Ai Cập kêu gọi quốc tế hỗ trợ trực tiếp ngân sách cho Chính quyền Palestine

Ngoại trưởng Shoukry cũng nêu bật lập trường của Ai Cập kiên quyết phản đối việc Israel đơn phương sáp nhập đất đai bất hợp pháp, hay xây dựng các khu định cư mới ở Bờ Tây và Jerusalem.

Ngoại trưởng Shoukry cũng nêu bật lập trường của Ai Cập kiên quyết phản đối việc Israel đơn phương sáp nhập đất đai bất hợp pháp, hay xây dựng các khu định cư mới ở Bờ Tây và Jerusalem.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 26/5 (giờ Cairo) đã kêu gọi các bên quốc tế hỗ trợ trực tiếp ngân sách cho Chính quyền Palestine, trước những hạn chế tài chính do Israel áp đặt.

Người dân Palestine sơ tán từ Jabalia, miền Bắc Dải Gaza tới thành phố Gaza ngày 24/5/2024.

Người dân Palestine sơ tán từ Jabalia, miền Bắc Dải Gaza tới thành phố Gaza ngày 24/5/2024.

Trong cuộc họp cấp bộ trưởng có sự tham gia của một số Ngoại trưởng từ các nước Arab và Liên minh châu Âu (EU), ông Shoukry nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để Chính quyền Palestine tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn thông cáo Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết cuộc gặp tập trung vào những diễn biến trong vấn đề Palestine và những nỗ lực liên quan nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza và ngăn chặn tình hình xấu đi ở Bờ Tây.

Các bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, bằng cách đạt được lệnh ngừng bắn, đảm bảo việc tiếp nhận viện trợ đầy đủ và an toàn, đồng thời mở tất cả các cửa khẩu đường bộ giữa Israel và Gaza để tăng cường dòng chảy viện trợ.

Trong cuộc họp, ông Shoukry yêu cầu Israel giải phóng các khoản thu thuế bị giữ lại của Chính quyền Palestine. Ông cũng kêu gọi phải ngăn chặn các cuộc tấn công của người định cư Israel ở Bờ Tây.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Shoukry nêu bật lập trường của Ai Cập kiên quyết phản đối việc Israel đơn phương sáp nhập đất đai bất hợp pháp, hay xây dựng các khu định cư mới ở Bờ Tây và Jerusalem.

Ông cũng thảo luận về những rủi ro nhân đạo nghiêm trọng do các hoạt động quân sự của Israel đang diễn ra tại thành phố Rafah của Palestine, đồng thời cảnh báo về những hậu quả của các hoạt động này đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ngoại trưởng Ai Cập cũng hối thúc tạo điều kiện an toàn cho các đội cứu trợ quốc tế tiếp nhận và phân phối viện trợ trên khắp Dải Gaza, đồng thời nhận định những diễn biến thực tế đang làm suy yếu các nỗ lực quốc tế nhằm thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Cuối cùng, Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry kêu gọi các bên quốc tế ưu tiên con đường hòa bình, đề cao các giá trị công bằng và bình đẳng, đồng thời thực hiện các biện pháp thiết thực để thay đổi tình hình hiện nay, bằng cách nỗ lực thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Ông cũng cảnh báo rằng các bên có nguy cơ phải đối mặt với hậu quả nặng nề nếu giải pháp này bị sụp đổ.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Theo một báo cáo đăng trên tờ Washington Post ngày 08/8, cuộc xung đột với Iran đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh kho dự trữ vũ khí của Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây đã yêu cầu các nhà thầu quốc phòng nhanh chóng tăng cường khả năng sản xuất và cung cấp vũ khí, bao gồm cả đạn dược, mặt hàng đang thiếu hụt nghiêm trọng do cuộc xung đột với Iran.

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Một tai nạn y tế nghiêm trọng đã xảy ra tại một bệnh viện ở Kyoto, Nhật Bản. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u não của một phụ nữ khoảng 50 tuổi, bác sĩ đã vô tình cắt bỏ mô não bình thường, gây tổn thương đến thân não và các vùng khác, khiến bệnh nhân không thể tự thở.

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cùng Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và gia đình Phomvihane đã ra thông cáo đặc biệt cho biết Đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đã từ trần vào hồi 11 giờ 18 phút, ngày 08 tháng 8 năm 2026, do bệnh viêm mạch máu nghiêm trọng, hưởng thọ 70 tuổi.

Mỹ áp thuế 15% đối với polysilicon nhập khẩu và quy định giá sàn nguyên liệu sản xuất chip, pin năng lượng Mặt Trời

Mỹ áp thuế 15% đối với polysilicon nhập khẩu và quy định giá sàn nguyên liệu sản xuất chip, pin năng lượng Mặt Trời

Ngày 06/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh quy định giá nhập khẩu tối thiểu và áp mức thuế mới 15% đối với polysilicon cùng các sản phẩm phái sinh, bao gồm tấm silicon, tấm wafer bán dẫn, tế bào quang điện và mô-đun năng lượng Mặt Trời. Sắc lệnh chính thức có hiệu lực kể từ ngày 04/12.

 Vì sao dịch vụ dữ liệu trả phí Truth API trên nền tảng mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump lại gây tranh cãi?

Vì sao dịch vụ dữ liệu trả phí Truth API trên nền tảng mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump lại gây tranh cãi?

Việc mạng xã hội Truth Social tung ra gói dịch vụ trả phí, cho phép giới giao dịch tài chính truy cập bài đăng sớm hơn vài phần giây, đang châm ngòi cho một làn sóng tranh cãi gay gắt. Động thái này không chỉ đặt ra nghi vấn về xung đột lợi ích thương mại liên quan đến ông Donald Trump mà còn dấy lên lo ngại về nguy cơ vi phạm luật giao dịch nội bộ.

Tổng thống Vladimir Putin điều chỉnh hàng loạt vị trí chỉ huy lực lượng quân sự Nga

Tổng thống Vladimir Putin điều chỉnh hàng loạt vị trí chỉ huy lực lượng quân sự Nga

Tại cuộc họp chính phủ ngày 5/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố đợt điều chỉnh hàng loạt vị trí chỉ huy cấp cao trong lực lượng vũ trang. Quyết định được đưa ra khi chiến dịch quân sự tại Ukraine bước sang năm thứ năm, nhằm tinh chỉnh cơ cấu Bộ Quốc phòng Nga và nâng cao hiệu quả chiến dịch quân sự.

fb yt zl tw