AstraZeneca thông báo thu hồi vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu

Hãng dược phẩm AstraZeneca ngày 7/5 thông báo hãng bắt đầu thu hồi vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới vì hiện nay "dư thừa các loại vaccine hiệu chỉnh sẵn có" đối với dịch bệnh này.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca.

Theo AstraZeneca, hãng này cũng sẽ rút lại giấy phép tiếp thị vaccine Vaxzevria ở châu Âu.

Thông báo của AstraZeneca nêu rõ: “Do nhiều phiên bản vaccine đã được phát triển để phòng ngừa các biến thể của virus gây bệnh COVID-19, nên hiện nay dư thừa các vaccine hiệu chỉnh sẵn có". Theo AstraZeneca, điều này đã dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu đối với Vaxzevria - loại vaccine hiện không còn được sản xuất hoặc cung cấp trên thị trường.

Hiện tại, AstraZeneca đang đối mặt vụ kiện tập thể, trong đó vaccine do hãng dược phẩm liên doanh Anh - Thụy Điển này kết hợp với Đại học Oxford (Anh) phát triển bị cho là gây tử vong và thương tật nghiêm trọng đối với hàng chục người dùng. Mặc dù phản đối cáo buộc nêu trên, song trong một tài liệu pháp lý trình lên Tòa Thượng thẩm của Anh hồi tháng 2 vừa qua, hãng thừa nhận rằng trong những trường hợp rất hiếm gặp, vaccine có thể gây ra huyết khối tĩnh mạch kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS). AstraZeneca cũng lưu ý rằng TTS vẫn có thể xảy ra dù không tiêm vaccine của hãng hoặc khi tiêm các vaccine khác. AstraZeneca nhấn mạnh cần phải có bằng chứng chuyên môn để xác định nguyên nhân trong từng trường hợp.

Các nghiên cứu độc lập cho thấy vaccine của AstraZeneca đã phát huy hiệu quả bảo vệ nhiều người trong đại dịch COVID-19, cứu sống hơn 6 triệu người trên toàn cầu trong năm đầu tiên triển khai. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định vaccine này an toàn, hiệu quả đối với tất cả mọi đối tượng từ 18 tuổi trở lên và "rất hiếm" tác dụng phụ dẫn đến hành động pháp lý.

Theo báo Telegraph, quyết định thu hồi vaccine của AstraZeneca có hiệu lực từ ngày 7/5.

AstraZeneca hiện tập trung phát triển vaccine ngừa virus hợp bào hô hấp (RSV) và thuốc trị béo phì, sau khi tốc độ tăng trưởng chậm lại do doanh số chế phẩm điều trị COVID-19 sụt giảm.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Jakarta xây dựng Nhà máy sản xuất nhiên liệu tái chế từ rác thải

Jakarta xây dựng Nhà máy sản xuất nhiên liệu tái chế từ rác thải

Chính quyền thành phố Jakarta của Indonesia đã khởi động việc xây dựng nhà máy sản xuất nhiên liệu tái chế từ rác thải (RDF) để giải quyết vấn đề rác thải ngày càng tăng. Cơ sở mới được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những nhà máy sản xuất nhiên liệu tái chế từ rác thải lớn nhất trên thế giới.

WHO: COVID-19 khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm

WHO: COVID-19 khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm

Đại dịch COVID-19 đã khiến tuổi thọ trung bình toàn cầu giảm gần 2 năm trong giai đoạn 2019-2021, xóa bỏ một thập kỷ tiến bộ của thế giới trong nỗ lực tăng tuổi thọ. Đây là một phần nội dung trong nghiên cứu thống kê y tế thế giới hằng năm của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/5.

Động lực mới cho học sinh Việt Nam nghiên cứu tiếng Nga

Động lực mới cho học sinh Việt Nam nghiên cứu tiếng Nga

Các em học sinh trung học phổ thông Việt Nam không chỉ tham gia các giờ học thực tế tại môi trường giáo dục ở Nga, mà còn được khám phá, trải nghiệm, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Nga, đặc biệt được làm quen với các trường đại học hàng đầu “Xứ sở Bạch Dương” để định hướng việc chọn trường, chuyên ngành sau khi kết thúc phổ thông.

fb yt zl tw