Tự hào đảng viên “gen Z”

Bài 1: Hạt “giống đỏ” trên ghế nhà trường

LCĐT - Ngày nay, thế hệ Z (hay còn gọi gen Z) không còn là tên gọi xa lạ. Họ được sinh ra trong thời điểm công nghệ phát triển nên được tiếp cận với khoa học - công nghệ từ nhỏ. Họ chính là lực lượng lao động trẻ, khỏe, phần lớn được đào tạo kỹ năng bài bản, tân tiến. Gen Z luôn có hoài bão, khát vọng vươn cao. Đối với Lào Cai, thế hệ gen Z đã và đang có những đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ những thành tựu đó, hơn 2.000 gen Z đã được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Khắp nơi từ thành phố đến vùng cao hay ở những thôn, bản xa xôi đều có những tấm gương đảng viên gen Z giàu lý tưởng cách mạng, có khát vọng cống hiến. Với những đóng góp của mình, đảng viên gen Z Lào Cai đang khẳng định là đội ngũ kế cận chất lượng có năng lực, trình độ, hứa hẹn đưa Lào Cai trở thành tỉnh phát triển của cả nước.

Lĩnh hội đầy đủ phẩm chất, điều kiện và tư duy của thế hệ Z, nhiều “gen Z” ở Lào Cai dù còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã có những phát triển vượt trội, trở thành người “truyền lửa” cho thế hệ trẻ.

>>> Bài 2: Khi “gen Z” là người đứng đầu

>>> Bài cuối: Xây dựng đội ngũ kế cận vững chắc

Đảng viên học sinh đầu tiên của tỉnh

Cái tên Thái Bá Minh, 21 tuổi, cựu học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai đã trở thành niềm tự hào của các thầy cô và nhiều học sinh các khóa học trong trường, không chỉ bởi vẻ ngoài điển trai, thư sinh, giỏi giang, mà còn bởi tinh thần vì cộng đồng, khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt là ý chí và tư tưởng phấn đấu, vươn lên. Nam sinh từng được nhận danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp tỉnh đã có nhiều năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi, gặt hái được kết quả cao ở các cuộc thi, hội thi các cấp. Những thành quả Thái Bá Minh đạt được trong học tập và rèn luyện đã được ghi nhận xứng đáng khi chàng trai “gen Z” vinh dự trở thành học sinh đầu tiên của Lào Cai được kết nạp Đảng khi đang ngồi trên ghế nhà trường, lúc vừa tròn 18 tuổi.

Thái Bá Minh là thanh niên ưu tú được kết nạp Đảng khi còn là học sinh.
Thái Bá Minh là thanh niên ưu tú được kết nạp Đảng khi còn là học sinh.

Thái Bá Minh trở thành người truyền cảm hứng cho các thế hệ học sinh ở ngôi trường có hơn 60 năm xây dựng và trưởng thành - Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai. “Anh Minh vẫn về trường tham gia nhiều sự kiện và là “thần tượng”, là tấm gương để em và các bạn noi theo. Ban đầu em nghĩ vào Đảng là mục tiêu khó đạt được khi còn đi học, nhưng từ khi biết về anh Thái Bá Minh, được sự định hướng của các thầy, cô giáo, em cũng đặt mục tiêu rèn luyện, phấn đấu để một ngày nào đó được đứng trong hàng ngũ của Đảng”, em Phạm Văn Đồng, học sinh lớp 10D1, Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai hào hứng nói.

Từ điểm nhìn của một “gen Z”, em nhận thấy thế hệ của mình có mọi điều kiện để hội nhập và phát triển, thế giới phẳng giúp em có cái nhìn đa chiều. Đó là những lợi thế nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ và cám dỗ, nếu không đủ bản lĩnh thì rất khó để phân biệt tốt - xấu, để đối đầu và giành chiến thắng.
- Thái Bá Minh -

Hiện Minh là sinh viên chuyên ngành Quan hệ quốc tế, khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao, Học viện Ngoại giao. Gần đây, Thái Bá Minh còn tạo dấu ấn mới khi xuất hiện trên bản tin thời sự của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội với lối dẫn tự tin, chững chạc dù đang là sinh viên. Đại hội Chi bộ Cán bộ và Sinh viên II, Học viện Ngoại giao vừa qua, Thái Bá Minh được bầu vào Chi ủy.

