Ba nhà khoa học trẻ được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024

TS Phạm Huy Hiệu, TS Nguyễn Viết Hương, TS Lê Kim Hùng lọt vào danh sách 19 cá nhân được đề cử giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu" năm 2024.

Ba nhà khoa học từ trái qua: TS Lê Kim Hùng, TS Nguyễn Viết Hương, TS Phạm Huy Hiệu. Ảnh: NVCC
Ba nhà khoa học từ trái qua: TS Lê Kim Hùng, TS Nguyễn Viết Hương, TS Phạm Huy Hiệu. Ảnh: NVCC

Ngày 20/2, Trung ương Đoàn và Quỹ Hỗ trợ Tài năng trẻ Việt Nam công bố danh sách 19 đề cử cho danh hiệu "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu", trong đó có 3 nhà khoa học được đề cử ở lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Các ứng viên này không chỉ ghi dấu ấn với các công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế mà còn tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển kinh tế - xã hội.

TS Phạm Huy Hiệu, 33 tuổi, là giảng viên Viện Kỹ thuật và Khoa học máy tính, đồng thời là chuyên gia nghiên cứu tại Trung tâm Sức khỏe thông minh VinUni-Illinois, trường Đại học VinUni. Anh cũng giữ vai trò Giám đốc Khoa học Trung tâm Khởi nghiệp (E-lab) thuộc VinUni. TS Hiệu là tác giả chính của ba công trình khoa học được công bố trên các tạp chí danh tiếng như Scientific Data và Neurocomputing, thu hút hơn 700 nhóm nghiên cứu trên thế giới trích dẫn. Các nghiên cứu này tập trung vào ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán hình ảnh y tế, bao gồm dữ liệu X-quang lồng ngực (VinDr-CXR) và chẩn đoán ung thư vú (VinDr-Mammo).

Anh cũng trực tiếp tham gia phát triển 5 giải pháp công nghệ có giá trị thực tiễn cao, nổi bật là phần mềm chẩn đoán hình ảnh y tế VinDr, hiện đã triển khai tại hơn 40 bệnh viện, hỗ trợ xử lý hơn 300.000 lượt bệnh nhân mỗi tháng. Ngoài ra, anh còn phát triển hệ thống theo dõi sức khỏe VAIPE, nhận giải AI Awards 2022, cùng các giải pháp AI hỗ trợ bệnh nhân ung thư và trị liệu cơ xương khớp, giúp hàng trăm bệnh nhân tiếp cận với các giải pháp y tế tiên tiến.

Với 70 bài báo khoa học quốc tế, trong đó có 40 bài là tác giả chính, hơn 1.750 trích dẫn trên Google Scholar, TS Hiệu đã đạt nhiều giải thưởng danh giá như Quả Cầu Vàng 2023, Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng 2023, Giải thưởng Rising Star in Research của VinUni năm 2024 và nhiều giải thưởng nghiên cứu khoa học quốc tế.

TS Nguyễn Viết Hương, 35 tuổi, là Phó trưởng khoa Khoa học và Kỹ thuật vật liệu tại Đại học Phenikaa. TS Hương được biết đến với nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực màng mỏng nano.

Công trình nổi bật của anh là phát triển công nghệ lắng đọng đơn lớp nguyên tử ở áp suất khí quyển (SALD), giúp chế tạo màng nano ở nhiệt độ thấp với tốc độ cao, không cần buồng chân không, từ đó giảm đáng kể chi phí sản xuất.

Công nghệ này đang được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất linh kiện quang điện tử, cảm biến khí, pin năng lượng mặt trời và lớp phủ bảo vệ. Việc tự chủ thiết bị SALD giúp Việt Nam tiết kiệm hàng tỷ đồng nhập khẩu, đồng thời mở ra hướng nghiên cứu mới trong chế tạo vật liệu tiên tiến.

Anh đã công bố 32 bài báo trên các tạp chí khoa học quốc tế thuộc danh mục Q1, trong đó có nhiều bài trên các tạp chí danh tiếng như Small, Chemical Engineering Journal và Nanoscale.

TS Lê Kim Hùng, 35 tuổi, Trưởng bộ môn Truyền thông, khoa Mạng máy tính và Truyền thông tại Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học Quốc gia TP HCM. TS Hùng đã có những nghiên cứu đột phá trong tối ưu hóa năng lượng cho hệ thống Internet vạn vật (IoT) quy mô lớn.

TS Hùng nhận bằng tiến sĩ ngành công nghệ thông tin tại Đại học Sorbonne (Cộng hòa Pháp) năm 2019. Sau khi trở về nước, anh chuyên tâm nghiên cứu và phát triển hệ thống phát hiện xâm nhập ứng dụng máy học cho IoT, đồng thời tạo ra các giải pháp thông minh trong lĩnh vực này.

Công trình của anh tập trung vào phát triển thuật toán lấy mẫu thích ứng, giúp thiết bị IoT giảm tiêu thụ năng lượng mà vẫn đảm bảo chất lượng dữ liệu. Giải pháp này có ứng dụng rộng rãi trong nông nghiệp thông minh, thành phố thông minh và giám sát môi trường. Công trình công bố trên IEEE Access và cấp bằng sáng chế tại Pháp vào năm 2021.

