Ấn Độ và Malaysia đã có thể trao đổi thương mại bằng đồng rupee

Trao đổi thương mại giữa Ấn Độ và Malaysia hiện tại có thể tiến hành bằng đồng rupee của Ấn Độ bên cạnh các phương tiện thanh toán bằng các loại tiền tệ khác.

Điều này có được là nhờ quyết định hồi tháng 7/2022 của Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ - RBI (ngân hàng trung ương), cho phép thanh toán thương mại quốc tế bằng đồng rupee. Sáng kiến này của RBI nhằm tạo thuận lợi cho tăng trưởng thương mại toàn cầu và hỗ trợ lợi ích cho cộng đồng thương mại toàn cầu khi giao dịch bằng đồng nội tệ của Ấn Độ. Đáng chú ý, Ấn Độ là một trong những khách hàng lớn nhất của dầu cọ và các sản phẩm từ dầu cọ của Malaysia.

Ấn Độ và Malaysia đã có thể trao đổi thương mại bằng đồng rupee ảnh 1
Đồng rupee của Ấn Độ.

Theo Bộ Ngoại giao Ấn Độ, Ngân hàng Quốc tế Ấn Độ của Malaysia (IIBM) có trụ sở tại Kuala Lumpur đã bắt đầu vận hành cơ chế giao dịch này bằng việc mở một tài khoản Vostro đặc biệt bằng đồng rupee thông qua đối tác tại Ấn Độ là Ngân hàng Liên minh Ấn Độ. Trong bản Chính sách Ngoại thương 2023 vừa được công bố tuần này, Ấn Độ đặt mục tiêu đạt giá trị xuất khẩu khoảng 2.000 tỷ USD vào năm 2030. Đặc biệt, quốc gia Nam Á tập trung vào cơ chế trao đổi thương mại quốc tế bằng đồng nội tệ rupee.

Chính phủ Ấn Độ đang thúc đẩy việc biến đồng rupee trở thành một loại tiền tệ toàn cầu và cho phép thiết lập cơ chế trao đổi thương mại bằng loại tiền này. Một loại tiền tệ được gọi là "quốc tế" nếu nó được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới như một phương tiện trao đổi. Hiện Ấn Độ đã có thể giao dịch thương mại bằng đồng rupee với một số quốc gia.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Nguy cơ El Nino tái xuất, dự báo năm 2026 nóng kỷ lục

Mới đây, các nhà khoa học dự báo 2026 có thể là một năm nắng nóng kỷ lục, trong bối cảnh Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) nhận định có xác suất từ 50 - 60% xảy ra hiện tượng El Nino trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay và có thể kéo dài sau đó.

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Xung đột tại Trung Đông: Thêm nhiều nước và thực thể kích hoạt kịch bản ứng phó khẩn cấp

Trước tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông sau các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Israel với Iran kể từ ngày 28/2, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ và cộng đồng hàng hải quốc tế đang khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp nhằm đảm bảo an ninh biên giới cũng như duy trì luồng vận tải.

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD

Các cuộc tấn công của Mỹ và Israel nhằm vào Iran, cùng với các đòn đáp trả của Iran, đã buộc nhiều quốc gia Trung Đông phải đóng cửa hoặc hạn chế không phận, dẫn đến tình trạng hủy và chuyển hướng chuyến bay trên diện rộng. Thiệt hại ngành hàng không toàn cầu dự báo vượt 1 tỷ USD.

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Israel thả hơn 2.000 quả bom xuống Iran trong 30 giờ

Không quân Israel tuyên bố đã thả hơn 2.000 quả bom xuống các mục tiêu quân sự tại Iran chỉ trong 30 giờ đầu giao tranh, đồng thời giành ưu thế trên không ngay trong ngày đầu tiên, phá hủy hàng loạt trung tâm chỉ huy và hệ thống phòng không của Tehran.

Pakistan không kích thủ đô Kabul của Afghanistan

Pakistan không kích thủ đô Kabul của Afghanistan

Theo Tân Hoa xã, sáng 1/3, Pakistan đã tiến hành không kích thủ đô Kabul của Afghanistan, gây ra hàng loạt vụ nổ. Lực lượng phòng không Afghanistan đã nổ súng đáp trả các mục tiêu trên không. Đợt không kích kéo dài khoảng 20 phút.

fb yt zl tw