Cảnh báo thuốc lá điện tử xâm nhập học đường

Bài 1: Thuốc lá điện tử xâm nhập trường học thầy, cô lo lắng

Bài 1: Thuốc lá điện tử xâm nhập trường học thầy, cô lo lắng ảnh 1

LCĐT - Tình trạng ngày càng có nhiều học sinh THCS, THPT sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử đang trở thành vấn đề đáng báo động hiện nay.

Học sinh vùng cao sử dụng thuốc lá điện tử

Từ trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trở lại đây, tại một số trường học trên địa bàn huyện Bát Xát xuất hiện tình trạng học sinh THCS sử dụng thuốc lá điện tử, khiến thầy, cô giáo và các bậc phụ huynh không khỏi lo lắng. Điều đáng nói, những học sinh sử dụng thuốc lá điện tử đều mới học lớp 7, lớp 8, trong đó có cả những học sinh nữ; có em mang thuốc lá điện tử đến trường sử dụng, đồng thời rủ các bạn cùng lớp, cùng trường hút thử.

Bài 1: Thuốc lá điện tử xâm nhập trường học thầy, cô lo lắng ảnh 2
Học sinh hút thuốc lá điện tử tại Trường THCS Bản Vược là học sinh nữ.

Trường THCS Bản Vược, huyện Bát Xát năm học 2022 - 2023 có 8 lớp học với 291 học sinh. Theo thông tin từ phía nhà trường, vào đầu tháng 11/2022, các thầy, cô giáo phát hiện 1 nữ học sinh lớp 8 tên L mua thuốc lá điện tử trên mạng internet sau đó mang đến trường rủ 2 học sinh nữ khác sử dụng. Em L cho biết, em sử dụng điện thoại thông minh để lên mạng xã hội thì thấy các trang mạng quảng cáo bán sản phẩm thuốc lá điện tử. Vì tò mò nên em đã chi hơn 100 nghìn đồng mua 1 sản phẩm về dùng thử.

Không chỉ tại Trường THCS Bản Vược, mới đây, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Cốc Mỳ, tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử cũng bắt đầu xuất hiện. Ngày 24/2/2023, các thầy giáo đã phát hiện một nhóm gồm 20 học sinh có biểu hiện sử dụng thuốc lá điện tử. Qua công tác vận động của nhà trường, em L-Q-H đã tự giác giao nộp cho thầy giáo 1 tẩu thuốc lá điện tử hình trụ màu hồng có in dòng chữ “HAZEBAR”. Sau đó, nhà trường đã lập biên bản mời phụ huynh đến làm việc và bàn giao chiếc tẩu thuốc lá cho lực lượng Công an xã Cốc Mỳ.

Mặc dù tình trạng học sinh một số trường vùng cao sử dụng thuốc lá điện tử đang diễn ra ngày một nhiều và đang có chiều hướng xâm nhập vào cả các trường học vùng cao, khiến thầy cô giáo và các bậc phụ huynh lo lắng, hoang mang, tuy nhiên ngành giáo dục và đào tạo huyện Bát Xát vẫn chưa có thống kê, đánh giá cụ thể nào về thực trạng này.

Bài 1: Thuốc lá điện tử xâm nhập trường học thầy, cô lo lắng ảnh 3
Trường THCS Cốc Mỳ bàn giao thuốc lá điện tử của học sinh cho Công an xã và đề nghị vào cuộc giúp đỡ để ngăn chặn.

Hồi chuông báo động đối với các nhà trường

Đối với thành phố Lào Cai, nơi có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển, tình trạng học sinh lứa tuổi THCS, THPT sử dụng thuốc lá điện tử đang có xu hướng tăng lên và trở thành vấn đề đáng báo động. Câu chuyện ở Trường THCS Kim Tân là một ví dụ điểm hình. Theo thông tin từ phía nhà trường, vào tháng 11 năm 2022, các thầy, cô giáo phát hiện 12 học sinh lớp 9H sử dụng thuốc lá điện tử. Tiếp đó, đến ngày 8/12/2022, nhà trường lại phát hiện 12 học sinh lớp 7 cùng sử dụng thuốc lá điện tử ngay tại nhà vệ sinh của trường. Camera lắp trong lớp học cũng ghi lại được hình ảnh một số học sinh lén lút hút thuốc lá điện tử trong lớp học vào giờ ra chơi.

