Australia: Ông Albanese trở thành Thủ tướng đầu tiên đắc cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp trong vòng 21 năm

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn truyền thông Australia cho biết, tính đến 21 giờ 55 phút ngày 3/5 (giờ địa phương), tức 18 giờ 55 phút (giờ Việt Nam), với 38,1% số phiếu đã được kiểm, Công đảng của đương kim Thủ tướng Anthony Albanese đã giành được 85 ghế - vượt quá con số 76 ghế cần thiết tại Hạ viện để thành lập một chính phủ mới. Trong khi đó, Liên đảng giành được 37 ghế.

Các cử tri Australia đi bỏ phiếu tại khu vực bầu cử Kingsford Smith.

Các cử tri Australia đi bỏ phiếu tại khu vực bầu cử Kingsford Smith.

Theo đài truyền hình quốc gia ABC News, Công đảng theo đường lối trung tả của Thủ tướng Anthony Albanese đã giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử liên bang của Australia, giành được đa số trong 150 ghế tại Hạ viện của Quốc hội khóa 48.

Ông cũng trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của một trong hai đảng lớn giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử liên tiếp kể từ năm 2004.

Trong khi đó, trang web của Ủy ban Bầu cử Australia cũng đã công bố kết quả sơ bộ cho thấy Công đảng dẫn trước Liên đảng (gồm đảng Tự do và đảng Quốc gia) với tỷ lệ 55,94%-44%.

Nhà lãnh đạo của Liên đảng đối lập Peter Dutton đã thừa nhận thất bại và gọi điện cho Thủ tướng Albanese để chúc mừng chiến thắng.

Thủ tướng Anthony Albanese cũng tuyên bố Công đảng đã giành được đa số phiếu trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/5, đồng thời cam kết sẽ đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn do tình trạng bất ổn toàn cầu.

Phát biểu trước đám đông tại buổi tiệc vận động tranh cử ở Sydney, nhà lãnh đạo Công đảng Australia bày tỏ: “Cảm ơn nhân dân Australia đã trao cho chúng tôi cơ hội tiếp tục phụng sự quốc gia tốt nhất trên Trái Đất”.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội của nước này và thông báo mời nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Washington vào ngày 19/3 tới.

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 5/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư phúc đáp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, thống nhất hai bên cùng tuyên bố xác định 2026 là “Năm Hữu nghị Trung - Lào” và khởi động loạt hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo từ Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ xa vời mà đã và đang tác động trực tiếp tới đời sống của đa số người dân trên toàn lục địa. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận các biện pháp phòng ngừa và thích ứng với thiên tai vẫn còn tồn tại nhiều bất bình đẳng đáng lo ngại.

fb yt zl tw