Cảnh báo thuốc lá điện tử xâm nhập học đường

Bài 1: Thuốc lá điện tử xâm nhập trường học thầy, cô lo lắng

LCĐT - Tình trạng ngày càng có nhiều học sinh THCS, THPT sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử đang trở thành vấn đề đáng báo động hiện nay.

Học sinh vùng cao sử dụng thuốc lá điện tử

Từ trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trở lại đây, tại một số trường học trên địa bàn huyện Bát Xát xuất hiện tình trạng học sinh THCS sử dụng thuốc lá điện tử, khiến thầy, cô giáo và các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng. Điều đáng nói, những học sinh sử dụng thuốc lá điện tử đều mới học lớp 7, lớp 8, trong đó có cả những học sinh nữ; có em mang thuốc lá điện tử đến trường sử dụng, đồng thời rủ các bạn cùng lớp, cùng trường hút thử.

Học sinh hút thuốc lá điện tử tại Trường THCS Bản Vược là học sinh nữ.
Học sinh hút thuốc lá điện tử tại Trường THCS Bản Vược là học sinh nữ.

Trường THCS Bản Vược, huyện Bát Xát năm học 2022 - 2023 có 8 lớp học với 291 học sinh. Theo thông tin từ phía nhà trường, vào đầu tháng 11/2022, các thầy, cô giáo phát hiện 1 nữ học sinh lớp 8 tên L mua thuốc lá điện tử trên mạng internet sau đó mang đến trường rủ 2 học sinh nữ khác sử dụng. Em L cho biết, em sử dụng điện thoại thông minh để lên mạng xã hội thì thấy các trang mạng quảng cáo bán sản phẩm thuốc lá điện tử. Vì tò mò nên em đã chi hơn 100 nghìn đồng mua 1 sản phẩm về dùng thử.

Không chỉ tại Trường THCS Bản Vược, mới đây, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Cốc Mỳ, tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử cũng bắt đầu xuất hiện. Ngày 24/2/2023, các thầy giáo đã phát hiện một nhóm gồm 20 học sinh có biểu hiện sử dụng thuốc lá điện tử. Qua công tác vận động của nhà trường, em L-Q-H đã tự giác giao nộp cho thầy giáo 1 tẩu thuốc lá điện tử hình trụ màu hồng có in dòng chữ “HAZEBAR”. Sau đó, nhà trường đã lập biên bản mời phụ huynh đến làm việc và bàn giao chiếc tẩu thuốc lá cho lực lượng Công an xã Cốc Mỳ.

Mặc dù tình trạng học sinh một số trường vùng cao sử dụng thuốc lá điện tử đang diễn ra ngày một nhiều và đang có chiều hướng xâm nhập vào cả các trường học vùng cao, khiến thầy cô giáo và các bậc phụ huynh lo lắng, hoang mang, tuy nhiên ngành giáo dục và đào tạo huyện Bát Xát vẫn chưa có thống kê, đánh giá cụ thể nào về thực trạng này.

Trường THCS Cốc Mỳ bàn giao thuốc lá điện tử của học sinh cho Công an xã và đề nghị vào cuộc giúp đỡ để ngăn chặn.
Trường THCS Cốc Mỳ bàn giao thuốc lá điện tử của học sinh cho Công an xã và đề nghị vào cuộc giúp đỡ để ngăn chặn.

Hồi chuông báo động đối với các nhà trường

Đối với thành phố Lào Cai, nơi có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển, tình trạng học sinh lứa tuổi THCS, THPT sử dụng thuốc lá điện tử đang có xu hướng tăng lên và trở thành vấn đề đáng báo động. Câu chuyện ở Trường THCS Kim Tân là một ví dụ điểm hình. Theo thông tin từ phía nhà trường, vào tháng 11 năm 2022, các thầy, cô giáo phát hiện 12 học sinh lớp 9H sử dụng thuốc lá điện tử. Tiếp đó, đến ngày 8/12/2022, nhà trường lại phát hiện 12 học sinh lớp 7 cùng sử dụng thuốc lá điện tử ngay tại nhà vệ sinh của trường. Camera lắp trong lớp học cũng ghi lại được hình ảnh một số học sinh lén lút hút thuốc lá điện tử trong lớp học vào giờ ra chơi.

Khi được hỏi vì sao lại sử dụng thuốc lá điện tử, hầu hết các em học sinh đã hút thuốc lá điện tử nói rằng nguyên nhân chính là do bạn rủ rê và bản thân thấy các bạn hút nên tò mò muốn hút thử. Nhiều học sinh cũng không hề biết thuốc lá điện tử có hại hay không và chỉ sử dụng theo phong trào để thể hiện sự sành điệu với bạn bè, thậm chí còn quay video lại và chia sẻ trên zalo, facebook cho các bạn cùng xem.

