Ai Cập kêu gọi quốc tế hỗ trợ trực tiếp ngân sách cho Chính quyền Palestine

Ngoại trưởng Shoukry cũng nêu bật lập trường của Ai Cập kiên quyết phản đối việc Israel đơn phương sáp nhập đất đai bất hợp pháp, hay xây dựng các khu định cư mới ở Bờ Tây và Jerusalem.

Ngoại trưởng Shoukry cũng nêu bật lập trường của Ai Cập kiên quyết phản đối việc Israel đơn phương sáp nhập đất đai bất hợp pháp, hay xây dựng các khu định cư mới ở Bờ Tây và Jerusalem.

Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry ngày 26/5 (giờ Cairo) đã kêu gọi các bên quốc tế hỗ trợ trực tiếp ngân sách cho Chính quyền Palestine, trước những hạn chế tài chính do Israel áp đặt.

Người dân Palestine sơ tán từ Jabalia, miền Bắc Dải Gaza tới thành phố Gaza ngày 24/5/2024.

Người dân Palestine sơ tán từ Jabalia, miền Bắc Dải Gaza tới thành phố Gaza ngày 24/5/2024.

Trong cuộc họp cấp bộ trưởng có sự tham gia của một số Ngoại trưởng từ các nước Arab và Liên minh châu Âu (EU), ông Shoukry nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để Chính quyền Palestine tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn thông cáo Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết cuộc gặp tập trung vào những diễn biến trong vấn đề Palestine và những nỗ lực liên quan nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Dải Gaza và ngăn chặn tình hình xấu đi ở Bờ Tây.

Các bộ trưởng nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, bằng cách đạt được lệnh ngừng bắn, đảm bảo việc tiếp nhận viện trợ đầy đủ và an toàn, đồng thời mở tất cả các cửa khẩu đường bộ giữa Israel và Gaza để tăng cường dòng chảy viện trợ.

Trong cuộc họp, ông Shoukry yêu cầu Israel giải phóng các khoản thu thuế bị giữ lại của Chính quyền Palestine. Ông cũng kêu gọi phải ngăn chặn các cuộc tấn công của người định cư Israel ở Bờ Tây.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Shoukry nêu bật lập trường của Ai Cập kiên quyết phản đối việc Israel đơn phương sáp nhập đất đai bất hợp pháp, hay xây dựng các khu định cư mới ở Bờ Tây và Jerusalem.

Ông cũng thảo luận về những rủi ro nhân đạo nghiêm trọng do các hoạt động quân sự của Israel đang diễn ra tại thành phố Rafah của Palestine, đồng thời cảnh báo về những hậu quả của các hoạt động này đối với hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ngoại trưởng Ai Cập cũng hối thúc tạo điều kiện an toàn cho các đội cứu trợ quốc tế tiếp nhận và phân phối viện trợ trên khắp Dải Gaza, đồng thời nhận định những diễn biến thực tế đang làm suy yếu các nỗ lực quốc tế nhằm thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Cuối cùng, Ngoại trưởng Ai Cập Shoukry kêu gọi các bên quốc tế ưu tiên con đường hòa bình, đề cao các giá trị công bằng và bình đẳng, đồng thời thực hiện các biện pháp thiết thực để thay đổi tình hình hiện nay, bằng cách nỗ lực thực hiện giải pháp hai nhà nước.

Ông cũng cảnh báo rằng các bên có nguy cơ phải đối mặt với hậu quả nặng nề nếu giải pháp này bị sụp đổ.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

fb yt zl tw