Ba học sinh lớp 6 nhập viện do tự chế pháo nổ

Ngày 15/12, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, Bệnh viện vừa tiếp nhận ba học sinh lớp 6 ở huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) trong tình trạng đa chấn thương do tự chế tạo pháo nổ.

Bác sỹ thăm khám cho em P.C.H bị dập nát ngón tay do tự chế tạo pháo nổ.
Bác sỹ thăm khám cho em P.C.H bị dập nát ngón tay do tự chế tạo pháo nổ.

Theo đó, ba em học sinh là L.B.H, P.C.H và L.H.A.N (cùng là học sinh lớp 6, Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo, xã Tam Giang, huyện Krông Năng). Vào khoảng 18h30 đến 19h30 ngày 14/12, ba học sinh được chuyển tới Bệnh viện từ Trung tâm Y tế huyện Krông Năng trong tình trạng bị thương ở nhiều nơi, nhiều mảnh thủy tinh găm vào người, 1 em bị dập nát ngón tay.

Đang nằm tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, em P.C.H cho biết, ngày 14/12, sau khi đi học về, các em rủ nhau tập trung tại một khu vực vắng vẻ gần nhà để tự chế tạo pháo nổ. Các vật liệu chế tạo pháo được các em mua tại một tài khoản trên TikTok. Sau khi xem các hướng dẫn từ tài khoản trên, ba em rủ nhau cùng chế tạo. Các em sử dụng các vật liệu mua được bỏ vào một ly thủy tinh và khuấy lên. Trong quá trình khuấy hỗn hợp bỗng nhiên phát nổ.

Do em H là người cầm ly thủy tinh, nên bị thương nặng nhất trong số ba học sinh. Em H bị dập nát ngón 1, 2, 3 tay bên phải do hỏa khí và đã được các bác sĩ tiến hành sửa mỏm cụt 3 ngón.

Đau lòng trước sự việc, bà Trần Thị Thu Hằng, mẹ bệnh nhân P.C.H (trú tại huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, gia đình không hề biết về ý định rủ nhau chế tạo pháo của các cháu.

Bác sĩ chuyên khoa I Đặng Ngọc Hà (Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) cho biết, khoảng một tháng gần đây, Khoa tiếp nhận 4 - 5 trường hợp học sinh bị tai nạn do hỏa khí. Đa số các trường hợp bị tổn thương rất nặng ở hai bàn tay, bị mất 3 - 4 ngón tay, tổn thương mắt, cụt tay... Điều này khiến bệnh nhân mất chức năng, làm giảm khả năng lao động.

“Vào thời điểm gần và trước Tết âm lịch, số ca bị thương liên quan đến pháo nổ rất nhiều, đa phần pháo tự chế. Trung bình trong một tuần Khoa tiếp nhận khoảng 2 - 3 ca với lứa tuổi từ 12 - 16 tuổi. Nguyên nhân do các em độ tuổi này còn tò mò, hiếu động. Tai nạn do phảo nổ ảnh hưởng rất lớn, do đó, phụ huynh và nhà trường cần chăm sóc, giám sát các cháu kỹ càng, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra”, bác sĩ Đặng Ngọc Hà thông tin.

Ông Trần Quang Vinh, Trưởng Công an huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, công tác tuyên truyền tác hại của việc chế tạo pháo là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của đơn vị. Cụ thể, đầu năm học, lực lượng công an cũng đã tới các trường tổ chức tuyên truyền, trong đó có nội dung cấm học sinh chế tạo pháo nổ. Các cơ quan báo chí, mạng xã hội cũng thường xuyên phản ánh hậu quả của việc chế tạo pháo. Tuy nhiên, thực tế vẫn xảy ra những vụ việc đáng tiếc. Theo ông Vinh, vấn đề này rất cần sự phối hợp quyết liệt của gia đình để giáo dục, răn đe, tuyên truyền các em, nhất là trong thời điểm Tết đang cận kề.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Chìa khóa” phát triển nguồn nhân lực

“Chìa khóa” phát triển nguồn nhân lực

Chất lượng dân số là nền tảng của nguồn nhân lực, yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của mỗi địa phương. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới (11/7/2026) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”, Lào Cai đang đẩy mạnh nhiều giải pháp nâng cao chất lượng dân số, chăm lo sức khỏe, trang bị kiến thức và tạo điều kiện để thanh niên phát triển toàn diện, góp phần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn mới.