Thầy Nguyễn Đồng Anh, Bí thư Chi bộ Cán bộ và Sinh viên II, Phó Trưởng Khoa Truyền thông và Văn hóa đối ngoại, Học viện Ngoại giao cho biết: Thái Bá Minh là sinh viên rất năng nổ, hoạt bát, tích cực tham gia các hoạt động và không ngại thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Dù còn trẻ nhưng em luôn thể hiện sự chín chắn, chững chạc từ suy nghĩ đến hành động. Chi bộ tin tưởng em tiếp tục phát huy hơn nữa năng lực và phẩm chất của mình.

Người “truyền lửa” cho học sinh Sa Pa

“Gen Z” thứ 2 trên địa bàn tỉnh được kết nạp Đảng khi ngồi trên ghế nhà trường là Trần Thanh Thảo, sinh năm 2003, cựu học sinh Trường THPT số 1 thị xã Sa Pa. Giờ đây, nhắc đến Thanh Thảo, cô như người “truyền lửa” cho nhiều thế hệ học sinh của Sa Pa. Từ tấm gương nữ đảng viên học sinh đầu tiên, không ít học sinh trên địa bàn thị xã Sa Pa nỗ lực học tập và đạt những kết quả quan trọng.

Cũng như Bá Minh, Thanh Thảo được kết nạp Đảng khi đủ 18 tuổi. Cô sở hữu bảng thành tích học tập đáng nể: 12 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện; giành nhiều giải thưởng tại kỳ thi học sinh giỏi các cấp; năm 2020, vinh dự đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” do Tỉnh đoàn Lào Cai trao tặng; đoạt giải Ba cấp tỉnh tại Cuộc thi Khoa học - Kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2020 - 2021. Suốt những năm tháng học phổ thông, cô học trò này còn là người tiên phong trong các hoạt động phong trào của Đoàn Thanh niên Trường THPT số 1 thị xã Sa Pa và Thị đoàn Sa Pa. Dấu chân miệt mài và nụ cười tỏa nắng của cô gái 18 tuổi khi ấy đã để lại ấn tượng tốt đẹp tại Câu lạc bộ Sa Pa xanh; Chiến dịch “Hoa phượng đỏ”; các hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn thị xã Sa Pa...

Đồng chí Sùng Thị Me, Bí thư Thị đoàn Sa Pa cho biết: Trần Thanh Thảo là thanh niên tiêu biểu của thị xã Sa Pa. Ở Thảo luôn có năng lượng tích cực, làm việc khoa học, trách nhiệm, khiến những người cùng tham gia như được tiếp thêm động lực để cùng cố gắng và hoàn thành tốt công việc.

"Ở trường, chị Thảo luôn được thầy cô và các bạn nhắc đến như tấm gương để chúng em phấn đấu, noi theo. Nhìn vào những kết quả mà chị ấy đạt được, em có thêm động lực và tin rằng: Không có thất bại, chỉ có chưa nỗ lực hết mình. Em sẽ cố gắng, nỗ lực để đạt được mục tiêu và ước mơ của bản thân, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp", em Quỳnh Anh, học sinh lớp 12A7, Trường THPT số 1 thị xã Sa Pa bày tỏ.

Tháng 7/2021, Trần Thanh Thảo được Chi bộ Trường THPT số 1 thị xã Sa Pa tổ chức kết nạp Đảng. Thanh Thảo bộc bạch: Được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi vẫn là học sinh phổ thông đó là vinh dự, niềm tự hào to lớn đối với em. Dấu mốc này giúp em xác định rõ hơn lý tưởng, hoài bão, mục tiêu phấn đấu trong học tập và cuộc sống của mình.

Giờ đây, Thảo trở thành hình mẫu lý tưởng, là động lực để các bạn trẻ ở “nơi gặp gỡ đất trời” nỗ lực rèn luyện, phấn đấu học tập và hướng tới tương lai vì những mục tiêu cao cả.

