Bắc Hà: Một người tử vong dưới giếng do ngạt khí độc

Khi thấy máy bơm nước bị hỏng, ông Vàng Văn D. đã trèo xuống giếng để sửa chữa thì bị ngạt khí độc dẫn đến tử vong.

z5664472008815_d97216f56a095a36333f2fb1faf57fad.jpg
Do giếng quá sâu nên lực lượng cứu nạn phải dùng máy xúc phá thành giếng để tiếp cận nạn nhân.

Theo đại diện UBND xã Tả Chải, huyện Bắc Hà, vụ việc xảy ra lúc 14h ngày 24/7, khi ông Vàng Văn D. (sinh năm 1967), trú tại thôn Na Lo, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà thấy máy bơm nước dưới giếng của gia đình không hoạt động nên đã trèo xuống để đưa máy lên sửa chữa. Tuy nhiên, khi xuống giếng, ông D. gặp khí độc nên ngất đi và rơi xuống đáy giếng tử vong.

Khi phát hiện sự việc, con trai ông D. ở trên đã hô hoán mọi người đến cứu và thông báo với Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an huyện Bắc Hà.

Ngay khi nhận được tin báo, Công an huyện Bắc Hà đã đưa lực lượng đến tiếp cận hiện trường để tổ chức cứu nạn. Tuy nhiên, do giếng quá sâu (trên 10 m) lại có khí độc, nên lực lượng cứu nạn phải sử dụng máy xúc đào đất xung quanh, sau đó phá thành giếng, thực hiện các biện pháp an toàn để tiếp cận nạn nhân.

Đến 16h cùng ngày, lực lượng cứu nạn đã đưa được nạn nhân lên để khám nghiệm tử thi và làm các thủ tục để bàn giao thi thể cho gia đình.

z5664468293936_2c8662baf4f4db9432621ad7cb216bff.jpg
Lực lượng cứu nạn thực hiện các biện pháp an toàn để đưa nạn nhân ra khỏi giếng.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Bắc Hà cho biết: Trong môi trường giếng sâu, đặc biệt những giếng đậy nắp lâu ngày, ít sử dụng, thường tích tụ các khí độc như metan (CH4), hydro sulfide (H2S); carbonic (CO2), carbon monoxide (CO)… Các khí này có tỷ trọng nặng hơn ô xy, càng ở dưới sâu thì hàm lượng càng đậm đặc.

Do đó, khi xuống giếng sâu, người sẽ bị thiếu ô xy (O2) và hít phải các khí độc trên; trường hợp không thoát ra kịp thời sẽ tử vong do ngạt khí.

Vì vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng khi xuống giếng để thau rửa hoặc sửa chữa máy bơm…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghệ sĩ, người lao động nghệ thuật biểu diễn được hưởng phụ cấp ưu đãi đến 50%

Nghệ sĩ, người lao động nghệ thuật biểu diễn được hưởng phụ cấp ưu đãi đến 50%

Từ ngày 01/7/2026, viên chức, người lao động hoạt động đặc thù về nghề nghiệp trong các đơn vị sự nghiệp công lập nghệ thuật biểu diễn và đơn vị nghệ thuật biểu diễn thuộc lực lượng vũ trang được hưởng phụ cấp ưu đãi nghề từ 20% đến 50%, cùng chế độ bồi dưỡng luyện tập, biểu diễn tính theo số buổi thực tế.

Vươn tới khát vọng chung

Vươn tới khát vọng chung

Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên (12/8) năm nay được Liên Hợp Quốc phát động với chủ đề: “Muôn vàn bối cảnh, một khát vọng chung”. Thời gian qua, tuổi trẻ Lào Cai đang ra sức khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích, tiên phong trong công cuộc xây dựng quê hương. Thông qua các phong trào cụ thể, Tỉnh đoàn Lào Cai đã và đang khơi dậy hoài bão vươn lên của thanh niên, nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển bằng sự phát triển mạnh của công nghệ số và tinh thần sáng tạo không ngừng nghỉ.

Thời tiết Lào Cai ngày 12/8: Nắng nóng gay gắt, cảnh báo mưa dông, lốc, sét cục bộ tại nhiều địa phương

Thời tiết Lào Cai ngày 12/8: Nắng nóng gay gắt, cảnh báo mưa dông, lốc, sét cục bộ tại nhiều địa phương

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, khu vực vùng thấp trên địa bàn tỉnh tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt kéo dài. Cùng với đó, các vùng mây đối lưu đang phát triển mạnh, gây mưa rào, mưa lớn cục bộ kèm lốc, sét, gió giật mạnh tại nhiều xã, phường trong tỉnh.

Xem link điểm chuẩn Trường Đại học sư phạm Hà Nội

Xem link điểm chuẩn Trường Đại học sư phạm Hà Nội

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy năm 2026, với mức cao nhất lên tới 29 điểm. Đáng chú ý, Sư phạm Toán học (dạy Toán bằng tiếng Anh) dẫn đầu bảng điểm chuẩn, cho thấy sức hút đặc biệt của các ngành đào tạo giáo viên trong mùa tuyển sinh năm nay.

Thanh niên ở Lào Cai dọn đường làng, ngõ xóm mỗi ngày

Thanh niên ở Lào Cai dọn đường làng, ngõ xóm mỗi ngày

Hơn 2 tháng qua, cứ khoảng 5h30 sáng, anh Lò Huy Khánh (SN 1991, thôn Bản Viềng, xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai) lại mang cuốc, xẻng… đi dọn cỏ, phát quang bụi rậm trên các tuyến đường. Không ai thuê, không có thu nhập, anh vẫn đều đặn làm mỗi ngày. Việc làm của anh dần lan tỏa, thu hút nhiều người cùng tham gia, góp sức giữ đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, thông thoáng.

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời đưa người phụ nữ bất tỉnh đi cấp cứu

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời đưa người phụ nữ bất tỉnh đi cấp cứu

Khoảng 13 giờ 20 phút ngày 10/8, trong khi làm nhiệm vụ tại Km2, Tỉnh lộ 166, thuộc thôn Minh Phú, xã Quy Mông, tỉnh Lào Cai, Tổ Cảnh sát giao thông thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời hỗ trợ, đưa một phụ nữ bị ngất xỉu đến bệnh viện cấp cứu.

fb yt zl tw