Ai Cập kêu gọi quốc tế hỗ trợ trực tiếp ngân sách cho Chính quyền Palestine

Ngoại trưởng Shoukry cũng nêu bật lập trường của Ai Cập kiên quyết phản đối việc Israel đơn phương sáp nhập đất đai bất hợp pháp, hay xây dựng các khu định cư mới ở Bờ Tây và Jerusalem.

Ngoại trưởng Shoukry cũng nêu bật lập trường của Ai Cập kiên quyết phản đối việc Israel đơn phương sáp nhập đất đai bất hợp pháp, hay xây dựng các khu định cư mới ở Bờ Tây và Jerusalem.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 26/5 (giờ Cairo) đã kêu gọi các bên quốc tế hỗ trợ trực tiếp ngân sách cho Chính quyền Palestine, trước những hạn chế tài chính do Israel áp đặt.

Người dân Palestine sơ tán từ Jabalia, miền Bắc Dải Gaza tới thành phố Gaza ngày 24/5/2024.

Người dân Palestine sơ tán từ Jabalia, miền Bắc Dải Gaza tới thành phố Gaza ngày 24/5/2024.

Trong cuộc họp cấp bộ trưởng có sự tham gia của một số Ngoại trưởng từ các nước Arab và Liên minh châu Âu (EU), ông Shoukry nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để Chính quyền Palestine tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn thông cáo Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết cuộc gặp tập trung vào những diễn biến trong vấn đề Palestine và những nỗ lực liên quan nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza và ngăn chặn tình hình xấu đi ở Bờ Tây.

Các bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, bằng cách đạt được lệnh ngừng bắn, đảm bảo việc tiếp nhận viện trợ đầy đủ và an toàn, đồng thời mở tất cả các cửa khẩu đường bộ giữa Israel và Gaza để tăng cường dòng chảy viện trợ.

Trong cuộc họp, ông Shoukry yêu cầu Israel giải phóng các khoản thu thuế bị giữ lại của Chính quyền Palestine. Ông cũng kêu gọi phải ngăn chặn các cuộc tấn công của người định cư Israel ở Bờ Tây.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Shoukry nêu bật lập trường của Ai Cập kiên quyết phản đối việc Israel đơn phương sáp nhập đất đai bất hợp pháp, hay xây dựng các khu định cư mới ở Bờ Tây và Jerusalem.

Ông cũng thảo luận về những rủi ro nhân đạo nghiêm trọng do các hoạt động quân sự của Israel đang diễn ra tại thành phố Rafah của Palestine, đồng thời cảnh báo về những hậu quả của các hoạt động này đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ngoại trưởng Ai Cập cũng hối thúc tạo điều kiện an toàn cho các đội cứu trợ quốc tế tiếp nhận và phân phối viện trợ trên khắp Dải Gaza, đồng thời nhận định những diễn biến thực tế đang làm suy yếu các nỗ lực quốc tế nhằm thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Cuối cùng, Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry kêu gọi các bên quốc tế ưu tiên con đường hòa bình, đề cao các giá trị công bằng và bình đẳng, đồng thời thực hiện các biện pháp thiết thực để thay đổi tình hình hiện nay, bằng cách nỗ lực thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Ông cũng cảnh báo rằng các bên có nguy cơ phải đối mặt với hậu quả nặng nề nếu giải pháp này bị sụp đổ.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Indonesia nâng báo động quân sự lên cấp cao nhất

Trước những biến động địa chính trị toàn cầu, đặc biệt là tình hình leo thang quân sự tại Trung Đông, quân đội Indonesia đã nâng mức báo động lên cấp cao nhất theo bức điện tín số TR/283/2026 của Tư lệnh Quân đội Quốc gia Indonesia.

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Trump 'cân nhắc tiếp quản' Eo biển Hormuz giữa chiến sự với Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc việc Mỹ tiếp quản Eo biển Hormuz, tuyến đường biển hẹp nơi khoảng 20% nguồn cung dầu của thế giới đi qua, trong bối cảnh hoạt động vận tải thương mại qua hành lang này gần như đã đình trệ do chiến dịch quân sự đang diễn ra chống lại Iran.

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á đối mặt mùa Hè nóng hơn bình thường

Khu vực Đông Nam Á có thể trải qua thời gian đầu mùa Hè nóng hơn bình thường, có khả năng làm tăng nhu cầu điện và nhiên liệu, gây áp lực đối với lưới điện vào thời điểm xung đột ở Trung Đông đang khiến nguồn cung năng lượng trong khu vực bị thắt chặt hơn.

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Ngày 8/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga. Đồng thời, giới chức Mỹ dự báo đợt tăng giá xăng mạnh do xung đột tại Trung Đông sẽ chỉ kéo dài trong vài tuần.

fb yt zl tw