Anh kêu gọi Canada phê chuẩn để gia nhập CPTPP

Sự bế tắc trong các cuộc đàm phán thương mại song phương cùng với sự phản đối của một vài nhóm nông nghiệp tại Canada đang gây cản trở việc Anh vận động để được Canada chấp nhận cho gia nhập CPTPP.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sự bế tắc trong các cuộc đàm phán thương mại song phương cùng với sự phản đối của một vài nhóm nông nghiệp tại Canada đang gây cản trở việc Anh vận động để được Canada chấp nhận cho gia nhập CPTPP.

Anh đã ký thỏa thuận gia nhập CPTPP hồi tháng Bảy năm ngoái và được Quốc hội nước này chính thức phê chuẩn vào tuần trước. (Nguồn: Bankunderground)

Ngày 27/5, một quan chức thương mại của Vương quốc Anh đã kêu gọi Chính phủ Canada phê chuẩn việc London gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, người phụ trách bộ phận kinh tế và thương mại của Cao ủy Vương quốc Anh tại Canada (Đại sứ quán) Jennifer Fagan cho biết Anh mong muốn có được sự hỗ trợ của Canada, do hai nước có mối quan hệ chặt chẽ với tư cách là đồng minh và Canada hiện đang là Chủ tịch luân phiên CPTPP năm 2024.

Theo bà Fagan, Vương quốc Anh sẽ có đủ các quốc gia khác phê chuẩn trước cuối năm 2024, nhưng hy vọng Canada sẽ sớm làm điều này vì Ottawa đóng vai trò quan trọng trong việc gia nhập CPTPP của nước Anh.

Anh đã ký thỏa thuận gia nhập CPTPP hồi tháng Bảy năm ngoái và được Quốc hội nước này chính thức phê chuẩn vào tuần trước.

Tuy nhiên, trước khi có thể bắt đầu được hưởng các lợi ích từ hiệp định này, Anh cần 6 trong số 11 nước thành viên CPTPP phê chuẩn. Cho đến nay mới chỉ có 3 nước gồm Singapore, Nhật Bản và Chile làm như vậy.

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada Mary Ng vẫn chưa đưa dự luật liên quan ra Hạ viện nước này để phê chuẩn.

Bà nói rằng Canada ủng hộ việc Anh gia nhập CPTPP nhưng không cam kết về tiến trình bỏ phiếu tại Quốc hội.

Hiện Canada và Anh đang gặp bế tắc trong các cuộc đàm phán thương mại tự do song phương. Điều này cùng với sự phản đối của một vài nhóm nông nghiệp tại Canada đang gây cản trở việc Anh vận động để được Canada chấp nhận cho gia nhập CPTPP.

Anh đang chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử mới dự kiến vào ngày 4/7 tới, nhưng dưới thời của Thủ tướng Rishi Sunak, nước này đã đình chỉ các cuộc đàm phán thương mại tự do với Canada sau khi chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau cho phép một số điều khoản thương mại thời hậu Brexit hết hạn, trong đó có thỏa thuận tạm thời cho phép xuất khẩu phômai Anh sang Canada với mức thuế thấp và một thỏa thuận khác ảnh hưởng đến xuất khẩu ôtô của Anh sang Canada.

Các quan chức Canada và Anh đều khẳng định những vấn đề trên không liên quan tới các cuộc thảo luận xung quanh CPTPP, nhưng có thể có những lý do khác khiến Ottawa đang trì hoãn.

Một liên minh gồm các nhóm nông nghiệp Canada đang vận động hành lang chống lại việc Anh gia nhập CPTPP, cho rằng hiệp định trên không cho phép các nhà sản xuất thịt bò hay thịt lợn hiện đang bị chặn khỏi thị trường Anh có quyền tiếp cận thị trường này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Theo Vietnamplus null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

FDA Mỹ khuyến nghị vaccine thế hệ mới phòng COVID-19 nên nhằm vào biến thể JN.1

Ngày 7/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến nghị các nhà sản xuất vaccine phòng COVID-19 rằng các vaccine thế hệ mới cho chiến dịch mùa Thu năm 2024 nên nhắm vào biến thể JN.1 vốn lây lan rộng đầu năm nay. Điều này cũng tương tự như khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Liên minh châu Âu.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo

Sáng 7/6, tại thành phố Siem Reap, thủ phủ tỉnh Siem Reap (tây bắc Campuchia) đã khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 20 về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (AMMSTI-20). Thủ tướng nước chủ nhà Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet tham dự và phát biểu khai mạc sự kiện.

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Mexico công bố kết quả kiểm phiếu chính thức

Viện Bầu cử quốc gia Mexico (INE) ngày 6/6 công bố kết quả kiểm phiếu chính thức sau khi hoàn tất việc kiểm toàn bộ phiếu bầu trong ngày tổng tuyển cử hôm 2/6, theo đó cho biết cựu Thị trưởng Mexico City Claudia Sheinbaum đã giành chiến thắng áp đảo trước hai ứng cử viên còn lại.

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang làm Chủ tịch mới. Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

fb yt zl tw