Bác sĩ Việt Nam duy nhất đạt giải thưởng về phòng chống mù lòa năm 2024

Hơn 30 năm công tác, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Nguyễn Thanh Triết, Giám đốc Bệnh viện Mắt Bình Định đã đặt nền móng phát triển mạng lưới chăm sóc mắt cộng đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thầy thuốc ưu tú, BS Nguyễn Thanh Triết (Bình Định) là nhà nhãn khoa Việt Nam duy nhất cùng với 20 nhà nhãn khoa xuất sắc được trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc về phòng chống mù lòa châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 39 tại Indonesia vào ngày 24/2.

BS Nguyễn Thanh Triết nhận Giải thưởng Cống hiến xuất sắc về phòng chống mù lòa châu Á -Thái Bình Dương năm 2024.

Những điều đầu tiên về… mắt ở Bình Định

Theo Hội Nhãn khoa Việt Nam, BS Triết, Ủy viên thường trực Hội Nhãn khoa Việt Nam, là người đặt nền móng cho mạng lưới chăm sóc ở Việt Nam. Điều này bắt đầu từ dự án chăm sóc mắt cộng đồng được Tổ chức Fred Hollow Foundation (FHF) triển khai tại Bình Định giai đoạn 2005 - 2012 với kinh phí trên 1 triệu USD.

“Đó là dự án lớn và đầu tiên về cộng đồng của FHF tại Việt Nam” - BS Triết nói.

Theo BS Triết, giai đoạn năm 2000, mù lòa là vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dân. Thời điểm đó, mạng lưới tỉnh Bình Định từ tỉnh tới huyện và xã gần như là con số không. Thiếu kinh phí, thiếu nhân lực, cho nên công tác phòng chống mù, lòa ở Bình Định chưa được quan tâm.

BS Triết khám và điều trị cho nhiều trường hợp bệnh nhân nghèo ở Bình Định.

Từ năm 2005 đến năm 2012, với sự hỗ trợ của FHF, dưới sự dẫn dắt của BS Triết, Bình Định hình thành và phát triển mạng lưới chăm sóc mắt cộng đồng toàn diện.

Cụ thể, đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo lên tới hàng ngàn người; hệ thống máy móc, trang thiết bị chuyên khoa cho các tuyến được trang bị đầy đủ; số bệnh nhân được khám, điều trị tăng lên…; mù lòa ở Bình Định được cải thiện.

Hơn 100 ngàn bệnh nhân được khám mắt miễn phí, phẫu thuật cho hơn 67 ngàn bệnh nhân bị đục thủy tinh thể, góp phần hạ thấp tỉ lệ mù lòa ở người trên 50 tuổi ở Bình Định từ 4,5% (năm 2007) xuống còn 3,1% (năm 2022). Từ thành công của dự án tại Bình Định, FHF được nhân rộng ở nhiều trong cả nước.

BS Triết đồng hành với Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo Bình Định phẫu thuật miễn phí bệnh đục thủy tinh thể.

Sau thành công của dự án chăm sóc mắt cộng đồng, năm 2016, BS Triết tiếp tục “xin” tài trợ của FHF cho dự án phát hiện và điều trị sớm bệnh võng mạc đái tháo đường - một trong những nguyên nhân gây mù hàng đầu và nguy cơ mù vĩnh viễn.

“Nói về góc độ chuyên môn, bệnh võng mạc đái tháo đường gây mù lòa hàng đầu, nếu không phát hiện kịp thời và điều trị thì sẽ bị mù vĩnh viễn. Đa số người bệnh thường không biết cho đến khi bệnh tiến triển nặng, không thể phục hồi ngay cả khi đã được điều trị. Ngoài chuyên môn, việc không thấy được ánh sáng còn khiến cho việc sinh hoạt, làm việc và vui chơi giải trí đều gặp khó khăn, mối lo về mù lòa đè nặng lên đời sống ” - BS Triết nói

Theo Hội nhãn khoa Việt Nam, trong 10 năm qua, thông qua các sáng kiến, dự án và vận động của BS Triết, đã giúp tầm soát bệnh võng mạc ở trẻ sinh non (ROP) cho hơn 3.000 trẻ sơ sinh, phát hiện gần 2.000 trẻ em bị bệnh mắt bẩm sinh, sàng lọc tật khúc xạ cho 300 ngàn học sinh và phẫu thuật mắt cho gần 1.000 trẻ em. Trong lĩnh bệnh võng mạc đái tháo đường, 3.000 bệnh nhân được phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường và hơn 800 bệnh nhân bệnh được điều trị miễn phí...

