Tự hào đảng viên “gen Z”

Bài 2: Khi “gen Z” là người đứng đầu

LCĐT - Thừa hưởng những điều kiện thuận lợi của thời đại, phẩm chất và tư duy của thế hệ, đồng thời mang trong mình những lý tưởng, mục tiêu cao đẹp, không ít đảng viên “gen Z” tại Lào Cai đã trở thành người đứng đầu tổ chức, đoàn thể, hội ở địa phương.

>>> Bài 1: Hạt “giống đỏ” trên ghế nhà trường

>>> Bài cuối: Xây dựng đội ngũ kế cận vững chắc

Bí thư chi bộ “gen Z” người Mông

Được đoàn viên, thanh niên địa phương tín nhiệm bầu làm Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã Y Tý (Bát Xát), chàng trai người Mông, Tráng A Vảng, năm nay 26 tuổi, đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng từ năm 2016, lúc mới 19 tuổi. Tráng A Vảng còn được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Ngải Chồ từ tháng 1/2020. Được kế thừa tư tưởng và bản lĩnh chính trị từ bố - một cán bộ, đảng viên uy tín tại địa phương - từ khi học phổ thông, A Vảng đặt cho mình nhiều kế hoạch học tập, phấn đấu để nâng cao năng lực của bản thân, hướng tới mục tiêu cao hơn.

Đảng viên trẻ Tráng A Vảng tâm sự: Từ nhỏ, chứng kiến cuộc sống khó khăn của đồng bào các dân tộc nơi đây, tôi tự nhủ phải cố gắng học tập, trau dồi kiến thức, góp sức xây dựng quê hương, giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Nhờ tư tưởng tiến bộ, sự chăm chỉ, chịu khó, ham học hỏi, chàng trai “gen Z” ở nơi vùng cao Y Tý quyết tâm theo học chuyên nghiệp và đã có trong tay nhiều tấm bằng quý giá: Năm 2017, Vảng tốt nghiệp ngành Quản trị văn phòng, Trường Cao đẳng Lào Cai. Cuối năm 2019, Vảng tiếp tục hoàn thành ngành học Quản lý Nhà nước, tại Đại học Nội vụ. Tháng 3/2018, đảng viên “gen Z” Tráng A Vảng được bầu làm Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã.

Tráng A Vảng là tấm gương về ý chí vươn lên, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.
Tráng A Vảng là tấm gương về ý chí vươn lên, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Tráng A Vảng cho biết thêm: Chi bộ thôn Ngải Chồ có 12 đảng viên, trong đó có 4 đảng viên thuộc thế hệ “gen Z”. Đây là lợi thế nhưng cũng là thách thức với người đứng đầu chi bộ như tôi, bởi người trẻ luôn tràn đầy năng lượng, có kiến thức, có kỹ năng và mong muốn thể hiện bản thân, nhưng ít kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như trong công tác. Tôi đã động viên chính mình và các đảng viên trẻ trong chi bộ và đoàn viên, thanh niên xã cần tu dưỡng, rèn luyện và học hỏi mỗi ngày. Đặc biệt, đảng viên “gen Z” phải có lập trường chính trị vững vàng, có lý tưởng cách mạng và khát vọng cống hiến, không ngừng vươn lên.

Nhờ được “truyền lửa” từ Bí thư Tráng A Vảng, nhiều đoàn viên, thanh niên ở xã vùng cao Y Tý đã được giác ngộ và trở thành những quần chúng ưu tú, được kết nạp Đảng trong niềm hân hoan, tự hào của gia đình, dòng họ và địa phương.
Trong hơn 4 năm làm Phó Bí thư Đoàn Thanh niên xã và hơn 2 năm giữ vai trò Bí thư Chi bộ thôn Ngải Chồ, Tráng A Vảng đã góp phần kết nạp cho tổ chức đảng của địa phương được 5 đảng viên trẻ.

