Bắc Hà: Một người tử vong dưới giếng do ngạt khí độc

Khi thấy máy bơm nước bị hỏng, ông Vàng Văn D. đã trèo xuống giếng để sửa chữa thì bị ngạt khí độc dẫn đến tử vong.

z5664472008815_d97216f56a095a36333f2fb1faf57fad.jpg
Do giếng quá sâu nên lực lượng cứu nạn phải dùng máy xúc phá thành giếng để tiếp cận nạn nhân.

Theo đại diện UBND xã Tả Chải, huyện Bắc Hà, vụ việc xảy ra lúc 14h ngày 24/7, khi ông Vàng Văn D. (sinh năm 1967), trú tại thôn Na Lo, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà thấy máy bơm nước dưới giếng của gia đình không hoạt động nên đã trèo xuống để đưa máy lên sửa chữa. Tuy nhiên, khi xuống giếng, ông D. gặp khí độc nên ngất đi và rơi xuống đáy giếng tử vong.

Khi phát hiện sự việc, con trai ông D. ở trên đã hô hoán mọi người đến cứu và thông báo với Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an huyện Bắc Hà.

Ngay khi nhận được tin báo, Công an huyện Bắc Hà đã đưa lực lượng đến tiếp cận hiện trường để tổ chức cứu nạn. Tuy nhiên, do giếng quá sâu (trên 10 m) lại có khí độc, nên lực lượng cứu nạn phải sử dụng máy xúc đào đất xung quanh, sau đó phá thành giếng, thực hiện các biện pháp an toàn để tiếp cận nạn nhân.

Đến 16h cùng ngày, lực lượng cứu nạn đã đưa được nạn nhân lên để khám nghiệm tử thi và làm các thủ tục để bàn giao thi thể cho gia đình.

z5664468293936_2c8662baf4f4db9432621ad7cb216bff.jpg
Lực lượng cứu nạn thực hiện các biện pháp an toàn để đưa nạn nhân ra khỏi giếng.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Bắc Hà cho biết: Trong môi trường giếng sâu, đặc biệt những giếng đậy nắp lâu ngày, ít sử dụng, thường tích tụ các khí độc như metan (CH4), hydro sulfide (H2S); carbonic (CO2), carbon monoxide (CO)… Các khí này có tỷ trọng nặng hơn ô xy, càng ở dưới sâu thì hàm lượng càng đậm đặc.

Do đó, khi xuống giếng sâu, người sẽ bị thiếu ô xy (O2) và hít phải các khí độc trên; trường hợp không thoát ra kịp thời sẽ tử vong do ngạt khí.

Vì vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng khi xuống giếng để thau rửa hoặc sửa chữa máy bơm…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Học sinh đang lập nhóm chuẩn bị kiến thức cho tiết học lịch sử tại trường.

Khi học sinh làm chủ nhịp học

Tại các trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai, học sinh được trao quyền làm chủ nhịp học từ khâu chuẩn bị bài, tiếp cận kiến thức đến trao đổi, lớp học bắt đầu dịch chuyển từ mô hình truyền thụ sang tự học có định hướng, mở ra những thay đổi mang tính căn bản.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay

Ngày 16/1, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng đã trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác đảm bảo an ninh, an toàn, công tác phục vụ người dân trước thềm khai mạc Đại hội XIV của Đảng tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài.

Tuyên dương 106 gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học

Tuyên dương 106 gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học

Sáng 16/1, Hội Khuyến học tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua và tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng các mô hình học tập giai đoạn 2020 - 2025. Đồng thời, hội nghị cũng tiến hành tổng kết công tác Hội năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Các cấp bộ Đoàn trong cả nước sẽ đồng loạt chào cờ trước giờ khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Các cấp bộ Đoàn trong cả nước sẽ đồng loạt chào cờ trước giờ khai mạc Đại hội XIV của Đảng

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam yêu cầu sáng ngày 19/1, các cơ quan, đơn vị treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, đồng thời, các cấp bộ Đoàn trong cả nước, các xã phường, thị trấn, đặc khu, các trường học tổ chức chào cờ đồng loạt trước khi diễn ra Lễ khai mạc Đại hội XIV của Đảng nhằm thể hiện tình cảm của tổ chức Đoàn hướng tới Tổ quốc, hướng tới Đảng.

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Giúp học sinh tự bảo vệ mình trên không gian mạng

Trong bối cảnh các hành vi lừa đảo trên không gian mạng ngày càng gia tăng với thủ đoạn tinh vi, phức tạp, việc trang bị kỹ năng số cho học sinh đang trở thành yêu cầu cấp thiết đối với các cơ sở giáo dục. Không chỉ dừng lại ở việc cảnh báo, nhiều nhà trường đã chủ động tìm kiếm những mô hình phù hợp nhằm giúp học sinh nhận diện, phòng tránh và ứng phó hiệu quả trước các rủi ro trên môi trường số.

Các trường học tổ chức sinh hoạt dưới cờ, phát động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Các trường học tổ chức sinh hoạt dưới cờ, phát động thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các trường học trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt triển khai chuỗi hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng sâu rộng. Điểm nhấn là các buổi sinh hoạt dưới cờ và phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia.

fb yt zl tw