Ấn Độ thảo luận với Myanmar và Thái Lan về ổn định biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, ngày 11/7, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã có các cuộc họp riêng rẽ với những người đồng cấp Myanmar và Thái Lan, trong đó tập trung vào vấn đề ổn định biên giới và hỗ trợ nhân đạo.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. Ảnh: TTXVN phát
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar. Ảnh: TTXVN phát

Các sự kiện trên diễn ra bên lề Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao nhóm Sáng kiến Hợp tác kinh tế và kỹ thuật đa ngành vùng Vịnh Bengal (BIMSTEC) tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ.

Trên mạng xã hội X, Bộ trưởng Jaishankar cho hay ông đã tổ chức cuộc họp ba bên với Ngoại trưởng Thái Lan Maris Sangiampongsa và người đồng cấp Myanmar Than Swe để “trao đổi quan điểm về ổn định biên giới và hỗ trợ nhân đạo”. Ông cho biết 3 nước sẽ tiếp tục hợp tác về nỗ lực chống tội phạm xuyên quốc gia, bao gồm tội phạm mạng, ma túy và vũ khí bất hợp pháp. Đây là ưu tiên chung của ba nước.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Jaishankar còn cho hay cuộc họp ba bên cũng tập trung vào các dự án kết nối “rất quan trọng cho tương lai của BIMSTEC”.

Trước đó cùng ngày, trong bài phát biểu tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao BIMSTEC, Bộ trưởng Jaishankar cho rằng những diễn biến khu vực và toàn cầu đã khiến 7 thành viên trong nhóm này phải “tự tìm thêm giải pháp cho mình”.

Ông cho biết, BIMSTEC đại diện cho sự giao thoa giữa các chính sách “Láng giềng trên hết” và “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ, trong đó tập trung cụ thể vào Vịnh Bengal, “nơi tiềm năng hợp tác từ lâu vẫn chưa được khai thác”. Hội nghị hẹp kéo dài hai ngày này sẽ giúp chuẩn bị những kết quả tốt đẹp cho Hội nghị thượng đỉnh BIMSTEC ở Thái Lan vào cuối năm nay.

Trên mạng X, ông Jaishankar cho biết các cuộc thảo luận tại hội nghị hẹp BIMSTEC đã tập trung vào việc tăng cường kết nối, xây dựng thể chế, hợp tác thương mại, hợp tác về y tế, không gian và cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội của nước này và thông báo mời nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Washington vào ngày 19/3 tới.

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Trung Quốc và Lào khởi động "Năm Hữu nghị Trung - Lào"

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 5/2, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi thư phúc đáp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith, thống nhất hai bên cùng tuyên bố xác định 2026 là “Năm Hữu nghị Trung - Lào” và khởi động loạt hoạt động kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Đón xuân sớm ở Abyei

Đón xuân sớm ở Abyei

Giữa bụi đỏ mịt mù và cái nắng như đổ lửa của vùng đất Abyei, những ngày cuối năm đối với những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại đây trở nên bận rộn hơn bởi không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền. Trong doanh trại của Đội Công binh số 4 Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở Abyei (UNISFA), không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền đang lan tỏa khắp nơi.

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Nhiều người dân châu Âu chịu tác động của thiên tai

Phóng viên TTXVN tại Brussels dẫn thông báo từ Cơ quan Môi trường châu Âu (EEA) cho biết, biến đổi khí hậu không còn là nguy cơ xa vời mà đã và đang tác động trực tiếp tới đời sống của đa số người dân trên toàn lục địa. Tuy nhiên, khả năng tiếp cận các biện pháp phòng ngừa và thích ứng với thiên tai vẫn còn tồn tại nhiều bất bình đẳng đáng lo ngại.

fb yt zl tw