Bắc Hà: Diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2023

Ngày 31/10, tại xã Bản Liền, huyện Bắc Hà tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn cấp xã năm 2023.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
baolaocai_1.jpg
Diễn tập phần cơ chế tại trụ sở UBND xã Bản Liền.

Dự và chỉ đạo diễn tập có lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh; Thường trực Huyện ủy, UBND huyện; các thành viên Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Hà; đại diện một số xã giáp ranh với xã Bản Liền.

Nội dung diễn tập được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1, tổ chức chuẩn bị ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn; giai đoạn 2, diễn tập thực hành chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.

baolaocai_2.jpg
Kiểm lâm địa bàn báo cáo tình hình thực tế và nguy cơ cháy rừng tại địa phương.

Giai đoạn 1 được triển khai tại trụ sở UBND xã Bản Liền với các nội dung: Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững xã Bản Liền tổ chức họp đánh giá tình hình, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn; triển khai, quán triệt công điện của cấp trên; báo cáo tình hình thời tiết, đề xuất chủ trương, biện pháp ứng phó cháy rừng mùa hanh khô năm 2023 - 2024; giao nhiệm vụ tổ chức hiệp đồng phòng, chống cháy rừng, cách khắc phục hậu quả cháy rừng cho các ban, ngành, đoàn thể của xã.

baolaocai_5.jpg
Địa điểm diễn ra phần thực hành chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.

Giai đoạn 2, thực hành chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại thôn Pắc Kẹ, xã Bản Liền.

Tình huống giả định, một nhóm trẻ chăn trâu đốt lửa sưởi ấm, do bất cẩn đã để lửa cháy lan vào khu rừng tái sinh. Diện tích rừng này tại khoảnh 6, tiểu khu 154 thuộc thôn Pắc Kẹ, rộng khoảng 1 ha do UBND xã Bản Liền quản lý.

Ngay khi thấy có đám cháy, trưởng thôn Pắc Kẹ đã huy động Tổ bảo vệ rừng và người dân trong thôn tham gia dập lửa cứu rừng. Tuy nhiên, với thảm thực bì dày, khô, có gió mạnh, đám cháy chưa được khống chế và có nguy cơ lan rộng.

baolaocai_3.jpg
Nhân dân thôn Pắc Kẹ tham gia chữa cháy rừng.
baolaocai_4.jpg
Lực lượng dân quân phát đường băng cản lửa nhằm ngăn chặn lửa cháy lan rộng.

Nhận được tin báo có đám cháy tại thôn Pắc Kẹ, Ban Chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng xã Bản Liền đã triển khai ngay phương án chữa cháy với phương châm 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ). Đồng thời, thông tin cho các địa phương lân cận huy động lực lượng lên địa điểm tập kết gần khu rừng đang xảy ra cháy để tham gia chữa cháy, phát đường băng cản lửa... Phần thực hành với sự tham gia của 235 người gồm: Lực lượng xung kích xã, trung đội dân quân cơ động xã, dân quân tại chỗ, kiểm lâm địa bàn, công an viên, y tế, lực lượng phòng cháy chữa cháy và Nhân dân địa phương.

baolaocai_8.jpg
Lực lượng y tế sơ cứu người bị thương khi tham gia chữa cháy.

Nhờ có sự hiệp đồng tác chiến, các lực lượng tham gia chữa cháy đã khẩn trương triển khai các phương án, khoanh vùng đám cháy. Sau gần 1 giờ đồng hồ, các lực lượng đã dập tắt đám cháy, không để lan rộng.

Cuộc diễn tập nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm và năng lực chỉ huy, điều hành, vai trò tham mưu của ban chỉ huy ứng phó cháy rừng các cấp và các lực lượng trong bảo vệ rừng; kịp thời rút kinh nghiệm để điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện phương án ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn của các cấp cho phù hợp với thực tế tại địa phương.

baolaocai_7.jpg
Hơn 200 người được huy động tham gia diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tại xã Bản Liền.
baolaocai_6.jpg
Ban Chỉ đạo diễn tập huyện tặng quà cho các lực lượng tham gia diễn tập.

Thông qua diễn tập, các lực lượng chức năng của địa phương rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, từ đó, làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng, chủ động sẵn sàng đối phó khi có tình huống xảy ra.

Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Bắc Hà đánh giá cuộc diễn tập ứng phó chữa cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 của xã Bản Liền đạt loại xuất sắc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau 2023 - Tự hào thương hiệu Việt

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 2023 (gọi tắt là Festival Tôm) là lễ hội lớn nhất về ngành hàng tôm, có quy mô cấp khu vực, được tỉnh Cà Mau lần đầu tiên đăng cai tổ chức.

Gạo ST25 lần thứ hai đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Gạo ST25 lần thứ hai đạt giải gạo ngon nhất thế giới

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 30/11, gạo ST25 của Việt Nam đã đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới lần thứ 15 do The Rice Trader tổ chức, trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu diễn ra tại Cebu, Philippines.

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Tạo chuyển biến tích cực về thanh toán trực tuyến đối với dịch vụ công

Theo Quyết định 1813 ngày 28/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025, Chính phủ đưa ra mục tiêu tổng quát nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế với mức tăng trưởng cao.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu giải ngân vốn đầu tư công chậm

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu giải ngân vốn đầu tư công chậm

Sáng 29/11, Thường trực UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe các đơn vị báo cáo tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản và chương trình mục tiêu quốc gia; tiến độ thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư năm 2024, công tác thanh quyết toán các dự án hoàn thành; các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án xây dựng cơ bản trong tháng cuối năm 2023.

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Điều chỉnh giá điện: Khách hàng chủ động thích ứng

Đây là lần thứ 2 trong năm, giá điện được điều chỉnh. Trong bối cảnh kinh tế đang gặp những khó khăn nhất định, việc điều chỉnh giá sẽ ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên tất cả đều đón nhận với tâm lý chia sẻ với ngành điện và đưa ra các giải pháp điều chỉnh quy trình sản xuất để tiết kiệm điện.

fb yt zl tw