Bác sỹ hết lòng vì bệnh nhân ung thư

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, Thạc sỹ, bác sỹ Chuyên khoa II Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) luôn tận tuỵ, cống hiến vì sức khoẻ người bệnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Vì đam mê tôi dấn thân với nghề!”

Ít ai biết rằng, trước đây bác sỹ Tô Minh Hùng đã tìm hiểu và lựa chọn chuyên khoa Nhi. Tuy nhiên, trong quá trình học tập, bác sỹ Hùng đã quyết định chuyển hướng theo chuyên khoa Ngoại. “Quá trình học sơ bộ, rèn luyện trong môi trường khắc nghiệt, đi phụ theo các thầy những ca mổ kéo dài 5 - 7 tiếng đồng hồ nhưng tôi chưa bao giờ nhụt chí mà thôi thúc tôi cần nỗ lực nhiều hơn. Nhiều người đã hỏi tôi tại sao không lựa chọn những chuyên khoa lẻ, sẽ cơ hội tốt hơn, kinh tế có thể khá hơn. Tôi nghĩ rằng, đi theo nghiệp y, vấn đề quyết định với tôi là sự đam mê, tôi yêu nghề và dấn thân với nghề" - Bác sỹ Hùng chia sẻ.

296909685_5248943581887934_6633090867257632466_n.jpg
Bác sỹ Chuyên khoa II Tô Minh Hùng (bên trái) nhận bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân tháng 8/2022.

Phẫu thuật ngoại khoa đã khó, phẫu thuật ung thư còn khó hơn nhiều lần bởi các cấu trúc đã không còn bình thường, biến đổi, biến dạng. Với quá trình thực hành, trau dồi chuyên môn nghiêm túc, hiện nay, bác sỹ Tô Minh Hùng đã trở thành người có đôi bàn tay vàng, chủ lực về ngoại khoa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, anh đã thực hiện hàng trăm ca phẫu thuật, trong đó, anh đã làm chủ nhiều ca phẫu thuật phức tạp, như phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng.

z4710659677839_e68ed38aacfc0178bfd6cd1e4d3c2555.jpg
Bác sỹ Tô Minh Hùng (thứ 2 từ trái ảnh) cùng các cộng sự thực hiện ca phẫu thuật nội soi.

"Nghề nghiệp nào cũng có những vất vả riêng nhưng với nghề y thì khó khăn thêm gấp bội bởi chỉ cần sai sót nhỏ sẽ ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh. Chính vì vậy, trước ca phẫu thuật khó, tôi cũng rất đắn đo. Để có kết quả chuyên môn tốt nhất, tôi thực hiện khám lâm sàng, cận lâm sàng thật kỹ cho người bệnh, khám đi khám lại để có chẩn đoán chính xác nhất. Bên cạnh đó, tôi cũng chuẩn bị các phương án trước ca phẫu thuật, với những ca vượt tầm sẽ thực hiện hội chẩn trực tuyến với bác sỹ Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai... để xin ý kiến”.

- Bác sỹ Tô Minh Hùng -

Nhân lên niềm tin của người bệnh

Trước đây, người bệnh ung thư chuyển tuyến rất nhiều, thậm chí có những người lựa chọn tự túc, "vượt tuyến”. Một phần do người bệnh thiếu sự tin tưởng với y tế địa phương và mong muốn có sự chẩn đoán, điều trị tốt nhất của cơ sở y tế tuyến trên. Tuy nhiên, trong 3 năm gần đây, lượng bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã thường xuyên tăng, vượt công suất sử dụng giường bệnh.

Bác sỹ Tô Minh Hùng bộc bạch: "Tạo niềm tin cho người bệnh phải xuất phát từ chẩn đoán chính xác giai đoạn và hạn chế xảy ra sai sót trong chuyên môn ở mức thấp nhất, bảo đảm an toàn người bệnh đặt lên trên hết".

z4715222394989_640d425b5f0d83d19e6a6996c435f731.jpg
Bác sỹ Hùng luôn quan tâm đến người bệnh.

