Ấm tình người giữa bão lũ Sa Pa

Ngày 8/9, tại thôn Hòa Sử Pán 1, xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa xảy ra trận sạt lở đất kinh hoàng gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân nơi đây. Giữa những đau thương, mất mát của bà con, rất nhiều lực lượng, cơ quan, đơn vị đã chung tay hỗ trợ người dân vùng lũ vượt qua khó khăn, có nơi ăn, nghỉ an toàn, sớm ổn định cuộc sống sau cơn lũ dữ.

Ấm tình người tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Sử Pán

10 giờ tối 8/9, tại khu nhà bán trú Trường PTDT bán trú Tiểu học Sử Pán vẫn sáng ánh đèn. Trong khi tất cả em học sinh bán trú của trường đã được nghỉ học để đảm bảo an toàn trước cơn bão số 3 thì hôm nay nơi đây trở thành chỗ nghỉ tạm của gần 100 người dân thôn Hòa Sử Pán 1 và các thôn khác trên địa bàn xã Mường Hoa đến đây tránh trú do mưa lũ.

1.jpg
2.jpg
Bữa cơm chiều của bà con thôn Hòa Sử Pán 1 tại Trường PTDT bán trú Tiểu học Sử Pán.

Thầy giáo Nguyễn Viết Thuyết, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học Sử Pán cho biết: Hậu quả mà trận sạt lở đất để lại cho bà con thôn Hòa Sử Pán 1 trong ngày 8/9 là rất nặng nề. Trong thôn có 5 người chết, 1 người mất tích và 9 người bị thương sau trận sạt lở kinh hoàng. Trong số những ngôi nhà bị cuốn trôi có 1 ngôi nhà của gia đình 1 học sinh của trường. Do tình hình mưa lũ vẫn tiếp diễn phức tạp, để hỗ trợ người dân vùng lũ vượt qua đau thương và đảm bảo an toàn trong mưa bão, từ chiều 8/9, nhà trường đã bố trí các thầy cô giáo khẩn trương tuyên truyền đến người dân các thôn trên địa bàn xã, đặc biệt là bà con thôn Hòa Sử Pán 1 bị ảnh hưởng bởi mưa lũ di chuyển đến trường ở tạm đến khi mưa lũ qua đi.

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, tất cả chung tay vì người dân vùng lũ, các thầy cô giáo cũng tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, phòng ở, bữa cơm chiều cho bà con đến tránh trú. Trong buổi chiều 8/9 đã có hơn 70 người dân đến trường tránh trú tạm thời. Đến 9 giờ tối cùng ngày đã có gần 100 người dân, trong đó có cả người già, trẻ nhỏ sẽ tránh trú tại đây tới khi tình hình mưa lũ ổn định.

3.jpg
4.jpg
Người dân thôn Hòa Sử Pán 1 được bố trí chỗ ngủ ấm áp trong buổi tối 8/9 tại Trường PTDT bán trú Tiểu học Sử Pán.

Từ buổi chiều đến tối, tại Trường PTDT bán trú Tiểu học Sử Pán, 3 thầy giáo là Lê Mạnh Thắng, Nguyễn Hữu Đạt, Trần Xuân Hà đã tình nguyện ở lại để chăm lo chỗ ăn, ngủ cho bà con vùng lũ Mường Hoa. Sau bữa cơm chiều tại khu bán trú nhà trường, bà con được các thầy giáo thăm hỏi, động viên tinh thần, bật ti vi để cập nhật tình hình mưa lũ. Các thầy giáo cũng sắp xếp để phụ nữ, trẻ em ngủ riêng ở một khu bán trú và nam giới ngủ ở khu riêng, đồng thời sắp xếp đệm êm, chăn ấm cho bà con có giấc ngủ ngon.

9 giờ tối, khi mưa vẫn rơi rả rích, sương mù và cái lạnh tê tái đã bao phủ thung lũng Mường Hoa, các thầy giáo Trường PTDT bán trú Tiểu học Sử Pán lại tranh thủ đi kiểm tra các phòng xem bà con ngủ đã đủ ấm chưa; nhắc các bà, các chị cho các cháu nhỏ ngủ sớm để đảm bảo sức khỏe. Sáng sớm mai, các thầy sẽ dậy từ 5 giờ để chuẩn bị thực phẩm nấu bữa sáng cho bà con. Công việc tuy vất vả, bận rộn nhưng ai cũng cố gắng để giúp bà con nơi đây sớm ổn định cuộc sống sau mưa lũ.

Các homestay chung tay vì đồng bào vùng lũ

Cùng với hành động đẹp của các thầy cô giáo Trường PTDT bán trú Tiểu học Sử Pán, trong ngày 8/9, tại xã Mường Hoa có nhiều homestay, nhà nghỉ cũng chung tay hỗ trợ bà con vùng lũ và du khách có chỗ nghỉ an toàn khi tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp.

5.jpg
8.jpg
Các homestay thông báo sẵn sàng hỗ trợ chỗ nghỉ miễn phí cho bà con vùng lũ.

Tại thôn Thào Hồng Dến, nhân viên Homestay O’Chau đăng thông tin: "Mưa vẫn rất to và kéo dài. Bà con xã Mường Hoa ai đang gặp khó khăn về chỗ ăn, nghỉ hãy liên hệ với Homestay O’Chau chúng em. Nhà em miễn phí ăn, nghỉ đến hết bão ạ" và kèm với đó là số điện thoại để bà con tiện liên hệ.

Tại thôn Bản Pho, xã Mường Hoa, "Chi Pâu Coffee & Homestay" gửi đi thông báo trên mạng xã hội Facebook sẵn sàng nhận 20 người dân đến tránh trú hoàn toàn miễn phí trong những ngày mưa lũ.