Khi được hỏi vì sao lại sử dụng thuốc lá điện tử, hầu hết các em học sinh đã hút thuốc lá điện tử nói rằng nguyên nhân chính là do bạn rủ rê và bản thân thấy các bạn hút nên tò mò muốn hút thử. Nhiều học sinh cũng không hề biết thuốc lá điện tử có hại hay không và chỉ sử dụng theo phong trào để thể hiện sự sành điệu với bạn bè, thậm chí còn quay video lại và chia sẻ trên zalo, facebook cho các bạn cùng xem.

Bài 1: Thuốc lá điện tử xâm nhập trường học thầy, cô lo lắng ảnh 4
Học sinh hút thuốc lá điện tử và tự quay clip, chụp ảnh chia sẻ lên mạng xã hội.

Trước thực trạng nhiều học sinh hút thuốc lá điện tử ngay tại trường, các thầy, cô giáo Trường THCS Kim Tân đã vô cùng lo lắng. Cô giáo Văn Kim Tuyết, giáo viên chủ nhiệm lớp 9H, cho biết: Tôi vô cùng bất ngờ và lo lắng khi phát hiện 12 học sinh lớp mình chủ nhiệm rủ nhau sử dụng thuốc lá điện tử. Qua tìm hiểu các thông tin thì thuốc lá điện tử có chứa nhiều chất độc hại có ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt những sản phẩm thuốc lá điện tử đang bán trôi nổi trên thị trường đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có thể chứa những chất gây nghiện, thậm chí những chất ma túy mới, nguy hiểm cho học sinh.

Khi khảo sát thêm thực tế tại một số trường học trên địa bàn thành phố Lào Cai như Trường THCS Bắc Lệnh, Trường THPT số 3 thành phố Lào Cai, các trường đều khẳng định có một số học sinh mang thuốc lá điện tử đến trường sử dụng. Trao đổi với đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai, chúng tôi được biết từ đầu năm học 2022 - 2023 đến nay, ngành giáo dục thành phố đã ghi nhận 85 trường hợp học sinh THCS sử dụng thuốc lá điện tử.

Thực tế cho thấy việc phát hiện, bắt quả tang học sinh sử dụng thuốc lá điện tử tại trường học không phải dễ vì các em đều lén hút thuốc khi vắng mặt các thầy, cô giáo, hút thuốc trong nhà vệ sinh... Vì thế, số lượng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử trên thực tế có thể còn cao hơn con số đã được ghi nhận. Việc ngày càng có nhiều học sinh sử dụng thuốc lá điện tử đang gióng lên hồi chuông báo động đối với nhà trường và các bậc cha mẹ học sinh để khẩn trương tìm giải pháp ngăn chặn.

Bài cuối: Giải pháp ngăn chặn thuốc lá điện tử xâm nhập học đường

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Mường Hum chú trọng cải cách hành chính

Nâng cao chất lượng phục vụ, giải quyết nhanh gọn hồ sơ thủ tục, đảm bảo công khai minh bạch và tạo thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân luôn là phương châm của xã Mường Hum (huyện Bát Xát) trong công tác cải cách thủ tục hành chính thời gian qua.

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc chữa lành - Gửi gắm yêu thương

Âm nhạc thật diệu kỳ! Những thanh âm khi trầm bổng, du dương, nhẹ nhàng, sâu lắng, có khi là cao trào, dồn dập... khiến con người hòa mình theo cung bậc cảm xúc, tâm trạng của bản thân như buồn vui, cô đơn hay hạnh phúc... Vì lẽ đó, âm nhạc vẫn được ví như “thần dược” có thể chữa lành những nỗi đau về thể chất và tinh thần.

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

fb yt zl tw