Học sinh hút thuốc lá điện tử và tự quay clip, chụp ảnh chia sẻ lên mạng xã hội.
Học sinh hút thuốc lá điện tử và tự quay clip, chụp ảnh chia sẻ lên mạng xã hội.

Trước thực trạng nhiều học sinh hút thuốc lá điện tử ngay tại trường, các thầy, cô giáo Trường THCS Kim Tân đã vô cùng lo lắng. Cô giáo Văn Kim Tuyết, giáo viên chủ nhiệm lớp 9H, cho biết: Tôi vô cùng bất ngờ và lo lắng khi phát hiện 12 học sinh lớp mình chủ nhiệm rủ nhau sử dụng thuốc lá điện tử. Qua tìm hiểu các thông tin thì thuốc lá điện tử có chứa nhiều chất độc hại có ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt những sản phẩm thuốc lá điện tử đang bán trôi nổi trên thị trường đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có thể chứa những chất gây nghiện, thậm chí những chất ma túy mới, nguy hiểm cho học sinh.

Khi khảo sát thêm thực tế tại một số trường học trên địa bàn thành phố Lào Cai như Trường THCS Bắc Lệnh, Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai, các trường đều khẳng định có một số học sinh mang thuốc lá điện tử đến trường sử dụng. Trao đổi với đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai, chúng tôi được biết từ đầu năm học 2022 - 2023 đến nay, ngành giáo dục thành phố đã ghi nhận 85 trường hợp học sinh THCS sử dụng thuốc lá điện tử.

Thực tế cho thấy việc phát hiện, bắt quả tang học sinh sử dụng thuốc lá điện tử tại trường học không phải dễ vì các em đều lén hút thuốc khi vắng mặt các thầy, cô giáo, hút thuốc trong nhà vệ sinh... Vì thế, số lượng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử trên thực tế có thể còn cao hơn con số đã được ghi nhận. Việc ngày càng có nhiều học sinh sử dụng thuốc lá điện tử đang gióng lên hồi chuông báo động đối với nhà trường và các bậc cha mẹ học sinh để khẩn trương tìm giải pháp ngăn chặn.

Bài cuối: Giải pháp ngăn chặn thuốc lá điện tử xâm nhập học đường

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Miền Bắc sắp bước vào cao điểm nồm ẩm, mưa phùn kéo dài trong tháng 3

Bước sang tháng 3, thời tiết miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng rõ rệt của giai đoạn giao mùa, với đặc trưng là nồm ẩm, mưa phùn và sương mù xuất hiện trên diện rộng. Theo dự báo, các hình thái thời tiết này sẽ hoạt động mạnh và kéo dài nhiều ngày, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, giao thông và sản xuất của người dân.

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Cầu phao Đoan Hùng phục vụ hơn 76.000 lượt người và phương tiện dịp Tết

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, yêu cầu khẩn trương lắp đặt cầu phao qua sông Lô để phục vụ Nhân dân đi lại trước Tết Nguyên đán, Lữ đoàn 249, Binh chủng Công binh đã nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện, hoàn thành nhiệm vụ đúng tiến độ, bảo đảm an toàn giao thông.

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Bát Xát: Gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Ngay trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, cộng đồng người Dao đỏ tại xã Bát Xát đã tổ chức các lớp truyền dạy văn hóa dân gian cho thế hệ trẻ. Đây là nỗ lực thiết thực nhằm bảo tồn chữ Nôm Dao và nghi lễ truyền thống, góp phần bồi đắp niềm tự hào dân tộc và tạo nguồn lực phát triển du lịch bền vững tại địa phương.

Người trẻ làm mới cách ăn Tết giữa nhịp sống hiện đại

Người trẻ làm mới cách ăn Tết giữa nhịp sống hiện đại

Không còn bó hẹp trong khuôn mẫu quen thuộc, Tết của người trẻ hôm nay mở ra nhiều lựa chọn: đi xa để trải nghiệm, ở gần để tìm về truyền thống theo cách riêng. Sự thay đổi ấy phản ánh mùa Tết dịch chuyển sang chiều sâu cảm xúc, nơi giá trị sum vầy vẫn còn nhưng được thể hiện phù hợp với nhịp sống hiện đại.

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Xây nhà ở riêng lẻ, cấp phép trong 15 ngày làm việc

Nhà ở riêng lẻ sẽ được cấp giấy phép xây dựng trong 15 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Quy định được nêu trong quyết định vừa ban hành của Bộ Xây dựng về việc công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực hoạt động xây dựng.

Tết tiết kiệm, xuân an vui

Tết tiết kiệm, xuân an vui

Người dân Lào Cai đã chuyển từ ăn tết sang chơi tết; bà con cũng không tích trữ nhiều thực phẩm như trước; nhiều người vẫn duy trì thể dục, thể thao trong những ngày tết; đặc biệt là truyền thống, nét đẹp ngày Tết vẫn được duy trì... Tết đã có nhiều thay đổi.

fb yt zl tw