Ấn Độ thảo luận với Myanmar và Thái Lan về ổn định biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 11/7, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã có các cuộc họp riêng rẽ với những người đồng cấp Myanmar và Thái Lan, trong đó tập trung vào vấn đề ổn định biên giới và hỗ trợ nhân đạo.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. Ảnh: TTXVN phát
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. Ảnh: TTXVN phát

Các sự kiện trên diễn ra bên lề Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao nhóm Sáng kiến Hợp tác kinh tế và kỹ thuật đa ngành vùng Vịnh Bengal (BIMSTEC) tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Jaishankar cho hay ông đã tổ chức cuộc họp ba bên với Ngoại trưởng Thái Lan Maris Sangiampongsa và người đồng cấp Myanmar Than Swe để “trao đổi quan điểm về ổn định biên giới và hỗ trợ nhân đạo”. Ông cho biết 3 nước sẽ tiếp tục hợp tác về nỗ lực chống tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm tội phạm mạng, ma túy và vũ khí bất hợp pháp. Đây là ưu tiên chung của ba nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Jaishankar còn cho hay cuộc họp ba bên cũng tập trung vào các dự án kết nối “rất quan trọng cho tương lai của BIMSTEC”.

Trước đó cùng ngày, trong bài phát biểu tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao BIMSTEC, Bộ trưởng Jaishankar cho rằng những diễn biến khu vực và toàn cầu đã khiến 7 thành viên trong nhóm này phải “tự tìm thêm giải pháp cho mình”.

Ông cho biết, BIMSTEC đại diện cho sự giao thoa giữa các chính sách “Láng giềng trên hết” và “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ, trong đó tập trung cụ thể vào Vịnh Bengal, “nơi tiềm năng hợp tác từ lâu vẫn chưa được khai thác”. Hội nghị hẹp kéo dài hai ngày này sẽ giúp chuẩn bị những kết quả tốt đẹp cho Hội nghị thượng đỉnh BIMSTEC ở Thái Lan vào cuối năm nay.

Trên mạng X, ông Jaishankar cho biết các cuộc thảo luận tại hội nghị hẹp BIMSTEC đã tập trung vào việc tăng cường kết nối, xây dựng thể chế, hợp tác thương mại, hợp tác về y tế, không gian và cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Thượng viện Campuchia thông qua dự luật chống lừa đảo trực tuyến

Tại kỳ họp bất thường ngày 3/4, Thượng viện Campuchia khóa V đã nhất trí thông qua toàn bộ nội dung dự thảo luật chống lừa đảo trực tuyến, hoàn tất tiến trình lập pháp đối với văn bản pháp lý được đánh giá là bước ngoặt trong cuộc chiến chống tội phạm mạng của quốc gia Đông Nam Á này.

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Xung đột tại Trung Đông: Hơn 40 quốc gia kêu gọi mở lại ngay eo biển Hormuz

Hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì, với sự tham gia của đại diện hơn 40 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế ngày 2/4, đã kêu gọi “mở lại ngay lập tức và vô điều kiện” eo biển Hormuz nhằm khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các quốc gia nhập khẩu dầu “giành quyền kiểm soát” eo biển Hormuz.

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu Brent giảm xuống dưới mức 100 USD/thùng

Giá dầu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 1/4, đảo chiều so với đà tăng trước đó, khi những biến động kéo dài tại Trung Đông tiếp tục khiến thị trường thận trọng, dù xuất hiện tín hiệu cho thấy xung đột có thể sớm hạ nhiệt.

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được kỳ vọng là công cụ giúp con người làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong thực tế lại đang hé lộ một nghịch lý đáng chú ý: những người sử dụng AI nhiều nhất lại chính là nhóm dễ rơi vào trạng thái kiệt sức.

fb yt zl tw