Ấn Độ và Malaysia đã có thể trao đổi thương mại bằng đồng rupee

Trao đổi thương mại giữa Ấn Độ và Malaysia hiện tại có thể tiến hành bằng đồng rupee của Ấn Độ bên cạnh các phương tiện thanh toán bằng các loại tiền tệ khác.

Điều này có được là nhờ quyết định hồi tháng 7/2022 của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ - RBI (ngân hàng trung ương), cho phép thanh toán thương mại quốc tế bằng đồng rupee. Sáng kiến này của RBI nhằm tạo thuận lợi cho tăng trưởng thương mại toàn cầu và hỗ trợ lợi ích cho cộng đồng thương mại toàn cầu khi giao dịch bằng đồng nội tệ của Ấn Độ. Đáng chú ý, Ấn Độ là một trong những khách hàng lớn nhất của dầu cọ và các sản phẩm từ dầu cọ của Malaysia.

Ấn Độ và Malaysia đã có thể trao đổi thương mại bằng đồng rupee ảnh 1
Đồng rupee của Ấn Độ.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Ngân hàng Quốc tế Ấn Độ của Malaysia (IIBM) có trụ sở tại Kuala Lumpur đã bắt đầu vận hành cơ chế giao dịch này bằng việc mở một tài khoản Vostro đặc biệt bằng đồng rupee thông qua đối tác tại Ấn Độ là Ngân hàng Liên minh Ấn Độ. Trong bản Chính sách Ngoại thương 2023 vừa được công bố tuần này, Ấn Độ đặt mục tiêu đạt giá trị xuất khẩu khoảng 2.000 tỷ USD vào năm 2030. Đặc biệt, quốc gia Nam Á tập trung vào cơ chế trao đổi thương mại quốc tế bằng đồng nội tệ rupee.

Chính phủ Ấn Độ đang thúc đẩy việc biến đồng rupee trở thành một loại tiền tệ toàn cầu và cho phép thiết lập cơ chế trao đổi thương mại bằng loại tiền này. Một loại tiền tệ được gọi là "quốc tế" nếu nó được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới như một phương tiện trao đổi. Hiện Ấn Độ đã có thể giao dịch thương mại bằng đồng rupee với một số quốc gia.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông New Zealand: Việt Nam ngày càng quan trọng đối với New Zealand

Truyền thông New Zealand: Việt Nam ngày càng quan trọng đối với New Zealand

Đề cập chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới New Zealand, truyền thông và giới quan sát nước chủ nhà nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội tạo động lực mới cho quan hệ hai nước, trong bối cảnh Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa quan hệ của New Zealand tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Châu Âu đón nhật thực toàn phần: Khoảnh khắc hiếm có sau hơn hai thập niên

Châu Âu đón nhật thực toàn phần: Khoảnh khắc hiếm có sau hơn hai thập niên

Đêm 12/8 rạng sáng 13/8 (giờ Việt Nam), hàng triệu người ở châu Âu có cơ hội chứng kiến một trong những hiện tượng thiên văn ngoạn mục nhất: nhật thực. Nhật thực toàn phần lần này đặc biệt đáng chú ý bởi đây là nhật thực toàn phần đầu tiên có thể quan sát từ lục địa châu Âu trong hơn 20 năm.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, đồng thời khẳng định quân đội Israel sẽ không rút khỏi Dải Gaza nếu Hamas chưa hoàn tất việc giải giáp. Trong khi đó, nhóm vũ trang Hamas lên tiếng kêu gọi phía Mỹ gây sức ép buộc Israel phải tuân thủ lộ trình.

fb yt zl tw