Australia nghiên cứu cải cách giáo dục đại học

Australia nghiên cứu các đề xuất nhằm tăng số lượng người trưởng thành có trình độ đại học hoặc học nghề, trong đó dự kiến tạo ra quỹ trị giá 10 tỉ đôla Australia cho cơ sở hạ tầng giáo dục.

Khuôn viên Đại học Quốc gia Australia ở Canberra.
Khuôn viên Đại học Quốc gia Australia ở Canberra.

Một hội đồng do chính phủ triệu tập, trong đó có Giám đốc điều hành Tập đoàn Macquarie Shemara Wikramanayake, khuyến nghị rằng, đến năm 2050, tỉ lệ dân số trong độ tuổi lao động của Australia có trình độ đại học - tức có bằng cử nhân hoặc bằng cấp liên quan đến công việc - sẽ tăng từ mức 60% hiện tại lên ít nhất 80%.

“Chúng ta cần lập kế hoạch cho công việc trong tương lai. Điều đó có nghĩa là cung cấp cho mọi người những kỹ năng và kiến thức mà họ cần” - Thủ tướng Australia Anthony Albanese chia sẻ với đài truyền hình Nine Network.

Trong số 47 cải cách được đề xuất, hội đồng khuyến nghị nên thành lập Quỹ Tương lai Giáo dục Đại học để đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nhà ở cho sinh viên.

Theo báo cáo công bố ngày 25/2, quỹ này bao gồm đóng góp từ các trường đại học và chính phủ với mục tiêu đạt được tài sản trị giá 10 tỉ đôla Australia.

Báo cáo cho biết, những cải cách này sẽ hỗ trợ giáo dục đại học vốn được coi là lĩnh vực xuất khẩu lớn thứ 4 của Australia. Năm 2022, có 450.000 sinh viên quốc tế đăng ký học ở Australia.

Chính phủ của Thủ tướng Australia Albanese sẽ nghiên cứu các đề xuất của hội đồng, Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare cho hay.

Theo báo Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong gần 3 tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận 25.094 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (trong đó có 4 ca tử vong). Con số này cao hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2025 (4.900 trường hợp bệnh); trong đó riêng khu vực phía Nam ghi nhận 18.031 trường hợp (chiếm 71,9% số ca mắc bệnh trong cả nước).

Các chi phí khám chữa bệnh được BHYT chi trả

Các chi phí khám chữa bệnh được BHYT chi trả

Bạn đọc hỏi: Tôi là người khuyết tật đặc biệt nặng, không tự phục vụ bản thân, được cấp thẻ BHYT nhưng khi đi bệnh viện hầu như thuốc phải tự mua hoàn toàn, ngay cả đạm, glucose bệnh viện đều không cấp phát. Tôi phải làm gì để hưởng quyền lợi?

fb yt zl tw