Bắc Hà: Một người tử vong dưới giếng do ngạt khí độc

Khi thấy máy bơm nước bị hỏng, ông Vàng Văn D. đã trèo xuống giếng để sửa chữa thì bị ngạt khí độc dẫn đến tử vong.

z5664472008815_d97216f56a095a36333f2fb1faf57fad.jpg
Do giếng quá sâu nên lực lượng cứu nạn phải dùng máy xúc phá thành giếng để tiếp cận nạn nhân.

Theo đại diện UBND xã Tả Chải, huyện Bắc Hà, vụ việc xảy ra lúc 14h ngày 24/7, khi ông Vàng Văn D. (sinh năm 1967), trú tại thôn Na Lo, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà thấy máy bơm nước dưới giếng của gia đình không hoạt động nên đã trèo xuống để đưa máy lên sửa chữa. Tuy nhiên, khi xuống giếng, ông D. gặp khí độc nên ngất đi và rơi xuống đáy giếng tử vong.

Khi phát hiện sự việc, con trai ông D. ở trên đã hô hoán mọi người đến cứu và thông báo với Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an huyện Bắc Hà.

Ngay khi nhận được tin báo, Công an huyện Bắc Hà đã đưa lực lượng đến tiếp cận hiện trường để tổ chức cứu nạn. Tuy nhiên, do giếng quá sâu (trên 10 m) lại có khí độc, nên lực lượng cứu nạn phải sử dụng máy xúc đào đất xung quanh, sau đó phá thành giếng, thực hiện các biện pháp an toàn để tiếp cận nạn nhân.

Đến 16h cùng ngày, lực lượng cứu nạn đã đưa được nạn nhân lên để khám nghiệm tử thi và làm các thủ tục để bàn giao thi thể cho gia đình.

z5664468293936_2c8662baf4f4db9432621ad7cb216bff.jpg
Lực lượng cứu nạn thực hiện các biện pháp an toàn để đưa nạn nhân ra khỏi giếng.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Bắc Hà cho biết: Trong môi trường giếng sâu, đặc biệt những giếng đậy nắp lâu ngày, ít sử dụng, thường tích tụ các khí độc như metan (CH4), hydro sulfide (H2S); carbonic (CO2), carbon monoxide (CO)… Các khí này có tỷ trọng nặng hơn ô xy, càng ở dưới sâu thì hàm lượng càng đậm đặc.

Do đó, khi xuống giếng sâu, người sẽ bị thiếu ô xy (O2) và hít phải các khí độc trên; trường hợp không thoát ra kịp thời sẽ tử vong do ngạt khí.

Vì vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng khi xuống giếng để thau rửa hoặc sửa chữa máy bơm…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Trấn Yên: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Xác định sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo chất lượng phục vụ, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Trấn Yên đã và đang tập trung đổi mới toàn diện quy trình giải quyết thủ tục hành chính, tác phong làm việc cũng như thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp - hiện đại - vì Nhân dân phục vụ.

Ban Quản lý Dự án thúc đẩy bình đẳng giới làm việc tại xã Bản Liền

Ban Quản lý Dự án thúc đẩy bình đẳng giới làm việc tại xã Bản Liền

Ngày 19/3, tại xã Bản Liền, Ban Quản lý và Tư vấn quản lý dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” đã làm việc với địa phương về nội dung quản lý điểm đến du lịch, hướng tới nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

Khởi công, động thổ xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Bản Lầu

Khởi công, động thổ xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Bản Lầu

Tiếp tục triển khai thực hiện Thông báo kết luận số 81 ngày 18/7/2025 của Bộ Chính trị khóa XIII thống nhất chủ trương đầu tư 248 trường ở các xã biên giới trên đất liền, sáng 19/3/2026, Lễ khởi công, động thổ xây dựng 121 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 120 xã biên giới trên đất liền thuộc 17 tỉnh, thành phố trên cả nước đã được đồng loạt tiến hành.

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Tỉnh lộ 160, đoạn từ xã Bảo Nhai đến cầu Nậm Tôn, xã Cốc Lầu (tỉnh Lào Cai) được ví như cửa ngõ giao thương và phát triển kinh tế cho hàng nghìn hộ dân trong vùng. Thế nhưng, do ảnh hưởng của các đợt mưa bão trong hai năm 2024 và 2025, tuyến đường này đã bị sạt lở nhiều điểm taluy âm, gây khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Khởi công đồng loạt trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền năm 2026

Khởi công đồng loạt trường phổ thông nội trú liên cấp tại các xã biên giới đất liền năm 2026

Sáng 19/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và 17 tỉnh, thành phố tổ chức Lễ khởi công đồng loạt các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học Cơ sở tại các xã biên giới đất liền năm 2026.

fb yt zl tw