ASEAN tăng cường hợp tác tình báo quân sự vì hòa bình, an ninh trong khu vực

Ngày 3/9, tại thủ đô Vientiane, Lào, diễn ra Hội nghị người đứng đầu Tình báo quân đội các nước ASEAN lần thứ 21 (AMIM-21), với sự tham dự của người đứng đầu Tình báo quân đội 10 nước ASEAN cùng đại diện Timor Leste tham dự với tư cách quan sát viên. Cùng ngày, cũng diễn ra Hội nghị Cục trưởng Tác chiến ASEAN lần thứ 14 (AMOM 14).

1.jpg
Hội nghị người đứng đầu Tình báo quân đội các nước ASEAN lần thứ 21 (AMIM 21).

Tại Hội nghị, các đại biểu nhận định, ASEAN là một trong những khu vực có chiến lược quan trọng cả về địa chính trị, quân sự và kinh tế - xã hội. Hiện nay, tình hình khu vực và thế giới tiếp tục có những mối đe dọa, thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, tác động trực tiếp và gián tiếp tới hòa bình, ổn định và sự phát triển của khu vực. Vì vậy, ASEAN cần phải tiếp tục hợp tác để giải quyết những thách thức đó.

Với chủ đề “ASEAN hợp tác vì hòa bình, an ninh và tự cường”, đại biểu các nước thành viên ASEAN đã cùng nhau trao đổi quan điểm về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực Tình báo quân sự - quốc phòng ASEAN, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác vì hòa bình, an ninh và tự cường ở khu vực, phù hợp với quan điểm và tinh thần chung của Hội nghị Tư lệnh Quốc phòng ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các hội nghị liên quan được tổ chức trong năm.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng đã tập trung thảo luận và trao đổi quan điểm về tình hình nổi bật trong khu vực, quan hệ hợp tác giữa các nước thành viên ASEAN trong khuôn khổ quân sự-quốc phòng, đặc biệt là trong lĩnh vực tình báo, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ chế hợp tác chuyên ngành như: Chương trình giao lưu tình báo trẻ ASEAN (AJIIP), ASEAN con mắt chúng ta (AOE), Cộng đồng tình báo quân sự-quốc phòng ASEAN (AMIC). Qua đó, tiếp tục tăng cường năng lực, lòng tin, sự tin cậy lẫn nhau trong việc ứng phó với những thách thức an ninh, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và sự phát triển kinh tế-xã hội trong khu vực.

Hội nghị Cục trưởng Tác chiến ASEAN lần thứ 14 (AMOM 14).
Hội nghị Cục trưởng Tác chiến ASEAN lần thứ 14 (AMOM 14).

Cũng trong sáng 3/9, tại thủ đô Vientiane, diễn ra Hội nghị Cục trưởng Tác chiến ASEAN lần thứ 14 (AMOM 14). Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá và trao đổi quan điểm về tình hình nổi bật trong khu vực và quan hệ hợp tác trong công tác quốc phòng-quân sự của ASEAN nhằm tăng cường năng lực, lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau giữa quân đội của các nước thành viên ASEAN trong việc đối phó với những thách thức về an ninh hiện tại và trong tương lai, vừa góp phần duy trì hòa bình, an ninh và sự vững mạnh của khu vực.

Hội nghị cũng đã xem xét và thống nhất đối với dự thảo Kế hoạch hoạt động của hợp tác quốc phòng ASEAN trong giai đoạn 2024-2026, gồm các hội nghị và hoạt động trong khuôn khổ hợp tác của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN, ASEAN+ và Hội nghị Tư lệnh quốc phòng ASEAN và thảo luận về các vấn đề khác liên quan, là cơ sở quan trọng cho việc tiếp tục tổ chức thực hiện các hoạt động hợp tác về quốc phòng ASEAN.

Theo báo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý vấn đề lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Công an Lào phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động vừa tiến hành triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp dịch vụ trang web cờ bạc trực tuyến và nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông tại một tòa nhà cho thuê ở khu vực bản Dongphosy, quận Hatxaiphong, thủ đô Viêng Chăn, bắt giữ hơn 500 đối tượng.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham (56 tuổi) đã chính thức nhậm chức sau khi tiếp quản Phố Downing. Ngay sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham, ông Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các sâu rộng, loại bỏ nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Keir Starmer, đánh dấu bước ngoặt chính trị rõ rệt.

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Nhà Trắng ngày 20/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh theo Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada nhằm đáp trả các chính sách phân biệt đối xử của Ottawa đối với hàng hóa Mỹ.

fb yt zl tw