Tự hào đảng viên “gen Z”

Bài 2: Khi “gen Z” là người đứng đầu

LCĐT - Thừa hưởng những điều kiện thuận lợi của thời đại, phẩm chất và tư duy của thế hệ, đồng thời mang trong mình những lý tưởng, mục tiêu cao đẹp, không ít đảng viên “gen Z” tại Lào Cai đã trở thành người đứng đầu tổ chức, đoàn thể, hội ở địa phương.

>>> Bài 1: Hạt “giống đỏ” trên ghế nhà trường

>>> Bài cuối: Xây dựng đội ngũ kế cận vững chắc

Bí thư chi bộ “gen Z” người Mông

Được đoàn viên, thanh niên địa phương tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Y Tý (Bát Xát), chàng trai người Mông, Tráng A Vảng, năm nay 26 tuổi, đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ năm 2016, lúc mới 19 tuổi. Tráng A Vảng còn được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Ngải Chồ từ tháng 1/2020. Được kế thừa tư tưởng và bản lĩnh chính trị từ bố - một cán bộ, đảng viên uy tín tại địa phương - từ khi học phổ thông, A Vảng đặt cho mình nhiều kế hoạch học tập, phấn đấu để nâng cao năng lực của bản thân, hướng tới mục tiêu cao hơn.

Đảng viên trẻ Tráng A Vảng tâm sự: Từ nhỏ, chứng kiến cuộc sống khó khăn của đồng bào các dân tộc nơi đây, tôi tự nhủ phải cố gắng học tập, trau dồi kiến thức, góp sức xây dựng quê hương, giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Nhờ tư tưởng tiến bộ, sự chăm chỉ, chịu khó, ham học hỏi, chàng trai “gen Z” ở nơi vùng cao Y Tý quyết tâm theo học chuyên nghiệp và đã có trong tay nhiều tấm bằng quý giá: Năm 2017, Vảng tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng, Trường Cao đẳng Lào Cai. Cuối năm 2019, Vảng tiếp tục hoàn thành ngành học Quản lý Nhà nước, tại Đại học Nội vụ. Tháng 3/2018, đảng viên “gen Z” Tráng A Vảng được bầu làm Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã.

Tráng A Vảng là tấm gương về ý chí vươn lên, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.
Tráng A Vảng là tấm gương về ý chí vươn lên, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Tráng A Vảng cho biết thêm: Chi bộ thôn Ngải Chồ có 12 đảng viên, trong đó có 4 đảng viên thuộc thế hệ “gen Z”. Đây là lợi thế nhưng cũng là thách thức với người đứng đầu chi bộ như tôi, bởi người trẻ luôn tràn đầy năng lượng, có kiến thức, có kỹ năng và mong muốn thể hiện bản thân, nhưng ít kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong công tác. Tôi đã động viên chính mình và các đảng viên trẻ trong chi bộ và đoàn viên, thanh niên xã cần tu dưỡng, rèn luyện và học hỏi mỗi ngày. Đặc biệt, đảng viên “gen Z” phải có lập trường chính trị vững vàng, có lý tưởng cách mạng và khát vọng cống hiến, không ngừng vươn lên.

Nhờ được “truyền lửa” từ Bí thư Tráng A Vảng, nhiều đoàn viên, thanh niên ở xã vùng cao Y Tý đã được giác ngộ và trở thành những quần chúng ưu tú, được kết nạp Đảng trong niềm hân hoan, tự hào của gia đình, dòng họ và địa phương.
Trong hơn 4 năm làm Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã và hơn 2 năm giữ vai trò Bí thư Chi bộ thôn Ngải Chồ, Tráng A Vảng đã góp phần kết nạp cho tổ chức đảng của địa phương được 5 đảng viên trẻ.

Tráng A Dua, người Mông, 26 tuổi, là đảng viên “gen Z” của Chi bộ thôn Ngải Chồ vừa được kết nạp tháng 8/2022. Anh Dua tâm sự: Được đồng chí Tráng A Vảng động viên, tôi hăng hái tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Điều này vừa giúp tôi có thêm nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, vừa góp phần giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Trở thành đảng viên, tôi sẽ cố gắng hơn nữa, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động, góp sức xây dựng quê hương.

