Bắc Hà: Một người tử vong dưới giếng do ngạt khí độc

Khi thấy máy bơm nước bị hỏng, ông Vàng Văn D. đã trèo xuống giếng để sửa chữa thì bị ngạt khí độc dẫn đến tử vong.

z5664472008815_d97216f56a095a36333f2fb1faf57fad.jpg
Do giếng quá sâu nên lực lượng cứu nạn phải dùng máy xúc phá thành giếng để tiếp cận nạn nhân.

Theo đại diện UBND xã Tả Chải, huyện Bắc Hà, vụ việc xảy ra lúc 14h ngày 24/7, khi ông Vàng Văn D. (sinh năm 1967), trú tại thôn Na Lo, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà thấy máy bơm nước dưới giếng của gia đình không hoạt động nên đã trèo xuống để đưa máy lên sửa chữa. Tuy nhiên, khi xuống giếng, ông D. gặp khí độc nên ngất đi và rơi xuống đáy giếng tử vong.

Khi phát hiện sự việc, con trai ông D. ở trên đã hô hoán mọi người đến cứu và thông báo với Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an huyện Bắc Hà.

Ngay khi nhận được tin báo, Công an huyện Bắc Hà đã đưa lực lượng đến tiếp cận hiện trường để tổ chức cứu nạn. Tuy nhiên, do giếng quá sâu (trên 10 m) lại có khí độc, nên lực lượng cứu nạn phải sử dụng máy xúc đào đất xung quanh, sau đó phá thành giếng, thực hiện các biện pháp an toàn để tiếp cận nạn nhân.

Đến 16h cùng ngày, lực lượng cứu nạn đã đưa được nạn nhân lên để khám nghiệm tử thi và làm các thủ tục để bàn giao thi thể cho gia đình.

z5664468293936_2c8662baf4f4db9432621ad7cb216bff.jpg
Lực lượng cứu nạn thực hiện các biện pháp an toàn để đưa nạn nhân ra khỏi giếng.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Bắc Hà cho biết: Trong môi trường giếng sâu, đặc biệt những giếng đậy nắp lâu ngày, ít sử dụng, thường tích tụ các khí độc như metan (CH4), hydro sulfide (H2S); carbonic (CO2), carbon monoxide (CO)… Các khí này có tỷ trọng nặng hơn ô xy, càng ở dưới sâu thì hàm lượng càng đậm đặc.

Do đó, khi xuống giếng sâu, người sẽ bị thiếu ô xy (O2) và hít phải các khí độc trên; trường hợp không thoát ra kịp thời sẽ tử vong do ngạt khí.

Vì vậy, người dân cần hết sức cẩn trọng khi xuống giếng để thau rửa hoặc sửa chữa máy bơm…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát thanh trực tiếp 2026: Tìm lời giải chinh phục công chúng trong kỷ nguyên mới

Phát thanh trực tiếp 2026: Tìm lời giải chinh phục công chúng trong kỷ nguyên mới

Hội thảo phát thanh trực tiếp năm 2026 thu hút hơn 500 đại biểu, tập trung bàn giải pháp nâng cao chất lượng chương trình trong bối cảnh cạnh tranh truyền thông số. Nhiều kinh nghiệm, kỹ năng nhằm thu hút và giữ chân công chúng, cũng như phát huy vai trò của phát thanh trực tiếp trong thời đại mới đã được chia sẻ.

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Công bố về tình hình việc làm hiện nay

Theo Cục Thống kê - Bộ Tài chính, quý I vừa qua, gần 1,6 triệu thanh niên (từ 15-24 tuổi) không có việc làm và không tham gia học tập, đào tạo, chiếm 11,4% tổng số thanh niên; tăng hơn 170.000 người so với quý trước.

Giúp ước mơ của đoàn viên thành hiện thực

Giúp ước mơ của đoàn viên thành hiện thực

Những năm qua, các cấp Công đoàn tỉnh đã hiện thực hóa giấc mơ nhà ở cho đoàn viên khó khăn thông qua Chương trình “Mái ấm Công đoàn”. Những ngôi nhà nghĩa tình này không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn là nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp người lao động yên tâm công tác và vươn lên trong cuộc sống.

Phường Lào Cai ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường

Phường Lào Cai ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường

Nhằm chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng 4/4, phường Lào Cai tổ chức ra quân xây dựng nếp sống văn minh và chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường. Hoạt động thu hút gần 600 người tham gia, gồm cán bộ, lực lượng vũ trang, các tổ chức chính trị - xã hội và đông đảo Nhân dân trên địa bàn phường.

Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc

Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc

Thời gian qua, hướng tới xây dựng đô thị xanh, sạch, đẹp, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Nghĩa Lộ đã triển khai sâu rộng phong trào “Mỗi phụ nữ - một cây xanh - vì môi trường sống an lành, hạnh phúc”. Phong trào góp phần thay đổi thói quen sinh hoạt trong cộng đồng dân cư, đồng thời cải thiện cảnh quan, từng bước xây dựng môi trường sống trong lành, bền vững.

Lào Cai không để hồ sơ trễ hạn trong lĩnh vực đất đai

Lào Cai không để hồ sơ trễ hạn trong lĩnh vực đất đai

Cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai, vốn được xem là lĩnh vực phức tạp, nhạy cảm luôn là nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp. Tại Lào Cai, với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt và hướng đến thực chất, ngành Nông nghiệp và Môi trường đang nỗ lực kiểm soát tiến độ, giảm tối đa hồ sơ trễ hạn, từng bước xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, minh bạch.

Lào Cai tham gia Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026”

Lào Cai tham gia Lễ phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026”

Chiều 3/4, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) chính thức phát động Cuộc thi “Học sinh An ninh mạng 2026” tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Hà Nội) và nhiều điểm cầu trường THCS trên cả nước. Điểm cầu tại Lào Cai - một trong 4 điểm cầu trực tuyến trên toàn quốc được tổ chức ở Trường THCS Ngô Văn Sở, phường Lào Cai.

Một số địa phương phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn năm 2026

Một số địa phương phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn năm 2026

Sáng 3/4, một số địa phương trong tỉnh đã phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

fb yt zl tw