Hiện tại, cô gái “gen Z” quê ở Sa Pa này đang là sinh viên năm thứ 2 Trường Đại học Luật Hà Nội. Trần Thanh Thảo là Bí thư Chi bộ của lớp. Những “gen Z” nổi bật - “hạt giống đỏ” trên ghế nhà trường như Thái Bá Minh và Trần Thanh Thảo sẽ là nguồn cảm hứng dồi dào, tiếp thêm động lực cho những “gen Z” khác cùng cố gắng, phấn đấu sống và học tập với những lý tưởng, mục tiêu cao đẹp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngôi trường “cổ tích”

Ngôi trường “cổ tích”

Được ví như ngôi trường cổ tích tại vùng cao Bắc Hà, điểm trường chính của Trường Mầm non Lùng Phình không chỉ như tòa lâu đài thu nhỏ giữa mênh mông núi rừng mà từ ngôi trường mơ ước này, những hy vọng về tương lai tươi sáng của các em nhỏ nơi miền sơn cước được chắp cánh.

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

11 chế độ trong ngày và 3 chế độ trong tuần áp dụng cho chiến sỹ tân binh

Nhằm duy trì các hoạt động trong ngày, trong tuần của quân nhân, Quân đội nhân dân Việt Nam đã đưa ra 11 chế độ trong ngày. Với tính liên tục của các chế độ này, quân nhân không chỉ được học tập, huấn luyện, rèn luyện, vui chơi một cách khoa học mà còn bảo đảm cho toàn đơn vị hoạt động thống nhất, chính quy, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý kỷ luật của mỗi đơn vị.

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

“Cháy” hết mình với phong trào đoàn

Nhiệt tình, trách nhiệm và luôn “cháy” hết mình với phong trào. Đó là những lời nhận xét mà đoàn viên, thanh niên dành cho chị Vũ Thị Minh Thùy, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Tân Thượng (huyện Văn Bàn). Với vai trò là “thủ lĩnh” thanh niên, thời gian qua, chị Minh Thùy đã thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết cho phong trào đoàn ở địa phương.

Cậu học trò nghèo vượt khó

Cậu học trò nghèo vượt khó

Mặc dù gia đình nghèo, thiếu trước hụt sau nhưng Nguyễn Trần Trung, học sinh lớp 12 Toán, Trường THPT Chuyên Lào Cai vẫn là tấm gương sáng cho các bạn noi theo về tinh thần hiếu học.

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Thầy thuốc ưu tú nặng lòng với bệnh nhân ung thư

Vững chuyên môn, luôn hoàn thành tốt công việc được giao, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, hết lòng, tận tụy với người bệnh. Đặc biệt, luôn day dứt, trăn trở, nỗ lực, trách nhiệm với những bệnh nhân ung thư. Đó là những lời ca ngợi về Thầy thuốc ưu tú - bác sỹ CKII, Thạc sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai.

Tỏa sáng những tấm gương y đức

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2): Tỏa sáng những tấm gương y đức

Ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng ra quyết định lấy ngày 27/2 hằng năm là ngày Thầy thuốc Việt Nam nhằm tôn vinh những người cán bộ y tế đang ngày đêm cống hiến y thuật, y đức vì sức khỏe Nhân dân. Tỉnh Lào Cai hiện có hơn 5.300 cán bộ y tế. Gắn bó với công tác y tế ở địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn, họ đã và đang nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả với tấm lòng “lương y như từ mẫu”.

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Xúc động hình ảnh các lực lượng dũng cảm cứu rừng Hoàng Liên

Vụ cháy rừng xảy ra tại xã Tả Van (thị xã Sa Pa), thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã được kiểm soát, khống chế nhanh, hạn chế thiệt hại, không để lan vào khu vực rừng già. Đằng sau thành quả ấy là hình ảnh dũng cảm của các lực lượng không quản hiểm nguy, xông pha vào biển lửa, cứu rừng.

Yên tâm, gắn bó với nghề

Yên tâm, gắn bó với nghề

Thời gian qua, nhiều cơ sở y tế công lập trên địa bàn phải chứng kiến y, bác sỹ xin chuyển công tác sang các bệnh viện tư nhân hoặc chuyển vùng. Bằng những giải pháp cụ thể của ngành y tế, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh đã yên tâm, gắn bó với nghề. Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), phóng viên Báo Lào Cai đã phỏng vấn đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế về vấn đề này.

Giảng viên lý luận chính trị tận tâm với nghề

Giảng viên lý luận chính trị tận tâm với nghề

Nhiệt huyết, tận tâm với nghề, chị Đặng Hải Hồng (sinh năm 1989), Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố Lào Cai luôn tích cực học hỏi, sáng tạo, áp dụng nhiều phương pháp giảng dạy mới, đem đến cho học viên hứng thú đối với một môn học vừa “khó” vừa “khô”.

fb yt zl tw