Chính vì vậy, bác sỹ Hùng đã không ngừng nỗ lực trong chuyên môn, tích cực triển khai ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào thực tế chẩn đoán và điều trị, áp dụng thành công một số kỹ thuật mới. Ngày càng nhiều người bệnh tin tưởng, lựa chọn điều trị tại Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân. Bác sỹ Hùng cùng các cộng sự đã thực hiện hàng chục ca phẫu thuật phức tạp, như phẫu thuật u não, u tuỷ ngực; cắt đoạn đại trực tràng, cắt gan, cắt u phổi; ứng dụng phẫu thuật nội soi tiên tiến, như tán sỏi nội soi ngược dòng tán sỏi niệu quản, thận bằng Laser; phẫu thuật nội soi ngoài phúc mạc lấy sỏi niệu quản, nang thận, tạo hình chữ hẹp khúc nối bể thận - niệu quản...

Từ thực tế kinh nghiệm chuyên môn, bác sỹ Tô Minh Hùng còn đề xuất nhiều giải pháp, sáng kiến khoa học thiết thực cho bệnh viện và ngành y của tỉnh. Nhiều sáng kiến của anh đã trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và chuyển giao hiệu quả cho đơn vị y tế tuyến dưới. Trong các Cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, anh và đồng nghiệp đã đạt 3 giải Nhất, 1 giải Ba và 4 giải Khuyến khích. Hiện nay, bác sỹ Hùng đang là thư ký đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Nghiên cứu thực trạng bệnh nhân chết não, xây dựng quy trình lấy tạng từ người cho chết não và tổ chức ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021- 2023”. Kỹ thuật mới này khi được ứng dụng thành công sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh, góp phần nâng tầm uy tín bệnh viện và sự phát triển của Chương trình Ghép tạng Quốc gia.

169936077_3807779469337693_8754636939760950852_n.jpg
Bác sỹ Tô Minh Hùng làm chủ kỹ thuật đặt buồng truyền hoá chất cho bệnh nhân ung thư.

Sự tin tưởng của người bệnh ở Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân còn được củng cố bởi hầu hết mọi người đều cảm nhận được sự quan tâm chân thành, gần gũi của bác sỹ Hùng. Chị Nguyễn Thị Tuyết, phường Sa Pả, thị xã Sa Pa chia sẻ: Bác sỹ Hùng thường xuyên động viên, thăm hỏi người nhà tôi. Trước ca phẫu thuật, tôi được bác sỹ giải thích, tư vấn cặn kẽ nên gia đình tôi rất tin tưởng ở tay nghề của bác sỹ.

Bác sỹ hướng về cộng đồng

Trong quá trình làm việc, bác sỹ Tô Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân đã có nhiều tham mưu tích cực giúp ngành y tế Lào Cai xây dựng Chiến lược phòng, chống ung thư của tỉnh.

Trăn trở của bác sỹ Hùng đó là, hiện nay, tỷ lệ mắc các bệnh ung thư ngày càng gia tăng, bệnh nhân mắc ung thư chủ yếu phát hiện ở giai đoạn muộn, chịu nhiều đau đớn, cơ hội kéo dài sự sống rất thấp. Đặc biệt tại vùng cao, người dân chưa quan tâm nhiều đến sức khoẻ để chủ động đi tầm soát, sàng lọc ung thư. Nhiều trường hợp mắc bệnh mà không đi khám và điều trị, vẫn còn cúng bái mong cầu khỏi bệnh.

z4715223362124_1dfbec2690bdaf9c2a230da37bf0d42e.jpg
Trong quá trình làm việc, bác sỹ Tô Minh Hùng luôn hướng đến mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.

