Báo động tình trạng học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Bài 2: Cần giải pháp xử lý đồng bộ, quyết liệt

Việc học sinh chưa đủ điều kiện nhưng vẫn điều khiển xe mô tô tham gia giao thông là hành vi vi phạm pháp luật. Để ngăn chặn tình trạng này, rất cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là ngành giáo dục, lực lượng cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh học sinh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiều giải pháp đã được triển khai

Trường THPT số 3 huyện Bảo Thắng hiện có trên 600 học sinh, đến từ các xã: Bản Phiệt, Bản Cầm, Phong Niên, Thái Niên và Thị trấn Nông trường Phong Hải. Nhiều học sinh đi học cách trường khoảng 20 km. Theo thống kê của nhà trường, hiện có trên 20 học sinh thường xuyên điều khiển xe mô tô đến trường, nhưng trên thực tế con số này có thể chưa chưa chính xác.

Thầy giáo Cao Quý Đông, Hiệu trưởng Trường THPT số 3 Bảo Thắng, cho biết: Thời gian qua nhà trường đã tuyên truyền đến học sinh và phụ huynh về thực hiện các quy định đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó, nhà trường cũng phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh tổ chức ký cam kết không để các em điều khiển xe mô tô, không giao xe máy cho học sinh chưa đủ điều kiện điều khiển, không trông giữ xe mô tô cho học sinh vi phạm. Sau khi ký cam kết nhà trường cũng tiến hành rà soát và xử lý những học sinh cố tình vi phạm. Nhà trường cũng đề nghị lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý học sinh vi phạm. Khi phát hiện học sinh vi phạm, gửi thông báo cho nhà trường để có hình thức kỷ luật như khiển trách, xếp loại hạnh kiểm…

A33 (8).jpg
A33 (3).jpg
A33 (9).jpg
Tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tại các trường học.

Trước thực trạng học sinh điều khiển xe mô tô khi chưa đủ điều kiện, Sở Giáo dục và Đào tạo đã đẩy mạnh tuyên truyền tại các trường học trên địa bàn tỉnh; yêu cầu các nhà trường từ chối để học sinh chưa đủ điều kiện điều khiển mô tô, xe máy đi vào trường; các đội "cờ đỏ”, đội “xung kích tình nguyện” làm nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực cổng trường và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở học sinh nghiêm túc thực hiện. Cùng với đó, các nhà trường cũng đưa chương trình giáo dục về Luật Giao thông đường bộ và các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông vào các giờ học chính khóa; tăng cường phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh trong việc quản lý, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh; tổ chức ký cam kết 3 bên giữa nhà trường - học sinh và phụ huynh học sinh trong việc tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ.

A33 (2).jpg
A33 (5).jpg
Tuyên truyền, hướng dẫn học sinh sử dụng mũ bảo hiểm đúng cách khi tham gia giao thông.

Cần quyết liệt hơn trong thời gian tới

Ông Nguyễn Thế Dũng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Trong thời gian tới chúng tôi sẽ đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy giáo trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” theo hướng tăng cường thực hành để giúp học sinh hình thành kỹ năng tham gia giao thông an toàn; từng bước xây dựng văn hóa giao thông; phối hợp với Công an tỉnh, các ngành thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về an toàn giao thông. Tiếp tục thực hiện tuyên truyền và ký cam kết 3 bên giữa nhà trường với học sinh, cha mẹ học sinh trong thực hiện các quy định pháp luật về an toàn giao thông đối với tất cả học sinh THCS và THPT. Chỉ đạo thống nhất trong toàn ngành, thực hiện nghiêm việc cấm học sinh đi mô tô khi chưa có giấy phép lái xe. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm trong học sinh và các cơ sở giáo dục.

Việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông của các cấp, ngành liên quan đã giúp học sinh nâng cao nhận thức, không điều khiển mô tô đến trường. Em Lương Hà Vi, Trường THPT số 3 huyện Bảo Thắng, cho biết: Trước kia cháu sử dụng xe Wave trên 50cm3. Sau khi được các thầy cô nhắc nhở, tuyên truyền, nên cháu đã chuyển sang sử dụng xe máy dưới 50cm3. Cháu thấy đi xe này rất an toàn và phù hợp với lứa tuổi của cháu.

Đại tá Phạm Gia Chiến, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp với các nhà trường, địa phương thực hiện tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến học sinh, sinh viên. Từ đó hình thành thói quen, văn hóa tham gia giao thông cho học sinh; giúp học sinh có đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết tham gia giao thông. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý học sinh điều khiển mô tô, xe máy, xe điện khi chưa đủ điều kiện. Trong quá trình xử lý, chúng tôi đặc biệt quan tâm đến nhóm đối tượng là phụ huynh và người lớn tuổi đã có hành vi giao phương tiện cho học sinh điều khiển khi chưa đủ điều kiện. Trong trường hợp nhẹ chúng tôi sẽ phối hợp với khu dân cư, cơ quan tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm điểm và xử lý vi phạm hành chính. Còn nếu phụ huynh giao xe cho học sinh chưa đủ điều kiện điều khiển mà xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt nghiêm khắc.

