Ai Cập phản đối đề xuất mở hành lang nhân đạo cho người tị nạn Gaza

Hãng Reuters dẫn các nguồn tin trong cơ quan an ninh Ai Cập cho biết Cairo đã bác bỏ mọi đề xuất mở hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi Dải Gaza.

Người dân Palestine di chuyển qua đống đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 10/10/2023.

Đối với cuộc khủng hoảng hiện nay, Ai Cập cho rằng hai bên Israel và Palestine nên giải quyết xung đột ở trong biên giới của họ vì đây là cách duy nhất để người Palestine đảm bảo quyền trở thành nhà nước độc lập.

Theo một trong những nguồn tin, vấn đề mở hành lang an toàn cho những người tị nạn muốn rời khỏi Dải Gaza đã được nêu ra tại cuộc đàm phán của Cairo về viện trợ nhân đạo cùng với đại diện của Mỹ và các nước khác. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Ai Cập đã bác bỏ những đề xuất này.

Reuters lưu ý Ai Cập từ lâu đã hạn chế cho phép người dân ở Gaza tiếp cận lãnh thổ. Thường xuyên đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Israel và Palestine, Ai Cập luôn khẳng định cả hai bên phải giải quyết xung đột trong phạm vi biên giới của mình.

Theo các nguồn tin truyền thông Ai Cập, các quan chức nước này cũng đã lên tiếng cảnh báo đối với lời kêu gọi di tản hàng loạt của Israel. Cairo nhấn mạnh không nên đẩy dân thường Gaza về phía biên giới Ai Cập.

Gaza, dải đất nhỏ ven biển tiếp giáp với Israel ở phía Bắc và phía Đông đồng thời có chung biên giới với Ai Cập ở phía Tây Nam, là nơi sinh sống của khoảng 2,3 triệu người. Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát vùng lãnh thổ này từ năm 2007 đến nay.

Căng thẳng bùng lên trở lại ở Trung Đông vào ngày 7/10 khi lực lượng Hamas tiến hành cuộc tấn công bất ngờ vào lãnh thổ Israel, sát hại và bắt cóc các binh sĩ cùng dân thường.

Đáp lại, Israel đã phát động chiến dịch “Những thanh kiếm sắt”, đồng thời quyết định phong tỏa hoàn toàn dải đất này sau khi xung đột bùng phát vào cuối tuần qua. Hiện các cuộc đàm phán hòa giải trong khu vực (do Ai Cập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ dẫn dắt, với sự ủng hộ từ Saudi Arabia và Mỹ) đang tập trung vào các vấn đề mở hành lang an toàn để sơ tán người nước ngoài, đưa cứu trợ nhân đạo khẩn cấp tới vùng này cũng như tìm kiếm một lệnh ngừng bắn nhân đạo.

Theo dữ liệu chính thức mới nhất, hơn 1.200 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi bạo lực bùng phát trở lại, trong khi hơn 5.600 người khác bị thương. Tại Israel, hơn 1.500 người đã thiệt mạng và khoảng 4.000 người bị thương trong các vụ đụng độ, bao gồm cả ở Bờ Tây sông Jordan.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Tổng thống lâm thời Venezuela cải tổ nội các

Ngày 18/3, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez đã tiến hành một loạt thay đổi quan trọng trong nội các, bao gồm việc miễn nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino López sau hơn một thập kỷ nắm giữ cương vị này, đồng thời bổ nhiệm các nhân sự mới ở các lĩnh vực năng lượng và nhà ở.

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Xung đột Trung Đông và những nguy cơ khủng hoảng nhân đạo mới

Bên cạnh những tác động quân sự trực tiếp, xung đột Trung Đông đang tạo ra các hệ lụy nhân đạo lan rộng. Làn sóng di cư tiềm tàng từ Iran có thể gây sức ép lớn lên các quốc gia láng giềng, trong khi những gián đoạn về năng lượng, vận tải và phân bón đang làm gia tăng nguy cơ mất an ninh lương thực trên phạm vi toàn cầu.

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

EU cảnh báo rủi ro toàn cầu từ eo biển Hormuz

Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục nhấn mạnh giải pháp ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng với Iran, trong bối cảnh rủi ro gián đoạn tại eo biển Hormuz đe dọa nguồn cung dầu mỏ, gây tác động dây chuyền tới năng lượng, lương thực và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ấn Độ khẳng định nguồn cung dầu thô ổn định

Ngày 17/3, Bộ trưởng Dầu khí và Khí đốt tự nhiên Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết nguồn cung dầu thô cho nước này vẫn được đảm bảo, bất chấp căng thẳng tại Tây Á và gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz, nhờ các nhà máy lọc dầu hoạt động vượt công suất và nỗ lực đa dạng hóa nguồn nhập khẩu.

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3

Giá dầu thế giới giảm khoảng 3% trong phiên giao dịch 16/3 sau khi xuất hiện thông tin một số tàu chở dầu đã đi qua eo biển Hormuz - tuyến hàng hải quan trọng trung chuyển khoảng 20% lượng dầu và khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của thế giới - qua đó phần nào làm dịu lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung năng lượng.

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Trung Quốc-Mỹ hướng tới cơ chế hợp tác thương mại mới

Quan chức cấp cao Trung Quốc và Mỹ ngày 16/3 cho biết vòng đàm phán kinh tế-thương mại mới giữa hai nước tại Paris (Pháp) đã diễn ra mang tính xây dựng, đồng thời nhấn mạnh quan hệ kinh tế-thương mại ổn định giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có lợi cho cả hai bên cũng như kinh tế toàn cầu.

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz

Chuyên gia phân tích dầu thô cấp cao của công ty nghiên cứu Kpler, bà Muyu Xu nhận định các nước châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do gián đoạn vận chuyển dầu khí qua eo biển Hormuz, đặc biệt là những nước phụ thuộc nhiều vào nguồn cung Trung Đông nhưng có mức dự trữ tương đối thấp, trong đó có Thái Lan.

fb yt zl tw