ASEAN - Trung Quốc thông qua 5 văn kiện quan trọng

Tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 27 diễn ra ngày 10/10 ở thủ đô Viêng Chăn của Lào, hai bên đã rà soát và xác định phương hướng triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Trung Quốc nhằm tăng cường kết nối và tự cường, vì lợi ích chung của Cộng đồng ASEAN và Trung Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, tại hội nghị, các lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai bên trong suốt 33 năm qua trên các lĩnh vực về chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội, cũng như những đóng góp cho việc xây dựng Cộng đồng ASEAN và bảo vệ, thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác. Hội nghị cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế.

Nhân dịp này, các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc đã tuyên bố nâng cấp Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc phiên bản 3.0, lấy đây làm cơ sở quan trọng cho việc thúc đẩy và tăng cường hợp tác về kinh tế giữa hai bên. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng thông qua 5 văn kiện quan trọng, bao gồm Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về chống lừa đảo qua mạng và cá độ trực tuyến; Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về thắt chặt hợp tác giao lưu nhân dân; Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về thúc đẩy phát triển nông nghiệp hiện đại; Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về hợp tác tạo thuận lợi cho việc xây dựng hệ sinh thái số bao trùm và bền vững; và Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc tổng kết nội dung quan trọng về đàm phán nâng cấp Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Trung Quốc phiên bản 3.0.

Trung Quốc là một trong những đối tác quan trọng của ASEAN. Quan hệ ASEAN-Trung Quốc được thiết lập năm 1991, nâng cấp lên thành Đối tác chiến lược vì hòa binh và thịnh vượng năm 2003, Đối tác chiến lược năm 2018 và Đối tác chiến lược toàn diện năm 2021.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội của nước này và thông báo mời nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Washington vào ngày 19/3 tới.

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 5/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư phúc đáp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, thống nhất hai bên cùng tuyên bố xác định 2026 là “Năm Hữu nghị Trung - Lào” và khởi động loạt hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo từ Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ xa vời mà đã và đang tác động trực tiếp tới đời sống của đa số người dân trên toàn lục địa. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận các biện pháp phòng ngừa và thích ứng với thiên tai vẫn còn tồn tại nhiều bất bình đẳng đáng lo ngại.

fb yt zl tw