xuất sắc giành giải Nhì, trong khi Hà Linh đạt giải Ba. Thành tích ấy để lại dấu ấn đặc biệt, truyền cảm hứng mạnh mẽ về tinh thần nỗ lực học tập cho học sinh toàn trường.

Công tác chăm sóc người có công đi vào thực chất, hiệu quả

Công tác chăm sóc người có công đi vào thực chất, hiệu quả

Sau hợp nhất, số lượng người có công trên địa bàn tăng lên đáng kể. Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời và minh bạch các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Qua đó, thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và sự tri ân đối với những người đã cống hiến xương máu cho nền độc lập dân tộc.

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Trần Thuận Hiếu, học sinh lớp 12 Tin của Trường trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, vừa giành Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế. Thành tích nổi bật này đã góp phần giúp nam sinh nhận được học bổng toàn phần trị giá khoảng 12 tỷ đồng từ University of Chicago (Hoa Kỳ).

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 13/2026/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ngày 24/12/2024 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Phường Sa Pa: Không còn rác thải ven Tỉnh lộ 155

Phường Sa Pa: Không còn rác thải ven Tỉnh lộ 155

Sau khi Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai phản ánh về tình trạng rác thải tập kết bừa bãi gây ô nhiễm môi trường tại ven Tỉnh lộ 155 (địa phận phường Sa Pa), chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc xử lý.

fb yt zl tw