Chính vì vậy, dù công việc tại bệnh viện rất bận rộn, nhưng anh vẫn sắp xếp thời gian, phân công hợp lý nguồn nhân lực của Trung tâm để đến thôn, bản vùng cao, tổ chức tuyên truyền phòng, chống bệnh ung thư và khám sàng lọc miễn phí. Tại huyện Văn Bàn, qua thăm khám cho hơn 400 trường hợp, bác sỹ Hùng và cộng sự đã phát hiện và tư vấn cho 5 trường hợp nghi ung thư tuyến giáp, 1 trường hợp ung thư cổ tử cung, 8 trường hợp u vú cần can thiệp phẫu thuật và nhiều trường hợp cần theo dõi. Tại huyện Bảo Yên, đoàn đã khám miễn phí cho 677 người, phát hiện 4 trường hợp nghi ngờ ung thư tuyến giáp, 1 trường hợp nghi ngờ ung thư vú, sau đó, bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt tuyến vú, điều trị tại Trung tâm.

Với những nỗ lực, nhiều năm liền, bác sỹ Tô Minh Hùng đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và 3 năm được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Vừa qua, bác sỹ Tô Minh Hùng vinh dự là 1 trong những cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia Đoàn đại biểu của tỉnh báo công dâng Bác.

z4710646099897_243e036e7527256dec06447c3f641a2d.jpg
Bác sỹ Tô Minh Hùng (thứ 3 từ phải sang) là một trong những cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia báo công dâng Bác.

Bác sỹ Tô Minh Hùng luôn khiêm nhường, anh cho rằng tất cả những gì mình đã và đang làm chỉ là điều nhỏ bé trong những cống hiến của tập thể y, bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cũng như đội ngũ cán bộ y tế nói chung. Công việc tuy bộn bề, vất vả nhưng anh tìm thấy niềm vui giản dị, đó là mỗi ca phẫu thuật thành công, khi sức khoẻ người bệnh tiến triển.

Niềm vui, nụ cười của người bệnh và gia đình của họ chính là động lực để bác sỹ Tô Minh Hùng tiếp tục thắp lên và lan toả ngọn lửa nhiệt huyết với nghề.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về đổi giấy phép lái xe mô tô hạng A1 là không chính xác

Thông tin về việc người có giấy phép lái xe mô tô hạng A1 không kỳ hạn phải đổi lại giấy phép lái xe bằng vật liệu giấy bìa sang thẻ nhựa (vật liệu PET) trước ngày 31/12/2023 là không chính xác. Người dân cần cẩn trọng trước những tin đồn trên mạng xã hội để tránh việc lãng phí thời gian, công sức vì giấy phép lái xe bằng giấy bìa vẫn có giá trị sử dụng.

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác phòng cháy, chữa cháy

“Giặc lửa” có thể xuất hiện mọi lúc, mọi nơi và thường để lại hậu quả vô cùng lớn. Vì thế, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) là công việc rất quan trọng nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân, góp phần bảo đảm an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Quan hệ thầy - trò thay đổi: Giáo viên phải tự "chuyển mình"

Thời gian qua, ngành giáo dục liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc đáng buồn, như phụ huynh vào trường đánh giáo viên; học sinh vô lễ, xúc phạm thầy, cô giáo… Trong bối cảnh các mối quan hệ trong nhà trường thay đổi, người thầy cần làm gì để giữ môi trường học đường lành mạnh, không để xảy ra những chuyện đau lòng?

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Cẩn trọng sử dụng các sản phẩm diệt muỗi

Thời tiết giao mùa, nồm ẩm và mưa nhiều là thời điểm thuận lợi để muỗi và các loại côn trùng sinh sản, đặc biệt là muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Do đó, các sản phẩm thuốc diệt muỗi, chống muỗi đang được nhiều người dân tìm mua. Tuy nhiên, chất lượng của những loại thuốc diệt muỗi đang được bán tràn lan trên thị trường, nhất là trên các cửa hàng trực tuyến là vấn đề cần lưu tâm.

fb yt zl tw