Bắc Hà: 20 học viên tham gia lớp truyền dạy văn hoá phi vật thể nghệ thuật hát Then, đàn tính của dân tộc Tày

LCĐT - Ngày 13/12, Phòng Văn hoá - Thông tin huyện Bắc Hà phối hợp với UBND xã Bảo Nhai tổ chức khai giảng lớp truyền dạy văn hoá phi vật thể nghệ thuật hát Then, đàn tính của dân tộc Tày.

Bắc Hà: 20 học viên tham gia lớp truyền dạy văn hoá phi vật thể nghệ thuật hát Then, đàn tính của dân tộc Tày ảnh 1
Buổi học hát Then, đàn tính đầu tiên sau khai giảng.

Tham gia lớp học có 20 học viên là những người đam mê nghệ thuật hát Then và đàn tính ở các xã Bảo Nhai, Cốc Lầu, Nậm Lúc.

Lớp học được hỗ trợ mở theo Tiểu dự án 2, Dự án 6 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Bắc Hà: 20 học viên tham gia lớp truyền dạy văn hoá phi vật thể nghệ thuật hát Then, đàn tính của dân tộc Tày ảnh 2
Nghệ nhân Ưu tú Lâm Quang Cửa hướng dẫn học viên đánh đàn tính.

Theo đó, dự án sẽ hỗ trợ kinh phí mở lớp ban đầu (khoảng 30 triệu đồng) và hoạt động 4 ngày (từ 13 - 16/12). Sau đó, các học viên tiếp tục tự học nâng cao để hoàn thiện khoá học (thời gian khoảng 1 tháng).

Giảng viên truyền dạy nghệ thuật hát Then, đánh đàn tính là Nghệ nhân Ưu tú Lâm Quang Cửa, thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai.

Lớp học được tổ chức nhằm truyền dạy và nhân rộng nghệ thuật hát Then, đàn tính của người dân tộc Tày trên địa bàn huyện Bắc Hà, qua đó góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy văn hoá phi vật thể của người Tày.

Trong thời gian tới, dự án trên sẽ tiếp tục hỗ trợ Bắc Hà mở các lớp truyền dạy văn hoá phi vật thể nghệ thuật hát Then, đàn tính của dân tộc Tày tại các xã có đồng bào Tày sinh sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bản anh hùng ca “Võ Nguyên Giáp – Vị tướng của nhân dân”

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” của Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản bằng tiếng Việt và 5 ngoại ngữ, là một bản anh hùng ca về vị Đại tướng có công lao, cống hiến xuất sắc với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đặc biệt trong Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Những độc giả trung thành của sách giấy

Những độc giả trung thành của sách giấy

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ 4.0, việc sách điện tử ra đời đã đáp ứng nhu cầu đọc, tìm và nghiên cứu tài liệu nhanh, đơn giản cho độc giả. Tuy vậy, sách giấy vẫn có những ưu điểm riêng, giữ một lượng độc giả nhất định.

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa năm 2024

Sáng 19/4, tại Trường THCS Kim Đồng (thị xã Sa Pa), Thư viện tỉnh phối hợp với Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và đào tạo, Thị đoàn Sa Pa tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống thư viện, bảo tàng và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024, với chủ đề “Sách và Khát vọng phát triển”.

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Non cao Lào Cai hướng về nguồn cội

Những ngày tháng 3 âm lịch, mặc dù là người may mắn được hòa vào dòng người hành hương về đất Tổ Vua Hùng (Phú Thọ) để dâng nén nhang tri ân hoặc người không thể trở về thì đều chung niềm tự hào được là “con Lạc, cháu Hồng”.

Kết nối sợi dây văn hóa

Kết nối sợi dây văn hóa

Những câu chuyện ở khắp các thôn, bản từ vùng thấp đến vùng cao là minh chứng cho thấy phụ nữ Lào Cai đang tiếp tục kết nối sợi dây văn hóa ngàn đời, viết tiếp trang mới của câu chuyện văn hóa trong thời kỳ hội nhập.

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Thiêng liêng nguồn cội ''con Rồng, cháu Tiên''

Trở về cội nguồn, nơi Đất Tổ linh thiêng các Vua Hùng đóng đô, dựng nước, với sợi chỉ đỏ kết nối bền chặt là tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, mỗi người dân Việt Nam luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy để đoàn kết một lòng, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đậm đà hương vị xứ Mường

Đậm đà hương vị xứ Mường

Bánh khẩu xén, bánh chí chọp của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên là một trong 2 di sản vừa được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia. Trong chuyến công tác tìm hiểu tư liệu lịch sử phục vụ cho ký sự hướng về Điện Biên, nhóm phóng viên của Báo Lào Cai đã có dịp tới tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất bánh tại hợp tác xã Hoa Ban Trắng, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay.

fb yt zl tw