ASEAN đề xuất tầm nhìn mới về sử dụng hòa bình không gian vũ trụ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), trong phiên họp toàn thể lần thứ 13 của Ủy ban Các vấn đề chính trị đặc biệt và phi thực dân hóa (Ủy ban 4) thuộc Đại hội đồng LHQ Khóa 79 diễn ra ngày 30/10 tại New York, ASEAN đã nêu rõ quan điểm về việc đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng với không gian vũ trụ cho tất cả các quốc gia.

Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại phiên họp.
Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại phiên họp.

Đại diện ASEAN, Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên - Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế và nguyên tắc không chiếm đoạt không gian vũ trụ. ASEAN kêu gọi các nước tăng cường đối thoại và hoàn thiện khung pháp lý để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Trong bối cảnh kỷ niệm 65 năm thành lập Ủy ban Hợp tác quốc tế về sử dụng hòa bình không gian vũ trụ (COPUOS), ASEAN bày tỏ quan ngại về các thách thức như chạy đua vũ trang, vũ khí hóa, ô nhiễm rác thải và va chạm vệ tinh. Khối này ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ trong việc điều phối hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề này.

ASEAN đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ công nghệ và dữ liệu không gian để giải quyết các vấn đề môi trường, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xây dựng khả năng phục hồi sau thảm họa, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

fb yt zl tw