ASEAN đề xuất tầm nhìn mới về sử dụng hòa bình không gian vũ trụ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), trong phiên họp toàn thể lần thứ 13 của Ủy ban Các vấn đề chính trị đặc biệt và phi thực dân hóa (Ủy ban 4) thuộc Đại hội đồng LHQ Khóa 79 diễn ra ngày 30/10 tại New York, ASEAN đã nêu rõ quan điểm về việc đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng với không gian vũ trụ cho tất cả các quốc gia.

Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại phiên họp.
Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại phiên họp.

Đại diện ASEAN, Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên - Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế và nguyên tắc không chiếm đoạt không gian vũ trụ. ASEAN kêu gọi các nước tăng cường đối thoại và hoàn thiện khung pháp lý để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Trong bối cảnh kỷ niệm 65 năm thành lập Ủy ban Hợp tác quốc tế về sử dụng hòa bình không gian vũ trụ (COPUOS), ASEAN bày tỏ quan ngại về các thách thức như chạy đua vũ trang, vũ khí hóa, ô nhiễm rác thải và va chạm vệ tinh. Khối này ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ trong việc điều phối hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề này.

ASEAN đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ công nghệ và dữ liệu không gian để giải quyết các vấn đề môi trường, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xây dựng khả năng phục hồi sau thảm họa, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Những phán quyết mới đây của tòa án tại Mỹ buộc các tập đoàn công nghệ lớn như Meta và Google bồi thường thiệt hại liên quan đến sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi đang được xem là dấu mốc quan trọng, có thể làm lung lay nền tảng pháp lý lâu nay bảo vệ các công ty công nghệ khỏi trách nhiệm đối với nội dung trên nền tảng của mình.

Nga siết chặt kiểm soát tiền mặt, cấm xuất khẩu vàng

Nga siết chặt kiểm soát tiền mặt, cấm xuất khẩu vàng

Tổng thống Nga Putin đã ký các sắc lệnh hạn chế mang tiền mặt là đồng rúp rời lãnh thổ quốc gia và cấm xuất khẩu vàng thỏi với trọng lượng trên 100 gram. Động thái mới nhất này nhằm chống lại nền kinh tế ngầm và kiềm chế tình trạng chảy vốn ra nước ngoài.

fb yt zl tw