Nỗ lực tìm ánh sáng cho mọi người

Với BS Triết, điều mà ông tâm đắc nhất, vui nhất đó là sau nhiều năm cố gắng và thực hiện, Bệnh viện Mắt Bình Định thành lập được Khoa Mắt trẻ em. Bệnh viện Mắt Bình Định hiện là một trong năm bệnh viện trong cả nước có khoa mắt chuyên sâu cho trẻ.

Điều mà ông thấy vui nhất là giúp nhiều người tìm được ánh sáng.

"Chăm sóc mắt trẻ em là lĩnh vực phức tạp, muốn phát triển trước tiên phải thực hiện tốt các dịch vụ chăm sóc mắt ở người lớn. Qua khảo sát, mỗi năm có hàng trăm trẻ sinh non phải vào TP.HCM điều trị bệnh võng mạc, rất tốn kém. Xuất phát từ thực tế đó, tôi đã viết dự án và mời Tổ chức Orbis (Hoa Kỳ) đến Bình Định khảo sát thực tế, sau đó tài trợ phát triển dịch vụ chăm sóc mắt trẻ em ở tỉnh Bình Định giai đoạn 2014 - 2020. Năm 2018, Khoa Mắt trẻ em của bệnh viện đã được thành lập" - BS Triết chia sẻ.

Theo BS Triết, việc điều trị phòng chống mù, lòa tốn rất nhiều kinh phí và nhân lực. Trong điều kiện về nhân lực và cả kinh phí của tỉnh Bình Định còn nhiều hạn chế, việc được các tổ chức tài trợ, hỗ trợ góp phần giúp những người bệnh giảm được gánh nặng.

Ngoài hoạt động chuyên môn, BS Triết tham gia đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. Đến nay, ông đã tổ chức hơn 200 khóa đào tạo về chăm sóc mắt ban đầu, sàng lọc tật khúc xạ, phát hiện bệnh lí mắt trẻ em, quản lý phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường tại cộng đồng với hơn 3.000 nhân viên y tế được đào tạo.

“Khó khăn lớn nhất hiện nay là cơ sở vật chất của bệnh viện đang xuống cấp trầm trọng. Tôi cũng không đề nghị gì cho mình, chỉ mong tỉnh Bình Định quan tâm đầu tư phát triển Bệnh viện Mắt Bình Định để người bệnh được chăm sóc tốt hơn” - BS Triết, bộc bạch.

Báo Pháp luật TP HCM

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sớm có chế tài kiểm soát thuốc lá điện tử

Sớm có chế tài kiểm soát thuốc lá điện tử

Theo số liệu tại Báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá cho thấy, chỉ trong vòng 2 năm gần đây, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong học sinh 13-15 tuổi đã tăng nhanh ở mức báo động: Tăng hơn 2 lần (từ 3,5% năm 2022 lên 8,0% năm 2023).

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh

Trong 2 ngày 8 - 9/4, Đoàn công tác của Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) do Thạc sỹ Đinh Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em làm Trưởng đoàn đã đi khảo sát thí điểm kết nối Hệ thống thông tin sức khỏe sinh sản với phần mềm khám, chữa bệnh tại tỉnh Lào Cai.

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Chặn nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm trên người

Sau nhiều năm “vắng bóng” không ghi nhận ca bệnh thì từ tháng 3/2024 đến nay, nước ta đã phát hiện 2 ca mắc mới cúm gia cầm trên người, trong đó có 1 ca tử vong. Hiện đang là giai đoạn chuyển mùa, tạo thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển và lây lan.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em vùng cao

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em vùng cao

Để tiếp tục thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền, từng bước đưa miền núi tiến kịp miền xuôi, Bộ Y tế, ngành y tế các địa phương đang triển khai nhiều chương trình, giải pháp nhằm nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, mang dịch vụ y tế chất lượng cao đến gần với người dân, góp phần giảm tỷ lệ tử vong, tai biến ở bà mẹ và trẻ sơ sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Đẩy mạnh phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần

Để triển khai có hiệu quả các hoạt động dự phòng, quản lý, điều trị cho bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hen phế quản và các rối loạn sức khỏe tâm thần thường gặp, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 191/KH-UBND về phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024.

Hơn 2 nghìn người được khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm

Thành phố Lào Cai: Hơn 2 nghìn người được khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm

Sau 13 ngày triển khai chiến dịch khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Lào Cai, trạm y tế các xã, phường khám sàng lọc các bệnh không lây nhiễm cho 2.584 người dân trên địa bàn, trong đó số người cao tuổi được khám là 1.588 người. 

Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Việc lạm dụng rượu, bia có thể gây ra nhiều tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, hạnh phúc gia đình… Những hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia đã và đang được các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh.

fb yt zl tw