Australia: Cảnh báo nguy cơ cháy rừng lan rộng do nắng nóng cực đoan

Ngày 25/2, giới chức Australia cho biết cháy rừng nhiều ngày tại bang Victoria đã thiêu trụi nhiều ngôi nhà, đồng thời cảnh báo thời tiết nóng

Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng tại Perth, Australia. Ảnh tư liệu

Phát biểu với báo giới, Thủ hiến bang Victoria Jacinta Allan xác nhận cháy rừng đã thiêu trụi 6 ngôi nhà. Bà Allan nêu rõ có những dấu hiệu cho thấy nắng nóng tuần tới ở mức cực đoan, đặc biệt từ ngày 28-29/2. Giới chức hữu quan sẽ nhóm họp trong ngày 25/2 để lên kế hoạch ứng phó cho tuần tới.

Theo cơ quan khẩn cấp của bang Victoria, hơn 15 trận cháy rừng đã hành hoành tại địa phương này trong ngày 25/2, với trận nghiêm trọng nhất xảy ra gần một số thị trấn hẻo lánh. Khoảng 1.000 lính cứu hỏa và hơn 50 máy bay đã tham gia dập lửa kể từ khi cháy rừng bùng phát. Hỏa hoạn cũng làm chết nhiều gia súc, phá hủy tài sản và buộc hơn 2.000 người phải rời khỏi các thị trấn ở phía Tây và sơ tán đến thành phố Ballarat, cách thủ phủ Melbourne 95 km về phía Tây.

Trước tình hình này, phát biểu với báo giới tại thành phố Frankston, Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã cam kết hỗ trợ tối đa cho bang Victoria. Ông nhấn mạnh cháy rừng tại bang Victoria là lời nhắc nhở rằng cần phải tiếp tục hành động để ứng phó với mối đe dọa biến đổi khí hậu.

Australia đang phải đối mặt với một trong những mùa cháy rừng nghiêm trọng nhất kể từ thảm họa năm 2019-2020 “mùa Hè đen” đã tàn phá những khu rừng phía Đông đất nước, cướp đi sinh mạng của hàng triệu động vật và bao phủ các thành phố trong làn khói độc hại. Quốc gia này cũng đang chịu ảnh hưởng của El Nino, vốn thường đi kèm với các hiện tượng cực đoan như cháy rừng, lốc xoáy và hạn hán.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hết độc quyền GLP-1: Cánh cửa mở cho thuốc tiêm tiểu đường và giảm cân giá rẻ hơn

Hết độc quyền GLP-1: Cánh cửa mở cho thuốc tiêm tiểu đường và giảm cân giá rẻ hơn

Việc bằng sáng chế của semaglutide - hoạt chất cốt lõi trong các thuốc giảm cân và điều trị tiểu đường đình đám như Wegovy và Ozempic - sắp hết hiệu lực tại nhiều thị trường lớn đang mở ra cơ hội chưa từng có cho ngành thuốc generic - loại thuốc có thành phần, hàm lượng, dạng bào chế, cách sử dụng cũng như tác dụng giống thuốc biệt dược đã được cấp phép trước đó.

EU đạt thỏa thuận sơ bộ cắt giảm 90% khí thải vào năm 2040

EU đạt thỏa thuận sơ bộ cắt giảm 90% khí thải vào năm 2040

Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng, Liên minh châu Âu (EU) đã "chốt" một mục tiêu khí hậu mang tính ràng buộc pháp lý: cắt giảm 90% lượng khí thải nhà kính vào năm 2040 so với mức năm 1990. Ngoài ra, thỏa thuận còn cho phép khối mua tín chỉ carbon từ nước ngoài để hoàn thành 5% còn lại trong tổng mục tiêu cắt giảm.

Pfizer bắt tay với hãng dược Trung Quốc tăng tốc phát triển thuốc kiểm soát cân nặng

Pfizer bắt tay với hãng dược Trung Quốc tăng tốc phát triển thuốc kiểm soát cân nặng

Pfizer vừa ký thỏa thuận cấp phép độc quyền với YaoPharma - công ty con của Tập đoàn dược phẩm Fosun (Trung Quốc) - nhằm phát triển và thương mại hóa một loại thuốc kiểm soát cân nặng thử nghiệm, tiếp tục thể hiện quyết tâm quay lại thị trường điều trị béo phì đang tăng trưởng nhanh.

Học tập không chỉ dành cho người trẻ

Học tập không chỉ dành cho người trẻ

Học tập không nhất thiết phải chậm lại theo tuổi tác. Thực tế, một nghiên cứu mới của Mỹ và Israel cho thấy người cao tuổi hoàn toàn có thể phát triển mạnh mẽ nếu được dạy bằng phương pháp giống như người trẻ - thông qua tham gia chủ động, thảo luận mang tính gợi mở và nội dung gắn liền với đời sống của họ.

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Singapore mạnh tay đối phó với thuốc lá điện tử

Bộ Nội vụ Singapore (MHA) và Cơ quan khoa học y tế (HSA) ngày 8/12 cho biết một nam thiếu niên Singapore 16 tuổi đã bị đưa vào Trung tâm cai nghiện ma túy (DRC) thuộc Cục quản lý trại giam Singapore từ ngày 27/11, với thời hạn 2 tháng theo Đạo luật lạm dụng Ma túy (MDA), sau khi liên tiếp tái phạm các hành vi liên quan đến chất etomidate (một chất có tác dụng an thần).

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Indonesia cần hàng tỷ USD để phục hồi sau thảm họa lũ lụt lịch sử ở Sumatra

Ngày 8/12, Chính phủ Indonesia cho biết đảo Sumatra sẽ cần ít nhất 51.820 tỷ rupiah (tương đương hơn 3,11 tỷ USD) để tái thiết sau hàng loạt trận lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng nhất trong nhiều năm qua. Con số này vẫn có thể tiếp tục tăng khi các cơ quan chức năng rà soát đầy đủ thiệt hại trên thực địa.

fb yt zl tw