Tráng A Dua, người Mông, 26 tuổi, là đảng viên “gen Z” của Chi bộ thôn Ngải Chồ vừa được kết nạp tháng 8/2022. Anh Dua tâm sự: Được đồng chí Tráng A Vảng động viên, tôi hăng hái tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Điều này vừa giúp tôi có thêm nhiều trải nghiệm trong cuộc sống, vừa góp phần giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Trở thành đảng viên, tôi sẽ cố gắng hơn nữa, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào, hoạt động, góp sức xây dựng quê hương.

Trong vai trò cán bộ chủ chốt của tổ chức đoàn thể tại địa phương, Tráng A Vảng còn là tấm gương phát triển kinh tế gia đình. A Vảng là người đã mạnh dạn đem cây lê VH6 về trồng ở Y Tý từ năm 2018. Đến nay, vườn lê VH6 có 200 gốc đang cho thu hoạch khoảng 40 triệu đồng/năm. Đây là hướng đi mới mà Tráng A Vảng đang muốn thử nghiệm và nhân rộng cho người dân trong vùng.

Nữ thủ lĩnh đoàn thế hệ Z

Sau thời gian dài phấn đấu, năm 2020, Phạm Mỹ Linh (sinh năm 1997), Bí thư Đoàn Thanh niên phường Sa Pa (thị xã Sa Pa) vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Mỹ Linh là một trong những bí thư đoàn trẻ nhất của tỉnh Lào Cai.

Ấn tượng sau lần gặp gỡ, trò truyện với Mỹ Linh đối với chúng tôi đó là cô gái “gen Z” năng động. Điều này thể hiện trong các hoạt động mà nữ bí thư đoàn triển khai ở cơ sở. Tốt nghiệp Khoa Luật, Đại học Hồng Đức, Phạm Mỹ Linh có niềm đam mê với các hoạt động đoàn, bởi theo Mỹ Linh, nhờ đó có thể cống hiến sức trẻ xây dựng Sa Pa ngày càng phát triển.

Sa Pa là phường trung tâm của thị xã Sa Pa, có 80 đoàn viên, thanh niên sinh hoạt thường xuyên. Từ đặc thù của địa phương, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên phường Sa Pa đã xây dựng kế hoạch tập trung vào hoạt động xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường và kêu gọi từ thiện, trong đó với vai trò là Bí thư Đoàn Thanh niên, Mỹ Linh luôn nêu gương trong mọi phong trào.

Trong phong trào xây dựng đô thị văn minh, Đoàn Thanh niên phường Sa Pa phối hợp với UBND phường tuyên truyền người dân không xả rác bừa bãi. Là phường trung tâm, nơi diễn ra nhiều sự kiện du lịch trong năm, đoàn viên, thanh niên phường Sa Pa trở thành lực lượng nòng cốt tham gia hướng dẫn, chỉ đường cho khách du lịch trong các dịp lễ hội.

Bên cạnh đó, trong các hoạt động tình nguyện hướng về vùng cao, vùng khó khăn, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Sa Pa - Phạm Mỹ Linh cùng các đoàn viên, thanh niên đã huy động nguồn lực ủng hộ từ các cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn tổ chức tặng tiền, quà, hiện vật cho nhiều hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Trong năm 2022, Đoàn Thanh niên phường Sa Pa đã tổ chức hơn 30 hoạt động ý nghĩa hướng về vùng cao.

Mỹ Linh (bên phải) tích cực tham gia hoạt động tình nguyện bóc dỡ biển quảng sai quy định trên địa bàn thị xã Sa Pa.
Mỹ Linh (bên phải) tích cực tham gia hoạt động tình nguyện bóc dỡ biển quảng sai quy định trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Cũng trong năm 2022, một trong những công trình ý nghĩa của Đoàn Thanh niên phường Sa Pa được đưa vào sử dụng là “Vườn hoa thanh niên” rộng 120 m2, trồng hơn 700 cây hoa các loại như cúc thân gỗ, xác pháo, ngũ sắc, mai địa sơn... góp phần tạo cảnh quan cho khu vực hồ Mắt Ngọc, thu hút khách du lịch đến tham quan.