Trong vai trò cán bộ chủ chốt của tổ chức đoàn thể tại địa phương, Tráng A Vảng còn là tấm gương phát triển kinh tế gia đình. A Vảng là người đã mạnh dạn đem cây lê VH6 về trồng ở Y Tý từ năm 2018. Đến nay, vườn lê VH6 có 200 gốc đang cho thu hoạch khoảng 40 triệu đồng/năm. Đây là hướng đi mới mà Tráng A Vảng đang muốn thử nghiệm và nhân rộng cho người dân trong vùng.

Nữ thủ lĩnh đoàn thế hệ Z

Sau thời gian dài phấn đấu, năm 2020, Phạm Mỹ Linh (sinh năm 1997), Bí thư Đoàn Thanh niên phường Sa Pa (thị xã Sa Pa) vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Mỹ Linh là một trong những bí thư đoàn trẻ nhất của tỉnh Lào Cai.

Ấn tượng sau lần gặp gỡ, trò truyện với Mỹ Linh đối với chúng tôi đó là cô gái “gen Z” năng động. Điều này thể hiện trong các hoạt động mà nữ bí thư đoàn triển khai ở cơ sở. Tốt nghiệp Khoa Luật, Đại học Hồng Đức, Phạm Mỹ Linh có niềm đam mê với các hoạt động đoàn, bởi theo Mỹ Linh, nhờ đó có thể cống hiến sức trẻ xây dựng Sa Pa ngày càng phát triển.

Sa Pa là phường trung tâm của thị xã Sa Pa, có 80 đoàn viên, thanh niên sinh hoạt thường xuyên. Từ đặc thù của địa phương, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên phường Sa Pa đã xây dựng kế hoạch tập trung vào hoạt động xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường và kêu gọi từ thiện, trong đó với vai trò là Bí thư Đoàn Thanh niên, Mỹ Linh luôn nêu gương trong mọi phong trào.

Trong phong trào xây dựng đô thị văn minh, Đoàn Thanh niên phường Sa Pa phối hợp với UBND phường tuyên truyền người dân không xả rác bừa bãi. Là phường trung tâm, nơi diễn ra nhiều sự kiện du lịch trong năm, đoàn viên, thanh niên phường Sa Pa trở thành lực lượng nòng cốt tham gia hướng dẫn, chỉ đường cho khách du lịch trong các dịp lễ hội.

Bên cạnh đó, trong các hoạt động tình nguyện hướng về vùng cao, vùng khó khăn, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Sa Pa - Phạm Mỹ Linh cùng các đoàn viên, thanh niên đã huy động nguồn lực ủng hộ từ các cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn tổ chức tặng tiền, quà, hiện vật cho nhiều hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Trong năm 2022, Đoàn Thanh niên phường Sa Pa đã tổ chức hơn 30 hoạt động ý nghĩa hướng về vùng cao.

Mỹ Linh (bên phải) tích cực tham gia hoạt động tình nguyện bóc dỡ biển quảng sai quy định trên địa bàn thị xã Sa Pa.
Mỹ Linh (bên phải) tích cực tham gia hoạt động tình nguyện bóc dỡ biển quảng sai quy định trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Cũng trong năm 2022, một trong những công trình ý nghĩa của Đoàn Thanh niên phường Sa Pa được đưa vào sử dụng là “Vườn hoa thanh niên” rộng 120 m2, trồng hơn 700 cây hoa các loại như cúc thân gỗ, xác pháo, ngũ sắc, mai địa sơn... góp phần tạo cảnh quan cho khu vực hồ Mắt Ngọc, thu hút khách du lịch đến tham quan.

