Ấn Độ và Malaysia đã có thể trao đổi thương mại bằng đồng rupee

Trao đổi thương mại giữa Ấn Độ và Malaysia hiện tại có thể tiến hành bằng đồng rupee của Ấn Độ bên cạnh các phương tiện thanh toán bằng các loại tiền tệ khác.

Điều này có được là nhờ quyết định hồi tháng 7/2022 của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ - RBI (ngân hàng trung ương), cho phép thanh toán thương mại quốc tế bằng đồng rupee. Sáng kiến này của RBI nhằm tạo thuận lợi cho tăng trưởng thương mại toàn cầu và hỗ trợ lợi ích cho cộng đồng thương mại toàn cầu khi giao dịch bằng đồng nội tệ của Ấn Độ. Đáng chú ý, Ấn Độ là một trong những khách hàng lớn nhất của dầu cọ và các sản phẩm từ dầu cọ của Malaysia.

Ấn Độ và Malaysia đã có thể trao đổi thương mại bằng đồng rupee ảnh 1
Đồng rupee của Ấn Độ.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Ngân hàng Quốc tế Ấn Độ của Malaysia (IIBM) có trụ sở tại Kuala Lumpur đã bắt đầu vận hành cơ chế giao dịch này bằng việc mở một tài khoản Vostro đặc biệt bằng đồng rupee thông qua đối tác tại Ấn Độ là Ngân hàng Liên minh Ấn Độ. Trong bản Chính sách Ngoại thương 2023 vừa được công bố tuần này, Ấn Độ đặt mục tiêu đạt giá trị xuất khẩu khoảng 2.000 tỷ USD vào năm 2030. Đặc biệt, quốc gia Nam Á tập trung vào cơ chế trao đổi thương mại quốc tế bằng đồng nội tệ rupee.

Chính phủ Ấn Độ đang thúc đẩy việc biến đồng rupee trở thành một loại tiền tệ toàn cầu và cho phép thiết lập cơ chế trao đổi thương mại bằng loại tiền này. Một loại tiền tệ được gọi là "quốc tế" nếu nó được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới như một phương tiện trao đổi. Hiện Ấn Độ đã có thể giao dịch thương mại bằng đồng rupee với một số quốc gia.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Hàng tỷ người đối mặt mức nhiệt nguy hiểm, mối lo không của riêng ai

Theo WHO, nhiệt độ cực cao có thể dẫn đến một loạt bệnh tật và tử vong, bao gồm say nắng và tăng thân nhiệt; làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh lý ở bệnh nhân mãn tính và có tác động gián tiếp đến việc truyền bệnh, ảnh hưởng đến chất lượng không khí và tác động tiêu cực đến các cơ sở hạ tầng quan trọng.

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

6,6 triệu người Somalia mất an ninh lương thực

Ngày 22/5, các cơ quan nhân đạo đã kêu gọi tổ chức một cuộc họp các nhà tài trợ tại New York trong tuần này để nhanh chóng giải quyết tình hình nhân đạo nghiêm trọng ở Somalia, nơi có khoảng 6,6 triệu người, tương đương gần một nửa dân số, bị mất an ninh lương thực.

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung

Ngày 20/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã ra tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima (Nhật Bản), trong đó để ngỏ cánh cửa hợp tác với Trung Quốc và tránh leo thang căng thẳng giữa nền kinh tế lớn thứ hai thế giới với nhóm các cường quốc phương Tây và Nhật Bản.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á

Tối 18/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Đệ nhất phu nhân Bạch Lệ Viện đã khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc - Trung Á, sự kiện nhằm tạo dựng tầm ảnh hưởng của khu vực trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cũng nhóm họp ở Nhật Bản.

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

G7: Định hình và củng cố cấu trúc và quản trị toàn cầu

Việt Nam là một trong hai nước Đông Nam Á được Nhật Bản mời tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng năm nay. Sự tham dự của Việt Nam tại Hội nghị lần này khẳng định vai trò, vị thế và đóng góp cho nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hợp tác, duy trì tăng trưởng và giải quyết các thách thức chung của cộng đồng quốc tế.

fb yt zl tw