Ai Cập, Pháp, Jordan kêu gọi sớm đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài ở Gaza

Ngoại trưởng Ai Cập, Pháp và Jordan nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở dải Gaza, đồng thời cảnh báo về kế hoạch tấn công trên bộ của Israel vào thành phố Rafah.

Ngoại trưởng Ai Cập, Pháp và Jordan nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở dải Gaza, đồng thời cảnh báo về kế hoạch tấn công trên bộ của Israel vào thành phố Rafah.

Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 27/3/2024.

Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 27/3/2024.

Ngày 30/3, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và hai người đồng cấp Pháp Stéphane Séjourné và Jordan Ayman Safadi đã thảo luận tại Cairo về các biện pháp chung nhằm đạt được "lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài" ở dải Gaza, cũng như thả tất cả con tin do các nhóm Palestine bắt giữ.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Ngoại trưởng Séjourné cho biết chính phủ Pháp dự kiến sẽ trình một dự thảo nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm tìm kiếm giải pháp "chính trị" cho xung đột Gaza.

Ông cho hay rằng dự thảo sẽ gồm "tất cả các tiêu chí cho giải pháp hai nhà nước" cho xung đột Israel-Palestine.

Về phần mình, Ngoại trưởng Shoukry cảnh báo dải Gaza "không thể chịu đựng thêm sự tàn phá và đau khổ nhân đạo hơn nữa," đồng thời kêu gọi Israel mở tất cả các cửa khẩu trên bộ với dải Gaza để đưa viện trợ nhân đạo vào vùng lãnh thổ Palestine.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Jordan nhấn mạnh "thảm họa thực sự là cộng đồng quốc tế không có khả năng ngăn chặn" thảm họa nhân đạo.

Ngoài ra, ngoại trưởng ba nước cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo mà người dân ở Gaza đang phải đối mặt.

Ai Cập, Jordan và Pháp đều cảnh báo về kế hoạch tấn công trên bộ của Israel vào thành phố Rafah, nằm ở phía Nam Gaza.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi coi chiến dịch ở Rafah là "thảm họa."

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng bất kỳ hành động cưỡng bức di dời dân thường nào khỏi Rafah sẽ cấu thành "tội ác chiến tranh".

Cuộc họp Ngoại trưởng Ai Cập, Pháp và Jordan diễn ra trong bối cảnh cuộc xung đột kéo dài sáu tháng qua tại dải Gaza vẫn tiếp diễn, bất chấp việc Hội đồng Bảo an đã thông qua một nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức tại Gaza trong tháng lễ Ramadan của Hồi giáo.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Moskva công bố các chủ đề sẽ đưa ra trong cuộc đàm phán với Kiev tại Istanbul

Moskva công bố các chủ đề sẽ đưa ra trong cuộc đàm phán với Kiev tại Istanbul

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Ryabkov, Moskva (Moscow) muốn thảo luận về một “giải pháp ổn định lâu dài” với Kiev trong cuộc đàm phán dự kiến sắp tới tại Istanbul, bao gồm cả việc công nhận các vùng lãnh thổ trước đây thuộc Ukraine như một phần không thể tách rời của Liên bang Nga.

Philippines bầu cử giữa nhiệm kỳ

Philippines bầu cử giữa nhiệm kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, ngày 12/5, hàng triệu cử tri Philippines bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầy căng thẳng, nhằm chọn ra hơn 18.000 vị trí lãnh đạo từ cấp quốc gia đến địa phương.

Oman - Sứ giả hòa bình

Oman - Sứ giả hòa bình

Những ngày qua, thế giới ghi nhận tín hiệu tích cực khi nhiều điểm nóng được xoa dịu. Cùng với nỗ lực xuống thang căng thẳng của các bên liên quan, phải kể đến vai trò của những nước trung gian hòa giải, làm cầu nối cho đối thoại, trong đó có Oman, quốc gia được mệnh danh là “sứ giả" hòa bình.

Ý nghĩa vĩnh cửu của Chiến thắng phát xít năm 1945

Ý nghĩa vĩnh cửu của Chiến thắng phát xít năm 1945

Ngày 9-5, Nga và Belarus cùng các nước thuộc Liên Xô trước đây tổ chức kỷ niệm một ngày lễ lớn: 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 / 9-5-2025), một trong những cuộc chiến đẫm máu và tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại. Kết cục cuộc chiến này có ý nghĩa thời đại đối với nhiều quốc gia và dân tộc trên thế giới, làm thay đổi căn bản và hoàn toàn cục diện chính trị quốc tế và đặt nền móng cho trật tự thế giới đương đại.

fb yt zl tw