Phạm Mỹ Linh tâm sự: Cơ bản các hoạt động đoàn trên địa bàn phường thuận lợi do được sự ủng hộ, góp sức của các ban, ngành, cơ quan, đơn vị. Nhưng điều tôi đau đáu nhất hiện nay là sự bùng nổ của công nghệ 4.0, đoàn viên, thanh niên dễ tiếp cận quá nhiều thông tin, trong đó có cả thông tin xấu, độc. Trước tình hình đó, chúng tôi đã triển khai một số hoạt động nhằm tuyên truyền, định hướng, tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng và nhiều buổi nói chuyện chuyên đề với đoàn viên, thanh niên. Do vậy, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường luôn tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Với vai trò thủ lĩnh Đoàn Thanh niên phường, Phạm Mỹ Linh đã lãnh đạo phong trào đoàn địa phương tạo những dấu ấn quan trọng, góp phần xây dựng đô thị Sa Pa văn minh, hiện đại, môi trường sạch sẽ, đồng hành giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn. Đoàn Thanh niên phường Sa Pa được Thị đoàn, Tỉnh đoàn tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Phạm Mỹ Linh cũng là một trong những nữ thủ lĩnh đoàn được tặng nhiều giấy khen, bằng khen vì những cống hiến cho công tác đoàn ở địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Về thăm Lăng Bác

Về thăm Lăng Bác

Thăm Lăng Bác tại Ba Đình (Hà Nội) có lẽ là ước mơ của hàng triệu người con đất Việt. Tôi luôn nhớ, từ khi là đội viên, tham gia công tác đội, lần đầu được đọc phút sinh hoạt truyền thống, những dòng thơ “Bác Hồ ơi! Chúng cháu đã về đây/Những đứa cháu ngoan đứng sum vầy/Dưới chân dung Bác lòng thanh thản/Thành tích nở hoa khăn đỏ bay” khiến tôi vô cùng xúc động, tự hứa với bản thân sẽ nỗ lực, phấn đấu để có cơ hội được đứng trong dòng người vào Lăng viếng Bác, báo công.

Lào Cai có 1 sản phẩm đoạt giải chuyên đề Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội"

Lào Cai có 1 sản phẩm đoạt giải chuyên đề Cuộc thi "Ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức sinh hoạt hội"

Đó là sản phẩm: Kết hợp sử dụng Google form, Canva, quét mã QR trong sinh hoạt chuyên đề “Tuyên truyền cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “5 có, 3 sạch” gắn với xây dựng đô thị văn minh” của chị Lương Thúy Nga, cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Sa Pa, thị xã Sa Pa.

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Sáng 18/5, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì. Đây là giải cao nhất mà học sinh Việt Nam giành được sau 12 năm kể từ khi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được tổ chức trên phạm vi cả nước và tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế từ năm 2013 đến nay.

Nâng cao hiệu quả công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5: Nâng cao hiệu quả công tác tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng

Những năm qua, Sở Khoa học và Công nghệ chỉ đạo Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tích cực đổi mới phương thức hoạt động, đặc biệt là giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về đo lường, xác định đo lường chất lượng là một trong những công cụ, giải pháp góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế

Trong thời gian tới, bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cùng sở y tế các cấp cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, tiếp tục tăng cường các biện pháp để kiểm soát tốt chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2024. Công tác này dựa trên tinh thần bảo đảm an toàn, hiệu quả nguồn quỹ và bảo đảm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Bộ Y tế trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2

Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” là hoạt động nằm trong chuỗi kế hoạch triển khai Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” giai đoạn II của Bộ Y tế hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Ngày 17/5, tại Ninh Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức Tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53, năm 2024.

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Ngày 17/5, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi chạy thử thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”.

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2024 và điều chỉnh phân vùng một số địa bàn

Đề xuất tăng lương tối thiểu từ 1/7/2024 và điều chỉnh phân vùng một số địa bàn

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chính thức đề xuất tăng 6% mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động so với mức hiện hành. Thời điểm áp dụng mức lương tối thiểu mới từ ngày 1/7/2024. Đồng thời, cũng cập nhật, điều chỉnh phân vùng địa bàn áp dụng lương tối thiểu cho phù hợp thực tế.

fb yt zl tw