Song song với việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh, phụ huynh học sinh thì nhiều giải pháp "mạnh tay" hơn cũng đã được triển khai thực hiện. Từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông trong tỉnh đã tăng cường tuần tra, xử lý tình trạng học sinh vi phạm trật tự an toàn giao thông như không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe mô tô, xe máy phân khối lớn, xe điện khi chưa đủ tuổi; phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng...

Trong 10 tháng năm 2023 (15/12/2022 – 15/10/2023), lực lượng cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã xử lý 140 trường hợp là học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, phạt tiền 44 triệu đồng, tạm giữ 121 xe mô tô. Trong số này có 70 trường hợp chưa đủ tuổi điều khiển mô tô.

Được biết, hầu hết học sinh điều khiển mô tô khi chưa đủ điều kiện đều bị các nhà trường từ chối trông giữ và phải gửi xe ở khu vực cổng trường. Vì thế, thời gian tới các cấp, ngành, địa phương liên quan cần tuyên truyền cho các gia đình sinh sống gần khu vực các cổng trường, không cho học sinh gửi xe mô tô. Nếu gia đình nào cố tình vi phạm cần có hình thức xử lý thích đáng. Các bậc phụ huynh cũng cần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, tuyệt đối không giao xe máy, xe điện cho trẻ em sử dụng tham gia giao thông.

Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định về tuổi, sức khỏe của người lái xe như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam."

Theo đó, Học sinh trung học phổ thông có thể đi xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 phân phối nếu đủ từ 16 tuổi trở lên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo 3 loại hình lừa đảo trực tuyến mới, nhiều người sập bẫy

Cảnh báo 3 loại hình lừa đảo trực tuyến mới, nhiều người sập bẫy

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, gần dịp Tết Nguyên đán, hoạt động lừa đảo trực tuyến ngày càng nở rộ với nhiều hình thức lừa đảo mới như lừa đảo biên lai chuyển tiền giả mạo, lừa đảo đóng phí để xác nhận số dư tài khoản treo hay lừa đảo mở thẻ tín dụng.

Phát động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn thành phố Lào Cai

Phát động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn thành phố Lào Cai

Chiều 25/11/2023, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố Lào Cai tổ chức lễ phát động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; căn cước công dân, định danh điện tử trên địa bàn thành phố Lào Cai.

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo gia hạn đăng kiểm xe cơ giới

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo gia hạn đăng kiểm xe cơ giới

Thời gian gần đây, do chưa nắm rõ các quy định trong Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải về gia hạn kiểm định cho các xe ô-tô con đến 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải, nhiều chủ phương tiện đã tin tưởng và làm theo hướng dẫn của đối tượng mạo danh, dẫn đến mất tiền oan.

Bộ Công an ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn, tai nạn giao thông giảm sâu

Bộ Công an ra quân xử lý vi phạm về nồng độ cồn, tai nạn giao thông giảm sâu

Từ ngày 30/8/2023 đến ngày 15/10/2023, thực hiện kế hoạch kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện tổng kiểm soát xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô vận tải hàng hóa bằng container và xử lý các hành vi vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, các tổ công tác của Bộ Công an đã triển khai ở 58 địa phương, qua đó phát hiện bàn giao cho công an địa phương 6.119 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Nở rộ nạn phá rào, mở lối vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Nở rộ nạn phá rào, mở lối vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Sau gần 10 năm đi vào hoạt động, nhiều hạng mục về đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) xuống cấp, hư hỏng cần được đại tu, sửa chữa. Đặc biệt, hiện nay tình trạng nhiều người tự ý phá dỡ rào chắn để mở lối đi vào đường diễn ra tràn lan nhưng việc vào cuộc khắc phục, xử lý của đơn vị quản lý chưa kịp thời dẫn đến nguy cơ mất an toàn giao thông luôn rình rập.

Công an tỉnh hỗ trợ xử lý vi phạm trật tự đô thị tại thành phố Lào Cai

Công an tỉnh hỗ trợ xử lý vi phạm trật tự đô thị tại thành phố Lào Cai

Thực hiện kế hoạch phối hợp cao điểm đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và kiểm tra trật tự an toàn giao thông tĩnh trên địa bàn thành phố Lào Cai, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh đang tổ chức giúp phường Lào Cai xử lý các vi phạm về trật tự đô thị và an toàn giao thông.

Công an huyện Bát Xát tổ chức tuyên truyền pháp luật tại chợ vùng cao

Công an huyện Bát Xát tổ chức tuyên truyền pháp luật tại chợ vùng cao

Sáng 22/11, tại chợ trung tâm xã Bản Vược, Công an huyện Bát Xát phối hợp với UBND xã và các đoàn thể tổ chức tuyên truyền pháp luật về vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo; phòng, chống xuất - nhập cảnh trái phép; đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho Nhân dân trong khu vực.

fb yt zl tw