ASEAN đề xuất tầm nhìn mới về sử dụng hòa bình không gian vũ trụ

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), trong phiên họp toàn thể lần thứ 13 của Ủy ban Các vấn đề chính trị đặc biệt và phi thực dân hóa (Ủy ban 4) thuộc Đại hội đồng LHQ Khóa 79 diễn ra ngày 30/10 tại New York, ASEAN đã nêu rõ quan điểm về việc đảm bảo quyền tiếp cận bình đẳng với không gian vũ trụ cho tất cả các quốc gia.

Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại phiên họp.
Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, phát biểu tại phiên họp.

Đại diện ASEAN, Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên - Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế và nguyên tắc không chiếm đoạt không gian vũ trụ. ASEAN kêu gọi các nước tăng cường đối thoại và hoàn thiện khung pháp lý để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực này.

Trong bối cảnh kỷ niệm 65 năm thành lập Ủy ban Hợp tác quốc tế về sử dụng hòa bình không gian vũ trụ (COPUOS), ASEAN bày tỏ quan ngại về các thách thức như chạy đua vũ trang, vũ khí hóa, ô nhiễm rác thải và va chạm vệ tinh. Khối này ủng hộ vai trò trung tâm của LHQ trong việc điều phối hợp tác quốc tế để giải quyết các vấn đề này.

ASEAN đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chia sẻ công nghệ và dữ liệu không gian để giải quyết các vấn đề môi trường, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xây dựng khả năng phục hồi sau thảm họa, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Pakistan không kích thủ đô Kabul của Afghanistan

Pakistan không kích thủ đô Kabul của Afghanistan

Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.

Campuchia tăng cường phát triển sản xuất công nghiệp

Campuchia tăng cường phát triển sản xuất công nghiệp

Đầu năm nay, nhiều ngành sản xuất của Campuchia đã có bước phát triển mạnh mẽ, với việc xuất khẩu hàng hóa tăng cả về số lượng và giá trị thương mại. Cùng với đó, Chính phủ nước này cũng khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường đầu tư, phát triển các lĩnh vực công nghiệp, khoa học và công nghệ.

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Ghi nhận thương vong đầu tiên tại Iran và Israel

Tiếp tục cập nhật về những diễn biến căng thẳng tại Trung Đông sau khi Mỹ và Israel tấn công Iran ngày 28/2 kéo theo hành động đáp trả của nước Cộng hòa Hồi giáo, các nguồn tin chính thức của Iran và Israel đã ghi nhận thương vong đầu tiên tại mỗi bên.

Pakistan - Afghanistan leo thang quân sự: Vòng xoáy nguy hiểm giữa hai nước láng giềng

Pakistan - Afghanistan leo thang quân sự: Vòng xoáy nguy hiểm giữa hai nước láng giềng

Các cuộc không kích dồn dập của Pakistan nhằm vào Kabul, Kandahar và nhiều địa phương của Afghanistan đang đẩy quan hệ giữa hai quốc gia xuống mức thấp nhất kể từ khi Taliban trở lại cầm quyền năm 2021. Từ những va chạm biên giới lẻ tẻ, hai nước láng giềng bị ràng buộc bởi lịch sử và địa lý đang trượt nhanh vào một cuộc đối đầu quân sự công khai, trong đó bóng đen của chủ nghĩa khủng bố xuyên biên giới và tranh chấp chủ quyền tiếp tục là mồi lửa nguy hiểm.

fb yt zl tw