Bắc Âu hứng chịu giá rét kỷ lục

Các nước Bắc Âu đang ghi nhận thời tiết lạnh kỷ lục, âm hàng chục độ C, mang theo tuyết dày làm gián đoạn giao thông, sinh hoạt.

t1-3345.jpg
Phần Lan và Thụy Điển báo cáo nhiệt độ lạnh nhất trong mùa đông. (Ảnh: AP)

Thụy Điển hôm 5/1 trải qua đêm tháng 1 lạnh nhất kể từ năm 1999, có nơi ghi nhận nhiệt độ xuống khoảng âm 44°C. Đợt rét đậm buộc nhiều tuyến tàu điện, xe bus địa phương tạm dừng dịch vụ trong vài ngày.

Ngày 3 - 4/1, hàng trăm ô tô bị mắc kẹt dọc các đường cao tốc ở miền Nam Thụy Điển và Đan Mạch do tuyết. Giới chức phải kêu gọi người dân tránh lái xe ở những khu vực tuyết rơi dày. Quân đội Thụy Điển được điều động để hỗ trợ các hoạt động cứu hộ ở các thị trấn miền Nam.

Đan Mạch ghi nhận tuyết dày tới 50 cm, dày nhất kể từ năm 2011. Giới chức nước này khuyến cáo người dân tránh lái xe quanh Aarhus, thành phố lớn thứ hai của Đan Mạch, nơi ùn tắc giao thông kéo dài tới 30 km.

"Nhiều tuyến đường gặp vấn đề lớn, nhiều người kẹt hàng giờ. Hãy suy nghĩ kỹ và ở nhà", cảnh sát Đan Mạch cảnh báo trên mạng xã hội.

t2-2530.jpg
Tình trạng ùn tắc giao thông do băng tuyết đã diễn ra ở thành phố Aarhus của Đan Mạch. (Ảnh: The Local Denmark)

Ở nước láng giềng Phần Lan, một số tuyến tàu cũng bị gián đoạn. Nhiệt độ có nơi ở vùng Tây Bắc là âm 42°C, mức thấp nhất trong mùa đông này. Cụ thể, vào rạng sáng 5/1 ,nền nhiệt ở vùng Tây Bắc Enontekio là -42,1℃. Viện Khí tượng Phần Lan cho biết, nước này chỉ ghi nhận nhiệt độ dưới -42℃ ba lần trong thế kỷ này.

Người dân ở Bắc Âu đã quen với cái lạnh âm hàng chục ℃ và không lo lắng. "Tôi yêu thời tiết này, lạnh hay không là tùy quan điểm. Tất cả là do bạn mặc quần áo thế nào", Katja, sống tại Helsinki, thủ đô Phần Lan, nói.

"Đúng, vấn đề nằm ở quần áo và thái độ trước thời tiết, trời lạnh nhưng bạn có thể tập trung vào cái đẹp của mùa đông", Nita, bạn của Katja, đồng tình.

Tuy nhiên, tình hình giá rét cũng gây nhiều bất cập. Nhiều trường hợp ống nước đóng băng, bị vỡ được ghi nhận. Truyền thông Phần Lan ngày 2/1 đưa tin, khoảng 300 người ở thành phố Tampere đang không có nước sinh hoạt.

Tại Na Uy, nhiệt độ khu vực phía Bắc Kautokeino giảm xuống -41,6℃, khiến nhiều trường học phải đóng cửa, nhiều chuyến bay, chuyến tàu điện bị hủy. Nhiệt độ tại thủ đô Olso dự kiến giảm xuống dưới âm 25℃ vào cuối tuần này.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

G7 nóng với hồ sơ Mỹ - Iran: Thế giới chờ ổn định Trung Đông, an ninh kinh tế trở thành ưu tiên mới

Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã chính thức khai mạc tại thị trấn nghỉ dưỡng Evian-les-Bains của Pháp trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với hàng loạt thách thức địa chính trị và kinh tế. Tâm điểm chú ý của hội nghị năm nay là thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Iran nhằm chấm dứt xung đột kéo dài nhiều tháng tại Trung Đông, cùng các giải pháp tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Bạo lực bùng phát ở Nigeria: Nhóm tay súng tấn công nông dân, 17 người thiệt mạng

Ít nhất 17 nông dân đã thiệt mạng và 13 người khác bị thương trong một vụ tấn công có vũ trang nhằm vào lực lượng lao động nông nghiệp tại bang Zamfara, Tây Bắc Nigeria. Vụ việc tiếp tục làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh kéo dài tại một trong những điểm nóng bạo lực nghiêm trọng nhất của quốc gia châu Phi này.

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Căng thẳng Mỹ - Iran leo thang: Mỹ đánh chặn loạt UAV ở eo biển Hormuz, Tehran bảo vệ nghiêm ngặt kho urani

Tình hình Trung Đông tiếp tục gia tăng căng thẳng vào sáng 13/6 khi Mỹ tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay không người lái (UAV) của Iran tại eo biển Hormuz. Trong khi đó, phía Iran cũng khẩn trương tăng cường các biện pháp chống tiếp cận để bảo vệ cơ sở hạt nhân chiến lược.

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Chiến sự Ukraine ngày 13/6: Nga áp sát mục tiêu chiến lược, Ukraine cảnh báo đỏ về tên lửa Oreshnik

Tình hình chiến sự tại Ukraine tiếp tục leo thang nghiêm trọng trong ngày 13/6. Các nguồn tin tình báo Ukraine đồng loạt phát đi cảnh báo đỏ về nguy cơ Nga mở cuộc tập kích quy mô lớn bằng tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung Oreshnik. Trong khi đó, tại mặt trận phía Đông, hệ thống phòng thủ của Ukraine tại thành phố chiến lược Konstantinovka đang đứng trước nguy cơ sụp đổ hoàn toàn.

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Cuba công bố một loạt cải cách kinh tế

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 13/6, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã công bố một loạt biện pháp cải cách các khía cạnh quan trọng của nền kinh tế, trong một quá trình mà nhà lãnh đạo mô tả là "thông minh" để giải quyết tình hình hiện tại của đất nước và các lệnh trừng phạt mới do chính phủ Mỹ áp đặt.

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên chính trường và đời sống quốc tế trong ngày 12/6 khi cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị tuyên phạt 30 năm tù, Hoàng gia Thái Lan thông báo Công chúa Bajrakitiyabha qua đời ở tuổi 47 và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ đã “chấm dứt chiến tranh” với Iran.

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Trong bối cảnh các điểm nóng xung đột trên thế giới tiếp tục gia tăng, những diễn biến mới giữa Mỹ và Iran cùng tình hình bạo lực leo thang tại Sudan đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Các hoạt động quân sự, tuyên bố đáp trả và thương vong dân sự gia tăng đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn lan rộng tại nhiều khu vực.

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên xảy ra khoảng 2–7 năm một lần, bắt đầu khi gió mậu dịch ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương suy yếu, khiến nước ấm tích tụ bất thường ở khu vực này. Dù chỉ tập trung tại một vùng đại dương, hiện tượng này có thể gây tác động trên phạm vi toàn cầu do làm thay đổi hoàn lưu khí quyển.

fb yt zl tw