Tại trung tâm thị xã Sa Pa cũng có nhiều nhà nghỉ, khách sạn sẵn sàng cho người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ và du khách bị mắc kẹt tại Sa Pa đến nghỉ lại miễn phí trong những ngày này.

“Nhà bác nào ở Sa Pa mà bị sạt lở, chưa có chỗ ở tạm, em mời mọi người qua nhà em ở tạm. Hiện em còn 10 phòng rộng 2 giường lớn, tối đa ngủ 5 - 6 người/phòng. Em hỗ trợ ở, máy sấy, máy giặt miễn phí. Nhà bác nào khó khăn em sẽ hỗ trợ ăn tại nhà em luôn. Địa chỉ: Nhà cổ Sa Pa 034 Cầu Mây. SĐT 0983.798.556”.

“Bên em có 7 phòng ở được 25 - 30 người ở 146 Thạch Sơn. Miễn phí cho các hộ dân đến ở tạm trong thời gian khắc phục hậu quả mưa lũ. Cầu mong mọi người bình an”.

“Miễn phí lưu trú đêm 8 - 9/9 cho tất cả mọi người mắc kẹt ở Sa Pa tại Lito hotel 03 Lê Văn Tám, Sa Pa. Mọi người liên hệ 0989.427.799”.

6.jpg
7.jpg
Những tin nhắn ngắn gọn nhưng ấm áp tình người giữa bão lũ Sa Pa.

Và còn nhiều tin nhắn khác của các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn thị xã Sa Pa cũng đang được đăng trên các nền tảng mạng xã hội thể hiện tinh thần chung tay hỗ trợ bà con vùng lũ. Ngoài ra, một số cá nhân hảo tâm như anh Nguyễn Xuân Huy (số điện thoại 0925.190.986), Phạm Tuấn Tú (số điện thoại 0932.212.234) cũng chia sẻ sẵn sàng đưa đón người dân, du khách miễn phí tại Sa Pa nếu bà con, du khách khó khăn về di chuyển do mưa lũ.

Trong hoàn cảnh khó khăn, đau thương, mất mát do thiên tai mang lại cho người dân xã Mường Hoa nói riêng, thị xã Sa Pa nói chung, những hành động như vậy của những tổ chức, cá nhân có “tấm lòng vàng” thật ấm áp tình người, lan tỏa tình yêu thương, xua đi giá lạnh ở “thành phố trong sương”.

Hơn bao giờ hết, lúc này bà con vùng lũ Mường Hoa, thị xã Sa Pa đang cần đến sự giúp đỡ của những "tấm lòng vàng" để có thêm động lực vượt qua những đau thương, khó khăn trước mắt, sớm ổn định cuộc sống trong những ngày tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ký kết hợp tác xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại Lào Cai

Ngày 10/1, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai và Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc xây dựng mạng lưới “Điểm đến An toàn” tại tỉnh Lào Cai, hướng tới phát triển du lịch thân thiện - an tâm - chuyên nghiệp.

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức

Bộ Nội vụ vừa có hướng dẫn xếp lương đối với người được tuyển dụng vào công chức đã có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điều 20 Nghị định số 170/2025/NĐ-CP (quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức), thực hiện từ ngày 1/3/2026 tới.

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (tivi, tủ lạnh…) cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (tivi, tủ lạnh…) cho hộ gia đình khó khăn có nhà bị sập, đổ, lũ cuốn

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đồng thời với việc sửa chữa, xây dựng lại nhà ở, 8 tỉnh, thành phố từ Quảng Trị đến Lâm Đồng tổ chức rà soát, kịp thời hỗ trợ thiết bị, đồ dùng thiết yếu (như tivi, tủ lạnh…) cho những hộ gia đình khó khăn

Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Thành lập đoàn kiểm tra đôn đốc chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán

Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) Trần Hữu Linh vừa ký Quyết định số 07/QĐ-TTTN về việc thành lập Đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn việc phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, thành phố trong đợt cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Bài ca nơi thượng nguồn sông Hồng

Đứng trên đỉnh đèo, phóng tầm mắt về phía thượng nguồn, tôi lặng nhìn dòng sông Hồng uốn lượn từ Trung Quốc chảy vào đất Việt. Khoảnh khắc ấy, tôi chợt hiểu vì sao người ta vẫn gọi thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung, là “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt”.

Để người cao tuổi không cô đơn

Để người cao tuổi không cô đơn

Không ít người cao tuổi hôm nay vẫn sống cùng con cháu, trong những ngôi nhà đông đủ các thế hệ, nhưng lại mang cảm giác cô đơn. Khoảng cách thế hệ, nhịp sống hiện đại và sự thiếu sẻ chia trong đời sống hằng ngày đang tạo ra những “khoảng trống” tinh thần, đòi hỏi sự quan tâm đồng bộ từ gia đình, cộng đồng và xã hội.

Hành trình truyền cảm hứng của tuổi trẻ Lào Cai

Những “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”...: Hành trình truyền cảm hứng của tuổi trẻ Lào Cai

Trong các phong trào thi đua của học sinh, sinh viên, những danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt”… không chỉ là sự ghi nhận thành tích mà còn là minh chứng cho ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ. Tại Lào Cai, nhiều câu chuyện đẹp đã được viết nên từ chính những nỗ lực ấy của các bạn trẻ. Dù mỗi người đi trên những hành trình khác nhau nhưng đều gặp nhau ở điểm chung là tinh thần không bỏ cuộc và khát vọng khẳng định bản thân.

fb yt zl tw