Azerbaijan mở cuộc điều tra hình sự vụ máy bay rơi tại Kazakhstan

Ngày 25/12, Văn phòng Tổng công tố Azerbaijan cho biết đã mở cuộc điều tra hình sự đối với vụ rơi máy bay chở khách của hãng hàng không Azerbaijan Airlines (AZAL) gần Aktau, phía tây Kazakhstan.

1-3848-7231.jpg
Hiện trường vụ tai nạn.

Theo tuyên bố, cơ quan nêu trên đã mở cuộc điều tra hình sự theo điều 262.3 (vi phạm an toàn giao thông và quy định khai thác vận tải hàng không, dẫn đến sơ ý khiến hơn 2 người tử vong) và 314.3 (sơ suất khiến hơn 2 người thiệt mạng). Theo Luật Hình sự của Azerbaijan, cơ quan điều tra của Văn phòng Tổng công tố đã được chỉ đạo tiến hành điều tra sơ bộ.

Trước đó cùng ngày, giới chức Kazakhstan cho biết, máy bay mang số hiệu J2-8243 của hãng hàng không Azerbaijan Airlines đã rơi gần thành phố Aktau, khi đang trong hành trình từ Azerbaijan tới Nga. Trong 62 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn trên máy bay, nhà chức trách xác định có 32 người đã sống sót sau vụ tai nạn này.

Theo truyền thông Kazakhstan, trong các hành khách, có 37 công dân Azerbaijan, 16 công dân Nga, 6 công dân Kazakhstan và 3 công dân Kyrgyzstan.

Nguyên nhân ban đầu gây ra vụ tai nạn được xác định là do va chạm giữa máy bay và đàn chim.

Truyền thông Azerbaijan đưa tin máy bay không được phép hạ cánh ở Grozny do sương mù, khiến nó phải chuyển hướng đến Makhachkala và sau đó là Aktau.

Azerbaijan Airlines bảo đảm hãng hàng không này sẽ cung cấp thêm thông tin trong quá trình chính quyền địa phương và các cơ quan ứng phó khẩn cấp điều tra vụ tai nạn.

Nhà chức trách Kazakhstan cho biết một ủy ban chính phủ đã được thành lập để điều tra vụ tai nạn và các thành viên của ủy ban này đã được yêu cầu bay tới hiện trường để bảo đảm gia đình của những người thiệt mạng và bị thương sẽ nhận được sự giúp đỡ mà họ cần. Chính phủ Kazakhstan khẳng định sẽ hợp tác với Azerbaijan trong cuộc điều tra này.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Azerbaijan Ilham Aliyev, bày tỏ chia buồn với người dân và chính phủ nước này sau vụ rơi máy bay.

Trước đó, Tổng thống Aliyev đã buộc phải rời Nga để về nước sau thông tin về vụ rơi máy bay. Ông Aliyev đến St. Petersburg để dự Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Em bé đầu tiên trên thế giới được thụ thai nhờ… AI

Em bé đầu tiên trên thế giới được thụ thai nhờ… AI

Từ cuối tháng 11/2024, ngôi nhà nhỏ của vợ chồng Edna và Tony tại thành phố Morelia, Mexico luôn đầy ắp tiếng khóc của trẻ sơ sinh. Đối với đôi vợ chồng trung niên này, đây là những âm thanh ngọt ngào nhất mà họ đã mong chờ từ bao lâu nay - cậu con trai Luis. Và điều đặc biệt hơn cả là Luis đã trở thành đứa trẻ đầu tiên được thụ thai nhờ một quy trình hoàn toàn tự động, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong công nghệ hỗ trợ sinh sản.

Diễn đàn khu vực ASEAN kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn

Diễn đàn khu vực ASEAN kêu gọi giải trừ vũ khí hạt nhân hoàn toàn

Ngày 13/7, Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 32 đã kêu gọi các Quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân (NWS) nhận thức về nhu cầu cấp thiết việc loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân và thực hiện nghĩa vụ thúc đẩy giải trừ vũ khí hạt nhân theo Điều VI của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

Tổng thống Syria thăm Azerbaijan, thúc đẩy hợp tác song phương

Tổng thống Syria thăm Azerbaijan, thúc đẩy hợp tác song phương

Ngày 12/7, Tổng thống Syria, ông Ahmed al-Sharaa, đã tiến hành chuyến thăm làm việc đầu tiên tới Cộng hòa Azerbaijan. Tại thủ đô Baku, Tổng thống Syria, Ahmed al-Sharaa đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Châu Âu: Tăng tốc trong cuộc đua không gian

Châu Âu: Tăng tốc trong cuộc đua không gian

Trong nhiều thập kỷ, cuộc đua không gian được xem là sân chơi của Mỹ, Nga và gần đây là Trung Quốc, Ấn Độ. Châu Âu dù có nền khoa học tiên tiến nhưng thường bị đánh giá là “kẻ chậm chân”, thiếu một chiến lược không gian thống nhất.

fb yt zl tw