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số luôn được tỉnh Lào Cai xác định là yếu tố quyết định chất lượng nguồn nhân lực và là nền tảng cho sự phát triển bền vững của địa phương. Trên hành trình này, hệ thống y tế cơ sở đóng vai trò nòng cốt, góp phần quan trọng trong việc xây dựng những thế hệ khỏe mạnh cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh việc cơ sở y tế tự kết nối, điều phối mô, tạng không đúng quy định

Các cơ sở y tế được công nhận đủ điều kiện lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người phải tuân thủ quy định của pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác. Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có nhiệm vụ điều phối việc lấy, ghép, bảo quản, lưu giữ, vận chuyển mô, bộ phận cơ thể.

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Là "lá chắn sức khỏe cộng đồng", sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, mạng lưới y tế cơ sở của tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động, bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Tuy nhiên, do mới được sắp xếp, hệ thống này vẫn gặp không ít khó khăn cần sớm được tháo gỡ để các trạm y tế xã, phường thực sự phát huy vai trò là "người gác cổng" của hệ thống y tế.

Phường Âu Lâu xác định mức độ khuyết tật cho các đối tượng trên địa bàn

Phường Âu Lâu xác định mức độ khuyết tật cho các đối tượng trên địa bàn

Chiều 30/6, Hội đồng xác định mức độ khuyết tật phường Âu Lâu tổ chức họp xác định dạng tật và mức độ khuyết tật cho các đối tượng có đơn đề nghị trên địa bàn phường. Tham dự cuộc họp có các thành viên Hội đồng xác định mức độ khuyết tật phường Âu Lâu; người được xác định mức độ khuyết tật và đại diện gia đình người khuyết tật.

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Bác sĩ Tô Hiền và ca cấp cứu giữa tầng mây

Chiếc máy bay đang ở độ cao hơn chục nghìn mét, giữa khoang hành khách đông kín, một người đàn ông quốc tịch Hàn Quốc bất ngờ gục xuống, mất ý thức. Không có phòng cấp cứu, không có đầy đủ thiết bị y tế như trong bệnh viện. Chỉ có những phút giây ngắn ngủi để giành giật sự sống. Trong khoảnh khắc ấy, một người phụ nữ nhanh chóng rời ghế ngồi, lao về phía bệnh nhân. Đó là bác sĩ Tô Hiền - Trưởng khoa Sản thuộc Trung tâm Sản - Nhi, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai.

Nhiều ca liệt dây thần kinh số 7 trong mùa nắng nóng, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân

Nhiều ca liệt dây thần kinh số 7 trong mùa nắng nóng, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân

Thời tiết nắng nóng xen kẽ mưa cùng thói quen sử dụng điều hòa không đúng cách đang làm gia tăng các trường hợp liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Bệnh không đe dọa tính mạng nhưng có thể gây méo miệng, lệch mặt, ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp và thẩm mỹ nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Ba trụ cột chính sách siết chặt quản lý an toàn thực phẩm

Sửa đổi Luật An toàn thực phẩm, hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước theo hướng thống nhất một đầu mối và đẩy mạnh số hóa dữ liệu là ba trụ cột chính sách đang được Bộ Y tế triển khai nhằm kiểm soát chặt chẽ an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ sản xuất đến tiêu dùng.

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Những ngày qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng khi nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt là tại các mặt đường giao thông, có lúc đã vượt ngưỡng 50 độ C.

fb yt zl tw