Ấn Độ thảo luận với Myanmar và Thái Lan về ổn định biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 11/7, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã có các cuộc họp riêng rẽ với những người đồng cấp Myanmar và Thái Lan, trong đó tập trung vào vấn đề ổn định biên giới và hỗ trợ nhân đạo.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. Ảnh: TTXVN phát
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. Ảnh: TTXVN phát

Các sự kiện trên diễn ra bên lề Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao nhóm Sáng kiến Hợp tác kinh tế và kỹ thuật đa ngành vùng Vịnh Bengal (BIMSTEC) tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Jaishankar cho hay ông đã tổ chức cuộc họp ba bên với Ngoại trưởng Thái Lan Maris Sangiampongsa và người đồng cấp Myanmar Than Swe để “trao đổi quan điểm về ổn định biên giới và hỗ trợ nhân đạo”. Ông cho biết 3 nước sẽ tiếp tục hợp tác về nỗ lực chống tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm tội phạm mạng, ma túy và vũ khí bất hợp pháp. Đây là ưu tiên chung của ba nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Jaishankar còn cho hay cuộc họp ba bên cũng tập trung vào các dự án kết nối “rất quan trọng cho tương lai của BIMSTEC”.

Trước đó cùng ngày, trong bài phát biểu tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao BIMSTEC, Bộ trưởng Jaishankar cho rằng những diễn biến khu vực và toàn cầu đã khiến 7 thành viên trong nhóm này phải “tự tìm thêm giải pháp cho mình”.

Ông cho biết, BIMSTEC đại diện cho sự giao thoa giữa các chính sách “Láng giềng trên hết” và “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ, trong đó tập trung cụ thể vào Vịnh Bengal, “nơi tiềm năng hợp tác từ lâu vẫn chưa được khai thác”. Hội nghị hẹp kéo dài hai ngày này sẽ giúp chuẩn bị những kết quả tốt đẹp cho Hội nghị thượng đỉnh BIMSTEC ở Thái Lan vào cuối năm nay.

Trên mạng X, ông Jaishankar cho biết các cuộc thảo luận tại hội nghị hẹp BIMSTEC đã tập trung vào việc tăng cường kết nối, xây dựng thể chế, hợp tác thương mại, hợp tác về y tế, không gian và cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Giới chức Pakistan ngày 24/5 cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hơn 82 người bị thương sau một vụ nổ xảy ra nhằm vào một đoàn tàu Jaffar Express tại tỉnh Balochistan, Tây Nam của nước này. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực hiện trường, trong khi công tác cứu hộ và điều tra vẫn đang được tiến hành.

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Những giờ qua, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi căng thẳng tại Trung Đông chưa hạ nhiệt, chiến sự Nga - Ukraine gia tăng cường độ, trong khi WHO phát cảnh báo mới về nguy cơ Ebola lan rộng. Bên cạnh đó, cạnh tranh kinh tế giữa Trung Quốc và EU cùng các vấn đề chính trị nội bộ tại Mỹ cũng thu hút sự chú ý quốc tế.

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Tình hình an ninh và chính trị quốc tế tiếp tục diễn biến căng thẳng với hàng loạt động thái đáng chú ý liên quan Mỹ, NATO, Iran, Israel và châu Âu: Mỹ điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan; Europol vô hiệu hóa hơn 14.000 tài khoản liên quan IRGC; Tổng thống Hàn Quốc gây tranh cãi vì phát biểu về Thủ tướng Israel và Đài phát thanh Anh phát nhầm tin Vua Charles III qua đời

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang trong đêm 21/5 và rạng sáng 22/5 (giờ Việt Nam) khi hàng loạt hãng tin quốc tế đồng loạt đưa tin về các diễn biến mới liên quan tới Mỹ, Israel và Iran, làm dấy lên lo ngại nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột quy mô lớn trong khu vực.

fb yt zl tw