Bắc Hà: Một người tử vong dưới giếng do ngạt khí độc

Khi thấy máy bơm nước bị hỏng, ông Vàng Văn D. đã trèo xuống giếng để sửa chữa thì bị ngạt khí độc dẫn đến tử vong.

z5664472008815_d97216f56a095a36333f2fb1faf57fad.jpg
Do giếng quá sâu nên lực lượng cứu nạn phải dùng máy xúc phá thành giếng để tiếp cận nạn nhân.

Theo đại diện UBND xã Tả Chải, huyện Bắc Hà, vụ việc xảy ra lúc 14h ngày 24/7, khi ông Vàng Văn D. (sinh năm 1967), trú tại thôn Na Lo, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà thấy máy bơm nước dưới giếng của gia đình không hoạt động nên đã trèo xuống để đưa máy lên sửa chữa. Tuy nhiên, khi xuống giếng, ông D. gặp khí độc nên ngất đi và rơi xuống đáy giếng tử vong.

Khi phát hiện sự việc, con trai ông D. ở trên đã hô hoán mọi người đến cứu và thông báo với Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an huyện Bắc Hà.

Ngay khi nhận được tin báo, Công an huyện Bắc Hà đã đưa lực lượng đến tiếp cận hiện trường để tổ chức cứu nạn. Tuy nhiên, do giếng quá sâu (trên 10 m) lại có khí độc, nên lực lượng cứu nạn phải sử dụng máy xúc đào đất xung quanh, sau đó phá thành giếng, thực hiện các biện pháp an toàn để tiếp cận nạn nhân.

Đến 16h cùng ngày, lực lượng cứu nạn đã đưa được nạn nhân lên để khám nghiệm tử thi và làm các thủ tục để bàn giao thi thể cho gia đình.

z5664468293936_2c8662baf4f4db9432621ad7cb216bff.jpg
Lực lượng cứu nạn thực hiện các biện pháp an toàn để đưa nạn nhân ra khỏi giếng.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Bắc Hà cho biết: Trong môi trường giếng sâu, đặc biệt những giếng đậy nắp lâu ngày, ít sử dụng, thường tích tụ các khí độc như metan (CH4), hydro sulfide (H2S); carbonic (CO2), carbon monoxide (CO)… Các khí này có tỷ trọng nặng hơn ô xy, càng ở dưới sâu thì hàm lượng càng đậm đặc.

Do đó, khi xuống giếng sâu, người sẽ bị thiếu ô xy (O2) và hít phải các khí độc trên; trường hợp không thoát ra kịp thời sẽ tử vong do ngạt khí.

Vì vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng khi xuống giếng để thau rửa hoặc sửa chữa máy bơm…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Hưng Khánh ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến”

Xã Hưng Khánh ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến”

Ngày 22/8, UBND xã Hưng Khánh tổ chức ra mắt “Điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến” tại Nhà văn hóa thôn Hồng Lâu, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân, nhất là người dân ở các thôn xa trung tâm tiếp cận và sử dụng các dịch vụ hành chính công, từng bước nâng cao kỹ năng số.

Bài 1: Biểu tượng của niềm tin

Chiến dịch xây dựng trường biên giới - thắp sáng tương lai vùng cao Bài 1: Biểu tượng của niềm tin

Chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 248 xã biên giới đất liền là quyết sách mang tính chiến lược, thể hiện sâu sắc tính nhân văn và sự chăm lo đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào vùng biên ải.

Phát huy hiệu quả mô hình "Trường học an toàn trên không gian mạng"

Phát huy hiệu quả mô hình "Trường học an toàn trên không gian mạng"

Những năm gần đây, từ các trường học ở khu vực đô thị đến những điểm trường bán trú vùng cao, hình ảnh học sinh sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính kết nối internet đã trở nên quen thuộc. Internet mở ra cơ hội tiếp cận tri thức, tra cứu bài giảng và kết nối bạn bè, song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với lứa tuổi học đường.

Công an xã Phình Hồ chung tay khắc phục hậu quả sau mưa lớn

Công an xã Phình Hồ chung tay khắc phục hậu quả sau mưa lớn

Sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Phình Hồ (Lào Cai) bị bùn đất, đá tràn xuống lòng đường, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Sáng 21/8, Công an xã Phình Hồ phối hợp với Tổ An ninh, trật tự và Chi đoàn thôn Giàng La Pán tổ chức khắc phục, bảo đảm giao thông trên địa bàn.

fb yt zl tw