Ai Cập phản đối đề xuất mở hành lang nhân đạo cho người tị nạn Gaza

Hãng Reuters dẫn các nguồn tin trong cơ quan an ninh Ai Cập cho biết Cairo đã bác bỏ mọi đề xuất mở hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi Dải Gaza.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Người dân Palestine di chuyển qua đống đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 10/10/2023.

Đối với cuộc khủng hoảng hiện nay, Ai Cập cho rằng hai bên Israel và Palestine nên giải quyết xung đột ở trong biên giới của họ vì đây là cách duy nhất để người Palestine đảm bảo quyền trở thành nhà nước độc lập.

Theo một trong những nguồn tin, vấn đề mở hành lang an toàn cho những người tị nạn muốn rời khỏi Dải Gaza đã được nêu ra tại cuộc đàm phán của Cairo về viện trợ nhân đạo cùng với đại diện của Mỹ và các nước khác. Tuy nhiên, giới lãnh đạo Ai Cập đã bác bỏ những đề xuất này.

Reuters lưu ý Ai Cập từ lâu đã hạn chế cho phép người dân ở Gaza tiếp cận lãnh thổ. Thường xuyên đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Israel và Palestine, Ai Cập luôn khẳng định cả hai bên phải giải quyết xung đột trong phạm vi biên giới của mình.

Theo các nguồn tin truyền thông Ai Cập, các quan chức nước này cũng đã lên tiếng cảnh báo đối với lời kêu gọi di tản hàng loạt của Israel. Cairo nhấn mạnh không nên đẩy dân thường Gaza về phía biên giới Ai Cập.

Gaza, dải đất nhỏ ven biển tiếp giáp với Israel ở phía Bắc và phía Đông đồng thời có chung biên giới với Ai Cập ở phía Tây Nam, là nơi sinh sống của khoảng 2,3 triệu người. Phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát vùng lãnh thổ này từ năm 2007 đến nay.

Căng thẳng bùng lên trở lại ở Trung Đông vào ngày 7/10 khi lực lượng Hamas tiến hành cuộc tấn công bất ngờ vào lãnh thổ Israel, sát hại và bắt cóc các binh sĩ cùng dân thường.

Đáp lại, Israel đã phát động chiến dịch “Những thanh kiếm sắt”, đồng thời quyết định phong tỏa hoàn toàn dải đất này sau khi xung đột bùng phát vào cuối tuần qua. Hiện các cuộc đàm phán hòa giải trong khu vực (do Ai Cập, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ dẫn dắt, với sự ủng hộ từ Saudi Arabia và Mỹ) đang tập trung vào các vấn đề mở hành lang an toàn để sơ tán người nước ngoài, đưa cứu trợ nhân đạo khẩn cấp tới vùng này cũng như tìm kiếm một lệnh ngừng bắn nhân đạo.

Theo dữ liệu chính thức mới nhất, hơn 1.200 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi bạo lực bùng phát trở lại, trong khi hơn 5.600 người khác bị thương. Tại Israel, hơn 1.500 người đã thiệt mạng và khoảng 4.000 người bị thương trong các vụ đụng độ, bao gồm cả ở Bờ Tây sông Jordan.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Trong thông cáo báo chí toàn cầu mới nhất về đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh số ca nghi mắc bệnh này (được chẩn đoán qua lâm sàng vì không đủ phương tiện xét nghiệm) ở Congo lên tới 12.569, bao gồm 581 ca tử vong.

ASEAN Gala Night 2023: Thắm tình đoàn kết các nước ASEAN

ASEAN Gala Night 2023: Thắm tình đoàn kết các nước ASEAN

Tối 21/11, tại Singapore, Liên hoan văn hóa nghệ thuật, ẩm thực mang tên 'ASEAN Gala Night 2023' đã diễn ra trong không khí giao lưu đầm ấm. Sự kiện do 9 đại sứ quán các nước ASEAN tại Singapore tổ chức dưới sự chủ trì của Đại sứ quán Indonesia cùng Bộ Ngoại giao nước chủ nhà.

fb yt zl tw