TS Hùng đã công bố nhiều bài báo trên tạp chí Q1, Q2 và các hội nghị khoa học hàng đầu. Ngoài ra, anh còn là chủ biên một sách giáo trình và một chương sách xuất bản quốc tế, đồng thời chủ trì một đề tài nghiên cứu cấp Bộ.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức hàng năm nhằm vinh danh những cá nhân dưới 35 tuổi có thành tích sản xuất sắc trong lĩnh vực: học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, kinh doanh khởi nghiệp, quốc phòng, an ninh trật tự, thể dục thể thao, văn hóa nghệ thuật và hoạt động xã hội.

Trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, ứng viên được đề cử phải là cá nhân có thành tích xuất sắc, đáp ứng một trong các tiêu chí sau: chủ trì công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ đặc biệt, được Hội đồng nghiệm thu cấp bộ hoặc tương đương công nhận; có phát minh, sáng chế có giá trị khoa học và thực tiễn được cơ quan có thẩm quyền xác nhận; hoặc có công trình khoa học được công bố trên các tạp chí chuyên ngành uy tín.

Ban tổ chức đã biết, năm 2024 có 159 hồ sơ đề cử từ 55 đơn vị trên cả nước. Hội đồng đã chọn ra danh sách dựa trên thành tích, mức độ ảnh hưởng và khả năng truyền thông. Các ứng viên được chọn sẽ bước vào mở vòng bình chọn trực tuyến, dự kiến kéo dài 15 ngày, từ 20/2 đến 6/3. Sau đó, hội đồng sẽ chọn ra 10 "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu" và các "Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng" năm 2024. Lễ tuyên dương dự kiến diễn ra vào tháng 3 tại Hà Nội.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu khởi động từ năm 1996, đến nay đã vinh danh gần 560 cá nhân xuất sắc trên nhiều lĩnh vực.

Theo vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai cảnh báo mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng từ sáng sớm ngày 10/7

Lào Cai cảnh báo mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng từ sáng sớm ngày 10/7

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực vùng núi Bắc Bộ nối với siêu bão BAVI, kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m duy trì hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, thời tiết tại các khu vực trong tỉnh đang có diễn biến phức tạp.

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm tổ chức hoạt động lao động vệ sinh, chăm sóc Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc - địa chỉ đỏ có ý nghĩa đặc biệt trong giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

LÀO CAI: Công an xã Mường Khương xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, khắc phục hậu quả mưa lớn

Đêm 8/7 và rạng sáng 9/7/2026, mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ tại xã Mường Khương (tỉnh Lào Cai), ảnh hưởng đến hơn 20 hộ dân. Công an xã Mường Khương đã khẩn trương huy động lực lượng xuyên đêm hỗ trợ người dân di dời tài sản, đồng thời phối hợp khắc phục các điểm sạt lở, bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn.

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Mỏ Vàng chủ động ứng phó mưa lũ, sẵn sàng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Trước diễn biến mưa lớn kéo dài, sáng 9/7, đồng chí Triệu Tòn Triệu - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Mỏ Vàng, đã trực tiếp kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ quét trên địa bàn; chỉ đạo các lực lượng và chính quyền cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân. Cùng đi có lãnh đạo Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã và lãnh đạo các thôn.

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Tiếp tục tinh gọn tổ chức bộ máy bên trong các bộ, ngành, địa phương

Thực hiện chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo Kết luận số 210-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về chương trình hành động thực hiện nghị quyết này, trong đó yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ tiếp tục rà soát, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Chia sẻ bài báo thế nào để không vi phạm?

Từ ngày 1/7/2026, Nghị định số 174/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, trong đó điểm d khoản 1 Điều 95 quy định phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm.

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Thượng Hà: Hơn 80 hộ dân vùng thiên tai vẫn chờ nơi ở an toàn

Trước mùa mưa lũ năm 2026, xã Thượng Hà, tỉnh Lào Cai đã rà soát các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở, ngập lụt để chủ động phương án bảo vệ người dân. Tuy nhiên, bài toán khó hiện nay là nhiều hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm vẫn chưa thể di dời đến nơi ở an toàn do thiếu quỹ đất và kinh phí xây dựng khu tái định cư.

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Trấn Yên chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục thiệt hại

Đêm 8/7 đến rạng sáng 9/7, trên địa bàn xã Trấn Yên xảy ra mưa lớn kèm dông lốc, ảnh hưởng đến 4/28 thôn. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự xã đã kích hoạt phương án ứng phó, chỉ đạo các lực lượng bám sát địa bàn, kiểm tra hiện trường, thống kê thiệt hại và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho Nhân dân.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Các cơ sở y tế được công nhận đủ điều kiện lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người phải tuân thủ quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có nhiệm vụ điều phối việc lấy, ghép, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển mô, bộ phận cơ thể.

fb yt zl tw