ASEAN thúc đẩy các nỗ lực phòng chống tội phạm buôn người

Tội phạm buôn người là một trong những vấn đề được Indonesia đưa ra bàn thảo tại Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 diễn ra từ ngày 9-11/5 tới tại khu nghỉ dưỡng Labuan Bajo, thuộc tỉnh Đông Nusa Tenggara của nước này.

Ảnh minh họa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Teuku Faizasyah ngày 1/5 cho biết tất cả các nhà lãnh đạo ASEAN đều rất quan tâm đến vấn đề này, trong bối cảnh các vụ buôn người xảy ra ngày càng nhiều ở Đông Nam Á với những phương thức lừa đảo sử dụng công nghệ thông tin.

Theo ông Teuku Faizasyah, sáng kiến trên của Indonesia với tư cách là một nỗ lực của khu vực nhằm xử lý tội phạm buôn người sẽ được đưa ra thảo luận. Dự kiến, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ thông qua Tuyên bố chung về chống tội phạm buôn người do lạm dụng công nghệ gây ra.

Ông Faizasyah đánh giá tội phạm buôn người đang ngày càng trở nên phức tạp tại Indonesia. Do đó, các nỗ lực quản lý tập thể trên quy mô khu vực là điều cần thiết, từ giai đoạn phát hiện, ngăn chặn, bảo vệ, hồi hương đến khắc phục gốc rễ của vấn đề. Ông nhấn mạnh “vì lý do đó, năng lực của những người thực thi pháp luật ở các nước thành viên ASEAN cần được tăng cường”, đồng thời cho rằng các cơ quan thực thi pháp luật ở ASEAN cũng cần thúc đẩy mạnh mẽ công tác điều tra, thu thập bằng chứng, xác định nạn nhân và truy tố tội phạm.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

An toàn giao thông trong kinh doanh vận tải: Bắt đầu từ ý thức người cầm lái

An toàn giao thông trong kinh doanh vận tải: Bắt đầu từ ý thức người cầm lái

Tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện kinh doanh vận tải vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của cơ quan chức năng, doanh nghiệp và đội ngũ lái xe. Trong đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật được xem là yếu tố then chốt nhằm bảo đảm an toàn cho người và phương tiện trên mỗi hành trình.

Khởi tố 15 đối tượng câu kết với các đường dây lừa đảo tại Philippines và Campuchia

Khởi tố 15 đối tượng câu kết với các đường dây lừa đảo tại Philippines và Campuchia

Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an thành phố Đà Nẵng vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, áp dụng các biện pháp ngăn chặn đối với 15 đối tượng về các hành vi lừa đảo và mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng. Các đối tượng này được xác định đã câu kết chặt chẽ với các đường dây lừa đảo, đánh bạc trực tuyến hoạt động tại Philippines và Campuchia.

Công an xã Minh Lương bắt giữ đối tượng tàng trữ ma túy, đưa 2 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc

Công an xã Minh Lương bắt giữ đối tượng tàng trữ ma túy, đưa 2 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc

Thực hiện cao điểm Tháng hành động phòng, chống ma túy, ngày 10/6/2026, Công an xã Minh Lương phối hợp Tổ công tác Công an tỉnh Lào Cai tuần tra, kiểm soát địa bàn, phát hiện và bắt quả tang đối tượng Phà A Hừ, sinh năm 1970, trú thôn Giàng Dúa Chải, xã Minh Lương về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 01 gói heroin, khối lượng 0,297g.

Khởi tố vụ xâm phạm quyền tác giả là phần mềm máy tính đầu tiên trên cả nước

Khởi tố vụ xâm phạm quyền tác giả là phần mềm máy tính đầu tiên trên cả nước

Ngày 11/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”, đồng thời tổ chức khám xét khẩn cấp 5 địa điểm tại Hà Nội, Phú Thọ là các công ty cung cấp máy tính và cài đặt phần mềm.

fb yt zl tw