Ngày 11/9, huyện Si Ma Cai bị cô lập bởi tuyến đường từ huyện Bắc Hà lên và từ Mường Khương sang đều có nhiều điểm bị sạt lở, các phương tiện không thể lưu thông. Trong buổi chiều cùng ngày, hàng chục người gồm bộ đội, công an, thanh niên, cán bộ huyện Si Ma Cai và Mường Khương đã vượt đường rừng vận chuyển nhu yếu phẩm hỗ trợ đồng bào Si Ma Cai.
Sáng 11/9, trong khi tuyến đường từ huyện Bắc Hà lên Si Ma Cai bị sạt lở, các phương tiện không thể lưu thông thì và tuyến đường từ Mường Khương sang Si Ma Cai cũng xuất hiện điểm sạt mới ở thôn Na Măng, xã Tả Gia Khâu, khiến huyện Si Ma Cai bị cô lập.Từ hôm trước, huyện Si Ma Cai đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ được 3 xe nhu yếu phẩm hỗ trợ nhân dân. Tuy nhiên, các thùng hàng bị ách tắc tại khu vực sạt lở xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương không thể chuyển sang huyện Si Ma Cai được.Để có nhu yếu phẩm hỗ trợ đồng bào vùng lũ, huyện Si Ma Cai và huyện Mường Khương đã huy động trên 50 người gồm bộ đội, công an, cán bộ huyện và các xã vận chuyển các nhu yếu phẩm bằng đường bộ xuyên qua rừng sang Si Ma Cai.
Các thùng nhu yếu phẩm như mì tôm, bánh kẹo, nước, hoa quả, lương khô….được các lực lượng nỗ lực vận chuyển bằng cách vác trên vai.Đoạn đường rừng vượt qua đoạn sạt lở có chiều dài hơn 1km, địa hình dốc và rất trơn, khiến việc vận chuyển nhu yếu phẩm gặp nhiều khó khăn.Các lực lượng từ huyện Si Ma Cai sang xã Tả Gia Khâu vận chuyển nhu yếu phẩm phải mất hơn một giờ mang các thùng hàng vượt đường rừng mới có thể đến điểm tập kết.
Các nhu yếu phẩm được chuyển về Sở chỉ huy phòng chống thiên tai của huyện Si Ma Cai đặt tại Bưu điện huyện, sau đó được phân loại và bàn giao cho các cơ quan, đơn vị, địa phương đang gặp khó khăn do bão lũ.
Trong ngày 11/9, đã có trên 2.400 thùng hàng được đưa đến với người dân vùng lũ Si Ma Cai, giúp nhân dân vơi bớt có khăn.Lãnh đạo huyện Si Ma Cai tặng nhu yếu phẩm cho các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Si Ma cai trong chiều 11/9.Không chỉ nhu yếu phẩm, một số dụng cụ hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn cũng được chuyển đến một số xã đang gặp khó khăn do mưa lũ như Quan Hồ Thẩn, Nàn Sín, nhằm kịp thời cứu hộ, cứu nạn, giúp người dân vượt qua khó khăn do thiên tai.
Đến thời điểm này, toàn huyện Si Ma Cai có 693 hộ/2.836 nhân khẩu phải di dời khỏi khu vực có nguy cơ thiên tai, gần 600 hộ bị thiệt hại về nhà ở, 7 người chết và 8 người bị thương do mưa lũ. Nhân dân Si Ma Cai rất cần sự chung tay ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm để vượt qua khó khăn trước mắt.
Đến thời điểm hiện tại, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, công tác chuẩn bị đã được triển khai một cách chủ động, đồng bộ, bài bản và cơ bản hoàn thành các khâu trọng yếu, sẵn sàng cho một kỳ bầu cử dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.
Chiều 10/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Tổ công tác bảo đảm an ninh năng lượng để đề ra các giải pháp ứng phó với tình hình khó khăn về nguồn năng lượng hiện nay. Cùng dự có Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác.
Địa bàn rộng, dân cư phân tán, nhận thức chưa đồng đều, khiến công tác tuyên truyền bầu cử ở các xã miền núi cần linh hoạt, sáng tạo. Thực tiễn đòi hỏi cách làm phải sát dân, dễ hiểu, dễ nhớ, đúng tinh thần, “đúng cách". Trong bối cảnh đó, vai trò của gần 3.000 tổ tuyên vận đã được phát huy hiệu quả.
Trong ngày 10/3, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là hoạt động then chốt nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật và an toàn.
Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 63-KH/TU ngày 10 tháng 03 năm 2026 về nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026, nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng môi trường sống an toàn, nhân văn cho Nhân dân.
Theo Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đến ngày 10/3, toàn bộ 18 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và 105 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã hoàn thành việc tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử theo quy định.
Thủ tướng chỉ đạo tiến hành thí điểm thực hiện đánh giá, chấm điểm trong 2 năm với tinh thần vừa làm rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội.
Ngày 10/3, tại xã Bảo Ái, UBND tỉnh trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho ông Hà Ngọc Sơn, ở thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái - người đã dũng cảm cứu sống 6 người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà xảy ra ngày 21/2/2026.
Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong các khâu tổ chức bầu cử, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng cường tính minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận thông tin.
Chiều 10/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thuộc đơn vị bầu cử số 2 tại xã Văn Chấn.
Bộ Dân tộc và Tôn giáo đề nghị các địa phương nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của đồng bào các tôn giáo, đồng bào người dân tộc thiểu số để giải quyết kịp thời trước, trong và sau cuộc bầu cử.
Trong hai ngày 9 và 10/3, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Lào Cai tổ chức luyện tập chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Nội dung tập luyện năm nay có nhiều nội dung đổi mới, bám sát đặc điểm địa bàn sau khi thực hiện sáp nhập và điều chỉnh địa giới hành chính.
Ủy ban bầu cử cấp tỉnh chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử trên địa bàn tỉnh, thành phố; kiểm tra, đôn đốc việc thi hành pháp luật về bầu cử của các Ban bầu cử và Tổ bầu cử.
Ngày 10/3, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031, đơn vị bầu cử số 4, đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã thuộc đơn vị bầu cử số 4.
Sáng 10/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi lễ; cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú.
Ngày 9/3, Đoàn công tác do Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội và y tế - Ủy ban Bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Chỉ còn 5 ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức diễn ra. Trong không khí chuẩn bị sôi nổi tại các địa phương, mỗi cử tri càng ý thức rõ rằng mỗi lá phiếu không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm, là sự gửi gắm niềm tin vào những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.
Càng sát ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (ngày 15/3/2026) thì các đối tượng chống phá càng dồn dập tung lên mạng xã hội những thông tin dù không trực tiếp liên quan đến sự kiện này nhưng đều có điểm chung là bị tô đậm màu chì.
Sáng 10/3, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị báo cáo viên định kỳ tháng 3/2026 nhằm kịp thời cung cấp thông tin cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở trực thuộc.
Sáng 10/3, tại phường Nghĩa Lộ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, thuộc đơn vị bầu cử số 2.