Ấn Độ viện trợ 90 tấn dược phẩm cho Cuba

Ngày 2/6, Chính phủ Ấn Độ đã gửi khoảng 90 tấn dược phẩm để hỗ trợ nhân đạo cho Cuba.

Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Lô hàng nêu trên gồm 9 hoạt chất dược phẩm (API) được sản xuất tại Ấn Độ và sẽ được giao cho các đơn vị Cuba để sản xuất các loại kháng sinh thiết yếu dưới dạng viên nén, viên nang, xi-rô và thuốc tiêm, rất cần thiết để điều trị các bệnh truyền nhiễm mãn tính.

Trong tuyên bố cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh chuyến hàng viện trợ này thể hiện vị thế của Ấn Độ là “nhà thuốc toàn cầu”, đồng thời tái khẳng định cam kết hữu nghị của New Delhi với La Habana.

Ấn Độ là một trong 20 đối tác thương mại hàng đầu của Cuba và trong số 32 triệu USD kim ngạch xuất khẩu sang quốc đảo này trong năm tài chính 2023-2024, các sản phẩm dược phẩm và hóa chất chiếm ưu thế. Ngoài thương mại song phương, New Delhi còn cấp cho La Habana các dòng tín dụng quan trọng để thực hiện các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp và năng lượng tái tạo.

Kể từ chuyến thăm Cuba năm 2018 của Tổng thống Ấn Độ khi đó là Ram Nath Kovind, hai nước vẫn duy trì liên lạc thường xuyên. Bộ trưởng Ngoại giao và Văn hóa Ấn Độ Meenakashi Lekhi đã đến thăm đảo quốc Caribe tháng 1/2023 để tăng cường đối thoại chính trị và quan hệ kinh tế.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Indonesia triển khai AI giám sát hải quan theo thời gian thực

Indonesia triển khai AI giám sát hải quan theo thời gian thực

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Purbaya Yudhi Sadewa cho biết chính phủ nước này sẽ phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tăng cường giám sát hoạt động hải quan và thuế tiêu thụ đặc biệt, với mục tiêu nâng cao hiệu quả thu ngân sách và ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại.

Sân bay ở thủ đô Lítva tạm ngừng hoạt động do khinh khí cầu xâm nhập

Sân bay ở thủ đô Lítva tạm ngừng hoạt động do khinh khí cầu xâm nhập

Cơ quan Quản lý Khủng hoảng quốc gia (NCMC) của Lítva cho biết tối 21/10 theo giờ địa phương, tức sáng 22/10 theo giờ Việt Nam, sân bay quốc tế Vilnius ở thủ đô Vilnius của nước này đã phải tạm ngừng toàn bộ hoạt động sau khi phát hiện hàng chục khinh khí cầu của các nhóm buôn lậu xâm nhập không phận.

EU sẽ kết nạp thành viên mới mà không kèm quyền phủ quyết

EU sẽ kết nạp thành viên mới mà không kèm quyền phủ quyết

Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét một đề xuất có thể thay đổi cách thức mở rộng khối, cho phép kết nạp thành viên mới mà không kèm quyền phủ quyết. Động thái được xem là một giải pháp linh hoạt nhằm tháo gỡ bế tắc hiện tại trong tiến trình kết nạp, đặc biệt là với Ukraine.

fb yt zl tw