Alibaba tách thành 6 công ty trong cuộc tái cơ cấu quan trọng nhất

"Người khổng lồ" thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba Group Holding sẽ tổ chức lại thành sáu công ty kinh doanh và theo đuổi việc niêm yết công khai trên sàn chứng khoán cho 5 công ty trong số đó.

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba Group Holding sẽ tổ chức lại thành sáu công ty kinh doanh và theo đuổi việc niêm yết công khai trên sàn chứng khoán cho 5 công ty trong số đó, trong một cuộc thay đổi quản trị quan trọng nhất kể từ khi công ty được thành lập 24 năm trước.

Alibaba đã công bố động thái này vào ngày 28/3, chỉ một ngày sau khi người sáng lập Jack Ma bất ngờ trở lại Trung Quốc sau một thời gian dài ở nước ngoài.

Theo thông báo, sáu công ty kinh doanh mới sẽ tập trung vào các lĩnh vực như điện toán đám mây, thương mại điện tử và hậu cần.

Giám đốc điều hành Daniel Zhang cho biết trong một bức thư gửi nhân viên: “Sự chuyển đổi này sẽ trao quyền cho tất cả các doanh nghiệp của chúng tôi để trở nên linh hoạt hơn, nâng cao năng lực ra quyết định và cho phép phản ứng nhanh hơn với những thay đổi của thị trường”.

Sáu công ty mới sẽ bao gồm: Cloud Intelligence Group, Taobao Tmall Commerce Group, Local Service Group, Cainiao Smart Logistics, Global Digital Commerce Group và Digital Media & Entertainment Group.

Mỗi công ty sẽ được điều hành bởi CEO và ban giám đốc riêng, các CEO chịu trách nhiệm hoàn toàn về hiệu quả hoạt động của công ty.

Ông Daniel Zhang sẽ vẫn là chủ tịch và giám đốc điều hành của Alibaba Group, theo mô hình quản lý công ty cổ phần. Ông cũng sẽ giữ vai trò là Giám đốc điều hành của Cloud Intelligence Group, chịu trách nhiệm về mảng kinh doanh trí tuệ nhân tạo và đám mây của công ty.

Daniel Zhang trở thành quyền chủ tịch của Alibaba Cloud Intelligence sau khi dịch vụ đám mây của họ gặp phải sự cố mà công ty mô tả là "sự cố ngừng hoạt động quy mô lớn dài nhất trong hơn một thập kỷ" tại Hong Kong vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Tăng trưởng của Alibaba đã bắt đầu chậm lại trong những năm gần đây khi chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm lại, một phần là do 3 năm áp dụng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 nghiêm ngặt.

Với tốc độ tăng trưởng người dùng thương mại điện tử đang chậm lại, Alibaba đã đặt cược vào các dịch vụ điện toán đám mây của mình, nhưng doanh thu của phân khúc đó, thường là một trong những phân khúc tăng trưởng nhanh nhất, chỉ tăng 3% trong quý 12 lên 20,2 tỷ nhân dân tệ (2,9 tỷ USD).

Taobao Tmall Commerce Group (Tập đoàn thương mại Taobao Tmall), nơi mang lại nguồn doanh thu chính của Alibaba Group, sẽ được dẫn dắt bởi Trudy Dai, một trong những lãnh đạo ban đầu của công ty và là học trò của nhà sáng lập Jack Ma khi ông còn là một giáo viên tiếng Anh.

Jiang Fan sẽ là Giám đốc điều hành của Digital Commerce Group (Tập đoàn thương mại kỹ thuật số toàn cầu), công ty mẹ của các thương hiệu tập trung ở khu vực Đông Nam Á như Lazada, AliExpress, Trendyol, Daraz và Alibaba.com.

Theo CNBC, sau thông báo nói trên, cổ phiếu của Alibaba đã tăng hơn 9% trong giao dịch tiền thị trường (pre-market) ở Mỹ.

Động thái này được đưa ra sau một vài năm khó khăn đối với Alibaba, công ty phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại trong nước và quy định chặt chẽ hơn từ Bắc Kinh, dẫn đến hàng tỷ đô la bị xóa sổ khỏi giá trị cổ phiếu. Alibaba đã phải vật lộn với tốc độ tăng trưởng trong vài quý vừa qua.

Khoảng 600 tỷ USD giá trị thị trường đã bị xóa sổ kể từ khi giá cổ phiếu của Alibaba đạt đỉnh vào tháng 10/2020. Kể từ đó, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt quy định và tăng cường giám sát hoạt động của những người khổng lồ trong nước.

