Ấn Độ hoãn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ

Truyền thông sở tại dẫn các nguồn thạo tin cho biết Chính phủ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hoãn thực hiện kế hoạch đăng cai Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ (Quad) vào tháng 1/2024 đúng dịp lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa 26/1 vì thời gian này “không phù hợp” với những thành viên còn lại trong nhóm gồm Mỹ, Australia và Nhật Bản.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các nguồn tin tiết lộ “Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ tại Ấn Độ được đề xuất tổ chức vào thời điểm khác sau đó trong năm 2024. Chúng tôi đang tìm kiếm ngày thay thế vì những ngày này đang được cho là không phù hợp với tất cả các đối tác trong Bộ tứ”.

modi-7378.jpg
Tháng 5/2023, Thủ tướng Ấn Độ N. Modi đã công bố kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ.

Trước đó, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức tại Hiroshima, Nhật Bản hồi tháng 5/2023, Thủ tướng Modi đã công bố kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ, đây sẽ là hội nghị đầu tiên do Ấn Độ đăng cai. New Delhi được cho là đã gửi lời mời tới lãnh đạo các nước thành viên: Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và Thủ tướng Australia Anthony Albanese.

Tổng thống Biden sẽ không thể tới Ấn Độ vào thời điểm diễn ra kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Bộ tứ vì ông sẽ có bài phát biểu Thông điệp liên bang trong khi vào thời điểm đó tại Nhật Bản diễn ra cuộc họp của Quốc hội. Trước đó, Australia là quốc gia đầu tiên từ chối tham gia hội nghị vì Thủ tướng Albanese phải dự Ngày Quốc khánh của chính nước này.

Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không có nguy cơ lây nhiễm virus B tại Indonesia

Không có nguy cơ lây nhiễm virus B tại Indonesia

Ngày 9/4, Bộ Y tế Indonesia cho biết chưa có bất kỳ nguy cơ nào về trường hợp nhiễm virus B ở Indonesia. Xác nhận của Bộ Y tế Indonesia đưa ra sau khi các phương tiện truyền thông mới đây đưa tin một người đàn ông bị đàn khỉ tấn công và làm bị thương tại một Công viên Quốc gia Kam Shan, Hong Kong (Trung Quốc).

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ

Tối 8/4 (theo giờ Nhật Bản), Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã rời thủ đô Tokyo bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ kéo dài 5 ngày. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Nhật Bản đến Mỹ với tư cách là khách mời cấp nhà nước kể từ chuyến thăm của ông Abe Shinzo vào năm 2015.

Khủng hoảng y tế ở Hàn Quốc chưa có hồi kết

Khủng hoảng y tế ở Hàn Quốc chưa có hồi kết

Tính đến nay, cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc đã bước sang ngày thứ 47 và chưa có dấu hiệu lắng dịu. Đây là điều được dư luận Hàn Quốc đặc biệt chú ý trong bối cảnh cuộc tổng tuyển cử ở nước này đang cận kề.

Các ngân hàng Trung ương trên thế giới vẫn đang tăng cường tích trữ vàng

Các ngân hàng Trung ương trên thế giới vẫn đang tăng cường tích trữ vàng

Theo báo cáo gần đây của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), tháng 1 vừa qua, các ngân hàng Trung ương đã tăng dự trữ vàng chính thức toàn cầu thêm 39 tấn. Con số này cao hơn gấp đôi số lượng mua ròng trong tháng 12/2023 là 17 tấn và đây cũng là tháng mua ròng thứ 8 liên tiếp của các ngân hàng Trung ương trên thế giới.

fb yt zl tw