Bắc Âu hứng chịu giá rét kỷ lục

Các nước Bắc Âu đang ghi nhận thời tiết lạnh kỷ lục, âm hàng chục độ C, mang theo tuyết dày làm gián đoạn giao thông, sinh hoạt.

t1-3345.jpg
Phần Lan và Thụy Điển báo cáo nhiệt độ lạnh nhất trong mùa đông. (Ảnh: AP)

Thụy Điển hôm 5/1 trải qua đêm tháng 1 lạnh nhất kể từ năm 1999, có nơi ghi nhận nhiệt độ xuống khoảng âm 44°C. Đợt rét đậm buộc nhiều tuyến tàu điện, xe bus địa phương tạm dừng dịch vụ trong vài ngày.

Ngày 3 - 4/1, hàng trăm ô tô bị mắc kẹt dọc các đường cao tốc ở miền Nam Thụy Điển và Đan Mạch do tuyết. Giới chức phải kêu gọi người dân tránh lái xe ở những khu vực tuyết rơi dày. Quân đội Thụy Điển được điều động để hỗ trợ các hoạt động cứu hộ ở các thị trấn miền Nam.

Đan Mạch ghi nhận tuyết dày tới 50 cm, dày nhất kể từ năm 2011. Giới chức nước này khuyến cáo người dân tránh lái xe quanh Aarhus, thành phố lớn thứ hai của Đan Mạch, nơi ùn tắc giao thông kéo dài tới 30 km.

"Nhiều tuyến đường gặp vấn đề lớn, nhiều người kẹt hàng giờ. Hãy suy nghĩ kỹ và ở nhà", cảnh sát Đan Mạch cảnh báo trên mạng xã hội.

t2-2530.jpg
Tình trạng ùn tắc giao thông do băng tuyết đã diễn ra ở thành phố Aarhus của Đan Mạch. (Ảnh: The Local Denmark)

Ở nước láng giềng Phần Lan, một số tuyến tàu cũng bị gián đoạn. Nhiệt độ có nơi ở vùng Tây Bắc là âm 42°C, mức thấp nhất trong mùa đông này. Cụ thể, vào rạng sáng 5/1 ,nền nhiệt ở vùng Tây Bắc Enontekio là -42,1℃. Viện Khí tượng Phần Lan cho biết, nước này chỉ ghi nhận nhiệt độ dưới -42℃ ba lần trong thế kỷ này.

Người dân ở Bắc Âu đã quen với cái lạnh âm hàng chục ℃ và không lo lắng. "Tôi yêu thời tiết này, lạnh hay không là tùy quan điểm. Tất cả là do bạn mặc quần áo thế nào", Katja, sống tại Helsinki, thủ đô Phần Lan, nói.

"Đúng, vấn đề nằm ở quần áo và thái độ trước thời tiết, trời lạnh nhưng bạn có thể tập trung vào cái đẹp của mùa đông", Nita, bạn của Katja, đồng tình.

Tuy nhiên, tình hình giá rét cũng gây nhiều bất cập. Nhiều trường hợp ống nước đóng băng, bị vỡ được ghi nhận. Truyền thông Phần Lan ngày 2/1 đưa tin, khoảng 300 người ở thành phố Tampere đang không có nước sinh hoạt.

Tại Na Uy, nhiệt độ khu vực phía Bắc Kautokeino giảm xuống -41,6℃, khiến nhiều trường học phải đóng cửa, nhiều chuyến bay, chuyến tàu điện bị hủy. Nhiệt độ tại thủ đô Olso dự kiến giảm xuống dưới âm 25℃ vào cuối tuần này.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đức và Trung Quốc trước phép thử mới khi Thủ tướng Merz lần đầu thăm Bắc Kinh

Đức và Trung Quốc trước phép thử mới khi Thủ tướng Merz lần đầu thăm Bắc Kinh

Theo Nikkei Asia, Thủ tướng Đức Friedrich Merz sẽ bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 25/2, đánh dấu lần đầu tiên ông đến Bắc Kinh kể từ khi nhậm chức. Chuyến đi được xem là bước đi quan trọng trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang chịu áp lực kép từ suy giảm trong nước và cạnh tranh toàn cầu gia tăng.

Tuần làm việc 72 giờ trong cuộc đua AI

Tuần làm việc 72 giờ trong cuộc đua AI

Các công ty công nghệ toàn cầu đang quay lại với tuần làm việc lên đến 72 giờ nhằm bứt phá trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI). Dù được quảng bá bằng mức đãi ngộ hấp dẫn và cơ hội thăng tiến nhanh chóng, mô hình này vẫn làm dấy lên tranh cãi về sức khỏe và hiệu suất thực tế của con người.

fb yt zl tw