Bắc Hà triển khai thực hiện Nghị quyết 10 và chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2023

Ngày 14/4, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia và Ban Chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa huyện Bắc Hà tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
bh11.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Thực hiện Nghị quyết 10 ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hoá tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” đã tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức của Nhân dân từ chuyển đổi sản xuất nông nghiệp an sinh sang phát triển nông nghiệp hàng hóa, các mô hình nông nghiệp gắn với du lịch xuất hiện ngày càng nhiều, quy mô được mở rộng tại các xã trên địa bàn huyện.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 10 được ban chỉ đạo huyện quan tâm chú trọng, chỉ đạo triển khai thực hiện. Huyện xác định các vùng sản xuất hàng hóa tập trung gồm: Vùng chè tại xã Bản Liền và xã Tả Củ Tỷ; vùng quế tại các xã vùng hạ huyện; vùng dược liệu tại các xã vùng trung huyện và thượng huyện; vùng trồng rau trái vụ, rau an toàn tại các xã trung huyện và thượng huyện. Bên cạnh đó, chủ động triển khai trồng, nuôi các loại cây, con chủ lực của địa phương với quan điểm là tập trung phát triển nông nghiệp trở thành ngành kinh tế quan trọng, là một trong những lĩnh vực trọng tâm, đột phá của địa phương... Tăng cường chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, gắn phát triển kinh tế nông nghiệp với cây trồng vật nuôi chủ lực, công nghệ cao, tiêu chuẩn hữu cơ…

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo các báo cáo kết quả năm 2022, 3 tháng đầu năm 2023 và định hướng phát triển các sản phẩm chủ lực, tiềm năng trong năm 2023 và giai đoạn 2023 - 2025; chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo tại địa phương…

Ban chỉ đạo huyện đã tiếp thu toàn bộ các ý kiến của các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị, đồng thời đề nghị: Đối với Nghị quyết 10, ban chỉ đạo các xã tiếp tục dành sự ưu tiên, tập trung cao trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Nghị quyết 10; luôn chủ động, linh hoạt, quyết liệt và quyết tâm cao nhất, phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết 10 năm 2023 và các năm tiếp theo. Tập trung thực hiện hiệu quả 5 nội dung đột phá.

Đối với chương trình xây dựng nông thôn mới, yêu cầu ban chỉ đạo các xã, các cơ quan phụ trách chỉ tiêu, tiêu chí nông thôn mới, nội dung và nội dung thành phần bám sát Kế hoạch số 47 ngày 15/2/2023 của UBND huyện về triển khai chương xây dựng nông thôn mới năm 2023. Trên cơ sở đó, khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết tổ chức thực hiện năm 2023, trong đó xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp cụ thể, thời gian hoàn thành từng công việc, gắn trách nhiệm tổ chức thực hiện… Tập trung triển khai Bộ tiêu chí mới và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP theo Quyết định số 148 ngày 24/2/2023 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo theo đúng quy định, phù hợp thực tế địa phương. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ sản xuất tích cực tham gia phát triển sản phẩm đặc trưng, lợi thế của địa phương gắn với 6 nhóm sản phẩm định hướng của chương trình...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Bản Lầu mở rộng diện tích trồng dứa trái vụ

Dứa chính vụ bán với giá 4.000 - 6.000 đồng/kg, còn dứa trái vụ giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Để thuận lợi trong tiêu thụ sản phẩm và tăng thu nhập, nông dân xã Bản Lầu (huyện Mường Khương) đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để mở rộng diện tích canh tác dứa trái vụ.

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối trong sơ chế nông sản

Ngày 2/6, Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh phối với Tổ chức Oxfam Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, Tư vấn sáng tạo và Phát triển bền vững (CCS) tổ chức Hội nghị truyền thông, giới thiệu, tham quan điểm trình diễn áp dụng cộng nghệ khí hóa sinh khối liên tục (VCBG) trong sơ chế nông sản.

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Thúc đẩy ngành chè phát triển bền vững

Chè là 1 trong 5 loại cây trồng chủ lực được xác định tại Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cùng với dược liệu, chuối, dứa, quế. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, các ngành, địa phương đã đẩy mạnh phát triển diện tích trồng và từng bước nâng cao giá trị sản phẩm chè.

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Lào Cai tập trung các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt hiệu quả, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Văn bản số 2418 về việc tập trung triển khai các giải pháp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Giá gà giảm sâu, người chăn nuôi “lao đao”

Gà là sản phẩm chủ lực trong ngành chăn nuôi của tỉnh, nhưng việc nuôi thiếu dự báo thị trường, chưa có chế biến sâu nên giá sản phẩm bấp bênh. Hiện giá bán gà thương phẩm giảm xuống rất thấp khiến người chăn nuôi thua lỗ.

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống bệnh dại

Từ đầu năm đến nay, bệnh dại xuất hiện trên đàn chó tại các huyện: Văn Bàn, Mường Khương, Bảo Thắng, Bắc Hà và thành phố Lào Cai, có 9 con chó mắc bệnh đã được tiêu hủy. Trước nguy cơ bùng phát dịch, ngành nông nghiệp và các địa phương đang triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh.

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Bảo Yên quản lý chặt việc thu hái và chế biến lá giang

Huyện Bảo Yên đang chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, đánh giá việc khai thác, chế biến lá giang trên địa bàn để đưa ra các giải pháp quản lý vừa bảo vệ môi trường sinh thái vừa tạo điều kiện cho người dân tận thu nguồn lâm sản ngoài gỗ để cải thiện thu nhập.

fb yt zl tw