Bắc Hà hiện vẫn còn 3 xã bị cô lập do mưa lũ, sạt lở đất

Huyện Bắc Hà hiện còn 3 xã Nậm Khánh, Bản Liền, Bản Cái (15 thôn) và 25 thôn khác đang bị cô lập, các đơn vị phải đi vòng qua đường mòn để tiếp tế lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân.

T3.jpg
Việc tiếp tế cho người dân các thôn bị cô lập phải đi đường vòng qua núi.

Các đơn vị chức năng đang huy động nhân lực, máy thiết bị để thông tuyến theo các hướng: Bản Liền đi theo tuyến tỉnh lộ 159 đoạn Tả Củ Tỷ - Bản Liền thông tuyến, Nậm Khánh thông tuyến theo đường liên xã từ Nậm Đét sang; Bản Cái tiếp cập theo Quốc lộ 70 tại Km11 đi vào.

T4.jpg
Mưa lũ, sạt lở đất gây nhiều thiệt hại của người dân và Nhà nước.

Huyện Bắc còn 40 thôn chưa thông tuyến bị cô lập gồm: 1 thôn ở Lùng Cải, 1 thôn ở Cốc Ly, 1 thôn ở Cốc Lầu, 2 thôn ở Nậm Đét, 2 thôn ở Tả Van Chư, 3 thôn ở Thải Giàng Phố, 4 thôn ở Nậm Khánh, 5 thôn ở Bản Cái, 6 thôn ở Tả Củ Tỷ, 6 thôn ở Bản Liền, 9 thôn ở Nậm Lúc.

Hiện tất cả các xã, thôn đều được tiếp tế đảm bảo nhu yếu phẩm qua đường bộ vòng qua núi rừng.

T2.jpg
Các đơn vị tập trung khắc phục nối lại hệ thống thông tin liên lạc.

Toàn huyện có 740 hộ, với 3.209 nhân khẩu phải di chuyển đã thực hiện bố trí điểm ăn ở tập trung tại các điểm trường, trạm y tế… Qua rà soát sơ bộ đến cuối giờ chiều 13/9, có 17 điểm/397 hộ tại 7 xã (Thải Giàng Phố, Nậm Lúc , Bản Phố, Cốc Lầu, Nậm Khánh, Nậm Đét, Bản Cái) cần bố trí điểm sắp xếp dân cư tập trung. Do vậy, đề nghị tỉnh kiến nghị Trung ương có cơ chế đặc thù để triển khai thực hiện ngay; còn 343 hộ sẽ thực hiện sắp xếp dân cư xen ghép hoặc gia đình quay về nơi ở cũ nếu rà soát đảm bảo an toàn.

Theo thống kê, tính đến 17 giờ ngày 13/9, trên địa bàn huyện có 51 người chết, bị thương và mất tích. Trong đó, 21 người chết, 13 người mất tích, 17 người bị thương.

Tổng số nhà bị thiệt hại 1.586 nhà; gần 1.000ha lúa, hoa màu và cây trồng bị thiệt hại. Các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường huyện bị sạt lở nghiêm trọng; nhiều công trình thủy lợi, trường học, trạm y tế bị hỏng. Tổng thiệt hại khoảng 358 tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi hội thi giã bánh giầy tại Mù Cang Chải

Sôi nổi hội thi giã bánh giầy tại Mù Cang Chải

Trong không khí se lạnh đặc trưng của những ngày đầu Xuân 2026, xã Mù Cang Chải rộn ràng tổ chức Hội thi giã bánh giầy truyền thống - hoạt động tiêu biểu trong khuôn khổ Festival Khèn Mông, Lễ hội hoa Tớ dày và chuỗi sự kiện chào Xuân, thu hút đông đảo du khách và người dân địa phương tham gia.

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Kỳ vọng từ những công trình trường học biên giới

Những ngày này, khi màn sương mù còn giăng kín các sườn núi nơi biên cương Lào Cai, tiếng máy xúc, máy gạt vang lên đều đặn, mở từng lớp đất, đá để tạo mặt bằng mới cho các công trình trường học nội trú đang dần hình thành. Nhịp công trường mang theo niềm hy vọng về tương lai học tập tốt đẹp hơn cho hàng nghìn học sinh vùng cao.

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Rạng danh truyền thống hiếu học dòng họ

Hơn 70 gia đình với gần 400 nhân khẩu, dòng họ Sa xã Cát Thịnh hiện có 68 đảng viên, 70 người có trình độ cao đẳng, đại học và trên đại học, trong đó có 4 thạc sĩ... Các thế hệ con cháu đã không ngừng nỗ lực, cùng nhau viết tiếp những trang vàng hiếu học của dòng họ Sa. 

Tả Củ Tỷ và những ngày thứ Bảy cùng dân

Tả Củ Tỷ và những ngày thứ Bảy cùng dân

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, lấy người dân làm trung tâm phục vụ, xã Tả Củ Tỷ đã cụ thể hóa bằng những việc làm thiết thực, trong đó, mô hình “Ngày thứ Bảy cùng dân” trở thành điểm nhấn quan trọng, góp phần rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền và Nhân dân.

Rực sắc hoa đào sớm

Rực sắc hoa đào sớm

Còn hơn một tháng nữa mới đến tết Bính Ngọ 2026, nhưng tại xã Tả Phìn - nơi được mệnh danh là một trong những "thủ phủ" hoa đào của Lào Cai - không khí xuân đã bắt đầu len lỏi. Những gốc đào cổ thụ rêu phong, xù xì bắt đầu "thức giấc", khoe sắc thắm đặc trưng.

Lào Cai: 29 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Lào Cai: 29 học sinh đạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương

Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa quyết định trao tặng Bằng khen và danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp Trung ương cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện. Trong đợt tuyên dương này, tỉnh Lào Cai có 29 học sinh tiêu biểu được vinh danh, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: đạo đức tốt, học tập tốt và thể lực tốt.

fb yt zl tw