Phạm Mỹ Linh tâm sự: Cơ bản các hoạt động đoàn trên địa bàn phường thuận lợi do được sự ủng hộ, góp sức của các ban, ngành, cơ quan, đơn vị. Nhưng điều tôi đau đáu nhất hiện nay là sự bùng nổ của công nghệ 4.0, đoàn viên, thanh niên dễ tiếp cận quá nhiều thông tin, trong đó có cả thông tin xấu, độc. Trước tình hình đó, chúng tôi đã triển khai một số hoạt động nhằm tuyên truyền, định hướng, tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng và nhiều buổi nói chuyện chuyên đề với đoàn viên, thanh niên. Do vậy, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường luôn tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Với vai trò thủ lĩnh Đoàn Thanh niên phường, Phạm Mỹ Linh đã lãnh đạo phong trào đoàn địa phương tạo những dấu ấn quan trọng, góp phần xây dựng đô thị Sa Pa văn minh, hiện đại, môi trường sạch sẽ, đồng hành giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn. Đoàn Thanh niên phường Sa Pa được Thị đoàn, Tỉnh đoàn tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Phạm Mỹ Linh cũng là một trong những nữ thủ lĩnh đoàn được tặng nhiều giấy khen, bằng khen vì những cống hiến cho công tác đoàn ở địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi hội thi giã bánh giầy tại Mù Cang Chải

Sôi nổi hội thi giã bánh giầy tại Mù Cang Chải

Trong không khí se lạnh đặc trưng của những ngày đầu Xuân 2026, xã Mù Cang Chải rộn ràng tổ chức Hội thi giã bánh giầy truyền thống - hoạt động tiêu biểu trong khuôn khổ Festival Khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ dày và chuỗi sự kiện chào Xuân, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Những ngày này, khi màn sương mù còn giăng kín các sườn núi nơi biên cương Lào Cai, tiếng máy xúc, máy gạt vang lên đều đặn, mở từng lớp đất, đá để tạo mặt bằng mới cho các công trình trường học nội trú đang dần hình thành. Nhịp công trường mang theo niềm hy vọng về tương lai học tập tốt đẹp hơn cho hàng nghìn học sinh vùng cao.

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Hơn 70 gia đình với gần 400 nhân khẩu, dòng họ Sa xã Cát Thịnh hiện có 68 đảng viên, 70 người có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học, trong đó có 4 thạc sĩ... Các thế hệ con cháu đã không ngừng nỗ lực, cùng nhau viết tiếp những trang vàng hiếu học của dòng họ Sa. 

Tả Củ Tỷ và những ngày thứ Bảy cùng dân

Tả Củ Tỷ và những ngày thứ Bảy cùng dân

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, lấy người dân làm trung tâm phục vụ, xã Tả Củ Tỷ đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trong đó, mô hình “Ngày thứ Bảy cùng dân” trở thành điểm nhấn quan trọng, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân.

Rực sắc hoa đào sớm

Rực sắc hoa đào sớm

Còn hơn một tháng nữa mới đến tết Bính Ngọ 2026, nhưng tại xã Tả Phìn - nơi được mệnh danh là một trong những "thủ phủ" hoa đào của Lào Cai - không khí xuân đã bắt đầu len lỏi. Những gốc đào cổ thụ rêu phong, xù xì bắt đầu "thức giấc", khoe sắc thắm đặc trưng.

Lào Cai: 29 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Lào Cai: 29 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa quyết định trao tặng Bằng khen và danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Trong đợt tuyên dương này, tỉnh Lào Cai có 29 học sinh tiêu biểu được vinh danh, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt và thể lực tốt.

fb yt zl tw