Anh: Triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ khác so với các đợt bùng phát trước đây

Các bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở Anh có triệu chứng khác với các triệu chứng thường được ghi nhận trong những đợt bùng phát trước.

Đây là kết luận của nghiên cứu đầu tiên thực hiện với các ca bệnh đậu mùa khỉ ở Anh, qua đó các nhà nghiên cứu cho rằng cần cập nhật thông tin định nghĩa về bệnh này.

Chú thích ảnh

Các ban đậu mùa khỉ trên da của bệnh nhân.

Trước đây, bệnh đậu mùa khỉ chủ yếu xuất hiện ở các nước Tây và Trung Phi, với các đợt bùng phát mới chủ yếu do người bị lây bệnh từ vật nuôi như các loài gặm nhấm. Tuy nhiên, từ tháng 5 vừa qua, hơn 3.400 ca bệnh đã được ghi nhận trên toàn thế giới, phần lớn ở Tây Âu và tập trung trong nhóm nam giới có quan hệ đồng tính và không có liên hệ với các ca bệnh tại châu Phi.

Anh là một trong những nước phát hiện các ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trong đợt bùng phát này. Nghiên cứu đầu tiên thực hiện với các bệnh nhân tại Anh đã được công bố trên chuyên san The Lancet Infectious Diseases ngày 1/7. Trong nghiên cứu này, các chuyên gia tiến hành phân tích tình trạng bệnh của 54 bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ ở London, tất cả đều là nam có quan hệ đồng tính. Trong số này, chỉ có 2 người không biết mình đã tiếp xúc với người mắc bệnh, 25% số người này nhiễm virus HIV, 25% đã mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khi mắc đậu mùa khỉ. Tất cả các bệnh nhân đều có các vết tổn thương ngoài da, trong đó có 94% xuất hiện ở vùng bộ phận sinh dục và hậu môn.

Nghiên cứu cho rằng những yếu tố trên góp phần khẳng định virus lây do tiếp xúc da kề da trong quá trình quan hệ. Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đang điều tra các ca bệnh đậu mùa khỉ phát hiện virus trong tinh dịch nhưng vẫn chưa công nhận khả năng đây là bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục mà chủ yếu là qua tiếp xúc gần.

Cũng theo nghiên cứu, chỉ 57% số ca bệnh có triệu chứng sốt, thấp hơn mức từ 85-100% ghi nhận ở các đợt bùng phát dịch bệnh trước. Các đợt bùng phát trước cũng ghi nhận tỷ lệ bệnh nhân bị tổn thương da ở các vùng chi, mặt và cổ cao hơn trong khi 75% số ca bệnh tại Anh trong nghiên cứu trên ghi nhận tổn thương da ở một hoặc hai vùng, chủ yếu ở trên hoặc xung quanh bộ phận sinh dục. Các bệnh nhân ở Anh cũng chủ yếu xuất hiện các triệu chứng nhẹ, sốt không quá 3 ngày và chỉ có 5 người phải nhập viện. 

Tác giả chính của nghiên cứu Nicolo Girometti cho rằng các kết quả mới cho thấy nước này cần phải cập nhật định nghĩa các triệu chứng mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ít nhất 16% số bệnh nhân được nghiên cứu không có các triệu chứng như được nêu trong định nghĩa hiện hay.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng cầm quyền ở Thái Lan chiếm ưu thế trước thềm Tổng tuyển cử

Đảng cầm quyền ở Thái Lan chiếm ưu thế trước thềm Tổng tuyển cử

Kết quả khảo sát của Viện Quản lý Phát triển Quốc gia Thái Lan (NIDA) cho thấy đảng cầm quyền Tự hào Thái của Thủ tướng lâm thời Anutin Charnvirakul nhận được mức ủng hộ cao nhất từ cử tri, song các đối thủ cạnh tranh cũng bám đuổi sít sao, cho thấy cục diện cạnh tranh gay gắt trước thềm tổng tuyển cử.

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Ngày 20/1, báo Sự thật của Nga đăng bài viết với tựa đề “Đảng quan tâm đến tất cả”, nhấn mạnh rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ một quốc gia nghèo khó do chiến tranh tàn phá, Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng và không ngừng cải thiện mức sống của người dân.

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Tiến trình phát triển truyền cảm hứng của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam được đánh giá là sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, đánh dấu một bước ngoặt trong tiến trình phát triển của đất nước cũng như trong quỹ đạo đi lên của quá trình đổi mới.

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Truyền thông quốc tế khẳng định thành tựu to lớn của Việt Nam

Khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam (Đại hội XIV) đang diễn ra, giới truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Đã có thêm ít nhất 7 quốc gia xác nhận được Mỹ mời tham gia “Hội đồng Hòa bình Dải Gaza” do Tổng thống Donald Trump đề xuất, một cơ chế mới quy tụ các nhà lãnh đạo và đại diện quốc tế nhằm giám sát các bước tiếp theo trong tiến trình giải quyết xung đột tại Gaza.

fb yt zl tw