Ant Group, chi nhánh fintech của Alibaba đã bị các cơ quan quản lý buộc phải hủy niêm yết công khai lớn vào tháng 11/2020. Và vào năm 2021, Alibaba đã bị phạt 2,6 tỷ USD trong một cuộc điều tra chống độc quyền.

Alibaba hiện đang tìm cách phục hồi tăng trưởng với việc tổ chức lại. Các công ty kinh doanh được tách sẽ xoay quanh các ưu tiên chiến lược của tập đoàn.

Ngày nay, Alibaba đã phát triển thành một gã khổng lồ bao gồm các lĩnh vực kinh doanh từ thương mại điện tử đến điện toán đám mây đến phát trực tuyến và hậu cần.

Việc tổ chức lại của Alibaba cũng diễn ra vào thời điểm có những dấu hiệu cho thấy môi trường kinh doanh cho các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc đang "nồng ấm" trở lại, trong bối cảnh chính phủ tìm cách vực dậy tăng trưởng kinh tế ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Ba biến động lớn trong ngày: Cựu Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án 30 năm tù, Công chúa Thái Lan qua đời, ông Trump gây chú ý với tuyên bố về Iran

Nhiều diễn biến đáng chú ý đã xảy ra trên chính trường và đời sống quốc tế trong ngày 12/6 khi cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol bị tuyên phạt 30 năm tù, Hoàng gia Thái Lan thông báo Công chúa Bajrakitiyabha qua đời ở tuổi 47 và Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ đã “chấm dứt chiến tranh” với Iran.

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Leo thang căng thẳng Mỹ – Iran và tình hình an ninh nghiêm trọng tại Sudan

Trong bối cảnh các điểm nóng xung đột trên thế giới tiếp tục gia tăng, những diễn biến mới giữa Mỹ và Iran cùng tình hình bạo lực leo thang tại Sudan đang thu hút sự chú ý đặc biệt của cộng đồng quốc tế. Các hoạt động quân sự, tuyên bố đáp trả và thương vong dân sự gia tăng đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bất ổn lan rộng tại nhiều khu vực.

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

El Nino là hiện tượng khí hậu tự nhiên xảy ra khoảng 2–7 năm một lần, bắt đầu khi gió mậu dịch ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương suy yếu, khiến nước ấm tích tụ bất thường ở khu vực này. Dù chỉ tập trung tại một vùng đại dương, hiện tượng này có thể gây tác động trên phạm vi toàn cầu do làm thay đổi hoàn lưu khí quyển.

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Tổng thống Donald Trump: Mỹ chuẩn bị tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” và đạt thỏa thuận với Iran

Ngày 09/6, Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran vẫn đang tiếp diễn ở giai đoạn cuối. Một thỏa thuận rất tốt có thể đạt được trong 2 đến 3 ngày tới và Washington sẽ tuyên bố “chiến thắng hoàn toàn” sau 2 tuần.

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Động đất mạnh ngoài khơi Philippines gây cảnh báo sóng thần trên diện rộng, nhiều quốc gia ven Thái Bình Dương ứng phó khẩn cấp

Trận động đất mạnh xảy ra ngoài khơi miền Nam Philippines sáng 8/6 đã kích hoạt hàng loạt cảnh báo sóng thần tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ ven Thái Bình Dương, buộc hàng trăm nghìn người dân phải theo dõi sát tình hình và triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Iran bất ngờ phóng tên lửa vào Israel, chiến sự Trung Đông bước vào giai đoạn nguy hiểm mới

Cuộc xung đột kéo dài hơn 100 ngày tại Trung Đông tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi Iran sáng 8/6 (giờ Việt Nam) bất ngờ phóng hàng loạt tên lửa nhằm vào Israel, đánh dấu lần đầu tiên Tehran trực tiếp tấn công Israel kể từ khi lệnh ngừng bắn giữa Iran, Mỹ và Israel có hiệu lực từ ngày 8/4. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ sụp đổ hoàn toàn của các nỗ lực hòa giải và đẩy khu vực vào một vòng xoáy đối đầu mới.

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Mỹ – Iran tiếp tục căng thẳng: Đàm phán bế tắc, xung đột và cảnh báo leo thang

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, Mỹ và Iran vẫn duy trì những lập trường đối lập trong đàm phán, trong khi các hoạt động quân sự và cảnh báo đáp trả giữa các bên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Cùng thời điểm, Israel tuyên bố sẵn sàng đáp trả các đợt tấn công từ Iran, làm gia tăng lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột trong khu vực.

fb yt zl tw