Anh, Pháp, Ukraine họp bàn kế hoạch tăng cường an ninh cho Kiev

Lãnh đạo quân đội của Anh, Pháp và Ukraine sẽ nhóm họp trong những ngày tới để thúc đẩy các kế hoạch tăng cường an ninh cho Ukraine.

4.jpg
(Từ trái sang) Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh “Liên minh tự nguyện" ở Paris (Pháp) ngày 27/3.

Ngày 31/3, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Keir Starmer cho biết các lãnh đạo quân đội của Anh, Pháp và Ukraine sẽ nhóm họp trong những ngày tới để thúc đẩy các kế hoạch tăng cường an ninh cho Ukraine.

Theo người phát ngôn này, Thủ tướng Starmer và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhất trí trong cuộc điện đàm gần đây về việc tổ chức cuộc họp như vậy, nhằm đẩy nhanh giai đoạn tiếp theo của quá trình lập kế hoạch chi tiết để tăng cường an ninh cho Ukraine.

Cuộc điện đàm trên diễn ra sau khi khoảng 30 nhà lãnh đạo các quốc gia châu Âu cùng Tổng thống Ukraine đã nhóm họp tại thủ đô Paris của Pháp ngày 27/3, để thảo luận về việc tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine và xác định vai trò của châu Âu trong các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine.

Tại cuộc họp này, Tổng thống nước chủ nhà Pháp Emmanuel Macron thông báo về kế hoạch triển khai "lực lượng đảm bảo an ninh" tới Ukraine sau khi xung đột kết thúc.

Anh và Pháp cũng kêu gọi có thêm nhiều nước ủng hộ và tham gia lực lượng này trong trường hợp đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh nhấn mạnh, sau cuộc họp tại Paris, các nhà lãnh đạo nhận thấy có động lực thực sự để đảm bảo an ninh dài hạn cho Ukraine.

Trong tuyên bố riêng rẽ, Tổng thống Zelensky hoan nghênh nỗ lực của Anh nhằm thúc đẩy hòa bình cho Ukraine.

Trong khi đó, Điện Kremlin ngày 31/3 khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn sẵn sàng đối thoại với ông Trump.

Theo người phát ngôn Dmitry Peskov, Nga và Mỹ đang triển khai một số ý tưởng liên quan đến việc giải quyết xung đột với Ukraine nhưng quá trình này đòi hỏi nhiều thời gian.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng Tổng thống Putin sẽ thực hiện cam kết và đi tới một thỏa thuận chấm dứt xung đột với Ukraine.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố trên khắp nước Nga đã trang hoàng rực rỡ nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2026). Khắp các tuyến phố và quảng trường, những lá cờ tung bay, xen lẫn những dải băng Thánh George và các mô hình trang trí mang đậm dấu ấn chủ đề Ngày Chiến thắng.

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện trực tiếp điều phối các hoạt động sơ tán y tế và đánh giá rủi ro sau khi ghi nhận 3 trường hợp tử vong và các trường hợp khác nghi nhiễm virus Hanta – một loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm.

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 năm nay. Dù còn 8 tháng nữa nhiệm kỳ của ông Guterres mới khép lại, nhưng cuộc đua giành chức người đứng đầu LHQ đã và đang diễn ra gay cấn giữa 4 ứng cử viên tiềm năng, gồm: Bà Michelle Bachelet, ông Rafael Grossi, bà Rebeca Grynspan và ông Macky Sall. Đặc biệt, cuộc phỏng vấn công khai ngày 22-4 vừa qua được xem là bước chuẩn bị trước khi bổ nhiệm Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

fb yt zl tw