Áp thấp nhiệt đới giật cấp 9 trên Biển Đông, có thể mạnh thành bão

Tối 19/7, chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão.

Nhận định về tình hình áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Văn Hưởng cho biết, hiện áp thấp nhiệt đới đang ở giai đoạn mới hình thành và có thể thay đổi về hướng đi và cường độ.

Hướng đi của áp thấp nhiệt đới. Nguồn: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Hồi 1h ngày 20/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km/h), giật cấp 9; di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 5-10km/h.

Đến 1h ngày 21/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông. Cường độ mạnh cấp 8, giật cấp 10, di chuyển theo hướng Tây Bắc, khoảng 15 km/h, có khả năng mạnh lên thành bão. Mức độ nguy hiểm cấp 3, khu vực chịu ảnh hưởng là Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa).

Đến 1h ngày 22/7, áp thấp nhiệt đới ở trên biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10, di chuyển hướng Tây Bắc, 10-15 km/h. Khu vực nguy hiểm là Bắc Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa)...

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đang theo dõi sát và sẽ cập nhật dựa trên các dữ liệu quan trắc mới nhất.

Đề cập đến tác động của áp thấp nhiệt đới, ông Nguyễn Văn Hưởng cho rằng, diễn biến dự kiến còn nhiều phức tạp, trước mắt các địa phương vùng ven biển cần lưu ý tới tác động của áp thấp nhiệt đới trên biển. Cụ thể, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông có mưa, dông mạnh, gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh; sóng cao 2-4m. Khu vực biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, phía Tây của khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm phía Tây khu vực Trường Sa) đã có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6. Ngày 20/7, các vùng biển trên tiếp tục duy trì trường gió Tây Nam mạnh, kèm theo mưa dông mạnh, tầm nhìn xa giảm thấp.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hưởng, trong những ngày tới, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu tác động của gió mùa Tây Nam mạnh nên tiếp tục có mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Bắc Bộ vẫn có mưa lớn cục bộ ở vùng núi nên cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Theo daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Trong 3 ngày (9 - 11/12), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn Chương trình can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025 cho gần 50 học viên là nhân viên tiếp cận cộng đồng, nhân viên y tế thôn bản và cán bộ phụ trách chương trình giảm tác hại tại Trung tâm Y tế khu vực Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Cam Đường. Chương trình do Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tài trợ.

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Từng được xem là bệnh của người cao tuổi, đái tháo đường nay trở thành “đại dịch” tấn công mọi nhóm tuổi. Không chỉ gây tổn hại thể chất, căn bệnh này còn kéo theo lo âu, căng thẳng và trầm cảm - những yếu tố làm giảm khả năng tuân thủ điều trị và khiến người bệnh rơi vào vòng luẩn quẩn khó thoát.

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Theo Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo đã góp phần duy trì mức giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1-1,5% mỗi năm, trong đó tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số giảm trên 3%/năm, các huyện nghèo giảm 4-5%/năm.

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã khẳng định hiệu quả kinh tế mang lại cho người lao động, song vẫn còn đó tâm lý lo lắng, e ngại. Bởi vậy, vai trò tư vấn, định hướng, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp và các đơn vị liên quan là trợ lực quan trọng, thúc đẩy người lao động yên tâm, tự tin tham gia thị trường lao động đầy tiềm năng này.

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Thời tiết Sa Pa bước vào đợt rét sâu, nhiệt độ thường xuyên xuống thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, nhất là trẻ nhỏ, người già và bệnh nhân mắc bệnh mạn tính. Trước tình hình này, Bệnh viện Đa khoa số 4 đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét cho người bệnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ vùng cao.

 “Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

“Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

Tại xã Bắc Hà, những chi hội trưởng phụ nữ thôn luôn giữ vai trò quan trọng trên mọi hoạt động ở cơ sở. Với sự tận tâm và gương mẫu, họ góp phần đưa phong trào phụ nữ đạt được nhiều kết quả nổi bật, trở thành những “bông hoa” đẹp trong công tác hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 9/12, tại Bảo hiểm xã hội cơ sở Mậu A, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã Đông Cuông, Mậu A, Xuân Ái, Lâm Giang và Tân Hợp.

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Con người, Gia đình và Giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo “An ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”. Các đại biểu dự Hội thảo đã tập trung thảo luận những nguy cơ, thách thức mới đối với an ninh con người và gợi mở các giải pháp chính sách cho Việt Nam.

Tạo cơ hội cho thanh niên làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động

Tạo cơ hội cho thanh niên làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động

Lào Cai hiện có khoảng 380.000 người trong độ tuổi thanh niên (70% người dân tộc thiểu số) - đây là nguồn lao động dồi dào, tiềm năng. Để giải quyết việc làm cho lực lượng lao động này, những năm qua, vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên được phát huy trong công tác đưa người lao động Lào Cai đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng.

fb yt zl tw